Trang Hạ: Thà chồng ngoại tình còn hơn "bóc bánh"

07:27 CH @ Thứ Tư - 15 Tháng Hai, 2012
“Nếu có một thói xấu nào của đàn ông trong hôn nhân khiến tôi tha thứ được, thì đó chính là ngoại tình. Với tôi, thà chồng ngoại tình còn hơn việc anh ta "chơi" gái, bóc bánh trả tiền” - nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

Tình yêu không phải bùa hộ mệnh

Trong hôn nhân, có phải Trang Hạ cũng bị va đập, vỡ mộng từ “Yêu” tới “Chung sống”?

Tôi nghĩ ngược lại, hôn nhân giúp ta phát hiện ra nhiều điều bền chặt và vững vàng hơn. Mà nếu chỉ yêu thôi, ta cứ nghĩ tình yêu có thể đạp đổ được tất cả những điều ấy. Ví dụ như môn đăng hộ đối, sự hài hòa về quan điểm sống.

Và hôn nhân làm một số điều khác thực sự có giá trị hơn. Ví dụ như, yêu vì người kia thỏa mãn cái tôi của mình, nhưng lấy được họ rồi, mới thấy cái tôi chính là thứ cản trở hòa hợp. Yêu vì được yêu, cưới vì muốn bên nhau mãi, nhưng sống với nhau rồi, lại phát hiện ra rằng duy trì được “khoảng trời riêng” mới là tiền đề của hạnh phúc.

“Khoảng trời riêng”mà chị nói có bao gồm cả những giây phút “ngoài vợ, ngoài chồng” không?

Nếu có một thói xấu nào của đàn ông ở trong hôn nhân khiến tôi tha thứ được, thì có thể là ngoại tình. Với tôi, thà chồng ngoại tình còn hơn việc anh ta “chơi” gái, “bóc bánh trả tiền”.

Đơn thuần là “trả tiền, bóc bánh” thì phải dễ bỏ qua hơn chứ?

Nhiều người vợ đô thị cũng nghĩ giống bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu như người đàn ông của bạn coi thường những người phụ nữ ngoài đường, như việc anh ta sẵn sàng trả tiền để được lên giường với một ai đó, thì bạn đừng nghĩ mình là ngoại lệ được tôn trọng. Thà anh ấy lừa dối mình nhưng biết yêu thương, tử tế với một người phụ nữ khác thì còn dễ chấp nhận hơn là sự đánh đổi bởi một sự coi thường khác.

Nhưng điều đó bao hàm nguy cơ sẽ mất luôn người đàn ông của mình. Việc anh ta có “tử tế” hay không đâu còn quan trọng nữa?

Tôi thì nghĩ, một người đàn ông ngoại tình có thể tôi còn quyến rũ anh ta trở lại với tôi được. Còn một người đàn ông trả tiền để “chơi” gái thì tôi không bao giờ yêu lại được. Vì tin rằng, anh ta cũng trả tiền để bao vợ, chỉ là theo cách khác mà thôi. Tôi xứng đáng với một người đàn ông tử tế hơn.

Điều nhỏ nhặt làm nên hạnh phúc

Thế theo chị, tấm bùa hạnh phúc nằm ở đâu?

Điều duy nhất mang lại hạnh phúc là sự hài hòa, cân bằng. Người ta lấy làm chồng có thể không phải là người ta yêu nhất, cũng không phải là người yêu ta nhất, mà là người tới đúng thời điểm nhất. Thời điểm cả hai sẵn sàng bước vào cuộc hôn nhân. Sẵn sàng chấp nhận điều chỉnh mình cho cuộc sống chung.

Nhưng gốc rễ để có sự điều chỉnh đó là gì, nếu như không phải là tình yêu, là ước muốn đem đến cho nhau hạnh phúc?

Không phải hôn nhân là một quá trình thỏa hiệp lâu dài sao? Mà trong đó, chúng ta thay đổi để sống lâu dài hơn nữa với những ràng buộc và trách nhiệm? Điều quan trọng nhất là, trong tất cả những quá trình đó, chúng ta đều hạnh phúc và tự do. Chúng ta đều tự nguyện, lựa chọn, đều trưởng thành, đạt được những thành tựu mới mà nếu như không cưới nhau và chung sống, sẽ chẳng hề có. Tình yêu có một phần trong đó nhưng không phải là tất cả.

