Tết này về đi, con gái!

10:42 SA @ Thứ Hai - 31 Tháng Giêng, 2011

Con gái yêu!

Đây là cái Tết thứ hai con nói sẽ không về. Con bảo về quê làm gì khi chỉ ở được một tuần lễ, trong khi đó chi phí đi lại cao. Con đã lớn, đã đi làm kiếm, và con bảo không muốn phí tiền để “bon chen” – con gọi việc từng dòng người chen chúc đổ về quê là bon chen – và qua Tết con sẽ tranh thủ về.

Năm ngoái con cũng không về. Và lời hẹn “qua Tết” đó, con cũng không thực hiện vì không xin nghỉ phép được. Mẹ từng nói, con đã lớn nên mẹ hoàn toàn tôn trọng những điều con quyết định. Mẹ cũng không biết có nên buồn vì quyết định này của con không, nhưng mẹ muốn nói một điều: Mẹ mong được như bao bà mẹ khác.

Bao bà mẹ khác, mỗi sáng sớm vào những ngày giáp Tết, cứ năm phút một lần chạy ra đầu ngõ xem có chuyến xe nào đem con của mình về hay không.

Bao bà mẹ khác, ở các phiên chợ Tết, luôn tần ngần trước những hàng bánh kẹo đủ màu. Biết mua cái gì không mua cái gì, vì đứa con gái ở Sài Gòn bảo đã có mua một ít bánh kẹo, khi về sẽ mang về luôn.

Bao bà mẹ khác, sáng ngày Tết đi viếng thăm nhau, khoe nhau rằng cái áo này thế mà khó, đứa con gái mới ủi cho hồi hôm mà vẫn không thẳng.

Bao bà mẹ khác luôn tìm cớ để bắt con gái chở đến nhà bác Hai, cô Năm, và câu đầu miệng luôn là “Đứa con gái làm việc ở Sài Gòn đây này, nó mới về hôm kia!”.

Con biết không con gái? Vào Tết năm ngoái, khi mẹ bạn Thúy Nga, mẹ bạn Ngọc Bích tất tả đun nước, dọn bánh vì bạn con mình đến chúc xuân đông quá, thì mẹ một mình cầm cái remote TV chuyển hết kênh này đến kênh khác mà thậm chí không biết mình đang nghĩ gì.

Con gái yêu! Vì nhà mình nghèo nên mẹ luôn dặn con phải biết quý trọng đồng tiền, chỉ tiêu khi nào cần tiêu, chỉ xài với những gì đáng xài. Nhưng con gái ơi, mẹ cũng dạy con rằng, gia đình bao giờ cũng là thứ quý nhất. Và con biết đấy, có thời khắc nào để cảm nhận được hơi ấm gia đình hơn thời khắc giao thừa thiêng liêng. Con quên rồi sao, ngày còn bé con không bao giờ chịu đi ngủ mà không đón giao thừa cùng mẹ và các anh dù mắt con đã sụp xuống. Và sáng mùng một Tết, mấy mẹ con bao giờ cũng ngồi uống trà bên đĩa mứt gừng cay nồng, trước khi đi chúc Tết hàng xóm. Con từng giận anh con chỉ vì lay mãi mà anh cứ ngủ nướng do đón giao thừa cùng mẹ và các anh dù mắt con đã sụp xuống. Và sáng mùng một Tết, mấy mẹ con bao giờ cũng ngồi uống trà bên đĩa mứt gừng cay nồng, trước khi đi chúc Tết hàng xóm. Con từng giận anh con chỉ vì lay mãi mà anh cứ ngủ nướng do đón giao thừa đến 2 giờ sáng, con nhớ không?

Một năm con có 365 ngày để kiếm tiền, để tiết kiệm, nhưng con chỉ có một cái Tết để sum vầy với gia đình, để tìm thấy mẹ con đã già đi với nhiều sợi tóc bạc. Vậy thì “bon chen” cũng đáng mà, không phải sao con?

Lời nhắn thêm:

Hỡi bạn trẻ, hãy Sống gấp trong những Công việc của Thời đại nhưng hãy dành nhiều thời gian hơn để sống chậm khi xuân về!

