Đàn ông giầu nhất

Nguyễn Việt HàMặt của đàn ông
02:58' CH - Thứ ba, 14/08/2018

Trong vô số những khát vọng mênh mông cồn cào của những đàn ông hình như có tài, hình như có đức thì khát vọng mãnh liệt nhất thường là ước mơ lành mạnh làm giầu. Làm giầu là một công việc tuyệt đối vất vả, nó đòi hỏi không những dầy dặn thông minh, nhanh nhẹn kiến thức mà còn bắt buộc phải có sự âm thầm phù trợ của phúc đức cùng sự trôi chảy giúp đỡ của may mắn. Nó không hề dễ dàng như một chương trình tivi đang huênh hoang, làm giầu không khó.

Có một điều kha khá lạ, trong số những người đã thật sự giầu thì không hiểu sao hiếm hoi rất ít phụ nữ. Theo tạp chí thơm phức mùi tiền sang trọng uy tín “Forbes” thì tópten người giầu trên thế giới là mười nhân vật mang rõ rệt giới tính nam, đứng đầu là người Mỹ Bill Gates có vợ là đàn bà có con là bé gái. Cái chuyện phụ nữ rất khó trở thành người giầu thì đơn giản vì họ hay thích yêu rồi dễ dàng hạnh phúc đi lấy chồng giầu. “Đàn ông quan tắt thì chày. Đàn bà quan tắt nửa ngày lên quan”. Cao dao của người Việt coi tiền bạc và hoan lộ là bất trắc và hiểm trở ngang nhau, vậy mà đàn bà chỉ cần mười hai tiếng đã thấy, hà cớ gì phải lặn lội thăng trầm đương đầu cùng may rùi khổ nhọc. Chính vì thế trong dằng dặc dài của lịch sử, thiên hạ đệ nhất cự phú vẫn thường là một tay con trai. Ví như thời Tây Tấn có Thạch Sùng Vương Khải chẳng hạn, mà cuộc thi giầu của hai tay này nổi tiếng đến mức đi thẳng luôn vào cổ tích. “Một hôm Vương Khải Thạch Sùng trong một bữa tiệc đủ các bậc vương công đại thần, câu chuyện dần dần chuyển thành một cuộc khoe của giữa hai người. Họ Vương nói “Bọn nô tỳ nhà tôi đều mặc đồ tơ lụa, chúng đông đến nỗi phải hàng kho vải mới tạm đủ”. Thạc đáp “Bọn nô tỳ nhà tôi phải có lúa gạo một huyện mới đủ cho chúng ăn”. (Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam – tập 2 – Nguyễn Đổng Chi). Tất nhiên đây chỉ là màn dạo đầu, càng về sau càng cay cú hai gã nhà giầu này hợm hĩnh đem hết của ra khoe để đấu nhau thì mới thực kinh hoàng. Gấm quý trải suốt bốn mươi dặm đường. Ngọc trắng chặt từng phiến lát sân cửa. San Hô ba thước, Tê Giác nguyên sừng. Có một điều lưu ý nhỏ mà hầu hết cái đám đông đứng xem đều biết rằng, người nông dân thời Tây Tấn (265-317) ở Trung Quốc bị bóc lột nghèo đến mức chết đói đạt tới con số kỷ lục.

Thế nhưng không phải người giầu nào cũng thích đem của ra khoe, trường hợp lão Grăngđê ở Pháp thì tiểu thuyết quá, xin đơn cử một “ca” có thật. Hòa Thân, đại thần nhà Mãn Thanh. Ông này khi bị vua Gia Khánh tịch thu tài sản, tuy mới chỉ khai một phần mà đã là 67 triệu lạng bạc, 27 ngàn lạng vàng, 456 hồng ngọc, 113 lam ngọc, 200 chuỗi ngọc trai. Và khi bị tra tấn thì khai thêm chỗ chôn giấu là 900 triệu lạng bạc, hàng ngàn bảo vật như chén đĩa áo da lông v.v 23 tiệm cầm đồ và 13 tiệm bán đồ do các em ruột đứng tên. (Sử Trung quốc – NXB Văn Hóa – trang 204). Theo học giả Nguyễn Hiến Lê thì Hòa Thân, thỉnh thoảng có sử gia và phim truyền hình gọi là Hòa Không (nhiều tiền như thế thì ngu làm sao được) còn giầu hơn cả vua Louis 14, một đệ nhất xa xỉ phú vương trong lịch sử Tây Âu.

Con đường dẫn tới giàu sang của những người đàn ông giàu nhất là vô cùng lằng nhằng cao thấp phức tạp. Lúc thì minh bạch rõ ràng, lúc thì mơ hồ mờ mịt. Thạch Sùng xuất thân bần tiện, thủa hàn vi công tác tại Cái bang là tổ viên của một tổ ăn xin. Vương Khải xuất thân quý tộc, có chị xinh làm hoàng hậu, từ lọt lòng đã thở hít đã thở hít trên nhung lụa. Hòa Thân xuất xứ không đến nỗi hèn hạ nhưng cực kỳ vô học, kiến thức còn xa mới bén chân Bill Gates, người ngông ngạo đã dám bỏ ngang chương trình đại học. Tựu chung, xuất xứ người giầu linh tinh giống hệt đám nhà văn, tất nhiên tâm trạng, hành trạng cũng như đức dục trí dục hoặc cái gì “dục dục” thì khác xa nhau lắm.

Gần đây, theo thống kê của một số tờ báo có vẻ có uy tín, người giầu nhất ở Việt Nam chắc chắn hình như là một đàn ông. Ông này chăm chỉ làm giầu ít chịu làm từ thiện nên lý lịch trích ngang tuyệt vời khó đoán. Chỉ biết rằng ông này cũng giống như nhiều đàn ông Việt đương thời đang giầu, bên ngoài có phong độ cảm động tưng bừng như sàn giao dịch chứng khoán và bên trong luôn sở hữu “gia thất nhị bảo” (một từ điển Hán Việt in lậu chú, hai bảo vật quý nhất) đấy là cổ phiếu và cổ thê. (Vẫn theo từ điển trên thì “cổ thê” được phiên thành vợ già).

Những người sở hữu nhiều đồ cổ như vậy thì giới giang hồ trong truyện “Chưởng” hay ngưỡng mộ gọi là cổ quái đại hiệp.

Đàn ông giầu nhất
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,