Trung Quốc: 6 biến đổi tâm lý của quan tham

11:01 SA @ Thứ Sáu - 02 Tháng Chín, 2016

Nguyên nhân của tham nhũng hóa ra lại chính là sự biến đổi về tâm lý của những quan chức khi đạt được "quyền cao chức trọng". Có tới 6 biến đổi tâm lý tạo ra chướng ngại lớn trên con đường phòng và chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc.

Mấy năm trở lại đây, chính phủ Trung Quốc đã tích cực tiến hành việc bài trừ tệ nan tham ô, tham nhũng. Rất nhiều các tham quan đã lần lượt bị đưa ra xét xử đúng người đúng tội ví dụ như: nguyên Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị tỉnh Quảng Đông Trần Thiệu Cơ, nguyên Tổng thư ký Ban thanh tra kỷ luật tỉnh Triết Giang Vương Hoa Nguyên, nguyên Tổng giảm đốc công ty dầu khí và hóa chất Trung Quốc Trần Đồng Hải, nguyên Thị trưởng thành phố Xích Phong Từ Quốc Nguyên, nguyên Sở trưởng Sở công an tỉnh Thanh Hải Hà Tái Quý, nguyên Tổng giám đốc tập đoàn công nghiệp năng lượng hạt nhân Trung Quốc Khang Nhật Tân v.v…

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang ra sức kêu gọi lớp lớp nhân dân, cán bộ công nhân viên các cấp các ngành chung tay chống lại mọi hành vi hủ bại, tham nhũng của một số cán bộ nhà nước. Lời kêu gọi ấy đã và đang được làn sóng dư luận cũng như toàn thể nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt.

Bên cạnh đó, những câu hỏi lớn cũng được đặt ra: tại sao lại có nhiều quan chức “bí quá làm liều", biết mình đang tham nhũng nhưng vẫn trượt dài trên vết xe đó? Lẽ nào “ chốt cửa" của phong trào chống tham nhũng chưa “cài chặt"? Lẽ nào lực lượng chống tham ô chưa đủ mạnh? Lẽ nào bộ máy chống hủ bại của chính phủ chưa vận hành đúng quỹ đạo?

Thực tế cho thấy rằng không phải như vậy.

Xét ngay trong số những quan tham bị đưa ra xét xử, vấn đề xuất phát từ chính cái gọi là “quyền cao chức trọng" của họ. Mấu chốt của vấn đề là sự biến đổi tâm lý của những "phần tử hủ bại" này. Nếu gọi họ là “bệnh nhân", thì “tham nhũng" được coi như “virut gây bệnh", người bệnh nhẹ, người bênh nặng, người thì vô phương cứu chữa.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự biến đổi tâm lý của các quan tham? Theo ghi nhân có thể liệt kê ra “6 biến đổi tâm lý lớn" sau:

Một là tâm lý thích ganh đua

Nhân chi sơ, tính bản thiện. Thuở hàn vi tâm tính ai ai cũng đều lương thiện, trong sạch. Mỗi người đều mang trong tim một hoài bão lớn, hết lòng phục vụ nhân dân, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp của Đảng và cách mạng. Nhưng có một số người sau khi thăng quan tiến chức, điều kiện làm việc tốt, chất lượng cuộc sống năng cao, tâm tính cũng theo đó mà đổi khác đi.

Trong tâm trí của họ lúc này chỉ có sự ganh đua bon chen đang bành trướng, họ quên sạch sành sanh cái gọi là truyền thống cần cù tiết kiệm, đấu tranh gian khổ của Đảng và nhân dân, họ chỉ lo người khác nói họ là kẻ “vô dụng". Chính vì thế, những tham quan này chỉ muốn so bì với người khác, xem ai cao ai thấp, ai thắng ai thua, ai sang trọng lộng lẫy hơn ai mà thôi.

Người khác đến câu lạc bộ, đến khách sạn cao cấp, đốt tiền cho những dịch vụ đắt đỏ họ cũng không thể kém cạnh. Người khác có xe đưa xe đón, họ cũng phải có, mà lại phải là những chiếc xe thật hào nhoáng, càng hào nhoáng càng chứng tỏ “đẳng cấp" của họ.

