Khi trí thức bụp vợ

12:49 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Chín, 2006
Thất học, thất nghiệp, thất bại… là những nguyên nhân khiến cho các ông chồng hay dễ nổi sùng, dễ nổi nóng, và dễ “động thủ" với vợ (chứ đâu có dám với người khác).

Song ở TP.HCM, có khá nhiều ông chồng có sở thích đánh vợ lại không ở trong diện thất nghiệp, thất học, thất bại… Trái lại, họ lại thành đạt, có kiến thức, trình độ văn hóa cao, địa vị, tiền bạc... Các bà vợ của họ chẳng những không khô đét, già nua, xấu xí mà lại còn khá… xinh xắn, mô-đen, trẻ đẹp.

Bởi thế, ActionAids Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ chống đói nghèo, xây dựng một dự án chống bạo hành gia đình ở Việt Nam cũng… chịu thua, vì không tìm ra nguyên nhân, và khó tìm cơ hội tiếp cận để "giáo dục" các ông chồng đầy chữ nghĩa. Có lần, phóng viên một tờ báo khá nổi tiếng trong thành phố theo đường dây khẩn, phối hợp với công an phường ập đến một căn nhà lầu vào giữa đêm khuya.

Nhân lúc ông chồng vào toa-lét, bà vợ đã nhanh tay gọi điện kêu cứu vì bị chồng đánh đập quá dã man. Trước mặt công an, nhà báo, ông chồng xanh lè, líu ríu ký vào biên bản, và cam đoan không tái phạm. Mới 3 ngày sau, bà vợ với vết bầm còn hằn trên mặt tìm đến người phóng viên khóc lóc thảm thiết, tưởng đâu ông chồng to gan dám nuốt lời hứa, không dè chị khóc vì sợ chồng bị lên báo sẽ ảnh hưởng đến chuyện…. trình luận án thạc sĩ.

Chị khóc năn nỉ nhà báo lên gặp công an lấy lại biên bản, rồi phi tang cho chồng an tâm. Chị tâm sự: "Bây giờ, ảnh không đánh nữa mà chuyển sang không… nói năng gì hết, làm tôi càng sợ hơn. Ảnh cứ lầm lì, đổ thừa tại tôi báo công an mà sắp làm tiêu tan sự nghiệp của ảnh. Tôi không biết phải làm sao, để con tim ảnh vui trở lại...".

Cũng tương tự, cô Trần Thị Khánh Nhi, một bà vợ trẻ trung, xinh xắn vừa chạy thoát khỏi nhà chồng, bỏ cả con nhỏ. Cô không chống lại được ông chồng đã muốn đuổi vợ ra khỏi nhà. Lý do, vì cô không thuận theo ý chồng, không chịu ngoan ngoãn, chờ chồng đi nhậu đến tận đêm khuya để ra mở cửa, vào hầu hạ nước nôi cho chồng.

Ông chồng lý luận, thời buổi bây giờ, mấy ai lấy được chồng làm giám đốc, danh giá sang trọng, có xe hơi nhà lầu… vậy mà cô vợ có phúc mà không biết hưởng. Ông cưới vợ được thì thay vợ cũng được… Con gái chưa chồng nhiều vô số kể, không ít người muốn nâng khăn sửa túi cho giám đốc.

Việt Nam có đến 66% các vụ ly hôn liên quan đến bạo hành trong gia đình.
- 5% phụ nữ được hỏi thừa nhận bị chồng đánh đập thường xuyên.
- 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ dân ở thành phố có xảy ra bạo lực.
- Tỉ lệ phụ nữ bị ngược đãi trong những gia đình khá giả ở mức cao: 76%. (Thống kê của Viện XH học, Viện Khoa học - Xã hội Việt Nam)
Các nhà tâm lý mổ xẻ "những ông chồng trí thức bạo hành vợ" nghiên cứu cả thói quen ẩm thực của các ông để xem có gì khác thường, nhưng ý kiến này bị phản bác, vì "Nếu do thức ăn kích động thì phải bạo hành cả người ngoài, nữ đồng nghiệp... chứ tại sao lại chỉ nhằm vào bà vợ". Điều này, thì các ông chồng trí thức thành phố giống với các ông thất học ở vùng sâu, vùng xa.

Đến khi phẫu thuật "các bà vợ bị bạo hành", thì tình hình lại phức tạp hơn, khi có dấu hiệu: "Chồng hư, tại vợ". Nếu như các bà kiên quyết không chấp nhận cái bạt tai, cú đấm, đá của ông chồng như bà hàng xóm thì các ông chẳng dám hùng hổ, phô trương sức mạnh cơ bắp của mình.

Ngược lại, các bà sợ "Hổ thiếp, xấu chàng" ra sức bao che cho bạo hành. Nhưng nhân vật chính là các ông chồng vẫn vô tư, vũ như cẩn, và hồn nhiên dạy vợ theo kiểu "Thương cho roi, cho vọt". Còn chuyện trí thức mà cũng đánh vợ? Ăn thua gì, có học là một đằng, dạy vợ là một chuyện khác, ăn nhập gì với nhau! Nhiều ông tuyên bố bỏ vợ như vậy! Theo các nhà tâm lý, một ông chồng đánh vợ là… một người đàn ông rất yếu đuối, không có gì để khẳng định bản thân, nên phải làm cách này cho bà vợ phải… nể.

