Các “tổng” chưa tương xứng quy mô đầu tư

Nguyệt MinhThanh Niên, 4/11/2010
09:02' SA - Chủ nhật, 07/11/2010
Xem thêm:

Chính phủ vừa gửi tới ĐBQH Báo cáo về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn kinh tế (TĐ) và tổng công ty (TCT) nhà nước.


Báo cáo được hoàn thành sau 1 năm QH thực hiện giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước ở các TĐ, TCT nhà nước tại kỳ họp thứ 6, tháng 11.2009.

Mở rộng đầu tư ra nước ngoài

Báo cáo (do Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh ký) nêu đã tập trung làm rõ tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của 81/91 TĐ, TCT nhà nước (không bao gồm Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN - Vinashin) trong năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010. Tính đến 30.6.2010, vốn chủ sở hữu của các TĐ, TCT là 572.582 tỉ đồng, tăng thêm khoảng 3,8% so với năm 2009. Giá trị tổng tài sản là 1.518.999 tỉ đồng, tăng khoảng 4,8% so với năm trước. Nợ phải trả của các TĐ, TCT năm 2009 là 813.435 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Chính phủ, đến hết tháng 6.2010, doanh thu của các TĐ, TCT đạt 732.761 tỉ đồng, bằng 58,6% kế hoạch năm 2010. Lợi nhuận đạt 43.865 tỉ đồng, bằng 51% kế hoạch năm 2010. Tổng nộp ngân sách năm 2009 của các TĐ, TCT đạt 189.467 tỉ đồng, 6 tháng đầu năm nay là 97.671 tỉ đồng, bằng 58,2% kế hoạch năm.

Báo cáo cũng cho biết tính đến 30.6.2010, đầu tư ra nước ngoài của các TĐ, TCT tương đương khoảng 71.380 tỉ đồng, tăng khoảng 1.768 tỉ đồng so với thời điểm ngày 31.12.2009. Giá trị gia tăng chủ yếu do Tổng công ty hàng không VN đầu tư góp vốn thành lập hãng hàng không quốc gia tại Campuchia.

Chính phủ đánh giá: "Hoạt động của hầu hết các TĐ, TCT nhà nước có hiệu quả, đóng góp cho ngân sách nhà nước, góp phần đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH". Tuy vậy, trong báo cáo Chính phủ cũng đánh giá những tồn tại, yếu kém trong hoạt động và khâu quản lý. Đó là “hiệu quả hoạt động chưa tương xứng với quy mô đầu tư của Chính phủ, còn để tình trạng lãng phí trong đầu tư như chậm hoàn thành các dự án đầu tư trọng điểm tại các lĩnh vực năng lượng, giao thông, cảng biển”. Bên cạnh đó, chức năng đại diện chủ sở hữu còn phân tán, chồng chéo nên trách nhiệm trong quản lý chưa rõ ràng. DN đầu tư ra ngoài ngành vẫn còn dàn trải, chưa tập trung ngành nghề kinh doanh chính hoặc chủ yếu. Một số TĐ, TCT những năm qua góp vốn vào ngân hàng, chứng khoán, bất động sản với số tiền khá lớn nhưng “hoạt động đầu tư trong những lĩnh vực này chưa thực sự hợp lý khi nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính còn hạn chế”.

Đáng chú ý, báo cáo cho biết ,chưa có đầy đủ chế tài và chưa kiên quyết xử lý những doanh nghiệp không báo cáo đầy đủ, kịp thời hoặc nhiều năm liên tục có sai sót trong công tác quản lý, điều hành, bị xếp loại doanh nghiệp không hoàn thành nhiệm vụ, làm giảm hiệu lực pháp lý của các chế tài đã được Nhà nước quy định. Đặc biệt, “chưa thực sự gắn năng lực lãnh đạo với vị trí công tác nên một số TCT kinh doanh thua lỗ liên tục, kéo dài nhưng HĐQT, tổng giám đốc không bị xử lý trách nhiệm, miễn nhiệm hoặc bị cách chức”.

Sẽ có đầu mối quản lý TĐ, TCT nhà nước

Để khắc phục tồn tại trong quản lý các TĐ, TCT thời gian qua, nâng cao hiệu quả hoạt động các TĐ, Chính phủ cho biết trước mắt sẽ ban hành Nghị định về quản lý tài chính bao gồm cả việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp. Sau một thời gian thực hiện sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm, trình QH ban hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đồng thời với đó là “chỉ định một cơ quan làm đầu mối chịu trách nhiệm chính, thực hiện nhiệm vụ theo dõi, tổng hợp tình hình quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước và phân tích đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước”.

Giải thể, cho phá sản các DNNN thua lỗ

Ngoài giải pháp xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, Chính phủ cũng nhấn mạnh đến việc chấn chỉnh tình trạng các TĐ, TCT nhà nước đầu tư, mở rộng ngành nghề mới không liên quan đến ngành nghề chính. Kiên quyết sắp xếp, xử lý doanh nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài. Đối với doanh nghiệp tạm thời khó khăn có phương án củng cố, cơ cấu lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính để ổn định và phát triển. Đi liền với đó là “tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, chỉ giữ lại những TĐ, TCT, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước có quy mô lớn. Kiên quyết giải thể, phá sản các doanh nghiệp nhà nước kinh doanh thua lỗ, mất vốn nhà nước”.
Tổng công ty hàng không VN đầu tư góp vốn thành lập Hãng hàng không quốc gia Campuchia - Ảnh: Cambodiaangkorair.com
Tổng công ty hàng không VN đầu tư góp vốn thành lập Hãng hàng không quốc gia Campuchia - Ảnh: Cambodiaangkorair.com
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,