Phải lòng nhau

10:54 SA @ Thứ Bảy - 16 Tháng Giêng, 2016

1♥. Lần nào bạn bè tụ tập, một người bạn thân thiết cũng trêu chọc tôi, bằng cách kể lại từ đầu cho ông xã tôi nghe về giây phút cha này gặp tôi thời xưa, kể một cách tỉ mỉ và say mê. Có lẽ vì giây phút đầu tiên hắn gặp tôi để lại sự thú vị hơn giây phút đầu tiên hắn gặp vợ hắn? Bao nhiêu năm qua, câu chuyện đấy vẫn khiến các ông mỉm cười. Những ông đàn ông gật gù bên chén rượu, hài hước và ranh mãnh ngắm tôi đang gắp lấy gắp để, hình dung ra “ngày xưa” tươi đẹp và thương mến của… chúng ta!

Tôi ngờ rằng, vào cái thời tuổi trẻ, chúng ta luôn ở trong tư thế sẵn sàng tán tỉnh nhau, nên mọi thứ trên đời này đều tươi đẹp.

2♥. Thật kinh hãi là giờ đây, chúng ta ra đời, gặp gỡ làm quen, gặp phải những người đã tuổi sồn sồn mà vẫn luôn ở trong tư thế sẵn sàng tán tỉnh nhau!

Sẽ gặp những ông sếp mà quen thói bắt tay thật nhanh nhưng sau đó lại tìm cơ hội nắm lấy tay hơi lâu! Sẽ gặp những tay giữ xe kính cẩn trước mặt nhưng nhổ nước bọt sau lưng. Gặp người đàn ông trước mặt cười hềnh hệch khen: “Ôi váy đẹp quá…” nhưng quay đi sẽ nói nốt: “…trông như con điên!”. Sẽ gặp những anh chàng đẹp trai cao ráo nhưng nói chuyện độ nửa tách cà phê thì đã phát hiện ra chàng hời hợt, cũng sẽ gặp những người địa vị tầm phào nhưng cố tỏ ra quan trọng, nói chuyện hay ra vẻ vô tình nhắc đến tên người này người kia nổi tiếng.

Hoặc buồn hơn, sẽ gặp những người đàn ông giàu nhưng lại tỏ ra coi thường tiền bạc. Hoặc người đàn ông long đong nhưng ra vẻ thời thượng, laptop xịn ngồi trong quán cà phê wifi phong cách nhưng chỉ để gõ những e-mail xin việc. Hoặc người đàn ông nghệ sĩ mà trước khi hợp tác, yêu cầu tôi phải cam kết sẽ không ngủ với anh ta trong quá trình hợp tác.

Những người đàn ông như thế có khả năng khiến tôi phải lòng không?

Không như bạn nghĩ. Câu trả lời của tôi là có!


3♥. Trước khi họ khiến tôi phát ngán vì họ, hoặc khiến tôi chán họ.

Bởi vì, không phải chính tôi cũng là một người phụ nữ tầm thường đang đi lẫn trong dòng chảy cuộc sống này hay sao? Không phải cuộc sống của tôi đang bao gồm tất cả những người đàn ông ấy ở bên trong hay sao? Không phải một đời, bạn chỉ có một số ít cơ hội gặp gỡ những người đàn ông anh hùng hảo hán, cao thượng và phong lưu, hoặc có nội tâm đẹp đẽ, hoặc có cá tính thu hút. Mà không loại trừ, có thể bạn đã xếp anh ta vào đội ngũ người yêu cũ, hay là đội ngũ chồng cũ!

Hoặc bi kịch hơn là họ xếp bạn, xếp tôi vào hàng ngũ đàn bà lắm chuyện, đàn bà nhỏ mọn tầm thường, thậm chí xếp vào vị trí người dưng, cái vị trí không nằm trong vòng liên kết đời anh ta.

Nghĩa là chẳng có gì xảy ra giữa chúng ta cả. Một điều gì đó khởi đầu, như sự thiện cảm cho công việc trước mắt, một cảm tình để sau khi uống hết ly cà phê này, chúng ta còn sẵn sàng ngồi với nhau một ly cà phê lần sau. Sẵn sàng và sốt sắng giúp nếu người kia tới một cú điện thoại. Ghi nhớ tên nhau.

Tôi không bao giờ nghĩ rằng, chê bai kẻ khác tầm thường thì tôi sẽ cao quý hơn vài phần. Cười người khác lạc hậu là đóng dấu thời thượng lên năng lực phẩm bình của ta. Hoặc ta nhìn thấy kẻ khác tầm thường thì kẻ khác không nhìn thấy sự tầm thường của ta!

