'Trường học cho các bà vợ' - cuốn sách dạy sex, sự ích kỷ cho phụ nữ

Lâm ThuVnexpress
04:48' CH - Thứ hai, 23/06/2014

Không chỉ là một tác phẩm văn học, tiểu thuyết của nhà văn Ba Lan có tác dụng như liều thuốc tâm lý, giúp phụ nữ hiểu về bản thân và yêu mình hơn.

Tên sách: Trường học cho các bà vợ
Tác giả: Magdalena Witkiewicz
Dịch giả: Nguyễn Thị Thanh Thư
Nhà xuất bản Trẻ

Jadviga, Julia, Michalina và Marta là bốn phụ nữ khác nhau về độ tuổi, công việc, hoàn cảnh nhưng họ có một điểm chung là đều gặp bi kịch. Julia 30 tuổi, xinh đẹp, vừa ly hôn. Chồng cô đã bị thư ký thâu tóm hoàn toàn. Jadviga ngoài 50 tuổi, là một giáo viên dạy Toán. Chị thường quên hiện thực bằng rượu bởi chồng ngoại tình với hết cô này đến cô khác. Cô gái Michalina trong sáng, thẳng thắn mới 19 tuổi nhưng đã từ bỏ ước mơ nghề nghiệp, gia đình, từ bỏ mọi nhu cầu bản thân chỉ để làm cho người yêu Misiu hài lòng. Thậm chí, người đàn bà có cuộc sống gia đình yên ổn như Marta cũng không phải là không có vấn đề. Mặc dù chồng chị sẵn sàng chăm sóc ba đứa con để chị có kỳ nghỉ dưỡng thì Marta vẫn loay hoay với sự béo phì của mình.


Sách Trường học cho các bà vợ.

Bốn phụ nữ ấy gặp nhau tại Trường học cho các bà vợ. Ngôi trường ấy là một spa sang trọng nằm trong vùng hồ Muzury yên tĩnh (một khu nghỉ mát nổi tiếng của Ba Lan). Trường học cho các bà vợ không dạy phụ nữ công dung ngôn hạnh, nữ công gia chánh. Họ dạy phụ nữ về tình dục toại nguyện, về sự ích kỷ lành mạnh, về việc làm đẹp, thư giãn và cảm nhận những giá trị của bản thân...

Trải qua khóa học ba tuần, những người phụ nữ được đáp ứng các nhu cầu của cơ thể và tinh thần. Ở đó, họ được trở về với bản thể, với cái tôi thực sự của mỗi người, khám phá lại mình từ đầu. Những người phụ nữ tham gia Trường học cho các bà vợ nhận thấy một chân lý mà trước đó họ không ngờ tới: "Bạn là quan trọng nhất với chính bạn, rằng chỉ có niềm tin của bạn cho phép bạn thay đổi số phận mình".

Vượt ngoài mức mong đợi ban đầu, mỗi nhân vật đều tìm được hạnh phúc của riêng mình. Julia đến trường học cho các bà vợ sau khi ly hôn, và tuyên bố không bao giờ để mắt tới đàn ông (cô may mắn có học bổng từ chương trình bốc thăm trúng thưởng), thì tìm được Konrad - người biết trân trọng và khiến cô hạnh phúc. Michalina ngốc nghếch với mục đích học cách sex thuần thục mong mang lại thỏa mãn cho bạn tình, thì nhận ra bộ mặt thật của Misiu, và cũng tìm được tình yêu đích thực của mình. Jadviga mong muốn thay đổi tình trạng "mặc kệ đời" của mình, thì đã đạt được mục đích. Chị đã yêu bản thân mình và sống vì mình, do đó khiến chồng từ bỏ thói trăng hoa. Marta rời ngôi trường với sự tự tin về hình thể.

Tác giả Magdalena Witkiewicz đã cố tình đặt tên cho tiểu thuyết của mình trùng tên với một tác phẩm kinh điển của Moliere - "Trường học cho các bà vợ". Trong vở kịch, Moliere viết: "Ngọn lửa tinh khiết nhất trong tâm hồn, tôi xin hứa với vẻ đẹp ấy tôi sẽ cưới nàng làm vợ"; thì nữ văn sĩ Ba Lan lại cổ vũ phụ nữ tự giải phóng mình khỏi núi việc nhà, sự lệ thuộc cảm xúc vào chồng, người tình. Không chỉ là một cuốn sách bình quyền như nhiều lời nhận xét, Trường học cho các bà vợ nhắc tới một vấn đề cực kỳ quan trọng: giá trị và sự tôn trọng đối với chính bản thân mỗi người; mà vấn đề ấy thường bị lãng quên trong sự gấp gáp thường nhật.

Tác giả Magdalena Witkewicz.

Đọc Trường học cho các bà vợ, độc giả nữ vừa được thưởng thức một tác phẩm văn chương, vừa cùng các nhân vật chạy trốn vào những mong ước, mà thậm chí mỗi người cảm thấy ngượng ngùng khi nói về chúng. Cuộc chạy trốn ấy có phần can đảm, có phần phù phiếm, nhưng đẹp và nên tham dự. Cuốn sách lãng mạn pha chút hài hước này chính là một trường học cho phái đẹp. Câu chuyện dạy cho phụ nữ con đường thoát ra khỏi chính mình bằng những khát khao để có thể trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. Sách cũng bổ ích cho phái mạnh, để họ có thể hiểu đúng hơn, đánh giá đúng hơn về một nửa của mình.

Là một cuốn sách được gắn mác "Chỉ dành cho người lớn", Trường học cho các bà vợ không thiếu các cảnh làm tình. Tuy nhiên, với văn phong nhẹ nhàng, tác giả đã biến tiểu thuyết thành một thiên lãng mạn. Dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thư cũng chuyển tải nội dung một cách tinh tế, đặc biệt là với những đoạn nhạy cảm.

Nhận xét về cuốn sách, dịch giả nói: "Những tình cảm, cảm xúc thường được giấu kín đâu đó rất sâu xa trong tâm hồn phụ nữ ở những lứa tuổi khác nhau. Tác giả đã viết về đề tài tình dục một cách mạnh dạn nhưng không vượt qua ranh giới mong manh giữa sự thô thiển và cái đẹp. Và người đọc cần nhìn thấy phía sau vấn đề tình dục là một thông điệp cương quyết và thông minh, đó là chúng ta, những người phụ nữ không chỉ có nghĩa vụ, mà còn có quyền".

Magdalena Witkewicz là nữ nhà văn Ba Lan, chị đã có 9 cuốn sách được xuất bản. Magdalena chuyên viết về những vấn đề quan trọng với văn phong nhẹ nhàng.

Vnexpress
"Trường học cho các bà vợ" - cuốn sách dạy sex, sự ích kỷ cho phụ nữ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,