Người khác bòn rút công quỹ, họ cũng phải nghĩ trăm phương ngàn kế lấy cho được tiền của nhà nước. Người khác được chọn làm đại biểu đại hội nhân dân toàn quốc, họ cũng phải được chọn làm ủy viên hội nghị hiệp thương chính trị. Người khác có “bà hai, bà ba" thì họ cũng phải có đến vài “hồng nhan tri kỷ".

Tóm lại, họ quyết không thua kém ai, cái gì họ cũng phải “ ăn cỗ đi trước". Sự ganh đua này có khi làm mất cân bằng tâm lý, nó gây ra một “bệnh" rất nguy hiểm, đó là họ càng ngày càng lún sâu vào con đường tội lỗi, tham ô một cách trắng trợn, không bỏ lỡ thời cơ nào để ăn hối lộ, tìm đủ mọi cách để được nhận hối lộ.

Hắn ăn vài vạn tệ (1 vạn tệ bằng khoảng 20 triệu VND), ta phải ăn vài chục vạn; hắn ăn vài nghìn vạn, ta phải ăn vài tỉ. Cứ như thế, mức độ đưa và nhân hối lộ không ngừng được tăng lên cả về “chất lượng lẫn số lượng”.

Hai là tâm lý thử thách vận may

Các quan tham lần đầu nhận hối lộ đều như con chuột đi ăn vụng, vô cùng thận trọng. Sau lần đầu ấy, không thể mạo hiểm mà “hành động" tiếp lần hai ngay, mà phải nghe ngóng động tĩnh trong ngoài, chủ động tìm đường vạch lối, nếu bị phát hiện thì lập tức “rửa tay gác kiếm".

Chính vì tư tưởng thích thử thách vận may này mà các quan tham không cần quan tâm xem họ “thu lượm" được nhiều hay ít mà họ quan tâm đến “mức độ sa lưới" của những “con chuột" khác là bao nhiêu. Âm thầm dõi theo “hoạt động nhộn nhịp" của những “con chuột chưa bị sa lưới" và hành động theo chúng.

Đến lúc đó “chuột ta" yên tâm thong thả “ăn vụng", một lần không bị phát hiện, hai lần không bị phát hiện đến lần thứ tám thứ mười vẫn không bị phát hiện, may mắn hết lần này đến lần khác khiến các quan tham ngày càng to gan lớn mật, ai đến “cống nạp” cũng nhận hết, càng nhiều càng tốt.

“Người ta đưa, mình cũng chả có cách nào khác cả", “Ai hối lộ tiền thì không nhớ hết, nhưng mà ai không hối lộ tiền thì nhớ rất rõ", đến mức “dao kề cổ" mà vẫn nhận hối lộ, mấy chục lần, mấy trăm lần nhận hồng bao, quà cáp, ngoại tệ đã luyện cho họ “tinh thần thép", mặt không biến sắc tim không loạn nhịp.

Thực sự từ “gan con chuột nhắt", giờ, họ biến thành “gan con chuột cộ" rồi.

Ba là tâm lý hám tiền tham bạc

Mặc dù nhà nước có những đãi ngộ khá tốt với quan chức, thậm chí các phúc lợi cũng không hề ít song trước các thương gia giàu có họ vẫn cảm thấy tự ti. Thế là họ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của đồng tiền, sự mời gọi của các thương nhân, những quan tham sâu mọt ấy từng người từng người mở rộng vòng tay đón nhận tiền tài của cải.

Vì “ông chủ" phục vụ, vì “đồng tiền” dốc sức, họ không biết từ lúc nào đã trở thành “cái đuôi" của tiền tài danh vọng. Hiện tượng “quan thương câu kết" không một nơi nào mà không có. “Quan" nhờ “thương" mà có của cải vật chất, “thương" nhờ “quan” mà được hưởng những chính sách ưu đãi, trốn thuế nhà nước từ đó mà làm ăn vô cùng phát đạt.