Vì vậy, hoặc vứt danh thiếp của kẻ vô duyên đi ngay, hoặc hãy dành nhiều thiện cảm cho họ. Nếu phải lòng nhau thì tốt. Bởi không có điều gì tốt đẹp đến nổi với ta từ sự ác cảm cả. Và ngược lại, phải lòng nhau thì những thứ tầm thường cũng trở nên đầy cảm xúc, mang lại biết bao nhiêu cảm hứng sống.

Phải lòng nhau, thích nhau không có nghĩa là dấu hiệu tình yêu, chỉ là sự thiện cảm lớn hơn và chắc chắn có, dành cho nhau. Mà tình cảm lớn hơn ấy đủ để bảo lãnh cho những sự hợp tác thuận lợi suôn sẻ sau này, đủ để bảo chứng cho những tri âm chia sẻ xứng đáng và đúng lúc đúng người sau này. Đủ để người này vượt qua bức tường phòng vệ dày chắc mà người kia dựng lên, vốn để đối phó với những bất trắc của cuộc sống.

4♥. Tôi có thói quen liệng đi những tấm danh thiếp được trao vô tội vạ sau mỗi cuộc gặp gỡ hội họp. Mỗi lần liệng đi, tôi đều thầm nghĩ, những người này thật vô duyên với đời mình.

Chúng ta sống trong thời đại tâm thần phân liệt. Bạn bè, friends list trên mạng một lô, trong khi thực tế bạn đang online trong căn phòng cô đơn có mỗi mình. Bạn sẽ trưng mặt cười :D nhăn răng trong khi trong lòng bạn chẳng thấy vui mấy. Hoặc tôi để status :( khóc như mưa trong khi thực ra trong lòng trống rỗng. Ta than thở chuyến đi vất vả thực chất chỉ để khoe mẽ vừa “được” ra nước ngoài. Ta khoe con lên mạng chỉ bởi không còn gì khác thành công hơn để nói.

Mà không nói, không status thì như thể ta không tồn tại, không có tâm trạng, không bản sắc, không có gì sống động. Song thực chất, đôi khi những gì ta bộc lộ ra cho thế giới bên ngoài biết, như status, như blog, như thời trang và nước hoa, như màu son, như chọn quán ngon, nơi ta đến, người ta gặp… lại hoàn toàn là để đáp ứng thế giới nội tâm bên trong ta, những khao khát và nhận thức của chính ta, làm hài lòng chính con người bên trong ta, làm chính ta yên tâm.

Chứ đâu phải là để thế giới yên tâm. Nên tôi nói vì sao, con người đã biến thời đại này thành tâm thần phân liệt. Một mặt ta cứ kêu gào tin yêu, một mặt ta cứ nghi ngại đời sống. Ta thần tượng hóa mối tình đầu nhưng ta lại thương hại những kẻ lấy nhau vì tình rồi vỡ mộng.5♥. Tôi nhớ như in hình ảnh thảm hại của một người đàn ông.

Người đàn ông trạc năm mươi, gầy và xấu xí, cằm lẹm, mắt hiếng, tóc như vừa bị cắt hỏng, làm nghề dạy học. Nhưng không phải dạy thứ gì thú vị, ông dạy ngoại ngữ vỡ lòng, nghĩa là năm này dạy như năm khác, rất tẻ nhạt. Ông có một bà vợ nhỏ con và béo trắng, một đứa con gái giống mẹ vừa lấy chồng năm trước.

Vào một buổi chiều, cuối giờ học, khi học viên đứng dậy chào thầy và ra khỏi lớp, ông thầy đứng đờ ra, bất động và ngây dại nhìn theo cô học viên xinh đẹp mặc váy hoa và đội mũ rộng vành đi ra khỏi lớp.

Có ai nói cho người đàn ông biết rằng, nếu ông còn rất trẻ, và rất đẹp trai, cái khoảnh khắc phải lòng ấy sẽ rất mỹ miều không?

Còn nếu ông chỉ là một người đàn ông tầm thường trong đời sống này thôi, thì cái giây phút ngắn ngủi ấy bi kịch tới mức nào không? Nó chỉ khiến cho đường về nhà bụi bặm hơn, bà vợ trông xấu hơn, đời sống này tầm thường hơn, phải không?

6♥. Vậy, nói cho cùng, phải lòng nhau là món quà tuyệt diệu của đời sống, nhưng món quà ấy chỉ mang lại cho ta điều tuyệt vời, nếu ta biết mình là ai. Ta chẳng ảo tưởng về bản thân và cũng không ảo tưởng về người khác.

Tất cả chúng ta đều biết, càng già đi, càng khó phải lòng một người nào đó. Xã hội càng phồn hoa, càng khó phải lòng một người nào đó. Bạn bè càng nhiều, càng khó phải lòng một người nào đó. Nên nếu thật sự có thể, hãy trân trọng điều ấy!

