Có một Bành Thanh Bần trào phúng

10:50 SA @ Thứ Bảy - 03 Tháng Năm, 2014

Có lẽ không có nhà thơ nào trong cuộc đời cầm bút của mình lại không làm đôi ba tập thơ tình, thơ thế sự. Nhưng không phải nhà thơ nào cũng có thể làm được thơ trào phúng, dù chỉ là đôi ba bài. Mới hay, thơ trào phúng là một cái gì đó không dành cho tất cả mọi nhà thơ. Xuất phát từ thơ tình, rồi đến thơ thế sự, nhà thơ Bành Thanh Bần mở rộng biên độ sang thơ trào phúng với số bài lên đến hàng trăm, xem ra việc này không dễ mấy ai làm được như ông.

Tôi đã đọc 3 tập thơ trước đây của nhà thơ Bành Thanh Bần: Bất ngờ, Thả nhớ vào sông và Rượu trời, chủ yếu thuộc thể loại thơ trữ tình và thế sự. Cả 3 tập đều để lại ấn tượng tốt đối với tôi cũng như trong lòng công chúng yêu thích thơ ca. Lần này tôi lại được đọc Chung tình-NXB HNV- tập thơ trào phúng của ông với đủ các đề tài. Thơ trào phúng, đối với Bành Thanh Bần, cũng là một thế mạnh.

Tập thơ Rượu Trời - Bành Thanh Bần

Nhưng để có thể hiểu rõ hơn về đặc trưng và lịch sử của thơ trào trong diễn trình văn chương Việt, thiết nghĩ cần có đôi lời lạm bàn về văn chương trào phúng nói chung và thơ trào phúng nói riêng ở nước ta.

Văn xuôi và thơ trào phúng là thể loại văn chương mà nhiều người thường gọi là văn chương hài hước, châm biếm hay đả kích. Từ xa xưa trong lịch sử, văn chương trào phúng luôn là tiếng nói, là loại vũ khí lợị hại của nhân dân lao động, những người được coi là “thấp cổ, bé họng” nhằm đả kích vào những thói hư tật xấu, loại người đạo đức giả, kệch cỡm, khoe mẽ theo kiểu “trưởng giả học làm sang” hay những phán quyết chéo ngoe của những tên quan lại, những người có chức có quyền,… khiến dư luận bất bình, lòng dân oán hận, dưới góc nhìn hài hước và châm biếm. Văn chương trào phúng bao giờ cũng mang tính chất phê phán rõ rệt, là vũ khí của kẻ yếu chống kẻ mạnh, người ngay chống kẻ gian, biểu lộ khí phách của những con người “phục thiện tiễu gian”. Không đâu như ở thể loại văn chương này tính chiến đấu vừa cao, vừa vô cùng sắc bén, nhằm tấn công vào mọi tệ nạn xã hội, sự bất công, áp bức bóc lột người dân…

Thể loại văn chương này như một mạch nước ngầm thường xuyên tuôn chảy trong đời sống của người dân lao động không bao giờ ngưng nghỉ. Khi có điều kiện, nhất là trong những lúc giao thời của lịch sử, tranh tối, tranh sáng, đời sống xã hội luật không ra luật, mà lệ cũng chẳng thành lệ, ấy là khi thể loại văn chương này có đất để phát triển. Còn khi đời sống xã hội ổn định, lòng người thái bình hay lúc chiến tranh, loạn lạc thì thể loại văn chương này ít phát triển.

Trong diễn trình lịch sử văn chương Việt thể loại văn chương trào phúng gắn liền với những tên tuổi lớn như bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, Tú Xương, Nguyễn Khuyến, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Tú Mỡ,… Hiện tại ở Hà Nội có một câu lạc bộ thơ trào phúng gắn liền với các thành viên như: Lâm Điền, Vũ Kiểm, Phạm Minh Khôi, Quế Hằng, Lê Mỹ, Ba Tê, Nguyễn Văn Thọ,…

Bành Thanh Bần đến với thơ trào phúng một cách tự nhiên. Bởi lẽ có thể do trời phú cho ông một vị thế đứng về phía người dân, nói lên những điều chướng tai, gai mắt mà ông cảm nhận được từ cuộc sống của người dân lao động bằng một thứ ngôn ngữ rất giản dị, hài hước, nhưng không kém phần sâu cay. Đấy là một lợi thế có tính chất so sánh, cũng là một cơ hội tốt để nhà thơ Bành Thanh bần có thể dễ dàng thành công với thể loại thơ này.