Đúng là “lợi cả đôi đường". Hiện tượng này là “lỗ đen" lớn nhất của tệ nạn tham nhũng tham ô, cũng là căn nguyên trực tiếp của tư tưởng chủ nghĩa kim tiền trong bộ phận quan tham.

Bốn là tâm lý hám danh

Theo đuổi danh lợi, theo đuổi thành tích là việc mà các quan tham thích làm nhất. Trước danh lợi, các tham quan này không từ thủ đoạn bày mưu tính kế để làm sao chiếc vòng hào quang ấy phải được đặt trên đầu mình, phải nằm trong túi mình.

Chỉ cần nghe ngóng ở đâu có bình xét này nọ là họ phải bằng mọi cách đạt được, thế là từng cái vòng hào quang lấp lánh ấy cứ lần lượt được đặt lên đầu các quan tham. Sở dĩ họ hám danh như thế là vì họ muốn dùng “danh" ấy để lấp liếm những hành vi tham ô hối lộ xấu xa, dùng “danh" ấy để đánh lạc hướng sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, dùng “danh" ấy để lấp liếm những sai sót trong công viêc mà họ gây ra.

Danh lợi được họ coi là mục đích sống, là tôn chỉ để phấn đấu, chỉ nhìn trước mắt không cần lo cho tương lai, thậm chí còn tự tạo ra thành tích, lấy “cái cây thành tích" ấy làm vật lưu truyền công danh của bản thân.

Năm là tâm lý được báo đáp

Đã làm quan to, lẽ tất nhiên ít nhiều họ phải có cống hiến, có công lao với đất nước, với nhân dân. Dưới vầng hào quang tươi sáng như vậy, họ cũng “tự ru mình trong chiến thắng”. Họ cho rằng họ đã cống hiến cho tổ quốc, đã góp sức xây dựng Đảng và đất nước, cho nên địa vị của họ như thế cũng là xứng đáng với “ mồ hôi nước mắt" họ bỏ ra.

Nào là quảng trường thoáng đãng cho nhân dân, nào là thành phố tươi đẹp giàu mạnh đều do họ chung tay góp sức thiết kế, dựng xây. Rồi còn rất nhiều những việc “vĩ đại" khác không thể thiếu họ.

Do vậy, rất nhiều những quan chức cho rằng họ đã “ cực khổ" mấy năm, mấy chục năm rồi bây giờ đến lượt xã hội phải “báo đáp" họ. Có người mời họ ăn tiệc, không có lý nào mà từ chối người ta, có người “tặng chút quà", cũng không có lý do gì để phải từ chối.

Lao tâm khổ tứ bồi dưỡng được lớp cán bộ trẻ, nay họ đến “thăm" mình không thể không tiếp được. Cứ như thế, những tham quan kia cho rằng đến lúc mình “về nghỉ" sẽ chẳng còn “báo đáp" gì hết, vì thế phải nhân lúc mình tại vị, nhận “báo đáp" nhiều một chút, “ăn hoa hồng" nhiều một chút, nhận “sự quan tâm" nhiều một chút. Như thế mới không phí hoài “công sức”.

Sáu là tâm lý thích hưởng lạc

Những đồng tiên bất chính mà các quan tham nhận được không bao giờ là đủ, nào là tiền tiêu tốn vào những sinh hoạt xa xỉ, tiền tiết kiệm trong ngân hàng, tiền đãi đằng bạn hữu v.v… Họ dùng tiền tham nhũng đó để phục vụ các thú vui của cá nhân.

“Có tiền mà không tiêu cũng phí đi", thế là họ ra sức tậu nhà, mở công ty, không ngừng khuếch trương bất động sản tư hữu của họ. Khắp trên trời dưới đất, đi đến đâu đều có “nhà" của họ. Đồng tiền bất chính ấy còn được dùng để “tạo phúc" cho con cháu, đưa vợ con ra nước ngoài còn bản thân họ có thể “rảnh chân rảnh tay làm quan tham tiếp".

Đến khi nghỉ hưu lại đường hoàng xuất ngoại, vui vầy cùng vợ con, hưởng phúc tuổi già. Chưa hết, họ còn mang tiền đó đi nuôi “bà hai, bà ba".