Nên thực ra, tôi luôn nhìn ngắm những người luôn trong trạng thái sẵn sàng phải lòng ai đó, cho dù họ bao tuổi, họ là nam hay nữ, họ sống ở góc nào của thành phố. Chính những người đó mới là những người có khả năng làm cho cuộc sống của họ luôn đáng sống.

Có người bảo tôi, Trang Hạ ơi, có lẽ sự nghi ngại của em mới chính là địa ngục của lòng em.

(Người Đẹp tháng 3/2012)
Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Hạnh phúc: coi chừng đánh mất!

  19/06/2016Nguyễn Ngọc BíchTrong cuộc đời của đa số chúng ta, hạnh phúc thực sự là mối ưu tư khi sắp làm lễ cưới. Dù là nam hay nữ, cả hai đều có những câu hỏi khác nhau, nhưng tựu trung là cuộc sống lứa đôi sắp tới sẽ có hạnh phúc không.
  Và trước mối ưu tư đó, mọi người thân quen đều chúc “hạnh phúc - trăm năm hạnh phúc".
 • Cuốn “từ điển phiền não” của kiếp người

  12/11/2019BS Lê HùngNỗi lo âu và sự phiền não của con người cũng giống như một cuốn từ điển bách khoa, lật hết trang này thì tiếp đến trang khác, cứ thế kéo suốt một đời cho đến khi xuôi tay nhắm mắt. Chỉ những người có tinh thần lạc quan cao độ, với sự thấu hiểu rằng hạnh phúc là hy sinh, là cho bớt đi, buông xả và đơn giản đến tận cùng, mới có thể sống trong hạnh phúc trọn vẹn dài lâu.
 • Quan hệ tình dục ở tầng thứ nhất của tháp nhu cầu Maslow

  25/09/2019TsubakiTình dục là bản năng của con người nhưng đừng quan hệ tình dục như ”bản năng”. Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ thật nghiêm túc về tình dục...
 • Trái tim lầm chỗ để trên đầu

  23/03/2018Trịnh Trung HòaKể cả những người thông minh, tài giỏi, nhưng một khi đã vướng vào bẫy tình đều hóa u mê. Cách đây không lâu công an huyện Từ Liêm, đã bắt giam một ả hơn 30 tuổi, xinh đẹp, sang trọng, có bằng thạc sĩ hẳn hoi, tạo cho mình cái vỏ bọc là một nữ doanh nhân thành đạt và chuyên đi lừa các doanh nhân giàu có...
 • Năng lượng vật lý và năng lượng tâm lý

  10/10/2017Quang DươngKhi đề cập vấn đề này, nhà tâm lý xã hội học Barbaba Dafoe Whitecheas đã ghi nhận: năng lượng vật lý và năng lượng tâm lý là hai dạng năng lượng thuộc hai phạm trù: vật chất và tinh thần. Chúng có quan hệ biện chứng và chuyển hóa lẫn nhau.
 • “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”

  14/08/2016Trịnh Trung HòaĐó là câu nói nổi tiếng của một chuyên gia tâm lý hàng đầu, người Mỹ, Dale Carnegie. Ngày nay, trong quan hệ vợ chồng không thể dùng bạo lực hay sự ghen tuông để giữ được nhau. Thực ra, chỉ có tình cảm mới ràng buộc được tình cảm. Chỉ có tình yêu mới giữ được tình yêu!
 • Tại sao đàn ông dễ ngoại tình?

  06/04/2016Đỗ Kiên CườngNgười ta thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên trong trận chiến bảo vệ hạnh phúc gia đình, dường như chị em chưa chịu tìm hiểu bản chất sinh học của người đàn ông. Vì thế trong nhiều trường hợp, cách hành xử của chị em tuy đúng đắn nhưng có lẽ chưa đầy đủ.
 • Quá khứ và hiện tại

  06/11/2014Phong ThuĐời người ai cũng có quá khứ, dĩ vãng và những kỷ niệm ghi trong ký ức một cách tự nhiên - nhớ mãi - không thể nào quên được. Ký ức vui hoặc là kỷ niệm buồn đều tác động tới cuộc sống hiện tại của con người, với từng người. Dĩ vãng, kỷ niệm ấy, quá khứ ấy, có thể nâng cao hoặc hạ thấp giá trị của con người...
 • Kẻ đàng hoàng và tình yêu mù quáng

  09/10/2014Nam ĐanNhững khi rỗi, cầm tờ báo trên tay, tôi thường xem các mục giải đáp tâm tình, nhỏ to tâm sự, gỡ rối tơ lòng… do các chuyên gia tâm lý và tình yêu phụ trách, hòng bù đắp cho những lỗ hổng kiến thức khổng lồ của mình về lĩnh vực này. Tôi nhận thấy rằng mỗi chuyên gia đều có một giọng riêng, nhưng khi bàn về tình yêu, đặc biệt là mối tình đầu của các cô cậu mới lớn, những kẻ sắp sửa yêu, thì chung quy họ đều có một nhận định gần như nhau
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Làm sao thoát khỏi nghịch cảnh?

