Một ngày không net…

01:34 CH @ Thứ Tư - 23 Tháng Giêng, 2008

Một tờ báo học trò đã đặt ra câu hỏi: Bạn sẽ thế nào nếu một ngày không có Internet?

Cách đây năm năm, tôi trả lời: - Chẳng “xi nhê”!

Thế nhưng hiện tại, tôi có thể tuyên bố ngay: - Đó là ngày thế giới sống của tôi mất đi một nửa! Hỏi thêm: Nửa ấy là gì? Trả lời: Đó là một thực tại khác!

Hằng ngày, trên thế giới, hàng tỷ forum, cuộc hẹn hò và hàng tỉ tỉ những thông tin được truyền tải, truy cập trên mạng. Ngoài chốn cư ngụ đời thực, chúng ta còn một miền quê khác.

Chỉ cách đây chục năm, bộ phim Cô bé Maika được tuổi thơ thế hệ 7X chúng tôi (những người sinh trong những năm 1970) đón nhận nồng nhiệt. Phim đơn giản: con bé Maika là một người hành tinh khác đi chơi và lạc xuống trái đất. Nó có những năng lực mà người trái đất phải “bó tay” như: có thể nhìn và “truy cập” thông tin về người khác bằng đôi mắt đặc biệt, có thể trò chuyện với người ở xa bằng một hệ thống thần kinh thông thái… Chưa xa, anh chàng Đôrêmon bước ra từ những trang chuyện tranh với những cỗ máy thời gian, bộ nhớ khổng lồ… vẫn còn dư âm trong tâm hồn những tuổi thơ thế hệ 8X. Vậy mà…

Bạn sẽ bảo: Xưa rồi diễm ơi! Thời bây giờ cần thông tin, tôi chỉ gõ từ khóa vào Yahoo seach, Google… là có thể truy tận đến từng sợi tóc của thế giới cũng không thoát. Cần lưu giữ thông tin, của cải tài khoản trên mạng, cũng Ok luôn! Không có gì khó. Khi mạng trở thành một thế giới để người ta buôn bán, giao lưu học hỏi và sống đúng nghĩa. Ở đó, mỗi ngày con người thế giới xây hàng tỉ tỉ ngôi nhà và… định cư.

Trở lại với câu hỏi: - Nếu một ngày không có Internet, bạn sẽ thế nào? Thế hệ trước có người còn bảo: Chẳng sao cả, mừng nữa là khác, vì bọn trẻ đỡ phải chat chit phiền toái. Nhưng người trẻ thì bảo, một ngày không có Internet là một ngày ngôi nhà, quê nhà của tôi… bị đóng cửa!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Đến với “thế giới số” – ai là ai?

    23/01/2008“Giỡn với số” là tập tạp văn mới nhất của Nguyễn Vĩnh Nguyên. Một cuộc sống số được đặt ra để bàn thảo ở nhiều góc độ. Giọng văn của anh làm người ta hứng thú, say sưa và thậm chí tạo xúc cảm cho nhiều người muốn cầm viết viết theo.Người ta trước thời đại công nghệ thông tin, chỉ sống một đời sống (nếu coi đời sống tâm linh cũng chỉ là một phần của đời sống). Nhưng trong thời đại công nghệ thông tin, người ta tự khai sinh cho mình, nhiều hơn một đời sống. Cứ tạm chia, thời đại @, công dân @ sống hai đời sống ảo – thực.