Xin nhớ đừng viết hình này vào bài kiểm tra

Đặng Mỹ Dung (Theo Union-Tribune)Sinh viên Việt Nam
10:39' SA - Thứ năm, 29/10/2009

Thầy hiệu trưởng ĐH California San Diego (UCSD) là Don Wayne đang đọc một bài luận của sinh viên, và chợt nhìn thấy chữ LOL...

"Tôi không thể nhớ ra nổi chữ đó là viết tắt của cái gì" - thầy nói. Thầy đã dạy viết luận cho sinh viên đại học từ năm 1969. Thầy Wayne ghi chú ra lề của bài luận, rằng viết tắt hoặc viết những cụm từ thông tục vào bài luận/bài kiểm tra là điều rất không phù hợp.

Phong cách viết quá "đường phố"

Trong nhiều thập kỷ nay, chất lượng bài viết của sinh viên luôn là một trong những điều mà giáo viên Mỹ phải đau đầu - và tranh luận - nhiều nhất trong các trường đại học. Các thầy cô, từ lâu, đã phàn nàn rằng sinh viên hay viết sai chính tả hoặc viết những câu bất thành cú với hàng đống lỗi ngữ pháp. Một số thầy cô khác phàn nàn rằng sinh viên viết quá "đường phố", rối ren hoặc không rõ ràng.

Sự phát triển của công nghệ và sự phổ biến của tin nhắn cũng như các mạng xã hội đã khiến cho những cụm từ chuyên dùng trênInternet như LOL ("laughing out loud" - phá lên cười) xen lẫn vào cả văn chương học đường. Chỉ có 26% số giảng viên ở các trường đại học tin rằng sinh viên viết rất tốt, theo cuộc điều tra năm 2008, được thực hiện bởi Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ.

"Khi tôi nói chuyện với các đồng nghiệp, dù là ở các trường đại học tinh hoa hay các trường cao đẳng cộng đồng, thì tất cả đều nói rằng sinh viên viết không đạt yêu cầu" - theo Terrel Rhodes, Phó Giám đốc Hiệp hội.

Ngay cả những giảng viên tin rằng sinh viên viết rất tốt cũng vẫn nêu ra một số vấn đề. Richard Finn, thầy giáo dạy lớp luyện viết bắt buộc cho tất cả sinh viên ở ĐH công San Diego (SDSU), nói rằng, các lỗi sinh viên gặp phải bao gồm từ việc đặt dấu sai, đến cấu trúc câu thảm hại. "Họ sẽ bắt đầu một câu với một ý tưởng này, rồi chuyển qua một ý tưởng khác ngay ở giữa câu" - thầy Finn nói.

Việc viết không nghiêm túc, sau một vài năm có vẻ chìm xuống, nay lại trở thành mối lo ngại ngày càng tăng của nhiều giảng viên, bao gồm Martha Stoddard Holmes, giáo viên dạy viết luận ở Cal State San Marcos.

"Nhiều khi tôi thấy các em sinh viên viết số 4 thay cho từ "for" (cho/vì)" - cô Holmes nói - "Tôi phải nhắc sinh viên rằng, các em ấy thật không biết nghĩ đến độc giả. Tôi là người dễ tính, nhưng tôi vẫn là cô giáo của các em ấy mà". Thầy Finn thì nói rằng nhiều giảng viên đã phải nhắc sinh viên đừng cho thêm những biểu tượng cảm xúc - mặt cười hoặc mặt nhăn - vào bài luận.

Matthew Herbst, giáo viên dạy Sử ở UCSD, còn phải viết bản hướng dẫn về việc trao đổi qua email một cách phù hợp, và đưa hướng dẫn này vào chương trình học.

"Đôi khi, có sinh viên gửi email cho tôi: "Hey, em cần được giúp cho kỳ thi giữa học kỳ" - thầy Herbst nói - "Thậm chí, họ chẳng viết tên nên tôi phải gọi bằng địa chỉ email của họ. Mà địa chỉ nhiều khi rất quái. Nên có khi email trả lời của tôi sẽ bắt đầu bằng, "Gửi em sexygirl@hotmail.com". Bạn có thể tưởng tượng được việc viết một bức thư và không ký tên? Hoặc gọi điện cho ai đó mà không xưng danh?"

Sinh viên học nói + viết

Cho nên nhiều trường đại học hiện nay đã phải có thêm những khóa luyện khả năng ngôn ngữ cho sinh viên, cả viết và nói, vì "đây là những kỹ năng rất cần thiết ngay cả khi sinh viên rời trường đại học".

Cũng có những cách lý giải khác, rằng sinh viên biết những điều cơ bản nhưng đọc ít quá, chỉ mải xem TV, video và chơi điện tử - toàn là những cách không rèn được khả năng giao tiếp của con người.

"Chúng tôi có những sinh viên giỏi, nhưng đôi khi họ không chịu tự đọc và học để mài dũa các kỹ năng của mình, thật lãng phí!" - thầy Herbst nói.

Margo Wilding, Giám đốc Trung tâm luyện viết ở ĐH San Diego nói bà tin rằng chất lượng viết lách của sinh viên có liên hệ trực tiếp với việc họ dành bao nhiêu thời gian để đọc những cuốn sách hay.

"Tôi đã hỏi những sinh viên học viết sáng tạo của mình về việc trong mùa Hè họ đã đọc những gì. Và tôi rất sốc khi họ nói rằng họ không đọc lấy một cuốn tiểu thuyết nào, chỉ toàn xem phim!" - bà Wilding nói.

Hiện nay, nhiều trường đại học đã phải áp dụng những cách luyện viết khác nhau.

Ở Cal State San Marcos, mỗi khoá học ở đại học đều đòi hỏi sinh viên viết ít nhất một bài luận 2.500 từ trở lên. Nhà trường cũng mở một chương trình đánh giá hàng ngàn bài viết của sinh viên để giúp giảng viên đưa ra những hướng dẫn phù hợp.

"Chìa khoá bí mật" ở đây là không được bỏ cuộc - McClish ở SDSU nói. "Để viết được tốt thì cần rèn luyện cả đời. Tôi cũng đang nỗ lực cải thiện khả năng viết của mình. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể viết thật tốt chỉ sau một hai khóa học, hay thậm chí là trong cả thời gian học đại học được".

Xin nhớ đừng viết hình này vào bài kiểm tra
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,