Tiền tài chảy vào như "nước", người đẹp vây quanh thì như “ nêm”. Vì người đẹp, các quan tham dù có phải lên núi cao, nhảy vào vạc dầu sôi cũng không tiếc. Thậm chí có những quan chức đến tuổi xế chiều mà còn không qua nổi cửa ải tiền tài lẫn mỹ nhân, để rồi đánh mất sự lương thiện, liêm khiết thuở ban đầu.

Lời kết

Có rất nhiều quan tham khi bị quản chế, đứng trước vành móng ngựa, chịu cảnh tù đày mới bắt đầu ân hận, xấu hổ, day dứt. Song đã quá muộn, họ đã nhận được hình phạt thích đáng cho lỗi lầm của bản thân. Bài viết này cũng là “bệnh án tổng hợp" đối với các “con bệnh" tham nhũng, để từ đó tiến hành “chẩn đoán và điều trị" cho kịp thời.

Và đây cũng là một “liều vacxin phòng bệnh" cho các quan chức trẻ mới kế nhiệm. Chính phủ Trung Quốc đã và đang làm “một cuộc đại phẫu”, quyết tâm quét sạch thói tham nhũng, làm trong sạch bộ máy lãnh đạo các ngành các cấp.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tham nhũng

  22/12/2017Nguyễn Trần BạtMột trong những hiện tượng tiêu cực chủ yếu của đời sống hiện đại cần phải chỉ ra là hiện tượng tham nhũng. Tham nhũng đang trở thành một nguy cơ, một hiện tượng phổ biến ở những nước đang phát triển...
 • Máy phát hiện tham nhũng

  26/01/2016Đờ-Mi-PhoKỳ họp HĐND thành phố đang đến hồi nóng bỏng bàn về các biện pháp chống tham nhũng, thì một tin sốt dẻo trên báo làm nghị trường sôi động hẳn lên, một hãng điện tử hàng đầu của Nhật vừa chế tạo thành công một chiếc máy có khả năng phát hiện tham nhũng...
 • "Đấu tranh đây là trận cuối cùng"

  26/05/2015Dương Trung QuốcĐó là một điệp khúc trong bài hát cách mạng đã từng cổ vũ nhiều thế hệ những người cộng sản trong sự nghiệp đấu tranh cho những mục tiêu cao cả của mình.
 • Tham nhũng - nguồn gốc của nghèo đói trên thế giới

  04/05/2015Nhật VyHơn 2/3 thế giới nằm dưới mức trung bình trong danh sách điều tra về độ trong sạch vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố hôm nay cho thấy mức độ tham nhũng đang nguy cấp đến mức nào...
 • Tham nhũng dưới góc nhìn tâm lý xã hội

  24/10/2014Nguyễn Đăng TấnTham nhũng, là biểu hiện nguy hiểm nhất của sự tha hoá quyền lực, sự thoái hoá, biến chất của công chức đó là “quốc nạn” của cả dân tộc. Đã hàng chục năm nay nhiều biện pháp đã được vạch ra, nhiều cơ quan đã được thành lập để phòng và chống tham nhũng...
 • Tham nhũng và tham nhũng tinh thần

  29/11/2011Nguyễn Trần BạtNếu như chống tham những vật chất có mục đích là làm trong sạch đời sống xã hội thì chống tham nhũnng tinh thần có nhiệm vụ là chống lại sự rủi ro đối với sự phát triển của nhân loại.”
 • An ninh chống tham nhũng

  28/06/2009Huy ĐứcDân chúng không thể đòi hỏi một “Nhà nước pháp quyền” bỏ tù ai đó mà không đảm bảo về bằng chứng. Tuy nhiên, khi có những vụ việc mà cảnh sát nước ngoài có thể tìm được những bằng chứng hiển nhiên mà cảnh sát Việt Nam bó tay thì dân chúng không thể không bày tỏ mong muốn Nhà nước nỗ lực nhiều hơn nữa..
 • Thử liệt kê những cách tham nhũng

  15/12/2008Nguyễn Tất ThịnhỞ đâu có chính quyền, có quyền lực, ở đó có nguy cơ tham nhũng, lạm quyền vì tư lợi. Đó là thách đố muôn thuở với các xã hội văn minh. Nhưng điều quan trọng là cách mà người ta xử sự với những vấn đề, vụ việc đã và đang xảy ra để xây dựng lòng tin về một xã hội tươi đẹp hơn mà mọi người đều yên tâm, yên ổn, yên vui trong một cuộc sống có nhiều khó khăn...
 • Vấn đề công chức bỏ việc sang khu vực tư

  22/08/2008Linh Thủy - Phương LoanThời gian qua, hiện tượng công chức rời nhiệm sở diễn ra ngày một nhiều. Ông Nguyễn Trần Bạt, TGĐ InvestConsult Group chia sẻ góc nhìn riêng về hiện tượng mới về nhân sự của khu vực Nhà nước này như sau...
 • Thể chế lạc hậu và căn bệnh tham nhũng

  13/04/2008Nguyễn Trần Bạt
 • Chống tham nhũng xét từ góc độ quyền lực

  28/09/2006Vũ Quốc TuấnNgười có quyền mới có điều kiện để tham nhũng, vì vậy, nguồn gốc của tham nhũng là quyền lực. Cho nên phòng, chống tham nhũng phải có cơ chế thiết kế bộ máy quyền lực phù hợp với quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời phải có cơ chế giám sát chặt chẽ hoạt động của bộ máy quyền lực...
 • Chống tham nhũng phải từ dân

  06/09/2006Trần Sĩ ChươngQuy hoàn toàn trách nhiệm chữa căn bệnh tham nhũng cho Nhà nước, trông đợi kết quả nhiệm màu từ một số cá nhân lãnh đạo, hoặc từ một số chính sách chống tham nhũng của Nhà nước có phải chăng là một cách đặt vấn đề lạc hướng và xã hội sẽ tiếp tục bị thất vọng?
 • Tham nhũng - tiếp cận từ phía hệ thống

  17/08/2006Nguyễn TrungChống tham nhũng đang là vấn đề cả nước bức xúc, cả nước đều quyết tâm chống – trừ những kẻ có điều kiện thực hiện tham nhũng. Câu chuyện thời sự hơn là chống như thế nào? Góp phần tìm câu trả lời, bài viết này xin đi vào hai vấn đề chính: Đánh giá tình trạng tham nhũng ở nước ta và chống như thế nào?
 • Tham nhũng: Cái giá của sự thiếu công khai và minh bạch

  29/07/2006Hữu VinhCuộc chiến chống tham nhũng đã khởi động được một thời gian không còn ngắn. Nhưng dường như, càng phát động "chống” nạn tham nhũng ngày càng tinh vi hơn và những vụ tham nhũng càng lớn hơn. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu đã phải nhìn nhận: "Tham nhũng diễn ra với tính chất và quy mô ngày càng lớn, phạm vi xảy ra với diện rộng và mang tính tổ chức giữa nhiều cá nhân và đơn vị"...
 • Chống tham nhũng cần một cách nhìn mới, tư duy mới

  22/07/2006Phạm Quang LêTệ nạntham nhũng từ nhiều năm qualuôn làđiều nhức nhối, lo lắng và bực bội củatoàn xã hội. Bất chấpnhững quyếttâm, những nỗ lực của cáctổ chứccó trách nhiệm, nạn “nội xâm” này vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Vấn đề cầnđược nhìn nhậnnhư thếnào? Còn cần phải làm gìđể có để sớm chặn đứng tệ nạnnày?
 • Những người chống tham nhũng: Họ là ai?

