'Trường học cho các bà vợ' - cuốn sách dạy sex, sự ích kỷ cho phụ nữ

04:48 CH @ Thứ Hai - 23 Tháng Sáu, 2014

Không chỉ là một tác phẩm văn học, tiểu thuyết của nhà văn Ba Lan có tác dụng như liều thuốc tâm lý, giúp phụ nữ hiểu về bản thân và yêu mình hơn.

Tên sách: Trường học cho các bà vợ
Tác giả: Magdalena Witkiewicz
Dịch giả: Nguyễn Thị Thanh Thư
Nhà xuất bản Trẻ

Jadviga, Julia, Michalina và Marta là bốn phụ nữ khác nhau về độ tuổi, công việc, hoàn cảnh nhưng họ có một điểm chung là đều gặp bi kịch. Julia 30 tuổi, xinh đẹp, vừa ly hôn. Chồng cô đã bị thư ký thâu tóm hoàn toàn. Jadviga ngoài 50 tuổi, là một giáo viên dạy Toán. Chị thường quên hiện thực bằng rượu bởi chồng ngoại tình với hết cô này đến cô khác. Cô gái Michalina trong sáng, thẳng thắn mới 19 tuổi nhưng đã từ bỏ ước mơ nghề nghiệp, gia đình, từ bỏ mọi nhu cầu bản thân chỉ để làm cho người yêu Misiu hài lòng. Thậm chí, người đàn bà có cuộc sống gia đình yên ổn như Marta cũng không phải là không có vấn đề. Mặc dù chồng chị sẵn sàng chăm sóc ba đứa con để chị có kỳ nghỉ dưỡng thì Marta vẫn loay hoay với sự béo phì của mình.


Sách Trường học cho các bà vợ.

Bốn phụ nữ ấy gặp nhau tại Trường học cho các bà vợ. Ngôi trường ấy là một spa sang trọng nằm trong vùng hồ Muzury yên tĩnh (một khu nghỉ mát nổi tiếng của Ba Lan). Trường học cho các bà vợkhông dạy phụ nữ công dung ngôn hạnh, nữ công gia chánh. Họ dạy phụ nữ về tình dục toại nguyện, về sự ích kỷ lành mạnh, về việc làm đẹp, thư giãn và cảm nhận những giá trị của bản thân...

Trải qua khóa học ba tuần, những người phụ nữ được đáp ứng các nhu cầu của cơ thể và tinh thần. Ở đó, họ được trở về với bản thể, với cái tôi thực sự của mỗi người, khám phá lại mình từ đầu. Những người phụ nữ tham gia Trường học cho các bà vợ nhận thấy một chân lý mà trước đó họ không ngờ tới: "Bạn là quan trọng nhất với chính bạn, rằng chỉ có niềm tin của bạn cho phép bạn thay đổi số phận mình".

Vượt ngoài mức mong đợi ban đầu, mỗi nhân vật đều tìm được hạnh phúc của riêng mình. Julia đến trường học cho các bà vợ sau khi ly hôn, và tuyên bố không bao giờ để mắt tới đàn ông (cô may mắn có học bổng từ chương trình bốc thăm trúng thưởng), thì tìm được Konrad - người biết trân trọng và khiến cô hạnh phúc. Michalina ngốc nghếch với mục đích học cách sex thuần thục mong mang lại thỏa mãn cho bạn tình, thì nhận ra bộ mặt thật của Misiu, và cũng tìm được tình yêu đích thực của mình. Jadviga mong muốn thay đổi tình trạng "mặc kệ đời" của mình, thì đã đạt được mục đích. Chị đã yêu bản thân mình và sống vì mình, do đó khiến chồng từ bỏ thói trăng hoa. Marta rời ngôi trường với sự tự tin về hình thể.

Tác giả Magdalena Witkiewicz đã cố tình đặt tên cho tiểu thuyết của mình trùng tên với một tác phẩm kinh điển của Moliere - "Trường học cho các bà vợ". Trong vở kịch, Moliere viết: "Ngọn lửa tinh khiết nhất trong tâm hồn, tôi xin hứa với vẻ đẹp ấy tôi sẽ cưới nàng làm vợ"; thì nữ văn sĩ Ba Lan lại cổ vũ phụ nữ tự giải phóng mình khỏi núi việc nhà, sự lệ thuộc cảm xúc vào chồng, người tình. Không chỉ là một cuốn sách bình quyền như nhiều lời nhận xét, Trường học cho các bà vợ nhắc tới một vấn đề cực kỳ quan trọng: giá trị và sự tôn trọng đối với chính bản thân mỗi người; mà vấn đề ấy thường bị lãng quên trong sự gấp gáp thường nhật.