Mùa xuân là mùa của tình yêu, tình người, của những gì nền móng như mảnh đất tốt làm nên hoa thơm, vụ mùa của cả năm, cả cuộc đời… Bạn hãy quay trở về với nguồn cội, với tổ tiên và văn hóa, với người thân, người yêu như lời thôi thúc của Mùa Xuân, của Nhân Quần và của sự Hiến Dâng, Con Tim. Đó là việc làm đáng làm nhất, ý nghĩa nhất, mong chờ nhất của những người trưởng thành, của ông bà, cha mẹ bạn… giống như lời hát bài Mùa xuân gọi, của Trần Tiền :

“Mẹ ơi, sáng nay xuân về
Mẹ trông ra ngoài hiên vắng
Mẹ mong đứa con xa nhà,
Rồi mùa xuân, anh ấy sẽ về…”

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tết và những giá trị gia đình thời hội nhập

  22/01/2020Trần Thị TrườngXuân đến Tết về không chỉ là ngày, là mùa đón khí mới mà còn là dịp con người tri ân tổ tiên, nguồn cội, biểu tỏ tình yêu thương với gia đình, người thân, bạn bè…
 • Buổi cơm trong gia đình

  09/08/2019Thái Kim LanDù kinh tế ngày nay có thừa cho thịt bổ rượu ngon, nhưng bỏ đi phẩm chất nuôi dưỡng con người sống “ngon”, sống lành mạnh trong tình thương, có thể làm cho con cái èo ọp hư hao trong tuổi lớn khôn. Chúng ta có thể sắp xếp thì giờ trong ngày cho một buổi ăn chung, thay vì mất nhiều thì giờ ngồi trong phòng đợi khám bệnh xin thuốc chữa dạ dày. Chọn lựa nào là khôn ngoan và có nghĩa cho cuộc sống gia đình?
 • Giáo dục gia đình - những thách đố mới

  13/03/2017Nguyễn KiênKhông thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó...
 • Trong gia đình hạnh phúc thường có một người quên mình

  28/12/2015Trường GiangHạnh phúc gia đình không phải tự dưng mà có, không phải tạo hóa cho không mà chính do con người tạo nên, hoặc bằng lao động chân tay hay trí óc, bằng trí khôn. Trong những con người làm nên hạnh phúc đó, ta thấy ít nhất có một con người quên mình thực sự...
 • Sự biến động của cuộc sống trong gia đình hiện đại

  15/09/2014Trường GiangCó một quan niệm sai lầm đang chi phối không ít trong lớp trẻ ở những gia đình quyền quý, sang trọng là cần nhanh chóng thoát ra khỏi một sự ràng buộc của gia đình và coi đó là một cách tự giải phóng mình, từ bỏ những ảnh hưởng của nền nếp, tư tưởng lạc hậu, lỗi thời.
 • Câu chuyện về cư xử trong gia đình

  12/07/2014Nguyễn Tất ThịnhXin gửi các bạn 3 mẩu chuyện tôi đã gặp trong cuộc sống. Sau từng câu chuyện này, tôi cũng muốn bạn đọc liên tưởng đến những gì có thể, tự đặt ra những câu hỏi với xã hội, con người, cuộc sống xung quanh mình. Bởi quan niệm, hành vi, phong cách, tư duy của mỗi người đều là sản phẩm tất yếu của xã hội chúng ta đang sống trong đó, và con người nào thì xã hội ấy. Những trăn trở, những câu hỏi, muôn thuở là sự khởi đầu của những thay đổi cho dù rất nhỏ...
 • "Ngày gia đình Việt Nam" nhìn từ góc... chuyển động!

  28/06/2009Lương Thị Bích Ngọc (thực hiện)Không phải ai cũng có thể được sống với "nửa cuộc đời" của mình. Không phải ai cũng dễ dàng tạo dựng được một hình ảnh gia đình trọn vẹn theo nghĩa thông thường. Nhưng họ vẫn có thể làm nên những tế bào hoàn hảo cho xã hội theo cách lựa chọn riêng của mình.
 • Đạo đức gia đình trong nền kinh tế thị trường

  22/05/2007Nguyễn Thị KhoaĐạo đức gia đình là toàn bộ những quan niệm về giá trị và quy phạm về hành vi của con người trong vấn đề hôn nhân và gia đình. Mọi cử chỉ, hành vi, thái độ của mỗi người về hôn nhân và gia đình vừa thể hiện bản chất đạo đức cá nhân, vừa cho biết bản chất đạo đức của mối quan hệ trong gia đình. Sự hình thành đạo đức gia đình không chỉ dựa trên những quy định của pháp luật, của phong tục tập quán và truyền thống dân tộc, mà còn dựa trên niềm tin và dư luận xã hội.
 • Hội nhập với thế giới và bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam

  07/03/2007Nguyễn Võ Lệ Hà“Vì ta sùng bái hâm mộ cái phong lục xã hội Âu, Mỹ - cái chế độ hôn nhân của họ mà ta muốn mang hết thảy về thay đổi cho ta, đó chẳng những không hấp thụ được cái tinh hoa văn hóa họ mà lại dẫm lên cái cặn bã văn hóa của họ...Vậy thì chị em ai là người chủ trương sự giải phóng cho nữ giới, phải nên lựa chọn cái tính chất văn hóa cũ cùng cái tính chất của văn hóa mới dung hòa thế nào cho phù hợp nhau, để tạo nên những người phụ nữ rất trung thành với nghĩa vụ của mình...
 • Vấn đề giáo dục đạo đức và nếp sống văn hóa gia đình truyền thống trong nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay

  01/01/1900Lê Ngọc AnhBên cạnh những người vẫn giữ được lòng hiếu thảo với cha mẹ, vượt lên khó khăn, sống có hoài bão, đã xuất hiện lối sống thực dụng, phóng đãng, xem nhẹ hoặc không còn biết đến lòng hiếu thảo là gì. Cũng đã có không ít người vội quên đi cuộc sống vất vả, khó khăn nơi thôn dã mà trước đó ít lâu họ đã nếm trải để chạy theo lối sống phung phí tiền bạc, lạnh lùng, thậm chí coi thường và xa lánh nhưng người có cuộc sống hiện còn nghèo khó.
 • Gia đình thời @

  16/09/2006Thủy Hương
 • Quy mô gia đình ở Việt Nam đang thu nhỏ

  29/07/2006Trình độ kinh tế xã hội phát triển, sự giao thoa hội nhập với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, cùng với nhịp độ của công cuộc hiện đại hoá, công nghịêp hoá đất nước ngày càng nhanh chóng đã và đang tác động đến quy mô và nếp sống của gia đình Việt Nam...
 • Gia đình, họ hàng, một cái nhìn còn bỏ ngỏ

  10/07/2006Nguyễn Quang ThânTrong nhiều nămgần đây, người Việt có khuynh hướng quay trở về với gia đình, họ hàng, mộ tổ tiên, làngxóm và quê hương như để bù lại là năm tháng xao lãng. Nhà văn hóa Phan Ngọc có nhận xét lạc quan: "Đây là một tập quán hay, nó giáo dục con người phải sống xứng đáng với cha ông, từng người một rời khỏi cương vị xã hội, quay trở về với cương vị thành viên của dòng họ”...
 • Vai trò lịch sử của gia đình

  08/03/2006Trong các thời đại và nơi chốn khác nhau thì gia đình conngười rất khác nhau về tổ chức, điều hành, và vai trò xã hội của nó. Nhưng luôn luôn và ở đâu nó cũng thực hiện một chức năng cơ bản – sinh sản và nuôi dưỡng bọn trẻ. Đây là mục đích và nền tảng tự nhiên của gia đình...
 • Tư tưởng nho giáo về gia đình và việc xây dựng gia đình mới ở Việt Nam hiện nay

  21/12/2005Minh Anh...kế thừa những tư tưởng tích cực của Nho giáo về gia đình trong việc xây dựng gia đình mới ở Việt Nam hiện nay nhằm thực hiện thành công xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là việc làm cần thiết...
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • Mối quan hệ cá nhân - gia đình trong bối cảnh Việt Nam đi vào toàn cầu hóa

  19/07/2005Lê ThiĐi vào hội nhập và toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam đang chịu những tác động tích cực và tiêu cực, cả về mặt kinh tế và văn hóa xã hội. Gia đình, tế bào cơ sở của xã hội, tất yếu có những biến động khi xã hội đang thay đổi, có những đổi mới trong quan hệ giữa các thành viên gia đình, giữa cá nhân và gia đình. Vậy cần giữ gìn, phát huy vai trò gia đình như thế nào trong điều kiện mới?
 • xem toàn bộ