Thu hút và sử dụng vốn ODA tại Việt Nam

03:32' CH - Thứ sáu, 28/03/2014

BTV: Một câu hỏi cuối cùng xin dành cho cả hai vị khách mời. Năm nay chúng ta sẽ kết thúc quá trình phát triển kinh tế 5 năm 2006-2010 và Việt Nam sẽ trở thành một nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình. Theo tập quán tài trợ quốc thế thì có thể điều kiện cho vay ODA đối với chúng ta sẽ có thay đổi. Vậy theo các vị khách mời, chúng ta cần có những định hướng hay thay đổi nào trong chính sách sử dụng vốn ODA?

TXG: Tôi thì tự nhiên cũng mau mồm mau miệng và có phát biểu mà đâu đó trên mạng nhiều tháng rồi mà người ta vẫn cứ để. Đấy là câu chuyện vượt qua con số 1000 đô la/người thì Việt Nam thoát ra khỏi nhóm các nước đang phát triển có thu nhập thấp để ghi tên mình vào nhóm nước có thu nhập trung bình. Tôi xin nói lại là điều đầu tiên phải nói là đồng đô la ấy tính theo tỉ giá nào. Có lúc không phát biểu công khai nhưng tôi đã nói rằng nếu chỉ cần để cho lạm phát cao cao một chút, đồng tiền Việt Nam mất giá nhiều hơn một chút, xong rồi vì lợi ích quốc gia chúng ta kìm tỉ giá dừng ở đâu đó một chút thì tự nhiên với đồng Việt Nam rất to mà chia cho cái tỉ giá rất bé thì cái thương số là thu nhập bình quân đầu người tính bằng đô la sẽ hết sức to. Nhiều người đang quan niệm như vậy. Lấy những giải pháp trong điều kiện rất không bình thường trong quản lý tài chính, quản lý giá cả, quản lý ngân hàng, quản lý tỉ giá bị áp đặt vào để tính, thậm chí được đưa ra một cách công khai và coi đó như một cái gì ghê gớm.

Cái thứ hai, nhiều nước cho vay không phải bằng đồng đô la mà bằng đồng bản tệ, thí dụ đồng Yên Nhật (mình với Nhật Bản chỉ nói chuyện về đồng Yên chứ không nói chuyện về đồng đô la). Đấy là một cái làm cho nó méo mó nữa. Tôi có tham gia chủ trì các hội nghị các nhà tài trợ nhiều lần, tôi thấy khó khăn nhất vào khoảng buổi trưa để chiều công bố là áp dụng tỷ giá nào đối với từng đồng tiền. Đấy là một sự quy ước rất chủ quan vào đúng một thời điểm đó thôi. Chính vì vậy khi nói rằng chúng ta vượt qua 1.000 đô la/người, và nếu năm nay mọi thứ tốt lành thì đâu đó khoảng 1.200 đô la tức là quy về đâu đó theo tất cả các điều kiện mà tôi đã nói. Một vấn đề nữa, giả sử như người ta quy ước ngưỡng của nước đang phát triển có thu nhập thấp là 950 đô la/người chẳng hạn, mà ta đạt 1.000 đô la nghĩa là ta vượt ngưỡng. Xin thưa rằng, mức trung bình là từ khoảng 950 đô la cho đến 10.000 - 13.000 đô la, mà chúng ta mới bước được qua cái ngưỡng 950 đô la thì đấy là bước qua cái đáy dưới cùng của trung bình. Còn nếu đạt được trung bình như cơ cấu bây giờ thì ít nhất chúng ta phải có con số 3.000 - 3.500 đô la theo tính toán sức mua của bây giờ, chứ còn sau 3 - 5 năm thì câu chuyện trở nên khác đi rồi. Như vậy chúng ta mới có 1.000 đô la so với trung bình thì tức là còn cả một sự phấn đấu rất gian khổ của cả một dân tộc. Tất nhiên, đấy là mong muốn của chúng ta, không một dân tộc nào, không một người dân nào, kể cả tôi, cả anh Bạt và chị ngồi đây không muốn phát triển, không muốn có thu nhập đầu người cao. Nhưng mà chúng ta phải thực tế, chúng ta phải biết mình đang đứng ở đâu, chúng ta dự định đi đến đâu và làm gì. Đấy là một câu chuyện quá lớn, đừng vội vui mừng.

Một vấn đề nữa, khi nãy anh Bạt có nói và gợi cho tôi một điểm là không ai bảo đảm rằng mọi thứ nó cứ đi phẳng lặng thế này, có được 1.200 đấy, nhưng rất có thể nó rơi xuống 1.000 hay rơi xuống 800. Cho đến bây giờ tôi không hiểu có ai lạc quan đến mức cho rằng ở đất nước này điều đó không diễn ra. Khi tôi còn là thầy giáo, sinh viên nào mà nói rằng trong điều kiện của chủ nghĩa xã hội mà có khủng hoảng, có lạm phát là cho 2 điểm mang về, bởi vì mọi thứ đều được hình thành từ một trung tâm, mọi sự cân đối đều được tính toán trước thì làm gì có khủng hoảng, làm gì có mất cân đối. Nhưng cuộc sống đã dạy cho nhiều người, trong đó có cá nhân tôi rằng đất nước Việt Nam này đã rơi vào khủng hoảng kinh tế xã hội, chưa rơi vào khủng hoảng chính trị, đó là đầu những năm 80. Chúng ta mất hơn chục năm mới chui ra khỏi cuộc khủng hoảng ấy. Khi ấy kinh tế đã có lúc nếu tính ra so với dân số là âm. Vậy thì ai bảo đảm rằng cái con số mà bây giờ chúng ta nói ấy là nó cứ thế đi lên?

