Người có bốn vợ

04:15 CH @ Thứ Hai - 29 Tháng Mười Hai, 2014

Một nhà buôn có bốn cô vợ. Người mà gã yêu quý nhất là vợ thứ tư. Gã ra sức bảo vệ nàng và cho nàng những thứ quý giá nhất.

Gã cũng rất yêu quý cô vợ thứ ba. Gã rất hãnh diện khi ở bên nàng và thường khen vợ trước mặt bạn bè.

Gã cũng yêu cô vợ thứ hai. Nàng rất quan tâm chăm sóc chồng và cũng rất nhẫn nại. Nàng thực sự là bạn tri kỷ của gã, bất cứ lúc nào, hễ gã gặp khó khăn thì người đầu tiên gã tìm đến là cô vợ thứ hai. Nàng bao giờ cũng giúp chồng vượt qua khó khăn, thoát được hiểm nguy.

Người vợ thứ nhất của gã là người bạn đời rất mực trung thành. Bà này đã có công lớn trong việc trông coi tài sản, cơ ngơi và giúp chồng làm ăn buôn bán. Mọi việc trong nhà bà ta đều làm đâu ra đấy, gã rất hài lòng.

Nhưng, mặc dù người vợ cả rất mực yêu thương chồng, nhưng gã không yêu mụ, dường như là bỏ rơi mụ.

Một ngày kia, gã nhà buôn ốm. Gã biết mình chẳng bao lâu nữa phải lìa cõi đời rồi. Nghĩ đến cuộc sống xa hoa của mình, gã buột miệng nói một mình:

"Bây giờ có bốn người vợ ở bên cạnh ta, nhưng sau khi ta chết, thì chỉ có một mình ta. Ta cô đơn biết chừng nào ?!"

Thế là gã hỏi người vợ thứ tư:

- Ta yêu em nhất. Em muốn gì ta chiều chuộng tất. Bây giờ ta sắp chết rồi, em có theo ta, làm bạn với ta nữa hay không?

- Đừng có hòng!

Cô vợ thứ tư đáp gọn lỏn một câu rồi bỏ đi ngay.

Gã đau buồn, đi hỏi cô vợ thứ ba:

- Ta suốt đời yêu em. Bây giờ ta sắp chết rồi, em có thể theo ta, tiếp tục làm bạn đời với ta được không?

- Không!

Cô vợ thứ ba nói tiếp: "Cuộc sống ở đây đẹp đẽ vô cùng! Nếu ông chết rồi tôi sẽ tái hôn!".

Tim nhà buôn nhói đau. Thế là gã đi hỏi cô vợ thứ hai:

- Lúc nào khó khăn ta đều tìm đến em. Bây giờ ta lại cần đến sự giúp đỡ của em đây. Sau khi ta chết, em có thể đi cùng ta, tiếp tục làm bạn với ta chứ?

- Xin lỗi, lần này thì tôi không giúp ông được – Cô vợ hai trả lời – Khả năng của tôi chỉ là đưa ông đến nấm mồ.

Câu trả lời của người vợ thứ hai như sét đánh ngang tai, làm cho nhà buôn suy sụp hẳn.

Vừa lúc ấy vang lên một tiếng nói:

- Tôi sẽ theo ông. Bất kể là đi đâu, tôi cũng theo ông.

Thương nhân ngẩng lên nhìn, thì ra là bà vợ cả. Bà ta người gầy như que củi.

Nhà buôn cảm thấy vô cùng đau xót, nói:

- Đúng ra tôi phải chăm chút mình mới phải!

*

* *

Sự thực thì, trong cuộc sống chúng ta đều có bốn người vợ:

A. Người vợ thứ tư chính là thân thể của chúng ta. Bất kể chúng ta tốn ít hay nhiều thời gian và sức lực để duy trì ngoại hình đẹp đẽ của nó, nhưng đến khi chúng ta chết, nó liều rời bỏ ta ngay.

B. Người vợ thứ ba chính là địa vị và tài sản của chúng ta. Khi chúng ta chết, nó sẽ thuộc về người khác.

C. Người vợ thứ hai chính là người thân gia đình và bạn bè của chúng ta. Bất kể giữa chúng ta và họ có thân thiết, gần gũi đến mấy, thì khi ta chết khả năng của họ sẽ chỉ là đưa chúng ta đến nơi chôn cất.

D. Người vợ cả, thực ra là tâm hồn, linh hồncủa chúng ta. Khi chúng ta theo đuổi hưởng thụ vật chất, thì nó hay bị coi thường.

Suy nghĩ lại mà xem, có đúng không? Sự thực thì, bất kể chúng ta đi đâu, cái duy nhất và mãi mãi theo chúng ta là tâm hồn, linh hồn. Vì thế, chúng ta ngay từ bây giờ phải bằng mọi cách bồi dưỡng sức mạnh cho tâm hồn, linh hồn mình, chứ không phải là đợi đến khi chết mới than vãn hối hận.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân

  11/10/2018Khi anh là doanh nhân! Gia đình chúng ta vui vầy, hạnh phúc. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh đưa con đến trường, rước em tới công sở bằng xe hơi. Khi anh là doanh nhân! Em không còn hoảng hốt trước những khoản chi tiêu bất ngờ nào đó. Nhận một tấm thiệp hồng em không phải tần ngần với tủ quần áo nghèo nàn như ngày nào. Khi anh là doanh nhân...
 • Nghĩ về dưỡng chất tâm hồn cho tuổi trẻ hôm nay

  04/03/2018Nguyên CẩnVì sao tuổi trẻ hôm nay bị "suy dinh dưỡng tâm hồn"? Vì sao khi hai người cùng ngắm nhìn bầu trời đêm qua những chấn song cửa, một người chỉ thấy toàn màu đen, còn người kia lại thấy những vì sao lấp lánh?...
 • Triết gia Pháp tự tử cùng vợ vì tình yêu

  16/11/2017Thanh HuyềnCuối tháng trước, thi thể của triết gia nổi tiếng André Gorz và vợ được phát hiện tại nhà riêng. Hai người đã cùng nhau tự vẫn. Lá thư tràn đầy tình yêu và sự tuyệt vọng Gorz viết cho vợ từ năm ngoái nay được tái bản và trở thành best-seller tại Pháp...
 • Người vợ lý tưởng

  19/10/2017Vita Zilinxkaite (Nga)Hỡi các bà vợ đáng thương! Các bà bị kết các tội phản bội, cáu kỉnh, đỏng đảnh, thiếu dịu dàng, không tế nhị... Trước mất các bà là người vợ lý tưởng, ước mơ của các ông chồng.
 • “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”

  14/08/2016Trịnh Trung HòaĐó là câu nói nổi tiếng của một chuyên gia tâm lý hàng đầu, người Mỹ, Dale Carnegie. Ngày nay, trong quan hệ vợ chồng không thể dùng bạo lực hay sự ghen tuông để giữ được nhau. Thực ra, chỉ có tình cảm mới ràng buộc được tình cảm. Chỉ có tình yêu mới giữ được tình yêu!
 • Mỗi bà vợ bằng ba cảnh sát?

  05/03/2016Liên HàĐàn ông là người nhóm lửa - rất quan trọng, nhưng đàn bà mới lãnh trọng trách dài lâu - điều chỉnh hành vi, gìn giữ cho ngọn lửa tình nghĩa đượm mãi. Cuộc sống gia đình thật khó, hỡi chị em.
 • "Suy dinh dưỡng tâm hồn"

  06/09/2014Phạm Văn Nga (Văn Hoá Phật Giáo)Suy dinh dưỡng hiểu đơn giản là khi người ta không hấp thụ được mọi thứ không phù hợp với thể tạng, cơ địa của mình. Nhưng sự “suy dinh dưỡng tâm hồn” mới thật là trầm trọng và rất đáng quan ngại khi nếp sinh hoạt, lối sống, quan niệm vào đời đều đang bộc lộ tình trạng xuống cấp.
 • 14 điều vợ răn dạy ta (khi lập gia đình)

  02/02/2014Khi lấy chồng, người vợ ngoài công việc nội trợ, trông con, người vợ còn đảm nhận trách nhiệm với xã hội là giáo dục và dạy dỗ chồng. Nhiều chị em chưa nắm được kỹ năng cần thiết hoặc chỉ chú ý đến học cấp tốc nữ công gia chánh... đã vội vàng lấy chồng cần xem qua danh mục công việc sau...
 • Gửi vợ ngày cuối năm

  16/01/2014Bá PhùngVợ yêu! Tích lũy mãi cuối cùng thì anh cũng có đủ dũng khí để viết thư cho em. Một lá thư đường đường chính chính như những ngày tháng cũ chứ không phải là những tờ trình đề nghị cấp kinh phí bổ sung ăn sáng, giấy báo hư dép, tờ khai thanh toán tiền xăng xe... nhăng nhít.
 • Lấy vợ không như ý, kiện bố mẹ vợ ra tòa

  28/11/2013Minh BùiTrong khí thế cả nước đang "hừng hực" sống và làm việc theo pháp luật, đưa ra tòa nghiêm trị những kẻ tội phạm và bọn tiếp tay, đồng lõa với tội phạm, lợi dụng pháp luật để trục lợi cho mình và con cháu, anh ĐHH đã kiện bố mẹ vợ ra tòa trong một vụ việc hy hữu...
 • Mẹ và vợ - giống và khác nhau!

  14/04/2013Nguyễn Đình ChiếnMẹ nuôi ta lúc ta còn bé, ta ốm, mẹ mua phở bắt ta ăn; vợ nuôi ta lúc ta đã lớn, ta khoẻ, vợ đe ta "đừng có mà chán cơm, thèm phở!".
 • Vợ mến yêu!