Tập thơ "Thả nhớ vào sông", Bành Thanh Bần

Mở đầu phần thơ trào phúng trong tập thơ, ông đã không ngần ngại vạch mặt lũ quan tham:

Trên các phương tiện tuyên truyền
Đài, báo liên tục đưa tin đăng bài:
Tham nhũng mọi cấp, mọi nơ
Ngành nào cũng có loại người nhuốc nhơ

Năm ngoái khui chuyện bất ngờ
Ăn tiền nhà nước cấp cho dân nghèo!
Tiền tết đã hẻo hèo heo
Đến tay hộ nghèo còn tí tì ti
Nhà nước rót xuống thứ gì
Là chúng nó lại tì tì véo ăn

(Bản chất quan tham).

Cứ mỗi lần ngành điện tăng giá, lại là một lần làm người dân bức xúc, vì điện năng không chỉ là nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành sản xuất quan trọng trong hệ thống nền kinh tế quốc dân, khiến giá cả tăng vọt đến chóng mặt, mà với thu nhập ít ỏi của người lao động, giá điện tăng, cũng đồng nghĩa với gói tài chính gia đình của họ co lại:

…“Điên nặng” đang gắng sức gồng
Ễnh Ương bặm miệng để phồng bụng ra

Cho bụng kễnh bằng bụng bò
Tiền nhà nước - cỏ - ních cho chặt vào
Để giá điện chót vót cao
Độc quyền, thích cắt lúc nào, cắt phăng
…Trăm dâu đổ một đầu tằm
Thấp cổ bé họng, chết thằng dân thôi!

(Chết thằng dân thôi!).

Từ những chuyện như tranh giành chủ quyền biển đảo, “đường lưỡi bò”, thì lời tuyên bố dứt khoát của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về chủ quyền quốc gia rất đáng để mọi người suy ngẫm và kính phục: “ Đất, ta không cướp của ai/ Của ta, một tấc một lai… không nhường!” cho đến chuyện quản lý và sử dụng vốn vay ODA, khiến ông muốn chết mà không chết được vì gánh nợ chất chồng quá cao, còn cháu lại không muốn ra đời vì sợ phải trả món nợ quá lớn cho các thế hệ cha ông trước đây, mà nhà thơ gọi đấy là “gánh nợ đời trần gian”. Có thể nói, đây là một bài thơ khá hay trong tập thơ này của Bành Thanh Bần. Xin mọi người cùng thưởng thức trọn vẹn bài thơ:

Cháu sợ chào đời!

Ông lo lắng hỏi dâu rằng:
Nó quá mười tháng sao không chào đời?
- Chắc cháu sợ quá ông ơi
Chui ra lại gánh nợ đời trần gian!

Nghe nói toàn dân Việt Nam
Mỗi người một triệu đã quàng vào vai
Tổng số tám sáu triệu người
Già, trẻ, lớn, bé chẳng ai miễn trừ

Vinashin đã nát nhừ
Tám sáu ngàn tỷ đầu tư đi đời!
Nay lại “tái” nữa ông ui!
Khiến cháu sợ chẳng dám chui ra ngoài…

- Ông chờ sốt ruột quá rồi
Cháu mau ra đời ông thoả ước mong…
Ông nay tuổi đã trên trăm
Cũng muốn chết quách từ năm ngoái rồi!

Tử sinh là lẽ của trời
Làm sao cưỡng lại, cháu ơi… ra nào!
Cũng đành gánh nợ biết sao
Người ta là cái cấp cao cháu à!

Thương thay một trẻ, một già
Người muốn chết, kẻ trốn ra với đời
Sợ nhiều món nợ trời ơi!

Sinh - Tử là hai chuyện lớn nhất của một vòng đời người, nhưng cũng là lẽ tự nhiên của trời đất, con người không thể quyết định được. Vậy mà nhà thơ Bành Thanh Bần đã chuyển hóa thành chuyện khôi hài, tréo ngoe, đều do con người gây nên cả, khiến người đọc cảm thấy buồn cười, cười rồi ngẫm, ngẫm thấy đau.

