Những xu hướng ra đời từ tháng 5/1968.

01:48 CH @ Thứ Hai - 10 Tháng Mười Một, 2008

Cách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị Phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…..đã được định hình trong năm 1968 ( trước đó, hoặc sau đó một năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này...

Cuộc chiến thời trang ở Varsava

Sau khi Thế chiến II kết thúc, thanh niên Ba lan đã phải trải qua một cuộc đấu tranh dai dẳng để được mặc đồ "thiếu vải" . Ban đầu mặc một chiếc áo khoác quân sự kiểu Mỹ hay có một bộ quân phục kiểu Anh đã là mốt.

Sau đó, vào những năm 1950, Chính phủ nước này muốn người dân, nhất là giới trẻ, phải ăn mặc chỉn chu đúng cách.Nhưng họ phản đối, bằng cách lùng sục quần áo secondhand của Mỹ ở chợ trời. Trào lưu này đã khiến ý tưởng đồng phục của chính phủ Ba Lan thời kỳ đó thất bại. Do vậy, mới có chuyện các quan chức làm mọi cách để ngăn cản hoặc bôi bác những kociaki(biệt danh gán cho các phụ nữ trang điểm và vấn đầu theo mốt) và những bikiniarze (tên dành cho các thanh niên đi tất sặc sỡ).

Đến những năm 1960, Chính phủ nước này dần mất uy thế trong cuộc chiến thời trang Nhưng họ lại áp dụng một "chiến thuật" khác: quy định kiểu thời trang chính thức cho thanh niên. Thế là các xí nghiệp may mặc nhà nước đồng loạt bắt tay vào sản xuất quần jeans! Chỉ có điều, hệ thống tinh tế Ba Lan thời bấy giờ hoạt động không thực sự hiệu quả, nên những chiếc quần jeans sản xuất kiểu như vậy rất xấu và bất tiện. Ngành may mặc dành cho thanh niên không thể vượt qua được những khó khăn của nền kinh tế tập trung. Không điều phối được hoạt động, các xưởng may sản xuất ra những đồ hết sức lỗi thời. Trong bối cảnh đó, xuất hơn một loạt các nhà tiên phong của cuộc chiến thời trang mà nổi bật là nhà tạo mốt Barbara Hoff. Nhờ có bà, rốt cuộc người Ba Lan cũng có thể ăn diện không đến nỗi tồi. Bà làm việc hết sức vô tư và đã thuyết phục được một số giám đốc nhà máy nhận may quần áo do mình thiết kế. Vào thời kỳ không có lấy một gian triển lãm thương mại nào ấy, bà đã sáng lập ra cửa hàng Hoffland: Tại đó người ta có thể mua đuợc một bộ đèn cũ khá thời trang, giá thành từ cao đến thấp đều có.

Cách mạng thời trang chỉ có vẻ thực sự thành công khi vào tháng ba năm 1968, sinh viên nổi dậy để phản đối. Chính phủ ra lệnh cấm trưng bày và mua bán quần áo của nhà may Moda Polska. Chính phủ Ba Lan thời đó cho rằng nhà máy này đã truyền bá lối sống của thế hệ thanh niên "ăn chuối" (thứ quả cực hiếm biểu tượng cho chủ nghĩa tư bản). Giới trẻ Ba Lan ngày nay không bao giờ có thể tuởng tượng nổi thiết kế thời trang, chụp ảnh thời trang và viết báo thời trang hồi ấy lại khó khăn như vậy. Nhưng dù sao, đó cũng là một thời kỳ thú vị bởi chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, thời trang và chính trị lại có mối liên hệ chặt chẽ đến thế!

Thời hoàng kim của những chuyến du lịch

Giữa những năm 1960, người Macedonia thường đi du lịch nước láng giềng Bulgary và các nước cộng hòa khác thuộc bang Nam Tư. Thế hệ trẻ hồi đó coi Liên bang là Tổ quốc của họ, nơi những khái niệm như tự do, bác ái, thống nhất rất phổ biến và là bất khả xâm phạm. Tuy nhiên, đây cũng là biên giới Nam Tư vừa được mở rộng và những chuyến du lịch Tây âu ngày càng trở nên thường xuyên. Dĩ nhiên thời bấy giờ phải đợi hàng tiếng đồng hồ để qua được biên giới, hơi giống ngày nay một chút nhưng có khác biệt là người dân không cần thị thực. Họ có quyền tự do đi lại nhất định mà giới trẻ Macedoma hiện giờ chỉ biết ngồi mà mơ ước.

