Cần một chữ dũng

09:15 SA @ Thứ Tư - 24 Tháng Mười Một, 2010

Ông M. nghỉ hưu cách đây đã 5 năm ở chức Bộ trưởng. Bốn năm qua, mỗi lần đến dự tổng kết năm của Bộ, ông được mời đại diện cho cán bộ hưu phát biểu nhưng một mực từ chối. Vậy mà hôm nay ông hăm hở bước lên bục và nói:

Khi nghỉ được vài năm, tôi đã tự nhủ "mũ ni che tai" là tốt. Song tôi nghĩ rằng mình phải nói ra điều bấy lâu nay chưa nói được. Mỗi năm, chúng ta đều tổng kết đánh giá những cái được, cái chưa được, nêu ra phương hướng cho năm sau. Cách làm đó là đúng. Chỉ có điều chưa đúng, là không ai dám nói thẳng về nguyên nhân những cái chưa được bởi lẽ, nói ra sợ vướng này, vướng kia, dễ gây oán hận thậm chí còn mất cả "ghế". Tôi đã suy ngẫm và thấy để nói ra được điều khó nói nhất ở Bộ ta hiện nay chung quy lại chỉ cần một chữ - đó là chữ DŨNG.

Dũng thứ nhất là, dám nhìn thẳng vào sự thật để phân tích và tìm ra giải pháp. Ví như Bộ ta trong năm năm qua có hai cái yếu cơ bản: Một là, cơ cấu đầu tư không hợp lý, dàn trải theo kiểu "gai mít" nên không tạo ra được sản phẩm mũi nhọn có sức cạnh tranh cao. Chất lượng và giá thành sản phẩm đều yếu, dùng cho thị trường nội địa cũng đã khó, nên khi đem vào thi đấu với thị trường quốc tế thì đành lép vế đứng vào một bên. Việc thu hút vốn đầu tư thì còn quá nhiều thủ tục phiền hà, "hành" là chính. Gây cho người đầu tư nỗi lo lắng, băn khoăn, định kiến, thậm chí hoảng sợ. Vì vậy trong 5 năm qua vốn đầu tư cứ tụt dần, năm sau ít hơn năm trước. Hai là, hằng năm ta "sản xuất văn bản, nghị quyết quá nhiều mà tạo ra sản phẩm xã hội lại quá ít. Tôi nghĩ, hiệu quả xã hội là thước đo đề đánh giá Bộ, Ngành ta, chứ không phải là thống kê văn bản, thông tư, nghị quyết... Điều cần ở các văn bản, nghị quyết là nó phải chứa đựng cuộc sống và đi vào cuộc sống. Cẩm nang trong hành động của chúng ta lúc này là: Nói ít làm nhiều hay thà ít mà tốt. Ta cứ dùng cái cẩm nang cũ này trong vài năm tới, chắc chúng ta sẽ có những chuyển biến không cũ.

Dũng thứ hai là, Bộ ta xin trên một cơ chế làm điểm để chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý. Trước xu hướng và đòi hỏi khách quan của xã hội nên yêu cầu về cán bộ cũng phải phát triển và có điểm khác với giai đoạn trước. Khái niệm về Đức, Tài cũng phải khoa học hơn và phải được thể hiện bằng sản phẩm cụ thể của người lãnh đạo, quản lý.

Vậy cơ chế ta xin trên là gì? Đó là cán bộ lãnh đạo từ cấp phòng trở lên khi đủ điều kiện để vào "kênh" tuyển, chọn, bầu thì phải tự xây dựng và trình bày phương án tương ứng với cấp được bầu. Phương án đó sẽ được thẩm định, đánh giá và "sát hạch" của chính cấp đó sau khoảng nửa nhiệm kỳ, nếu những mục tiêu và nội dung trong phương án đã "bảo vệ" mà không đạt thì ta mạnh dạn miễn nhiệm, hoặc đề nghị miễn nhiệm, cho dù đó là lãnh đạo cấp Bộ. Hiện nay, Bộ ta mới chỉ có bổ mà không có miễn, có lên mà không có xuống, có vào mà rất ít ra. Đó là một nghịch lý và là một trong những nguyên nhân chính của sự tụt hậu. Đức, Tài và tất cả các phẩm chất, tiêu chuẩn khác của cán bộ phải được hội tụ bằng kết quả, bằng sản phẩm của công việc hằng ngày, hằng tháng, hằng năm.

Tôi thiết nghĩ, cơ chế này sẽ tránh được loại cán bộ "chạy"; tránh được loại cán bộ nói nhiều, làm ít; loại cán bộ yếu kém, vi phạm đạo đức, gió chiều nào che chiều nấy; và cả loại cán bộ cơ hội kiểu "ôm chân", "im lặng là vàng" nữa...

Ông M. vừa tạm dừng lời, thì có một đại biểu - cũng là cán bộ hưu, ngồi ở cuối Hội trường lên tiếng: Tôi thấy đồng chí M. nói đúng cả đấy, giá như đồng chí nói ra điều này cách đây mười năm, khi còn đương chức thì tuyệt vời biết mấy. Hội trường bỗng ồn ào, nhiều người bày tỏ sự tán đồng.

Ông M. ngậm ngùi: Vâng. Lúc đó tôi chưa đủ dũng và có lẽ đó là cái lỗi lớn nhất trong cuộc đời công tác của mình. Tôi đã chưa thấm một trong năm nguyên tắc về công tác xây dựng Đảng mà Bác Hồ đã dạy - nguyên tắc tự phê bình: "Một Đảng mà dấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng, một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó rồi tìm mọi cách sửa chữa khuyết điểm đó, như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính".

Tạp chí Cộng sản, số 19-2003.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cơ chế nào sửa sai lỗi hệ thống?

