“Không thành công cũng thành nhân”

Đỗ Hồng NgọcDoanh nhân Sài Gòn cuối tuần
07:21' SA - Thứ ba, 29/08/2006

Từ biệt thành phố, nơi đã có 23 năm sống và làm việc để về TW đảm nhận nhiệm vụ mới, một nhiệm vụ khá nặng nề: tân Bộ trưởng Bộ GDĐT - ông Nguyễn Thiện Nhân, đã có những ý kiến về lĩnh vực giáo dục được trích đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 6/7/2006 rất chân thành và cảm động.

Ông nói: "Thành phố này không từ chối bất cứ ai có sáng kiến, có năng lực và có tấm lòng vì sự nghiệp chung. Tôi đã có môi trường đế cống hiến hết khả năng của mình. Thực ra không chỉ thành phố này mà tôi nghĩ cả đất nước này cũng không từ chối bất cứ ai có sáng kiến, có năng lực và có tấm lòng vì sự nghiệp chung. Bằng cớ là cả nước đang hết sức quan tâm đến vấn đề giáo dục, đang lên tiếng muốn có những cải cách mạnh mẽ để không bị tụt hậu. Một môi trường thuận lợi sẽ rất quan trọng để cá nhân có thể phát huy tất cả năng lực. Tình hình hiện nay đã chín muồi, căn bệnh "nan y" của ngành giáo dục đã có thể chuẩn đoán chính xác và đang chờ các biện pháp can thiệp. Nhiều người đã lên tiếng, gửi gắm vị tân Bộ trưởng: "Không thành công cũng thành nhân".

Khi nói về các bài học, ông nói đến việc phải tích cực tìm giải pháp thực hiện và phải tham khảo, nghiên cứu từ thực tế cuộc sống , tức là không lý thuyết suông, không duy ý chí nữa, mà làm. Bài học tiếp theo là lắng nghe ý kiến, đặc biệt là ý kiến cấp dưới. Ở đây, tôi muốn đề nghị để nghe được ý kiến trung thực của cấp dưới thì nên giả dạng thường dân, len lỏi giữa các thầy cô, chứ không chỉ nghe báo cáo trong các buổi tổng kết thi đua khen thưởng. Thỉnh thoảng Bộ trưởng cũng nên cải trang, đi "thăm dân cho biết sự tình”.

Bài học thứ tư thì tôi hơi băn khoăn khi ông nói: “Không chấp nhận các hành vi công khai vi phạm pháp luật”. Vậy hành vi “không công khai” thì sao? Nhưng có lẽ ý ông muốn nhấn mạnh đến tình trạng vi phạm pháp luật như thi cử gian lận, có tổ chức, gần như công khai, ai cũng biết mà vẫn mặc nhiên được công nhận. Như nhiều đề nghị thẳng thắn trên các báo gần đây, phải chăng để tránh bệnh thành tích thì tốt nhất nên dẹp ngay chuyện thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục, lấy học thực, dạy thực làm gốc! Cũng có thể... cứ cho thi đua mà đừng... khen thưởng, hoặc khen thưởng mà chẳng cần thi đua, xem sự thể ra sao? Một điển hình như thầy Khoa vừa được Bộ GDĐT khen thưởng mà đâu có cần thi đua, lại làm nức lòng người! Trái lại, nơi nào báo cáo thành tích quá tốt thì phải phạt! Lý do? Báo cáo láo bị phạt đã đành, báo cáo thật cũng phạt, vì với tình hình lương bổng và đời sống hiện nay mà trường nào đạt thành tích lạ lùng quá như vậy hẳn đã có sự "bóc lột" quá đáng đối với thầy cô giáo và học sinh, về lâu về dài khiến họ bị bệnh tâm thần hết! Mà "bóc lột" thì rõ ràng đáng bị phạt rồi. Nơi nào báo cáo trung bình, thực chất, thì khen ngay, đừng để nguội. Nghĩa là làm ngược lại tập quán cũ. Muốn uốn thẳng một cây đã cong cần uốn ngược lại là vậy!

Trong ba đề nghị của ông Bộ trưởng thì đề nghị “đặt hàng thành phố Hồ Chí Minh sắp tới giáo dục phải đổi mới như thế nào?” là một đề nghị hấp dẫn. TP.HCM vẫn nổi tiếng năng động sáng tạo, Bộ trưởng đã bật đèn xanh, thành phố có thể thực hiện ngay những mô hình cải cách triệt để nào đó, để xứng đáng “đi trước về... trước".

Một đề nghị đáng để ý khác của vị Tân Bộ trưởng: "xin theo dõi, nhắc nhở tôi những gì cần làm cho ngành giáo dục cả nước”. Đến nay đã có rất nhiều ý kiến đóng góp chân thành với ngành giáo dục và với Bộ trưởng và chỉ điều này không thôi đã cho thấy người dân đang bức xúc và quan tâm đến thế nào! Chúng ta biết làm thầy thuốc mà sai lầm thì giết một người, còn làm văn hóa mà sai lầm… thì giết nhiều thế hệ!

Nhiều gửi gắm đến tân Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc đến câu "không thành công cũng thành nhân", riêng tôi, người thầy thuốc, còn mong không chỉ thành nhân mà còn là “thiện nhân” nữa vậy!

“Không thành công cũng thành nhân”
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,