Thế hệ trẻ Macedonia những năm - 1960 ý thức rất rõ ràng tinh thần tự do quốc tế. Ninoslav Ivanovski, Giáo sư Y học trường đại học Skopje người từng sống những tháng năm sôi động ấy tâm sự: "Hồi đó, tôi thấy thật vô lý khi các đường biên giới vẫn còn tồn tại". Ông cùng các bạn mình đã tham gia rất hăng say vào phong trào sinh viên quốc tế, phong trào văn hóa nhạc rock. Đối với họ, nhạc rock là yếu tố gắn kết những lực lượng tiến bộ nhất thế giới và thể hiện một thứ tự do thực sự, một tình anh em thực sự. Thế hệ, hậu chiến nay cũng bày tỏ sụ phản đối bạo lực và lòng mến chuộng hòa bình của mình bằng cách hát vang những ca khúc của Dylan và in lên đồng phục học sinh của mình dòng chữ "US go home" để phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam.

Ivanoyski khẳng định "thế giới hiện đại đã tiếp nhận những thành quả đầu tiên của nền văn hóa hòa bình này, trừ một vài vùng mà nhất là khu vực Ban-căng. Khái niệm khủng bố đã biến mất, giờ lại trỗi dậy và gây ra những tàn phá khủng khi đến mức mỗi lời kêu gọi vẽ lại bản đồ hay sáp nhập một vùng đều khiến tôi lo sợ. Tình trạng hàng nghìn người chết vì những lý do như chủng tộc hay tôn giáo, những hành vi bạo lực như ám sát, hiếp dâm, những vụ án do chính những láng giềng xưa, những người bạn cũ thực hiện đã biến huyền thoại lãng mạn về tình anh em giữa các dân tộc cách nay hơn 40 năm tan thành mây khói.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thế hệ trẻ văn minh hay bơ vơ

  26/11/2019Nguyễn Vĩnh NguyênĐơn giản, nếu được hỏi sẽ mang gì khi đến một hòn đảo, câu trả lời của thanh niên Đức là: đĩa CD mà tôi thích! Cuộc triển lãm Jung:de do viện Goethe tổ chức tại TP.HCM “dọn ra” 17 cái mặt CD, mỗi CD là một vấn đề thuộc đời sống người trẻ Đức. Thanh niên Đức đang thực sự quan tâm đến vấn đề gì trong cuộc sống của họ? Họ sẽ “định diện” nền văn hoá mà họ đang làm chủ như thế nào?
 • Để người Việt trẻ trở thành "công dân toàn cầu"

  29/09/2018Lan HươngGiới trẻ Việt cần gì để trở thành một công dân toàn cầu trong ngôi nhà chung của thế giới thời hội nhập? Quyền và nghĩa vụ của những người Việt trẻ trong thời đại mới? Bí quyết nào để thành công trong sự nghiệp?
 • "Phản đề" dành cho người Việt trẻ

  30/03/2017Nhà thơ Lê Ðạt, đã ngoài 70 - cho dù cuộc đời ông như chính nhà thơ thừa nhận là rất "li kỳ" và chịu nhiều thăng trầm dâu bể. Trẻ, ở chính cái cách mà ông nhìn nhận rất "thiện chí" và cởi mở về lớp trẻ, về thế hệ trẻ hiện nay...
 • Văn hóa ứng xử của giới trẻ

  26/05/2016Sương LamBên cạnh những cái "được" dễ thấy của người Việt trẻ như kiến thức rộng, tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư duy nhạy bén... thì cũng có những điều trái khoáy: các bạn "thiếu văn hóa" một cách trầm trọng trong ứng xử. Chúng ta vẫn thường nghe "Thanh niên là rường cột của nước nhà", là "hy vọng của quốc gia"... Vậy thì Việt Nam ta rồi sẽ về đâu?
 • Phẩm chất sinh viên

