Triết lý trong công nghệ thông tin

Hoàng SơnThời báo Vi tính Sài Gòn
05:59' CH - Thứ ba, 10/10/2006

Nếu cuộc sống có những triết lý thì công nghệ thông tin cũng có những triết lý riêng của mình. Và nếu những nhà thông thái chỉ cho người ta cách sống khôn ngoan, minh triết, thì bằng triết lý của mình, những nhà quản lý CNTT chỉ ra xu hướng phát triển công nghệ, chỉ cho người ta cách thức đầu tư và kinh doanh có hiệu quả nhất, chỉ ra "cách sống" với CNTT.

Công nghệ luôn liên tục phát triển, và làm thay đổi thế giới. Những người nắm được công nghệ là những người chiến thắng. Và để nắm bắt được công nghệ, khó có cách nào khác hơn là đầu tư vào công nghệ.

Đầu tư hay bảo trì

Điều lớn nhất để phân biệt những Công ty CNTT kém hiệu quả với "các đại gia" chính là tỷ lệ ngân sách dành cho chi phí bảo trì - sửa chữa. Đó chính là lời phát biểu của Don Rippert, Giám đốc công nghệ của Công ty Accenture, trong bài diễn văn khai mạc một hội thảo chuyên đề với thành phần tham dự là các giám đốc CNTT (CIO). Rippert cho rằng yếu tố cốt lõi không nằm ở chỗ tổng số tiền chi phí cho công tác báo trì, sửa chữa, mà chính là tỷ lệ ngân sách của một Công ty dành cho công việc này.

Số liệu thống kê cho thấy một điểm khác biệt: các "đại gia" chỉ dành 5 % ngân sách cho việc bảo trì so với 14 % nơi các Công ty kém hiệu qủa và điều này giúp họ còn lại một ngân khoản lớn dành cho việc tìm kiếm công nghệ mới. Việc tập trung vào công nghệ mới, theo Rippert, sẽ đặt nền móng cho sự tăng trướng trong tương lai, thay vì phải sử dụng nguồn tài chính vào việc bảo trì hệ thống có sẵn.

"Ngày nay, điều này càng trở nên quan trọng hơn, bởi vì những thay đổi trong quá trình phát triển công nghệ mới đang mở ra một thế giới đầy cơ hội kinh doanh, Rippert nói. Theo ông, ngân sách tăng cường dành cho việc nâng cao, cải tiến và thống nhất các hệ thống CNTT sẽ tạo ra một lợi thế cần thiết trước các đối thủ cạnh tranh xét về lâu về dài.

Tìm kiếm điều gì?

Rippert nhấn mạnh đến kiến trúc hướng đền dịch vụ (SOA) như là công nghệ chủ đạo cần phải nắm bắt trong vòng hai năm tới. ông cho rằng hệ thống này sẽ đạt đến trình độ phát triển mạnh trong khoang ba năm tới hoặc hơn và đầu tư vào công nghệ này ngay từ bây giờ có thể giúp các doanh nghiệp không bị tụt hậu.

Rippert cho rằng SOA sẽ phát triển theo bốn giai đoạn tách biệt. Giai đoạn thứ nhất sẽ là "tổ chức hóa và chiến lược hóa", trong đó giới lãnh đạo Công ty cần phải sẵn sàng, và phải có kế hoạch chuyển đổi sang SOA. Giai đoạn hai là "các triển khai chiến thuật" nhằm thực hiện các dự án SOA và chuyển đổi các ứng dụng thành những dịch vụ web kết hợp với việc thiết lập các quy trình kinh doanh tương ứng.

Giai đoạn ba tập trung vào các dịch vụ chiến lược và dịch vụ kinh doanh, bao gồm việc hợp nhất các quy trình và dịch vụ nhằm tạo ra một kiến trúc truyền thông trong doanh nghiệp. Giai đoạn cuối cùng sẽ là công nghiệp hóa SOA để có một tầm nhìn xuyên suốt các dịch vụ trong Công ty theo thời gian thực.

Ngoài ra, theo Rippert, doanh nghiệp có thể đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác như mạng lưu trữ, quy trình quản lý vòng đời của thông tin và những hoạt động gia công ở các quốc gia khác có chi phí thấp hơn.

Quản trị kỹ thuật

Đề cập đến vấn đề quản trị kỹ thuật, một diễn giả khác tại hội thảo là George Wang, Giám đốc bảo mật thông tin của Reuters (Anh) khu vực Châu Á, cho rằng cần phái xác định một vai trò thích hợp cho nó.

Quản trị quá chặt chẽ sẽ vừa tốn kém, vừa chậm chạp và phức tạp, trong khi quản trị yếu dẫn đến chất lượng thấp. Một CIO cần phải đảm bảo rằng chiến lược CNTT phải hỗ trợ cho chiến lược của Công ty, đồng thời đảm bảo tính thích ứng của CNTT trong việc thực hiện chiến lược của Công ty. Do vậy, quản trị kỹ thuật chính là cơ sở đề thực hiện việc thích ứng đó ông nói: "Hãy xem các quyết định được thực hiện như thế nào, ai đưa ra các quyết định, ai là người chịu trách nhiệm, và làm cách nào để đo lường tính hiệu quả." Theo Wang, chiến lược CNTT của một Công ty là nhằm giúp định vị Công ty. Vị trí đó, chiến lược đó phải thích hợp không chỉ đối với định hướng kinh doanh mà còn đối với nguồn lực của Công ty. Một CIO cần phải tham gia vào quy trình đề ra chiến lược, ông nói.

Và quan trọng nhất, ông kết luận, quản trị kỹ thuật không có nghĩa là kiềm chế sự cách tân nếu như bạn chọn lọc được những ý tương thực thi đúng đắn và có một chính sách bảo đảm tính an toàn của việc cách tân đó.

Quản lý gia công

Chuyển các công đoạn, các quy định kinh doanh ra cho bên ngoài gia công đã trở nên rất phổ biến. Gia công bên ngoài không chỉ nhằm cắt giảm chi phí để tăng cường lợi thế cạnh tranh, mà còn "là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro," theo Edward Nicoll, Giám đốc phụ trách quản lý thông tin kiêm CIO của hãng hàng không Cathay Pacific Airways. Nhưng câu chuyện mà ông thuật lại về việc quản lý một đối tác gia công lại có vẻ hoàn toàn trái ngược. Theo đó, Công ty của ông ký một hợp đồng mua máy tính trên cơ sở nhu cầu sử dụng. Hợp đồng có nhiều lỗi, và tệ hơn nữa là mối quan hệ với đối tác không thật tốt.

Bài học gia công ở đây, Nicoll trích dẫn lời triết gia Hy Lạp cổ đại Socrates, là "Hãy biết mình. Hãy tự hỏi tại sao mình lại muốn gia công. Gia công phải nhằm mục đích tiếp cận công nghệ tốt hơn hoặc chi phí thấp hơn".

Bước kế tiếp là phải xác định và đo lường được kết quả mà bạn kỳ vọng. "Hãy tập trung vào điều bạn muốn, chứ không phải là làm sao thực hiện nó". Nicoll cho rằng để quản lý gia công, bạn phải có những thỏa thuận về dịch vụ (Service Oriented Agreement - SLA) với đối tác và phải chỉ rõ cho họ thay điều gì là quan trọng đối với bạn. "Và cuối cùng, bạn hãy là một khách hàng tốt. Gia công không là một công việc chỉ làm một lần là xong", ông nói.

Triết lý trong công nghệ thông tin
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,