Điều này quả thật rất khó hiểu với các ông chồng bằng cấp đầy mình, giám đốc này, trưởng phòng nọ... còn bà vợ thì tay trắng ở nhà thui thủi nuôi con, thua thiệt chồng về mọi mặt! Đúng là trên võ đài trong nhà, các ông là người chiến thắng tuyệt đối, còn kẻ thất bại là cả gia đình, là hạnh phúc không bao giờ có mặt.

Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) nguyên nhân gây ra ly hôn như ngoại tình chiếm 45%, cờ bạc chiếm 12%… v.v..., đó cũng là lý do dẫn đến nạn bạo hành, nếu bà vợ phản đối. Một ông chồng đánh vợ luôn kèm theo những thói tật trong lối sống tiêu cực, ích kỷ, hưởng thụ. Chống bạo hành không chỉ xóa bỏ thái độ "coi thường phụ nữ" mà còn dẹp các kiểu "sống cho đã" của đàn ông.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 10 quy định của bố vợ tương lai

  07/04/20171- Nếu cậu phóng xe đến nhà tôi rồi bấm còi “pim pim” thì cậu sẽ phải đi chơi tối hôm đó một mình. Tốt hơn hết là xuống xe bấm chuông.
  2- Không được phép chạm vào con gái tôi trước mặt bố nó. Liếc thì được nhưng trong trường hợp ánh mắt cậu chạy xuống phía dưới cổ nó thì cậu sẽ biết tay tôi...
 • Adam & Eva

  17/03/2016Hỏi: Bạn gái và vợ khác nhau chỗ nào?
  - Adam trả lời: Chênh 20 kg.
  Hỏi: Bạn trai và chồng khác nhau chỗ nào?
  - Eva trả lời: Lệch 20 phút.
 • Yêu đam mê cưới

  10/01/2016Bội BộiYêu: Là khi mắt bạn tìm nhau trong đám đông.
  Đam mê: Là khi môi bạn tìm nhau trong đám đông.
  Cưới: Là khi bạn đôn đáo tìm… con mình trong đám đông...
 • Tấm Cám thời nay

  27/03/2014Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ, có hai người con gái cùng cha khác mẹ. Tấm là con của bà vợ cả, Cám là con của bà vợ lẽ. Người cha mất rồi, mẹ Tấm cũng mất, nên Tấm phải ở cùng với dì ghẻ là mẹ của Cám...
 • Những lời có cánh

  30/08/2006Dưới đây là những lời có cánh ngọt ngào mà các bạn quốc tế của chúng ta dùng để cưa bóng hồng. Chúc các bạn chúng ta học hỏi từ những kinh nghiệm của họ. Không nhất thiết là 10 câu tán tỉnh này chỉ dành cho những người chưa có một nữa mà nó cũng rất cần thiết cho những ai đã có 1 nữa để hâm nóng tình yêu của mình...
 • Quản lý “Ông xã” theo kiểu “Công ty Cổ phần”

  30/07/2006Nguyễn Ngọc Thái...người đàn ông bị chi phối bởi rất nhiều mối quan hệ và không ít trong số đó luôn tiềm ẩn những rung động, cám dỗ mà nếu không được "kiểm soát” có thể gây ra những hệ quả khó lường đối với hạnh phúc gia đình. Thực tế này đòi hỏi người phụ nữ phải có cách quản lý "ông xã" của mình. Trong rất nhiều cách, không ít phụ nữ đã áp dụng thành công, nguyên tắc quản lý theo kiểu "Công ty cổ phần"...
 • Chàng rể tương lai ra mắt

  22/07/2006Có một đôi trai gái đang trong thời gian tìm hiểu nhau. Một hôm, nàng mời chàng về nhà mình để giới thiệu với bố mẹ. Hôm sau, chàng ăn mặc chỉnh tề, complet, cà-vạt đến nhà nàng...
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Tình yêu, hôn nhân và tiền bạc

  20/04/2006Bội Bội1. Anh không mua được tình yêu. Nhưng anh phải trả giả đắt cho nó.
  2. Nếu anh không muốn đọc để hiểu biết về tình yêu và hôn nhân, anh phải đọc hai cuốn sách hoàn toàn khác nhau.
  3. Anh không thể gắn giá cả vào tình yêu, nhưng anh có thể gắn tất cả trang sức bao quanh nó...
 • Thư tình

  02/04/2006Trang TrangChồng đi công tác xa, viết thư về gửi cho vợ:
  Em yêu quý của anh!
  Anh đang đi công tác xa, vì vậy, anh không thể gửi cho em lương tháng này của anh. Anh gửi cho em 100 nụ hôn nồng thắm nhất của anh.
 • Phỏng vấn một vị “trụ cột gia đình”

  18/03/2006Ba BêDù phụ nữ đã được coi là bình đẳng với nam giới và rất nhiều chị em thành đạt, nhưng các đấng mày râu cũng như toàn xã hội vẫn coi đàn ông - tức người chồng, người cha là “trụ cột gia đình"...
 • Lời than vãn của phụ nữ

  12/03/2006Những người đàn ông tốt lại thường xấu xí,
  Còn những người đàn ông đẹp trai thì lại thường không tốt...
 • Dư vị hôn nhân

  12/01/2006Bội BộiHôn nhân là tình yêu. Tình yêu là mù quáng. Kết luận: Hôn nhân là mù quáng.
 • Thông minh và ngu đần

  10/01/2006Kim DiếnCó lần Béc-na Sô tâm sự với mấy người bạn tại nhà riêng của mình: Đàn bà thường hay chậm chạp và kém thông minh...
 • xem toàn bộ