Gọi tên và đánh thức cảm hứng thế hệ Y

Phùng Hồng Minh (Dịch từ The Washington Post)Sinh viên Việt Nam (2008)
10:11' CH - Thứ ba, 12/11/2019

Ngày 28/1/2008, Đại học Washington ngập chìm trong bầu không khí cuồng nhiệt: hàng ngàn sinh viên chen chân trong một căn phòng quá nhỏ để được nghe M.Kennedy, vị thượng sĩ danh tiếng bang Massachusetts, bày tỏ sự ủng hộ của ông bởi Barack Obama và ca ngợi khả năng đánh thức thế hệ trẻ Mỹ của ứng viên bang IIIinois này. Ngay từ những ngày đầu chiến dịch tranh cử, Obama đã dành rất nhiều ưu ái cho thế hệ Y hay còn được gọi là “thế hệ của những đứa con thiên niên kỷ”.

Cách đó một năm, trong một bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi tại Selma, bang Alabama, ông Obama đang nhấn mạnh những khác biệt giữa hai loại hình thế hệ: “thế hệ Moise”, vốn giúp đỡ trẻ em Israel trốn tránh thảm họa và “thế hệ Josué” vốn thành lập nên nhà nước Israel. Thế hệ thứ nhất là thế hệ những người sống theo lý tưởng và mơ màng; còn thế hệ thứ hai là thế hệ của những người xây dựng và hành động. Lịch sử nước Mỹ chỉ ra rằng, cứ khoảng 80 năm một lần, thế hệ dân sự (hay thế hệ “Josué”) lại trỗi dậy chấn chỉnh lại đất nước sau một thời kỳ dài đầy những biến động mà cơn cuồng nhiệt của thế hệ lý tưởng chủ nghĩa (thế hệ “Moise”) gây ra.

Những đứa con của thiên niên kỷ

Năm nay, những đứa con của thiên niên kỷ, ra đời trong khoảng thời gian từ 1982 đến 2003, đã đủ trưởng thành để thay đổi tình hình chính trị vẫn mang nặng âm hưởng “lý tưởng chủ nghĩa” dưới thời Clinton hay Bush. Như những thế hệ Josué đi trước, họ cũng quay lưng lại với các ý tưởng của thế hệ lý tưởng chủ nghĩa, những người luôn nói mong muốn khai thác chính trị để thúc đẩy sự nghiệp tinh thần của mình. Họ tìm cách khôi phục các thể chế xã hội, chính trị và hành pháp nhằm mang đến những giải pháp cho những vấn đề quốc gia trọng đại. Những cải cách dân sự trước đó diễn ra vào các năm 1860 dưới thời Abraham Lincolh và năm 1932 dưới thời Franklin Roosevelt, cả hai đều đã giúp đất nước thoát khỏi những cuộc đại khủng hoảng bằng cách đánh thức cảm hứng ở thế hệ trẻ và khôi phục chính quyền liên bang.

Thế hệ Y rất giống với thế hệ dưới thời Franklin D.Roosevelt, những người được vị Tổng thống này nhận xét là “có duyên nợ với định mệnh”. Ted Kennedy cũng đã sử dụng cụm từ này trong bài diễn văn ủng hộ Barack Obama. Điểm khác biệt hiện nay là thế hệ Y đông đảo hơn bất kỳ một thế hệ nào khác trong lịch sử Hoa Kỳ, đông hơn thế hệ “bùng nổ baby” (ra đời trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1970) tới một triệu người. Gần 40% thế hệ Y là người Mỹ gốc Phi, người châu Mỹ La tinh, người châu Á hay con lai. Và 20% trong số “những đứa con của thiên niên kỷ” có ít nhất một bậc phụ huynh nhập cư. Về mặt chính trị, thê hệ dân sự này tin tưởng rằng cần thiết phải tăng cường các thể chế chính trị và hành pháp. Và bằng chứng là họ đã rất hăng hái tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2008.

Quan tâm hơn đến chính trị

Có thể khẳng định họ rất “lành”, không hề hiếu chiến như thế hệ “bùng nổ baby”, vốn “giương cao” khẩu hiệu “đừng tin ai hơn 30 tuổi”. Họ không bày tỏ bất kỳ thái độ tha hóa hay tiêu cực nào như thế hệ X vốn ít nhiều “đúc kết”: “Sau một đời vô nghĩa, chỉ còn cái chết ở lại với bạn”. Phong cách chính trị của họ phản ánh những mối quan hệ giữa họ với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bè bạn trên Myspace hay Facebook, bàn bạc về bất cứ vấn đề gì và ngày càng quan tâm đến các vấn đề chính trị.

Ngược lại với thế hệ “bùng nổ baby” họ muốn củng cố hệ thống chính trị chứ không muốn phá hủy nó. Thậm chí một nghiên cứu năm 2006 còn cho thấy; thế hệ Y tin tưởng hơn cha anh họ khi cho rằng hoàn toàn có thể giải quyết tốt các vấn đề đất nước đang phải đối mặt.

Có thể nói, thế hệ Y cũng như Barack Obama đã xuất hiện thật đúng lúc để mang lại cho nước Mỹ những gì đất nước này đang thực sự rất cần.

Gọi tên và đánh thức cảm hứng thế hệ Y
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,