  02/06/2006Hải LanNạn tham nhũng vẫn ngang nhiên tồn tại. Vậy công cụ nào để kiểm soát tham nhũng? Dân chúng đóng vai trò thế nào trong cuộc chiến gay go này?
 • Tham nhũng - giặc nội xâm nguy hiểm

  18/05/2006Thanh BìnhCó thể nói rằng, đằng sau sự thật thoát trong xây dựng cơ bản, chạy chức, chạy quyền, xuống cấp của y đức, giáo dục - đào tạo, nhiêu khê của thủ tục hành chính... là cái bóng khổng lồ của con bạch tuộc tham nhũng, vì đều được tạo ra bởi những kẻ được Nhà nước, nhân dân giao phó ít nhiều quyền lực và đã lạm dụng để trục lợi cá nhân, bất chấp lợi ích tập thể, quốc gia, dân tộc. Nói cách khác, tham nhũng là quốc nạn của quốc nạn...
 • Tham nhũng: Sự tương tác và cộng hưởng giữa con người và cơ chế

  23/04/2006Lê Đăng DoanhCùng với các vụ tham nhũng lớn đã được phanh phui đang gây ra những bức xúc lớn trong dư luận. Nhưng để chống tham nhũng có hiệu quả, cần tìm hiểu nguyên nhân nào, cơ chế nào đã tạo điều kiện cho bọn tham nhũng hoành hành, chứ không chỉ thỏa mãn và dừng lại ở việc xử lý một số quan chức liên quan. Ta bàn sâu về các biện pháp chống tham nhũng từ cơ chế nhằm góp phần xây dựng một bộ máy công quyền trong sạch và vững mạnh...
 • Phòng chống tham nhũng

  14/04/2006Nguyễn Đức LamLuật và cơ quan chuyên trách đứng riêng một mình khó mà thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Có nhiều luật chưa đủ, mà còn cần những điều kiện khác để luật trở thành công cụ hữu hiệu...
 • Để chống tham nhũng hiệu quả hơn

  28/03/2006Danh ĐứcTrước những phát hiện hầu như từng ngày về những gì khuất tất hoặc tiêu cực đã rõ ở PMU18, cũng như ở Thanh tra Chính phủ và ở Tổng công ty Dầu khí..., không thể không có những câu hỏi như: tham nhũng ngày càng “nhiều”, càng “cao”, càng “lớn” hơn?
 • Chống tham nhũng - Hãy vận dụng mạnh mẽ yếu tố tâm lý

  06/03/2006Vũ Duy Phú (Viện Những vấn đề phát triển-VIDS)Mấy chục năm nay, tham nhũng không hề thuyên giảm. Thậm chí có nơi, có lúc nó còn trầm trọng hơn, xuất hiện nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn và có tổ chức hơn...
 • Giải mã tham nhũng

  26/12/2005Thanh Vũ"Chân dung" tham nhũng đã được nhìn thấy rõ hơn, "địa chỉ” tham nhũng phổ biến nhất cũng được xác định qua kết quả điều tra xã hội học có tên “Nghiên cứu đấu tranh chống tham nhũng” do Ban Nội chính Trung ương thực hiện lần đầu tiên được công bố. Lại thêm một thái độ cương quyết trong víệc phòng chống quốc nạn này mà các thông tin công khai vào cuối tháng11 qua là một sự kiểm chứng sòng phẳng...
 • Tham nhũng và cạnh tranh

  05/12/2005Nguyễn Quang AĐảng, chính phủ, báo giới và dư luận nói chung đều coi tham nhũng tràn lan ở nước ta là một quốc nạn, một cản trở lớn đối với sự phát triển của đất nước, một ung nhọt nhức nhối có thể gây mất ổn định xã hội...
 • Chống tham nhũng cần nhìn thẳng vào sự thật

  29/11/2005Đỗ Quang ĐánVấn đề đặt ra là lũ tham nhũng này đang ẩn khuất ở đâu? Chân dung, diện mạo của chúng thế nào mà khuynh đảo đất nước ghê gớm thế?
 • “Luận” về tham nhũng

  12/11/2005Phạm Thanh BìnhỞ nước ta những năm gần đây báo chí cũng đã tốn nhiều giấy mực để "luận" về tham nhũng. Vì thế, người viết bài này không dám cả gan vác bút qua cửa... nhà báo để luận về tham nhũng, mà chỉ xin dẫn lời một số văn nhân học giả Trung Hoa luận về cái tệ nạn trầm kha xuyên quốc gia này, để rồi mạn phép góp đôi lời bàn thêm.
 • “3 không” về chống tham nhũng ở Việt Nam

  31/10/2005Ths. Lê Hoàng TùngLần đầu tiên, công tác chống tham nhũng ở Việt Nam được luật hóa. Dự thảo Luật chống tham nhũng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đảng, Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực quyết tâm tuyên chiến với tệ tham nhũng. Xin được góp bàn đôi điều về vấn đề này…
 • Đặc thù tham nhũng ở Việt Nam

  24/10/2005Trần Bạch Đằng...Tuy Quốc hội đã công bố rộng rãi Dự luật với mong mỏi được nghe những đóng góp bổ sung, cải sửa, hoặc bác bỏ từng nội dung của Dự luật, nhưng vẫn chưa có phong trào nào gọi là "đúng ý dân" đối với một vấn đề hết sức quan trọng như vậy...
 • "Tôi nói, cơ chế sản sinh ra tham nhũng…"

  16/10/2005GS. Hoàng TụyTham nhũng là một quốc nạn, điều đó ai cũng nói và cũng biết. Song để phòng, chống và hạn chế được tình trạng tham nhũng không phải là điều dễ dàng. Cho đến nay, chúng ta vẫn đang trên con đường tìm tòi, xin ý kiến nhân dân để chọn ra các giải pháp, các biện pháp đủ mạnh và hiệu quả để phòng và chống tham nhũng. Trăn trở, bức xúc với quốc nạn này, Giáo sư Hoàng Tuỵ đã có những tâm sự rất chân về tham nhũng và chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay...
 • Những bộ mặt của tham nhũng

  07/10/2005Ngô Tự LậpMặc dù "tham nhũng" là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và tham nhũng là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia, ở mọi thời đại, cho đến nay người ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất cho nó. Lý do là tham nhũng được tiếp cận từ nhiều quan điểm khác nhau, từ kinh tế, đạo đức, tôn giáo đến chính trị, xã hội và giai cấp, và các quan điểm này lại mang nặng dấu ấn lịch sử và cá nhân...
 • “Độc quyền chức vụ” cái gốc của tham nhũng

  01/10/2005TS. Phạm Anh TuấnTham nhũng ở Việt Nam hiện nay đã trở thành quốc nạn. Quốc nạn tham nhũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo năng lực quản lý của bộ máy Nhà nước không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước. Vì thế, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Quốc hội đưa ra lấy ý kiến nhân dân để sớm ban hành, áp dụng. Tham nhũng, dù xảy ra ở đâu thì cũng là tội phạm đặc biệt, được thực hiện trước hết bởi các quan chức...
 • Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng

  17/08/2005Trọng DânCó thể nói, nếu luật về phòng và chống tham nhũng, lãng phí ra đời, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đã phải sử dụng tới hình thức pháp lý cao nhất, một "đòn phép" tối hậu...
 • Chống tham nhũng

  21/07/2005Nguyễn Quang ATham nhũng là lạm dụng quyền được trao để mưu lợi cá nhân. Có uỷ quyền là có thể tham nhũng. Tham nhũng cổ gần như loài người và sẽ còn khi loài người còn. Chẳng ai tin vào hi vọng hão huyền về một xã hội không có người được trao quyền, không có nhà nước.
 • Công cụ chống tham nhũng của Tổ chức minh bạch quốc tế

  18/07/2005Danh ĐứcCảnh sát điều tra sẽ có kết luận về những vụ việc đang làm công chúng buồn lòng, thậm chí nghĩ rằng mình đang bị lừa đảo, móc túi.
 • Quyền hạn: cái gốc của "3 không"

  09/07/2005“Tham nhũng càng chống càng tăng”. Nhiều người đã nhận định bi quan và không đúng với thực tế như thế, vô tình phủ nhận sự cần thiết của cuộc chiến này. Nhận định đúng phải là “càng chống càng phát hiện nhiều vụ tham nhũng”, với qui mô càng lớn, chủ thể càng cao (đã có cả quan chức cấp tỉnh, cấp bộ).
 • xem toàn bộ