Thời cơ

PGS. TS. Nguyễn Văn TrìnhNgười đô thị
09:06' SA - Thứ tư, 22/07/2009

Khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu cũng đã mở ra nhiều thời cơ cho nền kinh tế Việt nam. Vấn đề là chúng ta có đủ bản lĩnh để chớp lấy thời cơ hay không. Có thể kể những thời cơ sau:

Một là, nhìn nhận lại tư duy tăng trưởng kinh tế. Từ khi đổi mới tư duy kinh tế từ Đại hội VI đến nay, Việt Nam đi theo tư duy tăng trưởng kinh tế chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên thô của đất nước: Tự nhiên (quặng mỏ, đất đai rừng, biển...), nguồn nhân lực chất lượng thấp (lao động phổ thông)... đứng trước khủng hoảng cho phép các nhà hoạch định chính sách tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thay đổi tư duy tăng trưởng kinh tế theo chiều rộng chuyển sang tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, dựa vào các yếu tố năng suất tổng hợp chứ không dựa vào các yếu tố khai thác tài nguyên tự nhiên nữa. Trên nền tảng của tư duy này, sẽ khởi đầu cho quá trình tái cấu trúc các ngành kinh tế, tái cấu trúc các doanh nghiệp (DN) kinh doanh.

Về tái cấu trúc các ngành kinh tế quốc dân đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải hướng vào các ngành chứa hàm lượng chất xám cao như ngành: sinh học, dược phẩm, năng lượng sạch... Về tái cấu trúc DN, tạo điều kiện cho các DN tư nhân hoạt động, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các DN theo luật chơi của thị trường. Trên tinh thần này, việc đưa ra các gói cứu trợ cần chú ý các DN có khả năng thích ứng với khủng hoảng , đầu tư vào các ngành kinh tế mới triển vọng phát triển trong thời gian tới. Không nên hỗ trợ tràn lan.

Hai là, cải cách khu vực công. Bao gồm khu vực quản lý hành chính và khu vực kinh tế Nhà nước. Với cải cách quản lý hành chính, các nhà quản lý cao cấp cần mạnh dạn cải tổ bộ máy quyền lực ở cả hai bộ phận quyền lực chủ yếu: 1- Bộ máy quyền lực của Đảng lãnh đạo; 2- Bộ máy quyền lực của Nhà nước: Quốc hội, Chính phủ, Tư pháp. Nổi bật hơn cả trong công việc cải cách bộ máy quyền lực là vấn đề đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Cần triển khai mạnh mẽ việc đổi mới quy trình tuyển chọn cán bộ lãnh đạo các cấp trên nguyên tắc công khai, dân chủ, để nhân dân tham gia vào quy trình tuyển chọn này để tìm ra được nhân tài thực sự cho đội ngũ lãnh đạo các cấp.

Ba là, cơ hội phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đất nước. Việc xây dựng mới, nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật là công việc thường xuyên. Tuy nhiên, trong điều kiện suy thoái kinh tế, các quốc gia đều có các chương trình kích thích kinh tế, trong đó chương trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được xem là giải pháp để kích nền kinh tế tăng trưởng.

Thời cơ có thể thành hiện thực khi nó được người ta nắm lấy, còn nếu người ta không nhận thấy, hoặc có nhận thấy nhưng không có khả năng nắm bắt và thực hiện thì nó sẽ trôi qua. Vì vậy, với những thời cơ khủng hoảng được phân tích ở trên, vấn đề là có được những người có trách nhiệm các cấp từ cao nhất đến thấp nhất như các nhà quản lý DN, chính quyền địa phương... có nhìn ra và có chấp nhận nắm bắt, chấp nhận thực hiện hay không để tạo cơ hội cho VN cất cánh.

Thời cơ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,