Khi người giàu nhất thế giới đến Việt Nam

02:52 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Tư, 2006

Sự kiện Bill Gates - người giàu nhất thế giới - sang thăm VN (tối 21-4 tới) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sự xuất hiện của Bill Gates vào đúng thời điểm đại hội Đảng, khi VN đang bàn liệu có nên cho đảng viên làm kinh tế tư nhân - như có một ý nghĩa nào đó? Bởi Bill Gates không chỉ hiện thân cho sự giàu có mà ông còn là tâm điểm chú ý của giới trẻ, người tiên phong cho nền kinh tế tri thức.

Sự thành công của Bill Gates không chỉ do yếu tố may mắn mà điều quan trọng là người đàn ông này đã bắt đúng được hơi thở thời đại. Sự thành công đáng ngưỡng mộ của Bill Gates đã tạo nên khát vọng cho biết bao con tim của giới trẻ trên khắp thế giới cũng như ở VN.

Nó cũng cho thấy một chân lý: để tạo nên thành công của một con người không chỉ phụ thuộc bản thân người ấy, mà còn cả ở môi trường mà người ấy đang sống, đang nỗ lực làm việc. Môi trường ấy có đủ thử thách, có đủ gian khổ nhưng cũng phải có độ mở cần thiết để tất cả mọi người được làm những công việc mà pháp luật không cấm.

Làm giàu có gì không chính đáng? Một câu hỏi tưởng quá dễ trả lời nhưng chúng ta đã phân vân một thời gian khá lâu. Mỗi thời đại tạo nên một tình cảm xã hội và những quan niệm này khi được ghi vào cương lĩnh cũng không phải bất biến.

Thời đại đổi thay, để không bị tụt hậu với chính những mục tiêu cao cả, hay cao hơn là đừng đứng ngược chiều với nó, một số quan niệm phải thay đổi. Bill Gates là người giàu nhất thế giới nhưng cũng là người làm từ thiện lớn nhất thế giới với số tiền đã bỏ ra lên tới 29 tỉ USD.

Không có Bill Gates, hàng triệu trẻ em trên thế giới có lẽ sẽ bị bỏ qua cơ hội được sống, được tạo dựng tương lai. Số tiền khổng lồ mà ông có sau này cũng không phải để dành lại toàn bộ cho con cháu. Những người làm cho Bill Gates cũng được cống hiến, được làm theo niềm đam mê và lý tưởng cao đẹp: giúp cuộc sống bản thân tốt đẹp hơn và bắt thế giới phải thay đổi.

Trên thế giới, nước nào cũng muốn có một Bill Gates. Ông đi đến đâu, người ta tiếp ông trang trọng không kém bao nhiêu so với một nguyên thủ quốc gia. Không hẳn chỉ vì ông giàu, mà ông là đại diện, là người đặt nền móng cho nền kinh tế tri thức, minh chứng cho khả năng sáng tạo vô tận của con người. Ngày mai Bill Gates, một công dân thế giới, sang VN.

Thủ tướng tiếp ông, giới trẻ sẽ nói chuyện với ông, và chắc rằng không ít bạn trẻ có hoài bão sẽ mong không bao lâu nữa chính mình hoặc nước mình sẽ có một người giàu và có tầm như Bill Gates. Nhưng làm sao để đạt được điều đó? Câu trả lời trước tiên chắc chắn phải thay đổi quan niệm về người giàu.

Tất cả mọi người đều có quyền được cống hiến cho đất nước theo logic mà cha ông ta đã nhắc đến từ cả ngàn năm trước: “dân giàu thì nước mới mạnh”. Nên hiển nhiên có thể suy luận: muốn cho nước mạnh thì ngày càng phải có nhiều người giàu. Hạn chế số người có cơ hội làm giàu là hạn chế khả năng “mạnh” lên của đất nước.

VN có khả năng sinh ra một Bill Gates? Với truyền thống hiếu học và sáng tạo, nhiều người trong chúng ta tin rằng VN sẽ có! Nhưng để làm được điều đó, có nhiều việc cần phải làm, nhưng trước tiên điều cần làm ngay có lẽ là phải đem cơ hội đến cho tất cả mọi người, dù họ đứng ở lập trường, giai cấp nào.

Chúng ta “mở” nhưng đồng thời phải “đóng” lại những khả năng làm giàu bất chính. Một nhà nước thịnh vượng thường bắt đầu từ một nhà nước dân chủ, pháp quyền và tôn trọng những quyền chính đáng của công dân. Hãy tạo cho được một môi trường đủ tốt để một Bill Gates VN, nếu có, khả dĩ có thể thi thố và phát triển được. Từ đó, họ sẽ đóng góp cho sự phồn vinh và tầm vóc của đất nước.

Nguồn:Tuổi Trẻ
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bill Gates nói về Học đại học

  07/07/2005Phó Thiên TùngBuổi đến thăm và tâm sự của Bill Gates với học sinh trung học Trung Quốc, 1/7/2004. Hơn 2000 học sinh trung học thực nghiệm thuộc trường đại học sư phạm Bắc Kinh đã dành cho thần tượng của mình những tràng vỗ tay nhiệt liệt nhất...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Giải mã Bill Gates

  07/04/2006Vy AnhKhông có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ....
 • Tương lai Microsoft

  07/01/2006H.TTổng giám đốc điều hành tập đoàn phần mềm nổi tiếng toàn cầu Microsoft, ông Steve Ballmer đang “cầm lái" - và giải quyết như thế nào với những "dòng xoá" đe doạ đến chặng đường phát triển của “con tàu" Microsoft? Sau đây là trích đoạn cuộc đối thoại giữa CEO Steve Ballmer và Tạp chí Businessweek tại New York vừa qua...
 • Bill Gates

  23/08/2005Ông kiểm soát một số thứ mà thế giới PC không thể thiếu. Nếu chúng ta đang bàn đến tính sáng tạo và những ý tưởng, Bill Gate là một người Mỹ tầm thường. ông là lãnh đạo và đồng sáng lập hãng M, ông là người đàn ông giàu nhất thế giới và sự nghiệp của ông thì cho thấy: theo sau thì khôn ngoan hơn là dẫn đầu. Hãy để nhiều người cách tân đi tiên phong và chịu những thất bại nếu bạn hạn chế và theo họ bạn có thể sắp xếp ngay ngắn mọi thứ trong hoà bình và yên lặng. ...
 • Bill Gates đã nói

  17/08/2005“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên để không cần thiết phải quay trở lại xem xét vấn đề”.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • Mục lục

  12/03/2004Hà Vĩnh Tân, Bùi Quang MinhTìm hiểu về Microsoft và Bill Gates là một việc rất thú vị và bổ ích. "Những bí quyết thành công của Microsoft là gì?" như một món ăn nhanh (fastfood) phục vụ các độc giả hâm mộ Bill Gates và Microsoft...
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • 12 kinh nghiệm thành công của Microsoft

  26/04/2003Khởi đầu chỉ là hai người bạn cùng làm việc chung trong một căn phòng nhỏ tại ký túc xá. Rồi từng bước, Bill Gates đã đưa Microsoft nhanh chóng trở thành một trong những công ty máy tính hàng đầu ở Mỹ. Bí quyết của Microsoft là gi?
 • xem toàn bộ