Giới trẻ Việt Nam và cuộc "cách mạng thời trang"

04:48 CH @ Thứ Tư - 12 Tháng Mười Một, 2003

Sau cơn bão váy ngắn áo hai dây từ phương Tây, sau làn sóng tóc vàng môi nâu du nhập từ Hàn Quốc, giới trẻ Việt đang tiến hành một cuộc “cách mạng thời trang”? Trước mối xung đột thế hệ gay gắt quanh chuyện  áo dài áo ngắn, giới trẻ sẽ khẳng định mình như thế nào? Dưới đây là góc nhìn của một nhà báo nước ngoài về cuộc “cách mạng thời trang” này ở xứ Việt.

Bà Phạm Thị Vinh, một phụ nữ Việt nệ cổ, không thèm lựa lời khi bà nhìn cô gái trẻ trong một chiếc áo đen phơi trần gần hết cái lưng.

“Nhìn cô ta kìa! - Bà cụ 84 tuổi lên tiếng, giọng đầy vẻ dè bỉu. Những người ở tuổi tôi ghét thậm tệ quần áo như thế!”

Khi bà Vinh còn là một phụ nữ trẻ, bà và bạn bè biết cách ăn mặc: ăn mặc một cách kín đáo, che kín từng phần da thịt. Không phơi chân. Không phơi tay. Và chẳng cần phải nói, không hở rốn.

Khi chứng kiến cảnh thời trang Việt Nam thay đổi nhanh chóng, những người thuộc thế hệ bà Vinh ngày càng lắc đầu ngao ngán: Đối với một số phụ nữ Việt trẻ ngày càng nhiều ở thành thị, da thịt đang là thời thượng.

...và thiếu nữ xưa

Những thay đổi nhanh chóng đang giúp những người Việt trẻ tuổi, là những người chạy theo những khuynh hướng mới nhất trên Internet, bắt kịp với những người cùng thời ở những nơi khác trên thế giới. Họ cũng đang làm nổi bật hố cách biệt giữa các thế hệ trong nước.

Quá nửa dân số của Việt Nam hiện dưới 25 tuổi. Thế hệ này không có những ký ức trực tiếp về cuộc chiến tranh từng uốn nắn cuộc đời của cha mẹ và ông bà họ, và họ đang trưởng thành vào thời phong phú hơn.

Người già đi những chiếc xe đạp cọc cạch. Người trẻ chạy đua vòng vòng trên những chiếc xe gắn máy.

Người già ngâm nga những ca khúc về những người lính dũng cảm. Người trẻ nghe Christina Aguilera.

Nhưng không đâu sự xung đột thế hệ gay gắt hơn khi nói tới vấn đề thời trang.

Hầu hết những gì thế hệ trẻ mặc không có gì đáng nói ở Hoa Kỳ hoặc Âu Châu – quần jeans bó sát mông, áo hở lưng, quần ngắn, váy ngắn, áo nhìn thấy bên trong, ngay cả đôi khi xăm mình hoặc đeo khoen ở rốn.

Nhưng ở Việt Nam này, nơi nhiều người vẫn còn coi một chiếc vai để trần là táo bạo, cái nhìn mới bị cho là quá cấp tiến.

“Mỗi người có một cá tính khác nhau, đó là chuyện thời trang,” theo lời Trương Bích Hương, 27 tuổi, làm việc tại một tiệm thẩm mỹ nằm dọc theo một đường hẻm ở Hà Nội.

Hương là cô gái với chiếc áo hở lưng màu đen và chiếc váy ngắn đã khiến bà Phạm Thị Vinh phải cau mày.

“Tôi bất cần những gì người ta nói - Hương tuyên bố với những móng tay dài màu xanh được tô điểm bằng những hoa cúc nhỏ - Tôi mặc những gì tôi muốn mặc. Tôi làm những gì tôi muốn làm.”

Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt trẻ tuổi, chiều theo sở thích thời trang của họ không phải luôn luôn dễ dàng.

Đối với những người tuổi mười mấy và đôi mươi ở Mỹ và những quốc gia Tây phương khác, thách đố người trên của mình là một món giải trí quốc gia. Nhưng ở đây tại Việt Nam, không có bổn phận nào lớn hơn đối với những người trẻ là tôn trọng người trên của họ.

Không ích lợi gì trong việc gây bối rối cho cha mẹ hoặc ông bà của mình bằng cách mặc một bộ đồ khêu gợi.

Do đó trong vấn đề thời trang, vài người Việt trẻ tuổi sống một cuộc sống hai mặt: một vẻ Martha Stewart ở nhà, một vẻ Madonna khi ra ngoài đường.

