Phiếm luận tiền

09:08 CH @ Thứ Năm - 19 Tháng Giêng, 2006

Sắp tới Tết rồi, đứa con lớn vội đi đổi về mấy xấp tiền mệnh giá thấp mới toanh, đưa cho tôi một ít để tiện lì xì. Tôi tiện tay lật xem, cả xấp tiền mới cáu nguyên sê ri phát ra một mùi hương rất đặc biệt, phảng phất như mùi sách mới nhưng hấp dẫn và đáng yêu hơn nhiều.

Người xưa nói: tiền là "đồng xu”- mùi tanh của đồng, cái danh từ này rất nên thay đổi. Không biết từ lúc nào, tôi trở nên yêu thích tiền đến thế! Hiện giờ đã tới mức "không tiền mất vui" rồi.

Đời Tấn, “Vương Diễn truyện" chép rằng: “Diễn miệng không giờ nói đến chữ "tiền", người vợ thừa lúc Diễn ngủ mới sai nô tỳ đem tiền rải quanh giường, Diễn thức dậy không bước xuống được bèn kêu nô tỳ rằng: "Mau dẹp cái vật chắn này đi", từ đó tiền còn gọi là "cái vật chắn" (a đố vật). Lúc nhỏ đọc chuyện này tôi rất khâm phục, cũng muốn bắt chước cái phong cách khinh thường tiền bạc ấy của Vương Diễn. Sau này trưởng thành, biết được tính quan trọng của tiền, đồng thời cũng hiểu rằng muốn học theo Vương Diễn thì điều kiện tối thiểu là phải có "nô tỳ" để mà kêu. Bây giờ tôi rất mong có người mang cái "a đố vật" kia rải quanh giường tôi, tôi sẽ bừng tỉnh ngay và tự tay động thủ hết tiền mà không cần phiền tới bất cứ ai.

Có người nói "tiền không phải là vạn năng", hoặc "Tiền là cội nguồn của mọi tội ác", tôi hết sức phản đối, những người ấy thật kỳ thị đồng tiền. Có người bạn chuyển cho tôi một bức tranh hài hước về tiền, vì chữ viết trên tranh là Anh văn nên tôi dịch thẳng như sau:

Tiền:

Có thể mua nhà, không thể mua được tổ ấm gia đình
Có thể mua đồng hồ, không thể mua được thời gian
Có thể mua chức quyền, không thể mua được sự kính trọng
Có thể mua nệmgối, không thể mua được giấc ngủ
Có thể mua tình dục, không thể mua được tình yêu

Có thể mua sách vở, không thể mua được tri thức
Có thể mua thuốc men, không thể mua được sức khỏe
Có thể mua máu, không thể mua được sinh mệnh

Bạn xem! Tiền không phải là vạn năng. Nó còn thường mang đến cho bạn đau khổ và vất vả.

Tôi nói với bạn những điều nàyvì tôi là bạn của bạn. Chínhvì tôi là bạn của bạn nên tôi muốn giúp bạn trừ bỏ sự đau khổ và vất vả. Hãy đưa hết tiền của bạn chotôi, tôi sẽ thay bạn mà gánh vác.

Cash giấy please!(xin miễn dịch câu này)

Hình như còn thiếu một câu "Tiền có thể mua bánh mì, không thể mua được tình yêu”, nhưng có lẽ người vẽ tranh cảm thấy rằng tình yêu vốn có thể dùng tiền mua được nên không xếp vào.

Thực ra tiền là nguyên tố chủ yếu trong gia đình. Nhà nào không tiền thì thật là bi đát, dù phu thê có ân ái mặn nồng đến mấy mà hằng ngày phải vất vả chạy vạy gạo củi muối đầu, thì tình yêu há bay màu chẳng mấy chốc. Cái gọi là "Bần cùng phu thê vạn sự ai" là sự thật không cần tranh luận. Có tiền không chỉ mua được thời gian và tri thức mà còn rất nhiều thứ khác. Tôi mỗi ngày phải đem cái hiểu biết 8 đấu của mình để đổi lấy tiền mua 5 đấu gạo, đem 1/3 thời gian đổi lấy chút lương còm mà vẫn phảphụ thuộc vào ông chủ trọc đầu, béo bụng, vô học. Có tiền đương nhiên là được mọi người tôn trọng. Bạn không thấy trong vận động từ thiện có rất nhiều người chỉ đưa tay ra là quyên bằng cả số tiền lương hơn 10 năm của tôi, làm sao tôi không bái phục chứ. Không có tiền, khó ngủ, mà còn khó giữ được sức khỏe. Mỗi khi nghĩ đến giá thuốc cao như hiện nay là tôi toát mồ hôi hột.

Nói đến tiền sẽ có người cảm thấy lực, không được thanh cao, cho rằng không màng vật chất mới là phong nhã.Trong văn xưa nói nhân, nói nghĩa, nói đạo, nói đức; thơ thì nói phong, nói hoa, nói tuyết, nói nguyệt, hầu như không nói đến tiền. Lúc cơ hàn, cùng lấm thì chỉ ta thán vài câu mà thôi. Trong xã hội hiện nay thì mọi thứ đều cần có tiền, không tiền thì chẳng thể có nhã hứng. Có thơ làm chứng rằng: "Thư họa cầm kỳ thitửu hoa, khôngtiền thì đố kiếm cho ra".

Tiền là thứ rất có tính hợp quần, thường tập trung tới chỗ đông, nên bạn có nhiều tiền thì tiền đến càng nhiều; bạn càng cạn túi thì nó ra đi càng nhanh. Tiền cũng là thứ rất ghét nghèo sợ giàu, bạn càng nghèo thì càng lệ thuộc nó, bạn càng giàu thì nó càng thần phục bạn, để bạn tùy nghi sử dụng. Vì vậy chúng ta phải hiểu chính xác đặc tính của tiền, cố gắng khống chế nó, sử dụng nó, để cuộc sống thêm mỹ mãn.

Sau cùng, xin khuyên thêm một câu: Đừng để 3 ngày không tiền. Nếu không sẽ có người cảm thấy lời nói của bạn vô vị, mặt mũi đáng ghét, tránh và xa bạn.

Than ôi! Tiền hề! Lại phải ngâm câu thơ của Lưu Bán Nông:

Gió may lay động trên đầu tóc
Ta biết làm sao thoát được “em”!

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đừng làm việc vì tiền

  23/10/2017Tạ Nguyễn Tấn Trương lược dịch (Theo Rich Dad Poor Dad)Trong trường lớp cũng như ở sở làm, ý tưởng chung của mọi người đều thiên về "chuyên nghiệp hoá", để kiếm được nhiều tiền hơn, hoặc thăng tiến nhanh hơn. Người cha học thức của tôi tin vào điều đó, nên đã rất phấn khởi khi lấy bằng tiến sĩ. Trong khi người cha giàu lại khuyến khích tôi ngược lại: "Con cần phải biết mỗi thứ một chút"...
 • Ý nghĩa của tiền bạc

  20/09/2016Minh Huệ & AlphabooksTrong tiểu thuyết Atlas Shrugged xuất bản năm 1957 với đề tài là "vai trò của trí tuệ trong sự tồn tại của con người", Ayn Rand đã đưa ra những khái niệm mới mẻ về giá trị của tiền bạc. Rằng ham mê tiền bạc không phải là nguồn gốc của mọi tội lỗi. "Sự ham mê tiền bạc tức là nhận thức được rằng tiền được làm ra nhờ năng lực của con người và là phương tiện để đổi lấy những gì xứng đáng nhất"...
 • Khi nào tiền bạc làm nên hạnh phúc?

  01/07/2014Đức LêĐúng là tiền bạc có thể làm người ta hạnh phúc. Nhưng với điều kiện ta phải có nhiều tiền hơn là những người xung quanh ta. Đó là kết quả của cuộc nghiên cứu mới đây nhất về hạnh phúc của nhà khoa học.
 • Thành đạt hay thành tiền?

  19/08/2013Có một số ngành học hoàn toàn không có sinh viên Việt Nam như: tâm lý học, xã hội học, Phật học và các ngành nghệ thuật. Vậy du học sinh Việt Nam học ngành gì?
 • Tiền bạc có mua được hạnh phúc

  16/01/2006Trần Cao Dũng trích dịch từ bài của tác giả Mark SkousenĐồng tiền có thể cung cấp cho mọi người rất nhiều lợi ích: điều kiện sống tốt hơn, địa vị xã hội, du lịch, hưởng thụ, chăm sóc sức khỏe, giải trí vv..vv.. Cảm giác được sống trong sung túc, có một tài chính cá nhân vững chắc luôn mang lại sự toại nguyện vô bờ...
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Tiền

  26/11/2005Bội Bội“Tiền bạc không mua được hạnh phúc”. Nhưng nó được dùng để trả lương cho một lượng nhân viên khổng lồ đang làm công việc nghiên cứu này.
 • Tiền tài & Hạnh phúc

  22/11/2005TS. Nguyễn Chí ThuậtTrung tâm Thăm dò Giá trị Thế giới đã tiến hành trong năm 2002 cuộc điều tra dư luận với hai câu hỏi được đưa ra: Bạn có phải là người hạnh phúc? và Bạn có hài lòng về cuộc sống của mình?
 • Lượng tiền cần thiết ban đầu để tiến hành kinh doanh

  09/08/2005Nguyễn Thùy TrangTổng mức chi phí cần thiết ban đầu đưa công ty của bạn vào hoạt động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: lĩnh vực kinh doanh mà bạn tham gia, vị trí đặt trụ sở, dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp....
 • Quản lý tiền mặt

  27/07/2005Nguyễn Thùy Trang“Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, các doanh nghiệp phải biết áp dụng các công cụ điện tử hiện đại để thu thập các thông tin tài chính đa dạng và phức tạp, đồng thời phân tích những thông tin ấy và biến chúng thành những bản báo cáo cần thiết để đưa ra các quyết định đúng đắn.” ...
 • Về chuyện tiền bạc

  18/07/2005Tiền bạc là vị sứ giả làm trung gian trao đổi các vật iùm cho mọi người, đó là ý nghĩa ban sơ của nó.
  Khi loài người phát triển sinh hoạt về mọi mặt thì ý nghĩa của tiền bạc thay đổi theo một cách tích cực hơn, tinh vi hơn.
 • Tiền nhiều có = thương hiệu mạnh không?

  02/07/2005Việc các thương hiệu Việt Nam mạnh tay hơn trong việc chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo có đảm bảo cho sự thành công của họ trên thị trường nội địa?
 • Học cách quản lý tiền

  15/06/2005Quang AnhNgười ta không được học cách giữ tiền, vì thế tình trạng nợ nần ngày càng gia tăng. Hội đồng giáo dục cách tiết kiệm Mỹ vừa triển khai chương trình "Tiết kiệm cho tương lai" nhằm hướng dẫn cách quản lý, tiết kiệm tiền, nhất là cho giới trẻ.
 • Tôn vinh thầy cô bằng... tiền bạc?

  20/11/2003Nguyễn Anh DânGần đây, cứ đến tháng 11, nhiều cửa hàng lại tung ra những món quà độc đáo. Có những món quà mà người thu nhập thấp không bao giờ dám mua vì giá của chúng bằng cả tháng lương. Vậy thì ai là người mua những món ấy? Chắc chắn là những phụ huynh hoặc học sinh giàu có. Họ mua để tặng thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo VN 20-11.
 • Tiền học đang là một vấn đề gay gắt

  11/02/2003Trong khi trao đổi, nhìn nhận những tiêu cực của ngành giáo dục hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, việc tùy tiện "làm" phụ thu của các trường sở là một khâu đáng kể, góp phần tạo nên cái bè trầm của bản bi ca về giáo dục lúc này, riêng tôi, có một vài nhìn nhận khác nữa, xin thẳng thắn nêu trong dịp trao đổi này, về cả những cái gọi là "chính thu" xem những gai gợn của nó có đáng được uốn nắn lại hay không.
 • xem toàn bộ