Bán chỗ ngồi

Lê Thanh PhongLao Động
12:38' CH - Thứ tư, 30/08/2006
Nhiều người dân bức xúc khi báo chí phanh phui những tiêu cực tại Trường THPT Lê Quý Đôn - TPHCM. Khó có thể tưởng tượng nổi, một bộ phận giáo viên ở đây đã "bán chỗ ngồi" cho học sinh với giá từ vài trăm đến vài ngàn USD/ghế.

Trong môi trường học đường, các em chưa học được gì đã gặp phải sự gian dối. Các em nghĩ gì khi biết rằng thầy cô "ăn tiền" của bố mẹ để cho mình vào học, các em nhận thức được gì, trước khi chứng kiến sự bất công?

Chính bố mẹ các em biết con mình không đủ điểm, nhưng vẫn bỏ tiền đi "mua chỗ" cho con, còn thầy cô kinh doanh ghế ngồi. Đến khi sự việc bị phơi bày, ngôi trường thân yêu với bảng đen phấn trắng trở thành nỗi ám ảnh. Các em bị tổn thương, đến lớp nhưng nhìn thầy cô không còn sự kính trọng, học nhưng bị mất đi niềm tin trong trẻo vào cuộc đời.

Hành vi mua bán chỗ ngồi trong học đường gây ra hậu quả lớn hơn cho xã hội, đó là làm méo mó nhân cách của một thế hệ. Các em được xây dựng nếp tư duy không vươn lên bằng tài năng và chí tiến thủ, mà bằng những trò ma mãnh, lươn lẹo. Những đứa trẻ cắm đầu học cũng có chiếc ghế đó, tấm bằng đó, còn đứa không học hành nghiêm túc nhưng có tiền thì cũng có được tất cả. Các em bị đầu độc cách nghĩ, rằng xã hội này không có sự công bằng, cứ dùng tiền là chi phối được mọi thứ.

Từ nhận thức như vậy, các em xa rời những khái niệm về đạo đức, sự trong sáng, tính trung thực. Để rồi khi trưởng thành, các em cũng chạy chọt mua ghế, có được chỗ ngồi sẽ tìm cách bán chỗ ngồi, mối nguy hiểm chết người chính là ở chỗ đó.

Để ngăn chặn được sự giả dối rất khó, bởi vì nó tồn tại dưới nhiều lớp vỏ hình thức, nên không phải bất cứ lúc nào cũng dễ nhận diện và pháp luật có thể can thiệp. Vậy nên trước hết, từ trong mỗi gia đình, các bậc phụ huynh hãy thay đổi nhận thức, dạy con sống và suy nghĩ trung thực trước khi lao theo những thành tích khác. Phụ huynh không có nhu cầu mua chỗ ngồi, thì kẻ bán sẽ không bán được. Nếu được như vậy thì xã hội bớt đi được sự giả dối, con cái chúng ta bớt đi nguy cơ bị tha hoá.

Lao Động
Bán chỗ ngồi
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,