Rồi chuyện cho người nước ngoài thuê rừng nhưng thực chất là bán rừng, cũng đồng nghĩa với việc bán từng phần đất đai tổ quốc mà bao đời ông cha đã hy sinh tiền của, công sức và cả xương máu để gì giữ mới có được đến hôm nay. Vậy mà:

Trời ơi, trời ởi, trời ời
Thế này mất nước đến nơi còn gì!
Bởi chưng quan tỉnh ngu si
Hay là đã ngoạm phong bì phồng mang?
Hoan hô thảo dân Việt Nam
Dẫu đói rã họng chẳng tham tiền người!

( Giật mình vì cho thuê rừng)

Trong khi đó, thảo dân Lành Văn Nga dù nghèo đói vẫn kiên quyết không bán rừng cho người nước ngoài.


Chung Tình, NXB Hội nhà văn, 2014, Bành Thanh Bần

Các vụ án oan sai đối với ông Thanh Chấn, bà Ba Sương, thuế nhập khẩu xe, mặt cầu Thăng Long bị nứt, bùn đỏ ở Cao Bằng, dự án đường sắt cao tốc, vụ Vinashin, Vinaline, chuyện nhà băng, hay dạy thêm học thêm, tạo màng trinh giả, vấn đề độc quyền, lấy và bỏ phiếu tín nhiệm, sự nhầm lẫn trong chẩn đoán, khám bệnh, chuyện quá tải bệnh viện đã xảy ra từ lâu mà ngành y tế vẫn không thể giải quyết dứt điểm được, rút tiền tại các cây ATM, sửa chữa chùa dột nát, chi hoạt động thể thao, đại gia chân dài, vấn đề bão lụt ở miền Trung, việc xả lũ vô tội vạ của các nhà máy thủy điện…có thể nói toàn là những vấn đề nóng không thể nào qua mắt được người dân, đều được Bành Thanh Bần đả kích một cách chua chát, sâu cay bằng giọng văn hài hước, châm biếm.

Nhưng có lẽ nổi cộm vẫn là quốc nạn tham nhũng. Sờ vào ngành nào, địa phương nào cũng thấy những kẻ có chức, có quyền đục khoét hầu bao của nhà nước được hình thành bằng thuế của người dân đóng góp hoặc đi vay nước ngoài. Trong bài “Thằng nào chẳng “măm”, nhà thơ đã chỉ ra mặt lão quan tham ở Bộ Giáo dục: Bộ này đâu thiếu thằng măm…/ Một con rệp lớn trong chăn đã lòi!/ Rệp này quan lớn hẳn hoi/ Trong Bộ giáo dục, đâu loài tép tôm. Và ông đi đến kết luận chắc như đinh đóng cột: Thằng nào khi đã làm quan/ Mà không bóp nặn dân gian muôn hình?

Việc cấp giấy phép thành lập trường đại học, nếu muốn làm xong thủ tục thì phải: Muốn lo thủ tục chi chi/ Tiền chưa chồng đủ thứ gì cũng: Không!/ Quyết định công nhận Hội đồng/ Quyết định Hiệu trưởng cũng không đầu vào/ Cứ chi tiền - quyết định trao/ Bán mua quyết định khác sao chợ Giời!Ở cái Bộ này, chưa thấy người ta giáo dục cho nhau cách sống, làm người có văn hóa, nhưng lại thấy họ dạy cho nhau cách đục khoét tiền bạc của dân: Môi trường giáo dục nhọ rồi/ Sẽ thui chột hết nhân tài mai sau/ Bộ giáo dục hãy mau mau/ Diệt hết lũ rệp… đời sau mới hòng… Và hệ quả là làm cho chất lượng giáo dục ngày càng sa sút, nhân tài đất nước thui chột.