Trước mặt cha mẹ thì cứ nên
ăn mặc như thế đã!

Để làm vừa lòng cha mẹ, chẳng hạn, một cô gái trẻ có thể mặc một lớp áo choàng kín đáo bên trên một một cái áo thiếu vải với một đường viền cổ phóng sâu xuống phía dưới. Nhưng ngay khi ra khỏi khu nhà ở – khuất mặt cha mẹ – chiếc áo lôi thôi được cởi ra ngay.

“Con gái ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh muốn mặc quần áo thật hở hang, nhưng họ sợ cha mẹ,” lời Đỗ Thị Hoa, 26 tuổi, người phụ trách một website phục vụ giới trẻ. “Họ mặc lại chiếc áo dài tay khi họ về nhà.”

Lần đầu tiên cha của Hoa thấy cô trong một chiếc quần jeans bó, xệ xuống, ông đã nổi xung. “Ông đã la tôi suốt cả ngày. Ông đổ lỗi chuyện đó cho mẹ tôi. Ông nói mẹ tôi đã không dạy dỗ để tôi trở thành một đứa con gái ngoan.”

Ông chủ cũ của Hoa đã bắt đầu nói nặng nói nhẹ và cáu kỉnh chỉ vì cô đi làm trong một chiếc váy cao quá đầu gối khoảng một vài phân. Ông ta đã nổi giận với một phụ nữ trẻ khác bởi vì cô ta mặc một chiếc áo tay ngắn.

Ông ta có cùng sở thích về thời trang với cụ Hồng Phú Thanh, 72 tuổi, một người Hà Nội nghĩ rằng phụ nữ trông đẹp nhất trong một chiếc áo dài kín đáo, thường màu sáng, mà phụ nữ Việt vẫn mặc trong những dịp long trọng.

Trong một nước mà thu nhập tính theo đầu người vẫn quanh quẩn ở mức 420 USD, hầu hết người dân không thể chạy theo những thời trang mới nhất.

Ở Việt Nam cũng như phần còn lại của thế giới, đàn ông thường ít để ý đến thời trang hơn đàn bà. Nhưng ngay vài thanh niên Việt cũng đang khởi sự lưu ý nhiều hơn tới những gì họ mặc.

Vài người đang nhuộm tóc của họ thành màu đỏ.

Một thanh niên nhà bên kia đường đối diện với nhà ông Thanh mặc những chiếc quần jeans mà anh ta cố tình xé và để cho chỉ tua ra.

“Trông thật kỳ cục – kinh khủng.” Ông Thanh nói.

Bộ đồ của ông Thanh – một chiếc áo lót bẩn và một quần đùi – cũng chẳng phải là hợp thời trang gì.

Những lời tuyên bố bi quan như vậy có lẽ không ngăn cản Nguyễn Thu Huyền, một sinh viên đại học 22 tuổi với những bộ đồ bảo thủ hơn của cô có thể làm cho ông Hải khó thở.

Trong một đêm thứ Bảy mới đây – thời gian mà những phụ nữ trẻ như Huyền chiều theo những sở thích thời trang táo bạo hơn – cô đã mặc một chiếc quần jeans bó sát và một chiếc áo ngắn để lộ hết cái rãnh ở ngực, cả rốn và một hình xăm hoa hồng nhỏ trên vai.

Khi cô và ba người bạn ăn mặc tương tự bước vào một quán nước, một bàn toàn đàn ông quay đầu nhìn chằm chằm như những con cú.

“Cái tôi thích mặc nhất là một áo sơ mi hở cổ, đôi khi không có nịt ngực, Huyền nói. Thỉnh thoảng tôi còn dám mặc những chiếc quần short ngắn thật là ngắn.”

Với ngày càng nhiều phụ nữ như Huyền ra đường thời nay, cuộc sống ngày càng trở nên... nguy hiểm hơn cho những thanh niên như Đ.V.H.A, 21 tuổi, người Hà Nội, với những lọn tóc đỏ và chiếc quần jeans thùng thình kiểu Mỹ.

Mới đây anh đã lái chiếc xe Honda qua một rừng xe gắn máy trên đường phố Hà Nội đông nghẹt. Một phụ nữ trẻ chạy ngang trong chiếc quần xệ đến độ anh không thể rời mắt khỏi cô ta. Dán mắt vào mẫu hoa trên bộ đồ lót của cô, anh đã đụng chiếc xe gắn máy của mình.

“Tôi đã nhìn cô ta quá lâu”, anh thú nhận.

Bài đăng trên The Mecury News
San Jose, California, USA - Ngày 31.8.2003

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: