Cần xây dựng văn hoá internet

Thảo NguyênVăn hóa Nghệ An
07:26' CH - Thứ hai, 16/03/2015

Internet đã làm thay đổi thế giới một cách sâu sắc. Thời gian, không gian như bị thu hẹp; Các mối quan hệ xã hội từ chính trị đến kinh tế, khoa học công nghệ, văn hoá văn nghệ đều được tác động, thúc đẩy; Diện mạo, tính chất văn hóa của các cộng đồng, ít hay nhiều, đều có sự thay đổi bởi internet. Sự thay đổi có mặt thuận và mặt không thuận.

Nếu biết khai thác, phát huy những lợi thế ưu việt của công nghệ thông tin này thì văn hóa phát triển, nếu không, sẽ có những tác động tiêu cực và để lại nhiều hệ luỵ khôn lường. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện đang tồn tại hàng triệu website có nội dung không lành mạnh, thậm chí độc hại ảnh hưởng rất xấu đến đạo đức, lối sống, nhân cách của mỗi người và cả cộng đồng. Đạo đức bị băng hoại, Văn hoá bị tầm thường hoá, méo mó; An toàn xã hội bị đổ vỡ….Đó là chưa nói đến những ảnh hưởng bất lợi khác về chính trị, kinh tế do một số website cố tình hay vô tình gây ra.

Từ thực tiễn cho thấy đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các website xấu chủ yếu là thanh thiếu niên vì họ chưa được trang bị đầy đủ tri thức và kinh nghiệm về cuộc sống, xã hội, họ đang trong quá trình hình thành và ổn định nhân cách, tâm lý. Sự ham hiểu biết của tuổi trẻ nếu không được hướng dẫn sẽ bị các thông tin của thế lực “mạng đen” đánh lừa, chinh phục. Và rất có thể họ sẽ tự huỷ hoại nhân cách của mình và gây mất an toàn cho cộng đồng xã hội.

Đây là điều chúng ta đã biết từ lâu. Thế nhưng việc quản lý hệ thống cung cấp dịch vụ internet trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều kẻ hở và thế lực mạng đen vẫn đang hoành hành. Phần lớn các điểm dịch vụ truy cập internet đều gần các trường học, học sinh, sinh viên là khách hàng chính. Các em, ngoài một bộ phận không nhiều truy cập để tìm kiếm thông tin phục vụ cho học tập, nghiên cứu, còn lại chủ yếu là để chơi game, để chat và để tự nguyện làm nô lệ cho các website đen. Nhiều sinh viên, học sinh bỏ học vì chơi game. Việc xử sự, giao tiếp trên mạng đang tạo nên những l? hổng lớn về đạo đức và văn hoá. Rất nhiều vụ án đã có căn nguyên từ ảnh hưởng của lối sống sa đoạ và bạo lực trên các website.

Để góp phần bảo vệ thế hệ trẻ, và toàn xã hội khỏi bị ảnh hưởng xấu từ internet chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục nghiên cứu để có những chế tài quy định rõ ràng và cụ thể hon về hoạt động dịch vụ này, thể hiện được sự quyết tâm của Nhà nước và xã hội trước hiện tượng “lũ internet đen” hiện nay. Chúng ta cần xác lập, phổ biến, tuyên truyền những quy định có ý nghĩa xã hội rộng rãi, dần hình thành những tập quán mới, đúng đắn, phù hợp với truyền thống văn hoá, đạo đức dân tộc trong việc khai thác, sử dụng internet. Chúng ta cần hình thành một văn hoá internet, xác lập được những chuẩn mực, giá trị trong quá trình sử dụng internet, bao gồm cả mục đích, lợi ích, hiệu qủa thiết lập mạng và khai thác, các quan hệ ứng xử…để mọi người cùng hướng đến chân, thiện, mỹ trong thế giới mạng.

Cần xây dựng văn hoá internet
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,