  08/03/2009Nguyễn Phúc Hạo NhiênThời gian thấm thoắt thoi đưa, vậy là đã tới cái "ngày ấy", ngày mà chỉ một số ít người đàn ông mẫu mực như anh vừa đi công tác về đã kiếm cho được món quà gì đó tặng em, theo thông lệ "cống nạp" vào tháng 3 đói kém hàng năm. Gian nan và đau đớn, đó là những ngôn từ ngắn gọn nhất dùng để mô tả cho sự "kỳ công" của người chồng đầy trách nhiệm...
 • Tôi được vợ tin

  05/03/2009Quảng YênKhác với thiên hạ, bà xã tôi lại không chịu chưng diện gì hết. Tần tảo hy sinh vun vén cho gia đình tới mức không còn nghĩ gì về bản thân mình nữa. Mấy người bạn của tôi vốn khổ vì có bà vợ thích mơ ước thiên đường mua sắm, thì cứ xuýt xoa: Ông có người vợ tuyệt vời quá.
 • Vợ đòi ly dị chồng vì dám xem mặt

  13/10/2008Minh BùiLý do của cuộc ly dị này là vì người chồng dám vén mạng che mặt vợ lên. Người chồng từ lúc cưới đến nay chưa bao giờ được nhìn mặt vợ trong suốt 30 năm qua...
 • Thuyết quản lý vợ

  13/07/2008Tám QuảnTôi sắp lấy vợ. Các cụ thường nói: "Dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về". Tôi nghĩ "mình phải là người chồng cứng rắn, phải thiết quân luật từ đầu" Tôi phải nắm tất cả các quyết định trong cái gia đình tương lai của mình. Nên quản lý vợ như thế nào nhỉ?
 • Không gì bằng bàn tay vợ

  27/06/2008Tuệ ThưNgười phụ nữ hiện đại không còn bị ràng buộc quá khắt khe công việc tề gia nội trợ mà có quyền bình đẳng nam giới trong mọi vị trí, công tác xã hội. Chính vì thế thuê người giúp việc gia đình chính là một giải pháp hữu hiệu giúp người phụ nữ có thời gian chuyên tâm hơn phấn đấu cho sự nghiệp bản thân...
 • Thư tình gửi vợ

  24/05/2008Em yêu quý của anh! “Sao anh còn quay lại đây làm gì? Cái nhà này từ lâu đã quên bóng anh rồi” – Anh thật sự ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước lời quát tháo như thét lên của em. Đêm qua anh đã không hề chợp mắt để nhận ra một điều: Em là bến đỗ của đời anh…
 • Sức quyến rũ của tâm hồn

  11/05/2008Trịnh Trung HòaCó lẽ chẳng ai không muốn người bạn đời của mình xinh đẹp. Ca dao ngày trước còn hát: “Cơm tám ăn với chả chim. Chồng đẹp, vợ đẹp những nhìn mà no”. Có anh còn nói: “ Lấy được vợ đẹp đi làm vất vả về, chỉ cần vợ đứng đón ở cửa cười một nụ cười mê hồn là tiêu hết mệt nhọc”. Vâng, có thể như thế thật nhưng vấn đề là liệu người đẹp có cười không hay vừa nhìn thấy chồng đã cau có, giận dỗi, mặt ủ mày ê, đến nỗi thoạt nhìn thấy đã muốn…ngất xỉu...
 • Vợ chồng "tương kính như tân"

  26/02/2008Thủy NhưĐời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?
 • 6 thói quen tốt trong đời sống vợ chồng

  20/03/2007Phương NamSau khi đã kết hôn, cặp vợ chồng mới nên cố gắng xây dựng và duy trì những thói quen tốt để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Vậy những thói quen đó là gì? Các chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình đã chỉ ra sau điều quan trọng sau...
 • Hai vợ chồng nhà thơ

  01/01/1900Đỗ Thanh- Anh chỉ là người thường, chứ không phải thiên tài. Hiểu chưa?
  - Hiểu, nhưng tại sao em lại nói thẳng ra cái điều đó? Phải chăng anh không có quyền mơ ước?
  - Em mệt mỏi lắm rồi.
  Đừng khóc nữa, em yêu! Anh tin vào thiên tài của mình nhưng anh chưa nói điều đó với mọi người.
 • Khi trí thức bụp vợ

  06/09/2006Phư ChuThất học, thất nghiệp, thất bại… là những nguyên nhân khiến cho các ông chồng hay dễ nổi sùng, dễ nổi nóng, và dễ “động thủ" với vợ (chứ đâu có dám với người khác)...
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Ngẫm nghĩ về vợ ta

  03/01/2006Lão HạcCha mẹ dặn ta cân nhắc kỹ ta 14 điều răn trước khi lấy vợ nhưng thực ra, cha mẹ chỉ sinh ra và dạy ta "lớn lên", còn ta không ngừng tự hoàn thiện mình là do vợ...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác