Bài học cuộc sống từ "Vua hề Sác-lô"

07:49 CH @ Thứ Hai - 07 Tháng Mười Hai, 2015

Những gì ông để lại cho lịch sử không chỉ là những bộ phim câm kinh điển và thâm sâu, mà còn là một nhân cách lớn với những bài học sâu sắc về cuộc sống...

Charlie Chaplin - "vua hề Sác-lô" đã sống một cuộc đời thú vị cả trên phim ảnh và đằng sau ống kính. Ông là nghệ sĩ nhiều sáng tạo và gây nhiều ảnh hưởng nhất trong kỷ nguyên phim câm, được biết đến nhiều nhất với nhân vật kẻ lang thang trong "The Little Tramp". Đó là hình ảnh một người đàn ông thấp bé có ria mép hình bàn chải, đội mũ hình quả dưa, mặc chiếc áo khoác chật trong khi quần và đôi giày quá khổ, cầm ba-toong tre và bước đi nhanh nhẩu, vui mắt.
Charlie Chaplin trong phim The Little Tramp (1915)

Charles Spencer Chaplin sinh ra tại London vào ngày 16/04/1889, sự nghiệp giải trí của ông kéo dài tới 75 năm cho đến khi ông mất vào tuổi 88 tại Thụy Sỹ vào ngày 25/12/1977. Và trong suốt thời gian hoạt động ông đã giành được một số lượng lớn các giải thưởng cao quý cho những cống hiến của mình. Trong đó phải kể đến giải Thành tựu trọn đời vào năm 1972. Khi ông lên nhận giải trong đêm trao giải Oscar, cả khán phòng đã đứng lên vỗ tay suốt 5 phút và đây là tràng vỗ tay dài nhất trong lịch sử Lễ trao giải của giải thưởng danh giá này. Năm 1999, Viện phim Mỹ xếp Charlie Chaplin đứng thứ 10 trong danh sách những nam huyền thoại của điện ảnh mọi thời đại.
Hình ảnh phát-xít trong phim The Great Dictator (1940)

Trái ngược với nhân vật huyên náo ở trong phim, Chaplin ở ngoài đời trầm tính và kín đáo. Ông sống giản dị, một cuộc sống không-triệu-phú trong một căn nhà dân dã ngay cả khi ông kiếm được hàng triệu USD. Những gì ông để lại cho lịch sử không chỉ là những bộ phim câm kinh điển và thâm sâu, mà còn là một nhân cách lớn với những bài học sâu sắc về cuộc sống.
Kẻ lang thang Charlie Chaplin

Một câu nói nổi tiếng của ông về quan điểm sống: "Cuộc sống sẽ rất tuyệt nếu bạn không e sợ nó. Tất cả những gì chúng ta cần là sự dũng cảm, trí tưởng tượng... và một ít bột để nhào nặn." Chaplin cũng như tất cả những con người bình thường khác với đầy đủ những vui buồn hay thành công, thất bại trong cuộc sống, nhưng sự vĩ đại là ông đã rút ra được những bài học đáng giá và vượt qua để dần dần sống một cuộc sống tuyệt vời như ông đã nói... Bắt đầu bằng việc biết yêu bản thân mình. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng học theo Chaplin để biết cách yêu quý bản thân và từ đó trưởng thành hơn theo những bài học của ông:

1. Thành thật

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi nhận ra rằng nỗi thống khổ hay cảm xúc đau đớn chỉ là những dấu hiệu chỉ ra rằng tôi đang cố trốn tránh và chống lại sự thật. Giờ đây, tôi biết rằng, đó chính là sự thành thật."
Charlie Chaplin trong phim City Lights (1931)

2. Tôn trọng

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi hiểu ra mình đã làm tổn thương người khác bao nhiêu. Đó là khi tôi cố áp đặt ham muốn của mình vào người khác, ngay cả khi tôi biết thời điểm đó không phù hợp và người ấy chưa sẵn sàng, hay ngay cả khi cái người ấy chính là bản thân tôi. Hôm nay, tôi gọi đó là sự tôn trọng."
Charlie Chaplin trong phim Limelight (1952)

3. Trưởng thành

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi thôi không ao ước một cuộc sống khác nữa, và tôi thấy mọi thứ xung quanh tôi đều khuyến khích tôi lớn lên. Ngày hôm nay tôi gọi đó là sự trưởng thành."
Charlie Chaplin trong phim The Gold Rush (1925)

4. Tự tin

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi hiểu rằng trong mọi tình huống tôi đều ở đúng nơi và đúng lúc tôi cần có mặt ở đó, và tất cả đều xảy ra đúng như những gì nó phải thế. Do đó tôi biết kiềm chế. Ngày hôm nay tôi gọi đó là sự tự tin."
Charlie Chaplin trong phim The Kid (1921)

5. Đơn giản

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình tôi chấm dứt việc đánh cắp thời gian của chính tôi, và tôi cũng ngừng vẽ ra các dự án to tát cho tương lai mình. Giờ đây, tôi chỉ làm những gì mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, những điều tôi thích làm và những điều mà trái tim tôi đồng tình. Tôi làm những điều ấy theo cách thức và nhịp điệu của riêng tôi. Ngày hôm nay tôi gọi đó là sự đơn giản."
Charlie Chaplin trong phim Modern Times (1936)

6. Quý trọng bản thân mình

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi giải phóng bản thân khỏi những gì không tốt cho sức khỏe - các loại thức ăn, những con người, những đồ vật, những tình huống và mọi thứ kéo tôi đi xuống và đi khỏi bản chất con người mình. Mới đầu, tôi gọi thái độ đó là sự ích kỷ một cách tích cực. Ngày hôm nay tôi biết đó chính là sự quý trọng bản thân."
Charlie Chaplin trong phim A Dog's Life (1915)