  07/11/2013Vệ GiangTrong cuộc sống nghịch cảnh không ngừng phát sinh, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân, tình yêu... Khi sống trong cảnh ấy, con người luôn phải chịu sự dằn vặt, đau khổ, khó mà tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Cho nên muốn đạt được hạnh phúc thì không cách nào thoát hơn là phải hóa giải được nghịch cảnh ấy...
 • Trang Hạ: Thà chồng ngoại tình còn hơn "bóc bánh"

  15/02/2012Mai Loan“Nếu có một thói xấu nào của đàn ông
  trong hôn nhân khiến tôi tha thứ được, thì đó chính là ngoại tình. Với
  tôi, thà chồng ngoại tình còn hơn việc anh ta "chơi" gái, bóc bánh trả
  tiền” - nhà văn Trang Hạ chia sẻ.
 • Khúc hát trái tim

  26/06/2010Trịnh Trung HòaLãng mạn là nét đặc trưng của tình yêu, có thể nói, đâu có tình yêu, ở đó con người trở nên lãng mạn, ngay cả những người đầu óc tính toán thực dụng nhất, một khi đã yêu cũng thành lãng mạn. Nếu người nào chưa lãng mạn, ấy là họ chưa yêu. Tuy nhiên, con người không thể sống “trên mây, trên gió” với tình yêu mà còn phải đối mặt với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền”, hàng ngày…
 • Có tiền, hạnh phúc… vơi một nửa

  05/06/2010Anh đưa cho chị tập tiền dày mới cứng với vẻ mặt hãnh diện pha chút lạnh lùng của người làm ra tiền. Rồi như thường lệ, sau mỗi chuyến đi xa về, anh say sưa nói chuyện kiếm tiền mà không hề hỏi thời gian vắng anh, chị và con sống thế nào dù chỉ một câu...
 • Mờ mắt vì yêu

  12/02/2010Nguyên PhongNgày cuối tuần hôm đó, tôi đến rủ Ngọc, cô bạn thân cùng lớp, đi chùa cầu may. Theo thói quen, tôi đứng dưới nhà gọi với lên thì bác Liên, mẹ Ngọc, ra mở cửa: “Cháu gọi làm gì cho phí sức, nó không chịu thò đầu ra đâu. Dạo này đi học về là nó giam mình trong phòng...
 • Bất bình đẳng chuyện "cơm phở"

  12/04/2009Ngọc LanGiữa đàn ông và phụ nữ, ai thường viện cớ chán "cơm" thèm "phở" nhiều hơn? Khi cả hai cùng đi ăn "phở", đàn ông có nhìn người phụ nữ của mình dưới con mắt bình đẳng không? Thưa rằng: Hầu hết đàn ông vẫn ôm khư khư quan niệm cho mình cái quyền "đi ngang về tắt" một chút còn vợ thì đừng có mơ.
 • Tình không biên giới

  18/02/2009Trịnh Trung HòaNgày nay, cùng với trào lưu hội nhập của thế giới, người nước ngoài đến Việt Nam ngày càng đông, người Việt Nam sang học tập, sinh sống ở nước ngoài cũng ngày càng nhiều, những cuộc hôn nhân "ta lấy Tây" không còn là chuyện lạ. Nhưng xung quanh những mối lương duyên dị tộc ấy cũng lắm chuyện đáng bàn.
 • Tranh nhau tình yêu là phạm cả ba tội tham, sân, si

  11/10/2008Đại đức Thích Đức ThiệnTham, sân, si là gì? Theo đạo Phật, 3 tội lớn nhất của loài người là tham, sân (thù oán, nóng giận), si (ngu xuẩn, dại dột). Chúng là mầm mống sinh ra muôn vàn tội lỗi khác, đồng thời lại ảnh hưởng tác động lẫn nhau...
 • Kết hôn sớm và định dạng gia đình kiểu mới

  21/09/2008Có vẻ như đang có một xu hướng kết hôn sớm trong giới trẻ hiện nay. đây là một trào lưu nhất thời, hay là kết quả của một quá trình “chín sớm” trong con đường trưởng thành của người trẻ?
 • Chữ “Nhẫn” thời nay

  08/09/2008Trịnh Trung HòaCa dao trước có câu: “Chồng giận thì vợ làm lành. Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì”? Nếu người đàn ông nào may mắn lấy được người vợ ấy có lẽ khó mà giận được. Thế nhưng trong thực tế chẳng mấy khi tìm được người đàn bà như thế. Nhất là thời nay, nam nữ bình đẳng chẳng ai chịu nhường ai. Trái lại, phụ nữ có khi còn nóng tính hơn cả đàn ông...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác