Hành trình lý giải những vướng mắc trong mối quan hệ không tốt đẹp của bạn

Công ty Cổ phần Sách Thái Hà
03:52' CH - Thứ tư, 28/10/2009

Tên sách: Sao tôi không hạnh phúc
Tác giả: Philip Van Munching và Bernie Katz, Ph.D
Khổ: 13 × 20,5cm
Số trang: 311
NXB: Thaihabooks và NXB LĐ-XH.


- Bạn đã trải qua rất nhiều cuộc tình, trải qua nhiều cuộc hôn nhân nhưng vẫn chưa tìm được hạnh phúc đích thực?

- Bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn tiến tới hôn nhân một cách nhanh chóng nhưng chỉ sau một thời gian, bạn phát hiện ra rằng, mình đã gặp phải người mang những đặc điểm tính cách mà mình vẫn luôn không thích?

Với giọng văn hóm hỉnh thông minh, với cách lý giải của một nhà tâm lý học, tác giả cuốn sách Sao tôi không hạnh phúc? sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Bạn có biết rằng, với những người mới bắt đầu, lựa chọn người yêu thương không phải là một sự kiện ngẫu nhiên tùy thuộc vào sự hấp dẫn về mặt sinh lý (hay bất cứ một lý do bề nổi nào), mà là kết quả của một quá trình phức tạp. Vô thức của bạn sẽ nhận ra người nào có những nét tính cách phù hợp với những nét tính cách của bạn.

Cách bạn quan hệ với người bạn đời của mình bắt nguồn từ những mối quan hệ ngày nhỏ của bạn, tức là mối quan hệ giữa bạn với bố, mẹ, anh, chị, em hay bất kỳ một người nào khác có liên lạc thường xuyên với bạn khi bạn còn nhỏ. Đây là những người có ảnh hưởng quyết định tới sự hình thành tính cách của bạn, và chính tính cách đó lại là điều quyết định bạn sẽ chọn người nào để yêu, hơn nữa, nó còn quyết định chuyện tình của bạn có suôn sẻ hay không. Tính cách của bạn được hình thành qua bốn bước cơ bản:

1. Ngày nhỏ, bạn sống trong một loạt mối quan hệ giữa các cá nhân khác nhau. (Bạn và mẹ bạn, bạn và bố bạn, bạn và chị gái bạn…)
2. Các thành viên trong gia đình liên hệ với bạn theo những cách có thể quyết định phần nào tính cách của bạn. Phần nhiều cá tính của bạn chịu ảnh hưởng từ cá tính của chính họ, mà điều này lại được hình thành chủ yếu từ việc họ được nuôi dạy như thế nào.
3. Các mối quan hệ ngày nhỏ của bạn, cả những điều tốt và xấu, đều được tiếp thu, nghĩa là đều được “đưa” vào tâm thức bạn và tạo nền tảng cho cá tính của bạn.
4. Những kinh nghiệm và những cảm giác không thoải mái mà bạn cảm nhận khi còn nhỏ sẽ được nén lại và chuyển ra khỏi phần tâm trí có ý thức của bạn. Những điều đó đã tạo nên phần vô thức trong tính cách của bạn.

Philip Van Munching là tác giả của nhiều bài viết trên New York Times và Chicago Tribune. Từ năm 2006, ông phụ trách chuyên mục Devils Adman trên tờ Brandweek.

Khi bạn chọn người yêu và bắt đầu một mối quan hệ, những kinh nghiệm tương tác với người khác từ những ngày đầu tiên trong cuộc đời bạn sẽ được kích hoạt, nghĩa là bạn bắt đầu tái trải qua những trạng thái tình cảm mà bạn từng trải khi còn nhỏ. Trong những giai đoạn đầu tiên của mối quan hệ, những trạng thái tình cảm mà bạn tái trải qua thường sẽ là những trạng thái tình cảm tích cực. Đó là vì bạn đã lý tưởng hóa người mà bạn chọn làm người yêu, và cá tính của bạn sẽ hợp tác để có thể tạo ra một mối quan hệ vững chắc. Điều này phản chiếu sợi dây liên kết bạn với bố mẹ mình ngày nhỏ. Khi bước vào giai đoạn thực tế đầu, thực tế sau và đính ước, bạn sẽ trải qua những trạng thái tình cảm tiêu cực. Chính lúc này sẽ xuất hiện lời qua tiếng lại, và bạn sẽ quyết định tương quan giữa những tình cảm tích cực và tiêu cực mà bạn có với người bạn đời. Nếu những tình cảm tích cực trội hơn những tình cảm tiêu cực, mối quan hệ của hai bạn có thể vượt qua giai đoạn đính ước và chuyển sang giai đoạn hôn nhân.

Việc hiểu nguồn gốc đó là một công cụ vô cùng hữu hiệu giúp cho mối quan hệ của bạn được thỏa mãn và trọn vẹn. Vấn đề mấu chốt là phải tạo ra được một vốn cơ sở những tính cách – của bạn và người bạn đời – có liên quan tới mối quan hệ này. Nguồn vốn cơ sở đó có thể được hình thành trong quá trình tự quan sát, quan sát người bạn đời và giao tiếp. Bạn theo dõi. Bạn phản chiếu. Bạn nói chuyện. Và khi bạn nhận thấy nhu cầu, bạn sẽ chỉnh sửa tiến trình, thay đổi hành vi của mình sao cho sự thay đổi đó không giáng một đòn tâm lý xuống người bạn đời, và bạn yêu cầu họ cũng làm điều tương tự cho bạn.

Bernie Katz, Ph.D là chuyên gia tư vấn tại Long Island, New York. Ông là giảng viên trường Đại học Cộng đồng Nassau. Ông cũng từng là phát thanh viên chương trình truyền hình trực tiếp hằng ngày State of Mind trên truyền hình cáp Mỹ.

Mục đích chính của cuốn sách này giúp bạn hiểu được những mối quan hệ ngày nhỏ có ảnh hưởng như thế nào tới những mối quan hệ người lớn của bạn. Nhưng không chỉ những mối quan hệ người lớn của bạn. Thực ra, trong lúc chúng ta tìm hiểu những mối quan hệ yêu thương ở các trang này thì bạn đã ở giữa hàng tá những mối quan hệ với nhiều người khác; mà những mối quan hệ này cũng chịu ảnh hưởng từ tính cách của bạn; và tính cách của bạn lại được hình thành từ những sợi dây liên kết với người khác kể từ khi bạn còn rất nhỏ.

Và sự thành công hay thất bại trong những mối quan hệ của bạn được quyết định bởi chính con người bạn: những khía cạnh vô thức và có ý thức trong tính cách của bạn, những kiểu tình cảm mà bạn mang lại cho người khác, khả năng giao tiếp hiệu quả của bạn và cả khả năng “nắm bắt” được những nhu cầu ở người khác của bạn. Tất cả những điều đó đều đóng vai trò nhất định trong cách bạn quan hệ với mọi người trong cuộc đời bạn. Những điều bạn học được từ cuốn sách này có thể đem ra áp dụng cho bất cứ mối quan hệ nào và có thể thay đổi một chút cho phù hợp.


Mục lục

Lời nói đầu
Lời giới thiệu

Cá tính... hay điều làm nên con người bạn
Khám phá tiềm thức của bạn
Những bài học hóa học
Chu trình của một mối quan hệ
Bài kiểm tra mức độ căng thẳng trong quan hệ
Nhận được điều bạn muốn... và thích điều bạn nhận được
Những nguyên tắc can dự của Katz
CPU, liệu pháp dành cho cặp đôi, được làm sáng tỏ

Lời bạt
Lời cảm ơn

Hành trình lý giải những vướng mắc trong mối quan hệ không tốt đẹp của bạn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,