  06/11/2019Nguyễn Chinh Tâm...tham nhũng ở nước ta đã trở thành quốc nạn. Không phải chỉ một, hai cá nhân hay một vài đơn vị tha hóa mà căn bệnh đang lan rộng khắp guồng máy. Thừa nhận hay đến lúc bắt buộc phải thừa nhận: tham nhũng xuất phát từ cơ chế mà trong đó mỗi sai phạm của cá nhân chỉ đóng vai trò hệ quả. Cái nhân của nó nằm tận bên trong, vì bộ máy đang tồn tại những khuyết điểm mang tính hệ thống.
 • Dù mưa, xin cứ ra đường!

  23/06/2016Nguyễn Trần BạtNếu khủng hoảng là một cơn mưa, tại sao ta không đi xuyên qua nó và tìm những cơ hội cho mình? Khủng hoảng sẽ ra đi và sẽ quay trở lại
 • Đọc lại Mác về báo chí tự do

  03/05/2016Nguyễn Khắc MaiBáo chí nói chung là sự thực hiện tự do của con người. Do đó ở đâu có báo chí ở đó có tự do báo chí. Bản chất của báo chí tự do – đó là bản chất dũng cảm, có lý tính, có đạo đức của tự do. (Các Mác)
 • Sức mạnh và lòng Dũng cảm

  29/04/2016Nguyễn Tất ThịnhSức Mạnh và sự Dũng Cảm có từ đâu? Có phải Sức Mạnh đi đôi với lòng Dũng Cảm không? Tôi vẫn tự hỏi như vậy bao nhiêu lần... Sức Mạnh thật sự có từ đâu? Sự Dũng Cảm thực sự có từ đâu?…
 • "Sĩ phu, trí thức thì không được hèn"

  16/03/2016Bùi Hoàng Tám (thực hiện)Nhân đầu xuân mới, bàn tròn xuân Kỷ Sửu của Đất Việt ghi lại những ý kiến của các nhà trí thức nổi tiếng Việt Nam bàn về sĩ phu, trí thức thời nay.
 • Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

  28/11/2013Sông ThươngĐối với mỗi người dân, nhà lãnh đạo không chỉ là người có tài quản lý mà trước hết đó phải là một công dân lương thiện, trung thực. Luôn có cơ hội để các nhà lãnh đạo biểu thị sự gây ảnh hưởng về đạo đức của mình, nhưng điều quan trọng là họ có biết vận dụng mọi cơ hội chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Về hưu đâu phải đã an toàn

  29/07/2009Sông ThươngLuật nước, luật trời và cả lòng dân không bao giờ có thể tha thứ cho một nhà lãnh đạo biến chất, coi thường pháp luật, chà đạp lên nhân phẩm và quyền lợi của quốc gia để làm giàu cho bản thân mình.
 • Vì sao sợ về hưu?

  24/07/2009TS Nguyễn Ngọc ĐiệnỞ các nước tiên tiến, người lao động về hưu có thể sống an nhàn với các phúc lợi do chế độ hưu trí mang lại: lương hưu đủ, thậm chí dư, để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt, bao gồm vui chơi, giải trí, du lịch; bảo hiểm y tế cho phép được chăm sóc sức khoẻ trong những điều kiện chấp nhận được. Cuộc sống của người lao động về hưu điển hình ở Việt Nam không được như thế, nếu không muốn nói là rất khó khăn, thiếu thốn.
 • Mỗi người

  28/11/2008Nguyễn Khắc NhoMỗi người vừa là cá nhân nói riêng trong cộng đồng, vừa là chủ nhân của cộng đồng, vừa sáng tạo ra tình yêu và hạnh phúc cho mình và cho mọi người, vừa được cảm nhận tận hưởng tình yêu hạnh phúc của mọi người đem lại...
 • Tản văn về sự dũng cảm

  13/02/2007Trần VănKhi nói về lòng dũng cảm, người ta thường nêu ra những gương chiến đấu anh dũng trên chiến trường hay những hành động không ngại giankhổhiểm nguy cứu giúp người khác. Nói gọn lại, dũng cảm là điều phi thường luôn được xã hội tôn vinh. Thực ra, trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều những biểu hiện của sự dũng cảm...
 • Chuyện về hưu

  01/01/1900Nguyễn Quang ThânThời nay, nhiều quan to về hưu không có được cái thanh cao như thế của tiến nhân. Người thì bòn Nhà nước (tức là nắn túi dân đóng thuê) một chuyến du lịch giả mạo hàng chục ngàn đô
 • Sao về hưu mới thẳng đương chức thì cong?

  29/06/2006T. G....không ít những cụ về hưu kể cảcác cụ vốn là cán bộ cao cấp đã có tháiđộ thẳng thắn nói ra nhiều điều mà khi đương chức không dám nói hoặc nói khác. Đa số bình luận rằng, khi đương chức là phải lo giữ ghế, giữ miếng cơm nên phải thả diều theo chiều gió, nói năng phải lựa lời. Còn bây giờ về hưu rồi, chẳng có gì để mất, không sợ gì ai nữa, nói thẳng sướng mồm lại khoái tai mọi người..
 • 8 lời khuyên cho người lãnh đạo dũng cảm

  31/10/2005Huỳnh Hoa lược dịch, Alice DragoonNgười lãnh đạo dũng cảm cần giữ được thăng bằng giữa việc thúc đẩy cải tổ và sự bảo đảm rằng tổ chức của mình sẽ chấp nhận. Dưới đây là những chiến lược mà nhiều người trong 100 giám đốc công nghệ thông tin (CIO) được tôn vinh năm nay đã sử dụng...
 • xem toàn bộ