Bên cạnh những vấn đề nóng như chống tham nhũng, chống suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ có chức có quyền, những quyết định, việc làm chéo ngoe của người đứng đầu một số bộ ngành, tổ chức, địa phương, đã bị nhà thơ Bành Thanh Bần châm biếm và đả kích khá sâu cay, ông còn cho ta thấy một giọng thơ hài hước từ những chuyện thật giản đơn, buồn cười bắt nguồn từ nhưng tình huống ngẫu nhiên, vô tình, tưởng như vô hại của người đời, nhưng đôi khi lại cười ra nước mắt. Tình huống một người nào đấy cho cô bạn gái số điện thoại của vợ nhà thơ để cô ấy nhắn tin vào số máy của vợ anh ta. Thế là: Chỉ vì thơ thẩn ấy mà,/ Người yêu, kẻ ghét cũng là đương nhiên!/ Thích thơ tôi, muốn nhắn tin/ Mong kết bạn để thơ thêm yêu đời/…/ Bạn bè có kẻ hại người/ Cho nàng số điện vợ tôi, thảo nào/ Đọc tin nhắn nổi ba đào/ Hồn Hoạn Thư đã nhập vào vợ tôi! (Chuột kìa!). Hay là chuyện của những gã trâu già nhưng lại đổ đốn ra thèm gặm cỏ non mới ra nông nỗi: Trái non đã có nước đâu/ Sao anh cứ nút đôi bầu nhũ em?/ Già đời mà vẫn khát thèm/ Sao ngày bé chẳng “cai” thêm, để giờ/ Em đâu phải vú nuôi nhờ/ Kìa anh, ai thấy thì dơ quá chừng/ Buồn em… Sao bỗng nhiên dừng?/ Chắc anh ngộp thở…Thôi đừng… Đừng thôi…/ Hình như có chiếc răng rơi/ Anh sắp khao thọ bẩy mươi … còn gì?(Lời dừa) .
Hoặc …/ Tiền thuê khách sạn đêm qua / và thuốc tăng lực Viagra, thế nào? / Thì em cứ chi đại vào / Mục để tập luyện thể thao, em hì? ( Chi vào thể thao )


Bành Thanh Bần
Quê: Thượng Thanh, Gia Lâm, Hà Nội
Hội viên Hội nhà báo Việt Nam
Hội viên Hội nhà văn Việt Nam
Đã xuất bản:
- Bất Ngờ (thơ), NXB Hội Nhà văn 2010
- Thả nhớ vào sông (thơ), NXB Hội Nhà văn 2012
- Rượu trời (thơ), NXB Hội nhà văn 2012
- Chung tình (thơ), NXB Hội nhà văn 2014

Không né tránh bất kỳ vấn đề gì, Bành Thanh Bần không những đã chĩa thẳng mũi tên về phía những vấn đề nóng của cuộc sống, phác họa nên một bức tranh xã hội trong thời kỳ nhá nhem, hỗn quân hỗn quan, sờ vào đâu cũng thấy tiêu cực, nhũng nhiễu, mà còn vạch ra sự trớ trêu của những thói đời. Những điều ấy đã góp phần kéo lùi sự phát triển của đất nước, làm sói mòn lòng tin của muôn dân trăm họ.

Có thể nói đây là một tập thơ trào phúng khá hay và đều tay, không có bài nào quá đuối, trừ một số từ ngữ dùng hơi quá đà, làm cho ý thơ lộ, câu thơ trở nên dễ dãi. Có thể thời điểm này đang là cơ hội cho thể loại thơ trào phúng phát triển, mà tập thơ của Bành Thanh Bần là một minh chứng sinh động cho điều ấy. Xin chúc mừng ông./.


CHÙM THƠ RÚT TRONG TẬP CHUNG TÌNH

Chi vào thể thao

Kế toán hỏi Sếp thì thầm:
Năm nay chi thưởng công nhân thế nào?
Mỗi người một triệu thì cao
- Thế thì em muốn thế nào, tuỳ em!

Còn quà trăm triệu cấp trên?
- Anh đã chỉ thị tăng lên cơ mà!
Tiền thuê khách sạn đêm qua
và thuốc tăng lực Viagra, thế nào?
- Thì em cứ chi đại vào
Mục: Để luyện tập thể thao, em hì?

Công nhân nghe, khóc như ri
Phen này bị gậy để đi ăn mày!


Vỗ tay đi nào!

Ới sếp “Điên nặng” Sài Gòn!
Hàng trăm điểm cúp liệu còn tăng lên?
Nắng nóng bốn mươi độ trên
Mà ổng cứ cúp triền miên thế này!

Dân tình tôi sống sao đây
Điện nước đều mất cam gay đủ điều
Trong nhà hầm hập như thiêu
Quạt rã cánh, trẻ vẫn kêu ời ời…

Hãy thương mẹ, các con ơi!
Đêm nay đừng ị kẻo rồi nước đâu?
Đừng hỏi sao đợi bố lâu
Thang máy đang kẹt trên lầu ba mươi!