Không phải thay đổi được một người đàn ông là việc khó khăn nhất hay sao? Ở chừng mực nào đó tôi thấy là sự chấp nhận chứ không phải thỏa hiệp. Như việc ngoại tình. Như việc chúng ta đầu tắt mặt tối trong khi chồng bù khú với bạn bè hay giải trí đâu đó

Tôi cho rằng, đó là do cách của mỗi bà vợ khác nhau mà thôi. Một ngày chúng ta đều có 24 giờ, chúng ta cũng có những nhu cầu nhỏ nhặt mong được chiều chuộng y như anh ấy. Vậy mà bạn tự nhận lấy những thứ lặt vặt như là bổn phận vô điều kiện ở một người vợ.

Bạn đã khiến người đàn ông sống bên cạnh bạn đánh mất thói quen rằng, bạn rất cần đến đôi bàn tay và sự chia sẻ của anh ấy.

Nhưng nếu chính người đàn ông không muốn thay đổi thì sao?

Vậy sao bạn lại cưới một người đàn ông như thế?

Thiêng liêng hai chữ “bạn đời”

Vậytheo chị, làm sao để có được sự thỏa hiệp tốt nhất?

Hãy coi nhau là bạn - bạn đời. Hai chữ đó thật thiêng liêng, rưng rưng hơn tên gọi vợ - chồng, thắm thiết và sâu nặng hơn tiếng ông xã, bà xã. Sống với nhau đến mức có thể làm bạn của nhau, làm đầy và làm hạnh phúc cuộc sống của nhau, khiến người kia thấy tự do trong hôn nhân, như thể trong tình bạn, thật hiếm.

Nó cho thấy sự bình đẳng, không phân chia ngôi thứ chồng - vợ, giới tính. Chúng ta sống cùng nhau và tìm kiếm hạnh phúc khi ở cùng nhau.

Và hẳn Trang Hạ có được điều đó trong hôn nhân của mình?

Có một dạo tôi bị chỉ trích rất nặng nề vì việc “vứt” con cho chồng nuôi để tìm kiếm những gì tôi muốn có. Rồi giờ đến lượt chồng tôi lại phải chịu những chỉ trích nặng nề về việc để một mình tôi phải cáng đáng gia đình. Nhưng đó là điều chúng tôi lựa chọn. Và cảm thấy tự do, hạnh phúc với những điều đó.

Có bao giờ chị nghĩ, do chị là nhà văn, thông minh, sắc sảo, nên dễ đạt được “thỏa hiệp” hơn chăng?

(Cười) Ông xã tôi không bao giờ đọc sách Trang Hạ viết. Nhưng lại lên mạng đọc blog Trang Hạ hàng ngày. Anh ấy thấy tôi sống thật và viết cũng thật, nên không phản đối. “Độc giả chồng” thế là ổn rồi, tôi còn mong gì hơn?

Cảm ơn chị!

Trang Hạ viết văn, dịch thuật, đặc biệt là trở thành một blogger nổi tiếng với những bài viết thu hút hàng triệu lượt truy cập. Truyện dịch đáng chú ý nhất của chị là “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” (tác giả Tào Đình) từng tạo ra cơn sốt trong giới đọc sách.

Nguồn:Bee.net.vn
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tôn giáo và ngoại tình

  12/04/2017Hồng Thu, Nguyễn Thiện AnCả Phật giáo lẫn Cơ Đốc giáo đều hướng con người ta đến sự phục thiện trong tình yêu. Sau đây là hai mẩu chuyện hướng thiện đó...
 • “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”

  14/08/2016Trịnh Trung HòaĐó là câu nói nổi tiếng của một chuyên gia tâm lý hàng đầu, người Mỹ, Dale Carnegie. Ngày nay, trong quan hệ vợ chồng không thể dùng bạo lực hay sự ghen tuông để giữ được nhau. Thực ra, chỉ có tình cảm mới ràng buộc được tình cảm. Chỉ có tình yêu mới giữ được tình yêu!
 • Tại sao đàn ông dễ ngoại tình?