Tác giả Magdalena Witkewicz.

Đọc Trường học cho các bà vợ, độc giả nữ vừa được thưởng thức một tác phẩm văn chương, vừa cùng các nhân vật chạy trốn vào những mong ước, mà thậm chí mỗi người cảm thấy ngượng ngùng khi nói về chúng. Cuộc chạy trốn ấy có phần can đảm, có phần phù phiếm, nhưng đẹp và nên tham dự. Cuốn sách lãng mạn pha chút hài hước này chính là một trường học cho phái đẹp. Câu chuyện dạy cho phụ nữ con đường thoát ra khỏi chính mình bằng những khát khao để có thể trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân. Sách cũng bổ ích cho phái mạnh, để họ có thể hiểu đúng hơn, đánh giá đúng hơn về một nửa của mình.

Là một cuốn sách được gắn mác "Chỉ dành cho người lớn", Trường học cho các bà vợ không thiếu các cảnh làm tình. Tuy nhiên, với văn phong nhẹ nhàng, tác giả đã biến tiểu thuyết thành một thiên lãng mạn. Dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thư cũng chuyển tải nội dung một cách tinh tế, đặc biệt là với những đoạn nhạy cảm.

Nhận xét về cuốn sách, dịch giả nói: "Những tình cảm, cảm xúc thường được giấu kín đâu đó rất sâu xa trong tâm hồn phụ nữ ở những lứa tuổi khác nhau. Tác giả đã viết về đề tài tình dục một cách mạnh dạn nhưng không vượt qua ranh giới mong manh giữa sự thô thiển và cái đẹp. Và người đọc cần nhìn thấy phía sau vấn đề tình dục là một thông điệp cương quyết và thông minh, đó là chúng ta, những người phụ nữ không chỉ có nghĩa vụ, mà còn có quyền".

Magdalena Witkewicz là nữ nhà văn Ba Lan, chị đã có 9 cuốn sách được xuất bản. Magdalena chuyên viết về những vấn đề quan trọng với văn phong nhẹ nhàng.

Nguồn:Vnexpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đàn ông, phụ nữ và bóng đá

  17/06/2018Lê HoàngGần như tất cả đàn ông hoặc những anh chỉ có một nửa đàn ông đều thích bóng đá đến điên cuồng. Đàn ông khắp thế giới này đều mong mỏi đến ngày hội bóng đá để gào thét, khóc lóc, cười nói hoặc vừa cười vừa nói vừa khóc lóc...
 • Xã luận về phụ nữ

  15/03/2014Nguyễn MinhSau một hồi lập luận nhì nhằng, chắc chắn bạn đã thấy sở thích của phụ nữ làm cho lịch sử tiến bộ có kém gì dầu mỏ đâu chứ. Thế nên từ bây giờ đừng hỏi “Sao phụ nữ thích cái này, thích cái kia” nhé. Họ đang làm cuộc sống của bạn tuyệt diệu hơn đấy.
 • Nói chuyện về Phụ nữ

  08/03/2019Nguyễn Tất ThịnhPhụ nữ là tinh thần của Thế giới! Sản sinh, nuôi dưỡng, ảnh hưởng, duy trì và bao dung cho mọi điều… Nếu đàn ông chúng ta phải chiến đấu thì chỉ 3 trường hợp, thứ nhất: vì Tổ Quốc, thứ hai vì Danh dự, thứ ba vì Người Đẹp...
 • Từ điển phụ nữ

  07/03/2019Lê HoàngMới đây, tổ chức đàn ông thế giới đã xuất bản một cuốn sách dày ba mươi tập, nhằm giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về phụ nữ, một phạm trù phức tạp nhất hành tinh. Chúng tôi xin lần lượt trích đăng một số chương trong đó, để các chàng trai tội nghiệp khỏi bỡ ngỡ và có được một số kiến thức cần thiết để sống sót...
 • Cái lý của phụ nữ... hư

  10/04/2017Hoàng DuyDạo gần đây, giới phụ nữ thành phần trung lưu, tuổi trên dưới bốn mươi truyền cho nhau một điều "đắc ý" có trong một bài báo ở đâu đó. Một chị nói: "Báo viết chí lý thật. Giúp ta hiểu thêm bản thân. Sao mà cái nhân vật trong bài báo giống y chang đời tôi vậy!". Rồi chị kể ra: "Này nhé, tuổi hai mươi hai bước vào đời, chưa biết gì! Loay hoay mất hơn chục năm nào là nuôi con, tã lót, bình sữa, chạy đưa con đi bệnh viện, nhà trẻ, chạy trường tốt, lo dạy con... ngoảnh lại khi con lớn một chút, thì mình đã bốn mươi. Bây giờ mới biết thế nào là tình yêu, là khao khát và nhìn nhận con người. Và... yêu! Và sai lầm mà không sao rút ra khỏi bi kịch cá nhân!".
 • Những tác phẩm điêu khắc Phụ nữ tuyệt vời

  08/03/2016Sưu tầmSau đây là các bức điêu khắc cổ trong kho tàng nghệ thuật của nhân loại...
 • Nhìn nhận sai lầm của phụ nữ trong tình yêu

  19/01/2016Dương SanTrong tình yêu đôi khi có những quan niệm mà chúng ta vốn dĩ rất tin tưởng là đúng đắn nhưng cuối cùng trong hoàn cảnh nào đó chính chúng ta
  lại chối bỏ chúng một cách phũ phàng.
 • Phụ nữ - cá tính?

  20/10/2014Hoàng Tùng - Vũ Minh - Hoài AnhVẻ đẹp cá tính gây ấn tượng mạnh cần phải đi kèm một thành công nhất định. Sắc đẹp để được ghi nhớ và chinh phục được mọi trái tim phải được hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao quý. Khi ấy, sắc đẹp sẽ vĩnh cửu.
 • 'Làm phụ nữ Việt khó hơn phụ nữ Mỹ'

  27/05/2014Lam ThuLấy cuốn sách "Xuyên Mỹ" làm nền, nữ nhà văn chia sẻ quan điểm về các vấn đề của phụ nữ như cân bằng gia đình và công việc trong buổi trò chuyện diễn ra tối 21/5...
 • Phụ nữ càng già tội càng nặng

  15/03/2014Phan Thị Vàng AnhTrong một xã hội trẻ măng này, chúng ta quả đã già rồi. Và tiếng nói của các bà già chỉ là tiếng nói của một giới tính thứ n, nhẫn nhục câm đi là tốt nhất?
 • Việc nhà: chìa khóa chất lượng sống của phụ nữ

  21/09/2013Lan Anh thực hiệnLàm sao cân bằng gia đình, sự nghiệp, chăm sóc bản thân, giải trí, thực hiện ước mơ... Đó là những giằng xé không hồi kết của giới nữ. Nhưng xem ra chìa khóa cho những điều trên chính là... việc nhà! Điều này được phản ánh khá rõ qua những nghiên cứu rất quy mô, được thực hiện căn cứ theo tuổi tác, nghề nghiệp, tầng lớp, nền tảng gia đình, trình độ văn hóa, học vấn của đối tượng.
 • Phụ nữ là thần, tiên và thiên thần của đời

  07/03/2012MinhGửi em, nàng tiên và thiên thần của đời này và mãi mãi nếu còn có đời sau, sau nữa...
  Nàng
  là nữ, và người phụ nữ thì chính là nàng! Nàng có thật là cô gái hay là
  nàng tiên mà sao không thể nào bằng ngôn ngữ tả được. Trời ơi, hào
  quang từ nào, hương thơm ngát từ nàng tỏa ra như một tuyệt thế giai nhân
  của trần gian!
 • Người phụ nữ thách thức bạo quyền

  14/11/2010Nhắc đến “nguyên tắc trách nhiệm” của Hans Jonas, ta không thể không nhớ đến một nhân vật cùng thời: Hannah Arendt (1906 – 1975), khuôn mặt nữ khá hiếm hoi trong hàng ngũ những nhà tư tưởng hàng đầu thế kỷ 20, chung quanh mối quan hệ giữa quyền lực và trách nhiệm...
 • Người phụ nữ tinh quái

  19/10/2009Người phụ nữ tinh quái là cuốn cẩm nang giúp các bạn gái có được những thứ mình muốn mà không nhất thiết phải hi sinh quá nhiều. Hãy cùng khám phá cách làm của người phụ nữ tinh quái để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!
 • xem toàn bộ