  13/05/2015TS Vũ Thanh Tư AnhMột con thuyền cứ mãi lênh đênh trên biển cả nếu nó không biết đâu là bến bờ cần đến. Cũng như vậy, một nền giáo dục sẽ không có định hướng hoặc đi chệch hướng nếu như những mục tiêu của nó không đúng đắn, rõ ràng, và nhất quán...
 • Tại sao? - Câu hỏi thiếu của giới trẻ Việt

  07/04/2015Cách bạn đặt câu hỏi trước một sự vật hiện tượng thể hiện góc độ mà bạn quan tâm về chúng. Việc này cũng xây dựng cho bạn phản xạ trong những tình huống khác nhau...
 • Tuổi trẻ đang bị …tấn công

  09/02/2015Nguyễn Trung DânCái cảm giác như đang có luồng sóng ngầm sắp trở nên sóng dữ, sóng ác nhấn chìm tất cả cái đẹp đẽ, hy vọng, tương lai của giới trẻ với lối sống rất đáng quan ngại lo âu trong những ngôi nhà của chúng ta. Từ giáo dục cho đến nếp sống xã hội, các chuẩn mực đạo đức gần như vắng bóng thì lấy gì xây dựng nề nếp gia đình đây?
 • Những người trẻ tìm cách sâu sắc

  10/07/2014Lê Xuân NhậtMột loại virus mới đang lan nhanh: virus này khiến những người trẻ biến thành các cụ già. Nhưng họ vẫn nghĩ rằng như thế tức là mình sâu sắc hơn người cùng thế hệ...
 • Chứng hoang tưởng trong giới trẻ

  11/03/2014Phương Nguyên - Diệu HiềnAi cũng có quyền mơ ước! Nhưng khi ước mơ vượt quá xa khả năng, và chủ thể của nó không hoặc không muốn nhận ra điều đó thì trở thành chứng hoang tưởng...
 • Thấy gì qua lối sống sinh viên thời nay?

  21/10/2003Trương HiệuCuộc điều tra về giáo dục học tại TP.HCM mới đây đã cho thấy thực trạng: 60% sinh viên sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội; 10% sinh viên hướng vào vui chơi, hưởng thụ và chỉ có 30% sinh viên say mê học tập...
 • Thế hệ sau năm 1968

  06/11/2008Meta WagnerCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng… đã được định hình trong năm 1968 (hoặc trước, sau đó một năm).
 • Kỳ 4: Thảm sát Tlatelolco

  06/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế Hội nhậpNăm 2007, một đài tưởng niệm những nạn nhân của cuộc đàn áp đẫm máu phong trào sinh viên đã khánh thành tại thủ đô Mexico. Nhà văn Elena Poniatowska đã đọc bài diễn văn khánh thành và sau đây là một đoạn trích.
 • Kỳ 3: Mùa hè tình yêu

  06/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế-Hội nhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị Phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…..đã được định hình trong năm 1968 ( trước đó, hoặc sau đó 1 năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Kỳ 2: Cuộc nổi dậy chống phụ huynh

  05/11/2008Nhóm Phóng Viên Quốc tế Hội NhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng…đã được định hình trong năm 1968 ( hoặc trước, sau đó 1 năm). Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Kỳ 1: Câu chuyện về sự cấp tiến

  04/11/2008Nhóm Phóng viên Quốc tế Hội nhậpCách đây 40 năm, thế giới bàng hoàng vì các phong trào đấu tranh của sinh viên. Có phong trào đấu tranh đã thành cuộc cách mạng lớn khiến nhiều hệ thống chính trị phương Tây phải thay đổi. Nhiều xu hướng, phong cách sống, hệ tư tưởng, ... đã được định hình trong năm 1968 (hoặc trước, sau đó một năm): Cuộc chiến đấu chống Mỹ của nhân dân Việt Nam thời ấy cũng có vai trò như một tác nhân quan trọng phía sau những phong trào sinh viên này.
 • Tôi đã lạc quan hơn về giới trẻ

  14/04/2008Cẩm TúNổi tiếng với Đất nước đứng lên khi mới 23 tuổi, nhà văn Nguyên Ngọc còn được biết đến bởi những đóng góp vào thành tựu của văn học Việt Nam thời kỳ Đổi Mới, khi ông giữ chức Phó tổng thư ký Hội Nhà văn, Tổng biên tập báo Văn nghệ.
 • "Biểu tượng" của giới trẻ Việt Nam

