Sức quyến rũ của tâm hồn

03:44 CH @ Chủ Nhật - 11 Tháng Năm, 2008

Có lẽ chẳng ai không muốn người bạn đời của mình xinh đẹp. Ca dao ngày trước còn hát: “Cơm tám ăn với chả chim. Chồng đẹp, vợ đẹp những nhìn mà no”. Có anh còn nói: “ Lấy được vợ đẹp đi làm vất vả về, chỉ cần vợ đứng đón ở cửa cười một nụ cười mê hồn là tiêu hết mệt nhọc”. Vâng, có thể như thế thật nhưng vấn đề là liệu người đẹp có cười không hay vừa nhìn thấy chồng đã cau có, giận dỗi, mặt ủ mày ê, đến nỗi thoạt nhìn thấy đã muốn…ngất xỉu...

Chúng ta đều biết ngày nay hôn nhân muốn bền vững không chỉ trông vào tờ giấy đăng ký kết hôn mà” Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời” như cách nói của nhà tâm lý người Mỹ, Dale Carnegie trong cuốn Đắc nhân tâm. Nhưng trong thực tế, vợ chồng muốn quyến rũ nhau là cựu kỳ khó, khó hơn rất nhiều so với người lạ. Bởi vì quan hệ vợ chồng luôn bị quy luật nhàm chán tấn công. Khi hai người sống với nhau hết năm này sang năm khác trong một cuộc sống gia đình ổn định, với những sinh hoạt đều đặn ngày nào cũng như ngày nào thì sự nhàm chán rất dễ xảy ra. Vậy vợ chồng phải quyến rũ nhau bằng cái gì ?

Có hai cách quyến rũ, thứ nhất là bằng ngoại hình, đó là chăm sóc dung nhan sao cho sắc diện lúc nào cũng tười phơi phới, ăn mặc duyên dáng gợi cảm, luôn phảng phất mùi nước hoa hấp dẫn. Nhưng thực tế cho thấy làm được điều này rất khó, khi hai con người sống với nhau gần như 24/24 mà lúc nào cũng phải óng ả, mượt mà, thơm như múi mít đâu phải dễ dàng. Bởi vì hàng ngày tới cơ quan, công sở thần kinh lúc nào cũng đã phải căng ra như sợi dây đàn, khi về đến nhà với chồng con, ai cũng có tâm lý muốn thư giãn, nghĩ ngơi thoải mái và chính lúc ấy người ta có thể để lộ ra những cái chẳng đẹp tí nào. Một đặc điểm nữa là, quy luật mỹ học chỉ ra rằng, cái đẹp nếu cứ thưởng thức mãi cũng hóa nhàm. Rất nhiều người khi yêu nhau, mỗi tuần gặp nhau vài buổi , có khi không cần phải nói chuyện gì, cứ ngồi trong quán cafê lặng im nhìn nhau cũng quên cả giờ về. Nhưng không ai có thể ngắm mãi một ai suốt quanh năm ngày tháng mà không thấy chán. Nhất định đến một ngày nào đó, gặp một đối tượng lạ, có thể không xinh bằng vợ mình nhưng ta lại thích ngắm hơn. Điều đó chẳng có gì khó hiểu bởi muốn duy trì lực hấp dẫn liên tục thì phải luôn luôn đổi mới và đặt ra yêu cầu như vậy với người bạn đời là loại “nhiệm vụ bất khả thi”.