Bố con cũng mót lắm rồi
Nhưng phải cố nhịn đợi người cẩu ra
Nhà ai kia điện sáng loà?
Nhà Sếp “ Điên nặng”.Người ta đang bàn…
Sẽ thành lập Đại tập đoàn
Khi nào cắt rốn điện tràn cung mây
Bấy giờ bố con nhà mày
Không phải “nhịn” nữa
Vỗ tay đi nào!


Cái mồm bảo với cái…

Về đề nghị của Chi cục DS- KHHGĐ- TP HCM: Quy định phụ nữ khi mang thai không quá 33 tuổi.

Mày ơi! Tao bảo mày này
Tao thương mày lắm bởi mày biết không?
Ba tư tuổi vẫn ế chồng
Mày và tao vẫn chổng mông cùng gào
Vẫn chưa quơ được thằng nào
Để mày và để cả tao cùng cười…

Hôm nay quơ được nó rồi
Tưởng rằng hạnh phúc ngất trời, thì đây
Một lũ dở dại dở ngây
Quy định chuyện trái khoáy này, tội chưa?

Bao năm nắng hạn gặp mưa
Tưởng được thỏa sức “cày bừa” từ nay!
Cày cho ngấu, cấy cho dày
Tao, mày chung sức bông sây mùa vàng!

Đang vui thì đứt dây đàn
Sinh con quá tuổi bị phang: Cấm rồi!
Ngỡ cùng được toét miệng cười
Nào hay cứ phải suốt đời đeo “ bao”!

Ới đất dày! Ới trời cao!
Chúng mình ba đứa, đứa nào cũng xui!


Nước mắt ai chảy đây này, chị ơi!

Nhìn dáng chị ngồi hầu toà
Tôi thương chị quá thật là thảm thương!
Nhà nông một nắng hai sương
Ba Sương nên gặp tai ương thế này?

Ai bảo tâm chị thẳng ngay
Quốc gia công thổ gắt gay làm gì
Họ đã muốn, thí họ đi!
Thì đâu đến nỗi vân vi sự đời…

Họ đã thèm cái gì rồi
Đố ai cưỡng được, đến trời cũng thua!
Chị đã sáng mắt ra chưa?
Bới bèo ra bọ, nắng mưa… do người!

Toà hét: Tám năm tù ngồi!
Nếu tuyên tù đứng thì thôi có ngày…
Đất đai thẳng cánh cò bay
Giờ không một tấc lắt lay nhà người!

Ba Sương ương quá đi thôi!
Tôi muốn mắng chị nhưng rồi lại thương
Mấy con cóc nhái ễnh ương
Xó nhà, bờ ruộng, góc vườn… lên ngôi!

Thẳng tay thoả sức dập vùi
Giữ đất phải ngậm đất rồi, thật may…
Sông Hậu có hậu rồi đây
Bao Công tái thế phen này, chị ơi!

Cái quân dạ thú mặt người
Nay mai sẽ phải tù ngồi mọt gông!

Phong chị lần nữa anh hùng
Nông trường Sông Hậu vui chung vui này!
Bõ công xin được tù thay
Nước mắt ai chảy đây này chị ơi…

Ngu si cứ giầu

Loại xe Humme- H2
Nhập khẩu lại được áp loài… xe tăng!
Trách ai áp bé cái nhằng
Trăm phần trăm thành chẳng phần trăm…
Ối trời!

Chênh nhiều hay ít người ơi?
- Mới hơn sáu mốt tỷ thôi, đáng gì!
Bảo sao nước cứ nghèo đi
Áp nhằng nên loại ngu si cứ giàu!

Do áp sai mức thuế nhập khẩu 10 chiếc xe Hume-H2 (thuế xuất 100% thành loại xe tăng, thuế xuất 0%. Mức thuế chênh lệch là 61,5 tỷ đồng.

Gút gùa là cái gút gùa

Gút gùa là cái gút gùa
Các Ngài ông cũng cợt đùa thế sao?
Nếu không học rộng tài cao
Sao họ biết gõ ngay vào A Hoa
Nguồn vốn của ODA
Đường sắt cao tốc… đúng là oan khiên!

Chữ Uyên - Họ gõ thường xuyên
Dự án Bau xít Tây Nguyên đó mà!
Chữ họ hay gõ thứ ba
Xôn xao dư luận ấy là chữ In
Đại Tập Đoàn Vinashin
Tàu Đại dương sẽ băng lên mai này!
Chữ C. cao tốc xuyên mây
Thăng Long rẽ đất tới ngay Ba Vì!