  23/09/2007Danh từ “8X” và “9X” đã trở thành một “thương hiệu” được sử dụng phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đến bây giờ, những từ ngữ này đã có tính chất phổ cập toàn dân và trở thành “biểu tượng” cho giới trẻ Việt Nam với hình ảnh một lớp người năng động, cá tính, sành điệu và… chịu chơi...
 • Một số tính cách đáng báo động của giới trẻ

  11/08/2006Khánh HuyềnVới bản tính năng động và tuôn đổimới, giới trẻ Việt Nam ngày nay nhanh chóng hòa nhập và bắt kịp với lối sống hiện đại. Tuy nhiên, trong hành trang vào đời củahọ có khôngít những tínhcách xấu, làm cản trở sức vươn lên và cống hiến củahọ...
 • Sinh viên Việt đang đứng ngoài cuộc với Internet?

  12/01/2006“Sinh viên là tầng lớp được đánh giá cao trong việc sử dụng Internet nhưng có đến 70% chưa biết khai thác, sử dụng Internet hiệu quả”.
 • Giới trẻ đang “chi tiêu” thời gian như thế nào

  12/10/2005Cảnh báo sự lây lan của virut ngủ. Nhiều người đã biết kéo dài thời gian của ngày. Có phải họ đang “cận thị” về tương lai của chính mình?
 • Ở đâu, đạo đức và lương tâm của giới trẻ?

  07/07/2005Tuyết Thanh, Viện Văn họcTôi thấy có một mặt của thanh niên đang tụt hậu, có thể dùng khái niệm suy thoái. Nghĩa là các thế hệ ông cha đã từng có rồi mà thanh niên ngày nay (một bộ phận lớn) đang làm mất đi, suy yếu đi. Đó là đạo đức và lương tâm nghề nghiệp.
 • Tin vào thế hệ @

  05/07/2005Liệu có cần thiết phải băn khoăn và lo âu quá nhiều như vậy về một thế hệ mới xuất hiện trong xã hội hay không? Thay vì hồ nghi, xin hãy tin tưởng. Thay vì xét nét chúng ta hãy hướng dẫn họ bằng những tấm gương cả tốt lẫn xấu của các thế hệ đi trước. Tôi rất phục các bậc tiền bối khi quyết định dựng Bia Tiến Sĩ trong Văn Miếu Quốc tử Giám với mục đích để răn đe hậu thế: Người thực tài có công với đất nước sẽ được vinh danh, người không thực tài sẽ chịu nhục vì cái hư danh của mình đến muôn đời...
 • Sinh viên trước những câu hỏi của trường đời

  11/01/2004Sinh viên thì hẳn phải tự học, tự nghiên cứu, tự bổ sung những gì nhà trường chưa - hay không đủ sức trang bị cho mình. Ngay ở những nước phát triển, khoảng cách giữa nhà trường và thị trường nhân lực, cuộc sống luôn đặt ra yêu cầu không ngừng đuổi bắt cập nhật, và bao giờ nó cũng có một khoảng cách đòi hỏi người sinh viên phải tự khám phá và lấp đầy...
 • Sinh viên đang chịu nhiều áp lực "chết người"!

  18/11/2003TS. Đỗ Huy Thịnh (Giám đốc)Chỉ một tháng đầu năm học 2003 -2004, tại TP.HCM và Hà Nội đã liên tiếp có bốn sinh viên tự tử. Điều đáng ngạc nhiên là các sinh viên này đều rất chăm học, quý trọng thầy cô, cha mẹ. Điều gì đã khiến họ hành động tiêu cực như vậy?
 • Giới trẻ Việt Nam và cuộc "cách mạng thời trang"

  12/11/2003Ben StockingSau cơn bão váy ngắn áo hai dây từ phương Tây, sau làn sóng tóc vàng môi nâu du nhập từ Hàn Quốc, giới trẻ Việt đang tiến hành một cuộc “cách mạng thời trang”? Trước mối xung đột thế hệ gay gắt quanh chuyện  áo dài áo ngắn, giới trẻ sẽ khẳng định mình như thế nào? Dưới đây là góc nhìn của một nhà báo nước ngoài về cuộc “cách mạng thời trang” này ở xứ Việt.
 • xem toàn bộ