Đó là chưa kể thời buổi ngày nay có vợ đẹp chưa chắc đã hạnh phúc. Bởi vì người phụ nữ ấy luôn được thiên hạ rót vào tai những khen nịnh làm cho nàng trở thành mơ mộng, lãng mạn, đỏng đảnh hơn những người nhan sắc bình thường. Bởi vì đàn ông thời nay không thiếu những anh trông thấy vợ người khác ngon ngon con mắt một chút cứ như mèo thấy mỡ. Cho nên họ ý thức được là nếu có ly hôn cũng khối anh xếp hàng ”xin chết”. Chính vì thế, đàn ông có vợ đẹp hay sinh ra ghen tuông lồng lộn, rồi rình rập theo dõi nhiều khi rất mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần là chuyện thường gặp. Nhất là những anh hình thức không đẹp, tài năng không có nhưng may mắn lấy được cô vợ đẹp theo kiểu “mèo mù vớ cá rán” thì thời nay suốt ngày cứ đi canh giữ“cá rán” cũng mệt, vì cá rán bây giờ có cho vào chạn khóa chặt lại được mà họ cũng đi suốt ngày, không chỉ đi quanh quẩn gần nhà mà còn ra Bắc vào Nam, thậm chí nước này nước khác, nay khách sạn này, mai “nhà nghỉ” nọ, dù chẳng có chuyện gì thì lời ra tiếng vào xì xầm của thiên hạ cũng làm chi lắm anh chồng ăn không ngon ngủ không yên. Chỉ sợ có “cá rán” chưa chắc đã giữ được mà ăn hay mình ăn được một miếng thì thiên hạ đã xài mấy miếng?

Cách quyến rũ thứ hai là bằng sức hút của tâm hồn. Đây chính là cách quyến rũ hiệu quả và lâu bền vì nhan sắc sẽ tàn phai nhưng tâm hồn có thể trẻ trung mãi mãi. Nếu sự quyến rũ chủ yếu toát ra từ tâm hồn thì có nghĩa là tất cả chúng ta đều tiếp cận được với nó. Một người vợ có khả năng quyến rũ được chồng trước hết phải là người rất hiểu chồng. Người vợ ấy luôn biết rằng chồng mình thích gì và không thích gì. Do đó chị ta có thể đáp ứng đúng những cái mà chồng đang thích. Và mỗi lần như thế, chị đã thêm được một đơn vị vào “ ngân hàng tình yêu” của chồng. Chúng ta đều biết rằng tất cả đàn ông đều có những đặc điểm chung giống nhau nhưng mỗi người đàn ông cụ thể lại là một thế giới riêng biệt chẳng ai giống ai. Chỉ khi nào người vợ nắm được những đặc điểm cá tính của chồng mới hiểu được anh ta muốn gì để chiều, bởi vì nếu chiều chồng không đúng cái mà chồng thích có khi lại làm anh ta khó chịu, giống như gãi không đúng chỗ ngứa.

Nên nhớ rằng, người chồng đang sống hàng ngày với bạn trước hết cũng chỉ là một con người-chứ không phải là thánh - anh ta cũng có những mặt tốt và mặt xấu, những ưu điểm và nhược điểm của con người. Bạn cần phải hiểu anh ta như thế và quan trọng hơn là biết chấp nhận anh ta như thế. Thái độ chấp nhận đó trước hết làm cho người phụ nữ không bị thất vọng sau khi mối quan hệ không còn được bao bọc bởi ánh hào quang của tình yêu say đắm buổi ban đầu. Do đó, họ sẽ sống vui vẻ, bằng lòng với thực tại mà không phàn nàn, than vãn về chồng. Thực tế cho thấy một khi bạn sống trong thất vọng, con người bạn sẽ luôn ủ ê, đau buồn. Nét mặt bạn sẽ u ám, ảm đạm. Tính tình bạn sẽ gắt gỏng, cau có. Và như thế, dẫu bạn có may mắn được trời phú cho ít nhan sắc thì nhan sắc cũng héo tàn, nó bị nhấn chìm trong nỗi buồn phiền, thất vọng triền miên kia. Nhưng quan trọng hơn, thái độ chấp nhận không chỉ làm cho chính bạn thanh thản mà còn làm cho chồng bạn cảm thấy tự tin, sung sướng. Không một người đàn ông nào muốn nghe vợ luôn mồm chê bai mình hết tật xấu này, đến thói hư nọ. Người đàn ông nào cũng muốn được vợ chấp nhận mình như một tổng thể trọn vẹn, cả mặt tốt và xấu, sẵn lòng bỏ qua những thói tật gây khó chịu của mình. Thật không dễ dàng khi chấp nhận bạn đời một cách thoải mái. Nó đòi hỏi người vợ phải có trình độ hiểu biết nhất định, có tấm lòng vị tha, bao dung, độ lượng nhất định. Người vợ độ lượng là người coi những mặt tốt đẹp của chồng là chủ yếu, những thói hư tật xấu của anh ta chỉ là thứ yếu. Nếu bạn ứng xử được như vậy, bạn sẽ trở thành người đàn bà không thể thay thế trong cuộc đời anh ta và từ con người bạn tỏa ra một sức hút tâm hồn khiến anh ta luôn cảm thấy không thể thiếu bạn trong cuộc đời.

Sức hút từ tâm hồn thực ra là cái duyên thầm của bạn. Muốn thế, trước hết hãy yêu quý người bạn đời. Nếu họ chưa đáng yêu, họ có những tật xấu, ta không thể chỉ nhìn vào những tật xấu ấy mà cố gắng phát hiện những mặt tốt đẹp của họ mà yêu mến họ. Làm được như thế, trong lòng bạn lúc nào cũng sẽ vui tươi, đối với ai cũng hồ hởi. Không thù oán, ghét bỏ ai, trong lòng bạn sẽ nhẹ nhõm, thanh thản. Gương mặt bạn sẽ hiền lành, dễ thương. Bạn sẽ trẻ ra, đẹp hơn. Khi đó trông bạn đầy sức hấp dẫn của tâm hồn. Một khi trong lòng bạn đầy tốt đẹp như thế, tự nhiên mọi cái từ con người bạn toát ra sẽ đáng yêu, duyên dáng vô cùng. Cái duyên thầm ấy sẽ thể hiện ra lời ăn tiếng nói dễ thương như thế nào? Nụ cười đằm thắm, cử chỉ trìu mến như thế nào? Thì ra duyên thầm không phải là những biểu hiện giả tạo bên ngoài. Nó xuất phát từ đáy sâu tâm hồn, từ tấm lòng thực sự yêu mến người bạn đời, nếu bạn muốn được bạn đời yêu mến mình.

Thật ra, cái duyên của tâm hồn là duyên lẩn vào trong quý hơn rất nhiều so với cái duyên bong ra ngoài. Một đằng là sự cảm nhận bằng thị giác, gây cho ta sự thiện cảm ban đầu. Một đằng là sự cảm nhận bằng tâm hồn, đi vào chiều sâu tình cảm. Hơn nữa, cái duyên bong ra ngoài phần lớn do trời phú, còn để có cái duyên của tâm hồn, bạn hãy tự tin vì ai cũng có thể làm được. Và khi đã có sức cuốn hút đó, bạn hãy tin rằng cuộc hôn nhân của bạn sẽ hạnh phúc và bền vững suốt đời.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • 7 thói quen để có một gia đình hạnh phúc

    01/11/2012Bùi Quang MinhCovey là một nhà triết gia hiện đại đại tài. Cất giọng lên và những giai thoại về vợ và những đứa con của ông ấy với sự truyền cảm và những câu chuyện có thật, những bài học, và những chuyện ngụ ngôn của chính ông ấy, ông đã viết nên một quyển sách với những điều dành cho tất cả các bậc phụ huynh mà thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của chính gia đình họ...
  • Trong tình yêu chậm mới đẹp

    10/05/2008Vệ GiangTốc độ của cuộc sống qua ngày càng nhanh, đó là tốc độ, của cuộc sống công nghiệp, người ta đi nhanh làm nhanh, nghĩ nhanh, đồng tiền quay vòng vì thế thì mới giàu nhanh… mọi người phải nhanh hơn, đặc biệt là các bạn trẻ phải năng động để thích nghi với cuộc sống, điều đó là tốt nhưng không ít bạn đã sai lầm khi áp dụng “ tốc độ” ấy vào tình yêu.
  • Vợ chồng "tương kính như tân"

    26/02/2008Thủy NhưĐời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?