Gút gùa là cái gút gì?

Nỏ cần biết cứ có chi “bọ” vào!
Cần gì học vấn tầm cao?
Ông mách nước họ gõ vào vần Âu
Về vườn theo đít con trâu
Điện tử điện tiếc loè nhau… tội tình!


Chết chẳng được chôn!

Biết mày bệnh trọng từ lâu
Nhưng có bác sĩ giỏi đâu mà rằng
Toàn loại y tá nhì nhằng
Đại phẫu không phẫu phẫu bằng sữa tươi.

Cho uống ễnh bụng thì thôi
Mày “trớ” ra đã có người “ực” ngay
Thoạt trông mày thực béo quay
Lục phủ ngũ tạng của mày đã tiêu

Kháng sinh phải giã đúng liều
Ung nhọt tiêu tán… bởi yêu mến mày
Cả tá dao mổ cầm tay(*)
Mày lên bàn mổ, thương mày…lại thôi

Bây giờ mày chết đứ rồi!
Là do “Thể chế” đáng đời mày chưa?
Đám tang mày có ai đưa?
Bởi “Thể chế” bảo: Mày chưa chết mà!

Thương mày, nước mắt chan hoà
Khóc mà thành tiếng người ta chê cười…
Tao đành chỉ nức nở thôi
Mày thông cảm nhé.
Đáng đời mày chưa?

(1)Mười một đoàn kiểm tra, thanh tra của các ngành các cấp đều không phát hiện ra các sai phạm của Vinashin.


Đố dám ra tay!

Cá tôm đang ế chỏng trơ
Xe con đỗ, tin bất ngờ, khẩn trương
Trên trang Web của Trần Nhương
Người ta đề nghị triệt luôn nạn này!

Nạn mà mẹ đã lót tay
Mua con bằng dỏm mong ngày ghế cao
Bây giờ chống chọi thế nào
Kẻo ghế con mẹ sẽ nhào đổ luôn?
Lại về bắt cá mò tôm
Cho mẹ ra chợ sớm hôm thì rầy
- Tao đố chúng dám ra tay!
- Vì sao hả mẹ, nói ngay đi nào!

- Mua bằng dỏm chẳng riêng tao
Thử hỏi cả bọn cấp cao chúng mày
Thằng nào bằng dỏm giơ tay
Nếu trung thực, đếm đến ngày nào xong?

Con ơi, con cứ yên lòng
Tranh thủ kiếm chác kẻo không, có ngày
Dân chúng đồng loạt ra tay
Thì ghế của bố chúng mày cũng tiêu!


Vá mồm

Khắp chốn râm ran tin đồn
Các mụ sồn sồn muốn được chồng yêu
Ái ân sung sướng sớm chiều
Chồng không theo gái, tình yêu vững bền
Kéo nhau lên viện tuyến trên
Vá nhỏ “ấy” lại cho thêm… tì tòm

Gái đĩ lại hay già mồm
Tạo màng giả, cãi: “ Em còn rất zin”
Quan tham muốn được dân tin
Không tham ăn cũng đến xin vá… mồm!

Trách gì?

Tôi chỉ trách nhiệm đầu vào
Nội tệ, ngoại tệ ào ào như sôi
Đất, rừng, đồi núi, biển khơi…
Chỗ nào màu mỡ tôi “lôi” họ vào!

Tầm thấp cho chí tầm cao
Cứ bơm tiền vào, tầm nảo cũng chơi!
Nếu họ có “lại quả” tôi
Thử hỏi quý vị có “xơi” không nào?

Bây giờ làm xảo làm sao
Lại lôi tôi vào để cột cổ tôi?
Còn lâu nhé! Quý vị ơi!
Ăn ốc, vỏ lại mình tôi đổ à?

Lời một vị lãnh đạo Bộ KH-ĐT


Mình ơi kết quả thế nào?

Mình ơi kết quả thế nào?
Anh đạt tỷ lệ cực cao, em à!
Em đã bảo ngay cơ mà
Bao nhiêu công sức bỏ ra đâu thừa!