Chúng ta phấn đấu để nó không đi lùi, để nó không âm, nhưng tôi xin nói lại rằng cuộc sống phức tạp hơn chúng ta nghĩ nhiều, và do đó phải tính tới rủi ro. Khi đi ngoài biển vào lúc trời yên biển lặng thì phải nhớ kỹ rằng đâu đó có thể có một cơn bão sẽ xảy ra, chúng ta phải chống cơn bão đó thế nào và phải chống ngay từ bây giờ. Nếu chui vào bão rồi thì chẳng làm gì được nữa, không che chắn được bão đâu.

Cái thứ ba anh Bạt đã nói rồi, tôi xin nhắc lại một chút. Có những nước đi viện trợ cho nước khác, nhưng đồng thời cũng nhận viện trợ, đây là một sự phân công lao động, một sự tận dụng tất cả các mối quan hệ kinh tế, chính trị có được để làm lợi cho dân tộc đó. Cho nên tôi xin có một đề nghị không nên vui mừng rằng nước ta đã ghê gớm, nước ta không cần nhờ đến ai cả. Tôi đề nghị dứt khoát phải xoá quan điểm đó. Còn đối với các nước viện trợ người ta có các tiêu chí. Đạt được đến trình độ này thì điều kiện vay mượn là thế này, đạt được đến trình độ kia thì điều kiện vay mượn là thế kia. Họ áp dụng điều đó không chỉ cho một nước mà áp dụng chung. Tôi là người đứng ra đấu mãi mà không thành công với ADB, khi ADB đưa ra điều kiện mới. Họ bảo Việt Nam bây giờ đã vượt qua cái này, cái khác, do đó từ thời hạn trả nợ là 40 năm, họ đưa xuống còn 30 năm, lãi suất họ đưa lên từ 0,8%/năm thành 1,2%/năm, tương đương với chính sách áp dụng cho Pakistan. Tôi đã chứng minh thế này: xin thưa các ông, Pakistan đã trở thành một nước có vũ khí hạt nhân, còn Việt Nam thì chưa sản xuất nổi một chiếc xe đạp, thế mà chúng tôi cùng ngồi học một lớp với Pakistan thì chúng tôi có theo kịp được không? Đưa ra một hình ảnh như vậy để thấy rằng, cho dù có tiến bộ đấy, nhưng chúng ta vẫn còn đang ở dưới đáy của thế giới. Đấy là một thực tế mà bất kể ai ngồi vào chỗ tôi, ai đi đàm phán thì cũng phải làm việc như tôi. Chính vì thế tôi nhắc lại một lần nữa cái ý mà anh Bạt nêu là thời gian vận dụng ODA của chúng ta còn dài, khi nào người ta không còn viện trợ cho mình nữa thì lúc đó chúng ta đành chịu chứ đừng dương dương tự đắc và cho rằng việc nhận tài trợ như một cái gì đấy kém anh, kém chị. Tôi không muốn nói ý đấy vì lợi ích dân tộc.

NTB: Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta vui mừng quá sớm về chuyện ấy thì giống như một con chuột có cái đuôi rất dài, thấy cái chân đã lọt vào trong phòng rồi mà đóng cửa thì sẽ bị đứt cái đuôi, mà cái đuôi ấy là những bộ phận đáng thương nhất của dân tộc chúng ta. Đây là một câu chuyện hoàn toàn nghiêm túc. Chủ nghĩa yêu nước không dựa trên các cảm xúc, chủ nghĩa yêu nước là một sản phẩm thuần túy lý tính, chỉ có sự sáng suốt của lý tính mới tạo ra được những tiêu chuẩn căn bản để chúng ta xác lập niềm tự hào dân tộc. Nếu không thì một bộ phận lớn nhân dân chúng ta sẽ thất thiệt vì niềm tự hào bật tín hiệu quá sớm.

BTV: Thưa quý vị chúng ta vừa lắng nghe chia sẻ của hai vị khách mời về việc thu hút và sử dụng vốn ODA tại Việt Nam và nhìn lại những kết quả từ quá khứ để đưa ra những quan điểm định hướng chính sách sử dụng ODA phù hợp hơn nữa trong tương lai. Hy vọng những phân tích của các vị khách mời sẽ giúp quý vị có một cái nhìn toàn diện nhưng cũng rất cụ thể về tình hình thu hút và sử dụng nguồn vốn này tại nước ta. Xin cảm ơn hai vị khách mời đã tham gia chương trình.

Thu hút và sử dụng vốn ODA tại Việt Nam
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,