  06/04/2016Đỗ Kiên CườngNgười ta thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên trong trận chiến bảo vệ hạnh phúc gia đình, dường như chị em chưa chịu tìm hiểu bản chất sinh học của người đàn ông. Vì thế trong nhiều trường hợp, cách hành xử của chị em tuy đúng đắn nhưng có lẽ chưa đầy đủ.
 • Trong gia đình hạnh phúc thường có một người quên mình

  28/12/2015Trường GiangHạnh phúc gia đình không phải tự dưng mà có, không phải tạo hóa cho không mà chính do con người tạo nên, hoặc bằng lao động chân tay hay trí óc, bằng trí khôn. Trong những con người làm nên hạnh phúc đó, ta thấy ít nhất có một con người quên mình thực sự...
 • Tình yêu lớn lên trong cãi vã

  18/05/2015Đỗ Quyên (dịch)Tình yêu chín muồi có lòng tin không gì có thể phá hủy. Đối với người thường xuyên mắc sai lầm, tình yêu là lòng tin. Yêu là tin vào mọi việc, tin vào cái tốt nhất, dù người tình có mắc sai lầm một ngàn lần, thì tình yêu vẫn tha thứ họ và yêu họ một ngàn lẻ một lần...
 • Làm sao thoát khỏi nghịch cảnh?

  07/11/2013Vệ GiangTrong cuộc sống nghịch cảnh không ngừng phát sinh, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân, tình yêu... Khi sống trong cảnh ấy, con người luôn phải chịu sự dằn vặt, đau khổ, khó mà tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Cho nên muốn đạt được hạnh phúc thì không cách nào thoát hơn là phải hóa giải được nghịch cảnh ấy...
 • Có nên có tình bạn khác giới?

  10/07/2013Trịnh Trung HòaTrong xã hội hiện đại, đàn ông và phụ nữ làm việc, vui chơi giải trícùng nhau, vì thế không có lý gì họ lại không thể thành bạn của nhau, nhưng có người lại lo nam nữ gần nhau tránh sao khỏi ham muốn về thể xác? Lại có người lo sự thân mật giữa hai người khác giới có làm cho người yêu hay bạn đời của họ ghen tuông?
 • Mờ mắt vì yêu

  12/02/2010Nguyên PhongNgày cuối tuần hôm đó, tôi đến rủ Ngọc, cô bạn thân cùng lớp, đi chùa cầu may. Theo thói quen, tôi đứng dưới nhà gọi với lên thì bác Liên, mẹ Ngọc, ra mở cửa: “Cháu gọi làm gì cho phí sức, nó không chịu thò đầu ra đâu. Dạo này đi học về là nó giam mình trong phòng...
 • Vì sao phái nữ bây giờ bớt… hiền

  27/05/2009Thúy ÁiNgày nay, nếu không biết cách cân bằng người phụ nữ sẽ rơi vào sự mệt mỏi, căng thẳng triền miên và dễ… nổi nóng. Nếu người chồng quá vô tâm không biết chia sẻ với vợ việc nhà, những tâm tư, tình cảm thì nhiều khi người phụ nữ “bùng nổ” với những lý do không lớn…
 • Bất bình đẳng chuyện "cơm phở"

  12/04/2009Ngọc LanGiữa đàn ông và phụ nữ, ai thường viện cớ chán "cơm" thèm "phở" nhiều hơn? Khi cả hai cùng đi ăn "phở", đàn ông có nhìn người phụ nữ của mình dưới con mắt bình đẳng không? Thưa rằng: Hầu hết đàn ông vẫn ôm khư khư quan niệm cho mình cái quyền "đi ngang về tắt" một chút còn vợ thì đừng có mơ.
 • Ngoại tình từ “chat”

  06/01/2009Trịnh Trung HòaCó một hiện tượng phổ biến gần đây là trong một số gia đình trẻ, buổi tối vợ chồng ít nói chuyện với nhau mà say mê trò chuyện với máy vi tính. Điều này rất mới mẻ, mà cách đây độ chục năm không hề có. Những e-mail gửi đi, gửi lại tới tấp. Ngồi “chát” với nhau hàng tiếng đồng hồ...
 • Tranh nhau tình yêu là phạm cả ba tội tham, sân, si

  11/10/2008Đại đức Thích Đức ThiệnTham, sân, si là gì? Theo đạo Phật, 3 tội lớn nhất của loài người là tham, sân (thù oán, nóng giận), si (ngu xuẩn, dại dột). Chúng là mầm mống sinh ra muôn vàn tội lỗi khác, đồng thời lại ảnh hưởng tác động lẫn nhau...
 • Kết hôn sớm và định dạng gia đình kiểu mới

  21/09/2008Có vẻ như đang có một xu hướng kết hôn sớm trong giới trẻ hiện nay. đây là một trào lưu nhất thời, hay là kết quả của một quá trình “chín sớm” trong con đường trưởng thành của người trẻ?
 • xem toàn bộ

Nội dung khác