Chiều về mình đi lễ chùa
Tạ ơn Trời Phật mắt mờ cho nên
Chồng em tưởng vận áo đen
Nhờ mưu lược lại trỗi lên đùng đùng…

Quyền- Tiền hai mũi hỗ xung
Đố đứa nào thoát khỏi vùng kim cô!
Chúng nó sáng mắt ra chưa?
Ghế kia mình vẫn dư thừa sức… trai…

Tối nay mình nhớ “ trả bài ”
Mấy tháng qua cứ quên hoài, tội em!


Con tàu Hàng Hải lên bờ vinh quang?

Tòa tuyên lãnh án tử hình
Quan tham nghe, bất thình lình… đọc thơ:
- “ Tôi đã thề nguyện cùng đưa…
Con tàu Hàng Hải lên bờ vinh quang…


Trưởng giả học đòi làm sang?
Bắt chước người cũng muốn làm nhà thơ!
Đưa tàu Hàng Hải “lên bờ”
Nên quan đứng xếp hàng chờ án tuyên?

Quẳng ra một núi bạc tiền
Để tầu cưỡi sóng vượt lên, ai ngờ…
Lại đưa tầu dạt vào bờ
Trước vành móng ngựa, bây giờ… kêu oan!

Dân tình đói khát lầm than!
Oằn lưng đóng thuế cho quan căng diều…
Gần bốn trăm tỷ đi tiêu!
Mồ hôi nước mắt bao nhiêu con người?

Tiền nhân xưa đã dạy rồi
Thằng anh nó lú, chú thời nó khôn.
“Ma đưa lối, quỷ dẫn đường
Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”!( Kiều)

Mai đây tòa án lương tri
Sẽ kết tội lũ ngu si tham tàn!


Chất vấn!

- Vì sao lại tặng bằng khen
Những người đã để oan khiên một người?
- Vì họ đánh án tuyệt vời!
Không giết người- nhận giết người, giỏi ha?


Còn kiêm đạo diễn tài ba
Bắt hắn diễn lại đến ba bốn tuần
Diễn sao cho thật là nhuần
Ra tòa tuyên án một lần là xong!

Nếu bố hắn chẳng có công
Án tử hình, chắc “ra đồng” từ lâu
Làm gì để mười năm sau năm sau
Tòa tuyên: Trắng án- một câu xanh rờn!

Bão dư luận- sóng dập dồn
Oan sai này phải bồi thường sao đây?
Tù oan gần bốn ngàn ngày
Trách nhiệm ba Bộ, ai hay thế nào?

Bằng khen ngày ấy thì sao
Có thu hồi lại, dành trao mai này?

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bài thơ “Tuổi Trẻ” và tướng quân Mc Arthur

  14/09/2015Đoàn Thanh LiêmVào dịp cuối năm 1956, lúc tôi còn theo học tại trường luật Saigon, thì anh bạn cùng quê là Vũ Năng Phương có gửi cho tôi một tấm thiệp Noel trong đó có ghi tòan văn bản dịch của bài thơ “Tuổi Trẻ” (Youth) của Samuel Ullman...
 • Thơ vui về Phái Yếu

  07/10/2019Nhà thơ Xuân QuỳnhChúng tôi còn phải xếp hàng mua thịt
  Sắm cho con đôi dép tới trường
  Chúng tôi quan tâm đến xà phòng, đến thuốc đánh răng
  Lo đan áo cho chồng con khỏi rét...
 • Cuộc đời gửi lại trong thơ

  29/08/2019Lưu Khánh ThơXuân Quỳnh (1942-1988) là một gương mặt độc đáo trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Từ giã trần gian đã hơn 20 năm nhưng thơ chị vẫn luôn có mặt trong hành trang tinh thần của nhiều thế hệ bạn đọc...
 • Tôi viết bài thơ Em ơi, Hà Nội phố

  24/04/2018Phan VũNgày 25-9 tại Hà Nội, Em ơi, Hà Nội phố - sau “gần nửa thế kỷ ra đời nhưng vẫn chưa trở về Hà Nội” như lời tác giả, đã được nhà thơ Phan Vũ đọc lần đầu tiên trong đêm thơ tổ chức cho riêng ông ở Thư viện Hà Nội. TTCT giới thiệu bài viết của nhà thơ về cuộc hành trình gần 50 năm của Em ơi, Hà Nội phố và trích đăng một số khổ của bài thơ...
 • Những bài thơ về lẽ sống của chúng ta

  14/01/2017Bùi Quang MinhMỗi thời đại, các cá nhân có cách lựa chọn lẽ sống riêng, không bao giờ là muộn nhưng thường là ở lứa tuổi thanh niên, trung niên. Nếu nghĩ về lẽ sống, bạn có thể tìm từ 3 nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc, những nhiệm vụ lớn lao, khó khăn, cam go, nghiệt ngã của cuộc sống cá nhân, cuộc sống đồng loại...
 • Câu thơ Tản Đà như sấm*)

  14/07/2015Thạch GiảnChẳng ai hiểu dân tộc mình bằng các nhà văn nhà thơ, bởi lẽ họ là người chép sử của dân tộc, họ nói lên tiếng nói của dân tộc...
 • Nhớ thơ tình Lưu Quang Vũ...