7. Khiêm tốn

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi thôi không cố phải luôn đúng nữa, và suốt từ đó tôi trở nên ít sai hơn. Ngày hôm nay tôi gọi đó là sự khiêm tốn."
Charlie Chaplin trong phim His New Job (1915)

8. Hoàn thiện

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình, tôi từ chối việc tiếp tục sống trong quá khứ và lo lắng về tương lai. Giờ đây, tôi chỉ sống cho những thời khắc trong hiện tại, khi MỌI THỨ đang xảy ra. Ngày hôm nay tôi sống trong mỗi này, ngày qua ngày, và tôi gọi đó là sự hoàn thiện."
Charlie Chaplin và Albert Einstein (1931)

9. Thấu hiểu trái tim

"Khi bắt đầu biết yêu bản thân mình tôi nhận ra rằng ý thức có thể làm tôi nhiễu loạn và khiến tôi trở nên yếu đuối. Nhưng khi lắng nghe trái tim mình, ý thức đó trở thành một kẻ đồng hành có ích. Ngày hôm nay tôi gọi sự kết nối đó là sự thấu hiểu trái tim."
Charlie Chaplin và nhà lãnh đạo đại tài Gandhi của Ấn Độ (1931)

10. Cuộc sống

"Chúng ta không còn phải lo sợ về những sự tranh cãi, đối đầu hay bất cứ vấn đề nào với bản thân chúng ta hay với những người khác. Kể cả khi các vì sao có xung đột va chạm rồi sản sinh ra môt thế giới mới. Ngày hôm nay tôi biết đó chính là cuộc sống!"
Charlie Chaplin năm 1952, ảnh chụp bởi Richard Avedon

"Một ngày thiếu đi nụ cười là một ngày bị lãng phí." Vậy thì, bạn và tôi, chúng ta đừng lãng phí thêm một ngày nào nữa!
Nguồn:Em Đẹp
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ba, bảy cái tôi

  26/07/2019Đức UyCái bí ẩn trong bản thân từng người thuộc loại bí ẩn khó khám phá nhất. Có lẽ một trong những lý do khiến người ta khó nhận thức được mình nhất vì cái “tôi”. Có những ba, bảy vẻ. Các nhà tâm lý học xác định rằng có thể nhìn cái “tôi” dưới những góc độ khác nhau...
 • Vai diễn Rocky để đời

  22/07/2016Vũ Thị Thu Hằng (dịch)Sylvester Stallone là một trong những ngôi sao điện ảnh Mỹ nổi tiếng và thành công bậc nhất từ trước đến giờ. Nhưng hãy nghe kể về những ngày xa xôi ấy, khi Stallone chỉ là một diễn viên vô danh, vật lộn với những vai diễn nhỏ và thường xuyên bị từ chối trong các buổi thử vai. Cuộc sống của ông có lúc ở đỉnh điểm của sự cùng cực khi bị trục xuất khỏi nhà thuê vì không có tiền, phải lang thang trên đường phố...
 • Albert Einstein: Đỉnh cao của khoa học và nhân văn

  15/03/2016Chu HảoEinstein đã vĩnh biệt chúng ta gần nửa thế kỷ rồi, nhưng tên tuổi và hình ảnh của ông sẽ mãi mãi sống cùng thời gian. Người đời sau sẽ vẫn cứ luôn luôn kinh ngạc trước trí tuệ siêu phàm của Einstein...
 • Cần phải chiến đấu cho Tự Do

  07/02/2014Charlie Chaplin (Anh)Charlie Chaplin (1899-1977), là một nhà nghệ thuật hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, ông sinh ra ở London, từ diễn viên của một đoàn kịch câm ông trở thành diễn viên điện ảnh. Phần lớn những bộ phim ông thủ vai đều do ông tự dàn dựng và đạo diễn, hình ảnh một anh chàng Saclô trong phim bị khinh miệt, bị người khác làm tổn hại phần nào vạch trần và đả kích tội ác của giai cấp tư sản...
 • Tản mạn về cuộc sống

  06/01/2014Ai cũng biết cuộc sống là quý giá và đời người chỉ có một lần. Nhưng không phải ai cũng thấy cuộc sống là tươi đẹp và đáng sống. Điều đó còn tuỳ thuộc vào thái độ và mục đích sống của mỗi người...
 • Charlie Chaplin tái ngộ khán giả Việt Nam

  17/01/2010Kiều ThủyCharlie Chaplin tái ngộ khán giả Việt NamLần đầu tiên tại Việt Nam, tuyển tập phim ngắn kinh điển của Charlie Chaplin đã được phát hành chính thức làm thoả mãn sự mong đợi của hàng triệu khán giả hâm mộ người nghệ sĩ vĩ đại này.
 • Họa sĩ - vĩ đại và mong manh

  17/08/2009Nguyên HưngĐó là một họa sĩ bậc thầy! Đó là một đỉnh Thái Sơn trong hội hoạ. Người ta vẫn hay nói về một vài họa sĩ như thế. Phải chăng trong hội họa có những đỉnh cao, đỉnh thấp? Và, cách đặt vấn đề như thế phỏng có lợi ích gì không?
 • Charlie Chaplin

  20/08/2005Nhân vật quen thuộc trong “Little Tramp” của ông có thể được nhận ra dễ dàng trên toàn thế giới và mang đến tiếng cười cho hàng triệu người. Và bây giờ vẫn tiếp tục. ...
 • xem toàn bộ