  02/11/2012TS. Nguyễn Thị Minh TháiTrong sáng tạo của con người tài hoa Lưu Quang Vũ, thơ là hồn cốt thâm hậu, chứ không phải kịch nghệ, báo chí, văn xuôi hay hội họa. Thơ là nơi ẩn náu cuối chót của chàng thi sĩ buồn này.
 • Chùm thơ di cảo chưa từng công bố của Chế Lan Viên

  20/05/2012Khi đọc thơ Chế Lan Viên hay khi suy ngẫm về con đường sáng tạo thi ca của ông, tôi thường hình dung về thi sỹ Chế Lan Viên khi Điêu Tàn xuất hiện. Đó là sự xuất hiện với những bước đi và tiếng gầm đầy uy lực của sư tử trong cánh rừng thi ca hiện đại Việt Nam. Và khi ông rời khỏi thế gian này thì những bước đi và tiếng gầm kia trong Di Cảo một lần nữa lại dội vang.
 • Vị đại tướng mê âm nhạc và làm thơ

  09/07/2011Nguyễn Huy ThôngĐại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người anh cả thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu" và đại thắng mùa xuân năm 1975. Đại tướng có tài văn, võ, trí, dũng song toàn, giàu tình thương với binh sĩ và dồi dào chủ nghĩa nhân văn...
 • Tính nhạc của thơ và thơ phổ nhạc

  29/06/2011TS. Lê Thị Bích HồngTiếng nói trong thơ là tiếng nói đầy âm nhạc, tiếng nói có nhịp điệu- nhịp điệu của những âm thanh vật chất, của tiếng nói thực tế hoà với nhịp điệu cảm xúc bên trong tâm hồn nhà thơ. Thơ là nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn quảng đại và đa cảm. Tính nhạc được tạo nên bởi những âm hưởng gắn liền với hình ảnh, cảm xúc do sử dụng phối hợp âm thanh, nhịp điệu, từ ngữ… phù hợp với nội dung tư tưởng, tình cảm được biểu đạt.
 • Bài thơ cuối cùng của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh

  19/06/2011Lê Minh QuốcNguyễn An Ninh (1900 - 1943) là nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20 trong lịch sử Việt Nam. Ông mất trong tù vào ngày 14 tháng 8 năm 1943, hai năm trước khi Việt Nam giành lại được độc lập, hưởng dương 43 tuổi. Lúc mất, người ta đã tìm thấy trong túi áo ông những dòng chữ viết nghệch ngoạc bài thơ Sống - Chết...
 • Thơ Xuân & tự do

  19/02/2011Hà Thúc MinhTự do không thể thiếu đối với kinh tế thị trường nhưng tự do càng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người. Xuân là “tuỳ duyên” mà “tuỳ duyên” cũng là “giải thoát” cũng là “tự do”. Xuân làm cho thế gian vui mà cũng làm cho thế gian buồn. Xuân chóng đến mà xuân cũng chóng đi…cho nên mọi sự đời âu cũng nên thoang thoáng thì hơn!
 • Bài thơ cuối cùng của thầy giáo Hoàng Đạo Thúy

  24/12/2010Trần Kiến QuốcNgày 15/4/1946, theo chỉ thị của Hồ Chủ tịch, Trường Cán bộ Việt Nam (tiền thân là Quân chính kháng Nhật) được đổi thành Võ bị Trần Quốc Tuấn, thực hiện đào tạo cán bộ chỉ huy cấp trung, đại đội trong thời gian 6 tháng. Người đã bổ nhiệm ông Hoàng Đạo Thuý, một nhà giáo yêu nước, nguyên Trưởng phòng thông tin (Bộ Tổng Tham mưu) làm Hiệu trưởng...
 • xem toàn bộ