Dòng chảy đục trong

08:55 SA @ Thứ Sáu - 08 Tháng Mười, 2010
Khi tu hú kêu - truyện ngắn được dùng làm tên gọi cho cả tập - là một truyện giàu chất suy tư.

Ðứa cháu hồi hộp tìm cách canh giữ ổ trứng của cặp cà cưỡng bông - giống chim xinh đẹp dễ thương lúc nào cũng rộn rã, vô tư. Thằng bé tìm mọi cách để ngăn chặn bầy tu hú - lũ chim kêu đằng tây nhưng xuất hiện đằng đông, đang rình rập để tráo trứng của nó vào tổ chim cà cưỡng. Còn người ông, gần suốt cả đời “bó tay” trước bao trò lọc lừa độc ác của lũ tu hú, còn xót xa hơn và đau đớn hơn vì nỗi bất lực của chính mình, và vì thương cháu, thương lũ chim cà cưỡng khờ khạo đã dốc mồ hôi, sức lực nuôi con của kẻ đã giết con mình.

Mang dáng vẻ thâm trầm dung dị, Gà ống tre không chỉ miêu tả một cách sống, một lối sống mà còn mổ xẻ cái thói quen của bản năng, thói quen của sự lệ thuộc và sự khước từ mọi dịch chuyển, đổi mới.

Truyện Cùng một chuyến xe lại kể về tâm trạng hụt hẫng của những con người tử tế trong cùng một chuyến xe vận chuyển văn hóa phẩm đến một vùng xa cho ngành giáo dục. Thông điệp gửi gắm của câu chuyện thật sáng rõ, khi người đàn ông ôm chặt đứa bé vào lòng và truyền vào trái tim trong sáng ấy dòng suy nghĩ: “Con ơi, cu Nghinh ơi, thế giới này đầy rẫy những người như bác Bảy của cháu, những kẻ cơ hội, những người dùng quá khứ hào hùng của người khác làm phương tiện đi lên.

Trên dòng chảy của cuộc đời này lều bều đầy loại rơm rác đó... Cháu ơi, lịch sử một dân tộc cũng như dòng nước chảy, lúc lờ đờ, lúc sục sôi nhưng bản chất của nước là cùng với thời gian sẽ tự làm sạch mình...”. Lời của nhân vật cũng là lời tâm huyết của một người cầm bút đau đáu với đời.

Ra mắt tập truyện ngắn đầu tay ở độ tuổi đã lên lão, tác giả Nguyễn Quang Tuyến cho độc giả thấy văn chương không chỉ là nỗi đam mê dai dẳng của ông mà còn là nơi giãi bày những suy ngẫm về mình, về người, về dòng chảy đục trong của cuộc đời.


Khi tu hú kêu…
(Sài Gòn tiếp thị)

Tác giả Khi tu hú kêu... (NXB Văn Nghệ) Nguyễn Quang Tuyến không phải là một nhà văn. Ông có một tự bạch nho nhỏ thú vị ở trang bìa hai, dưới bức hình chân dung như sau: “Sinh 9.10.1943; quê quán: Tam Anh Nam, Núi Thành, Quảng Nam. Trước 1975: dạy văn, triết các trường trung học, đại học Đà Lạt”.Xuất thân là giáo viên văn, triết, bút lực của ông thể hiện rõ cảm nghiệm nhân văn thấm đẫm trong 230 trang sách với chín truyện ngắn là một tâm thế luôn dằn vặt, ưu tư với những thống khổ nhân gian.

Ông hiểu rõ những thân phận người luôn bị ám ảnh bởi sự hữu hạn, nhưng chính từ sự hữu hạn ấy ông viết lên giấc mơ về cái thiện: “Con hãy khóc nhiều hơn nữa trước cảnh sống này, nhưng vẫn thắp sáng ước mơ cao hơn, xa hơn: rằng sẽ có một ngày, nơi đây không còn những con người gian dối, lừa bịp; quanh con sẽ là những con người trung thực, là những con người được đem hết tài năng, trí tuệ và tấm lòng ra xây đắp quê hương; những con người yêu ai nói yêu, ghét ai nói ghét” (trích truyện ngắn Cùng một chuyến xe).
Nguồn:Tuổi trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • "Tôi viết sách vì trăn trở với tương lai đất nước"

  23/11/2013Anh VũNguyễn Trần Bạt tác giả của những tập sách nổi tiếng viết về các vấn đề đang đặt ra cho quá trình phát triển ở Việt Nam như: Văn hóa và con người, Cải cách và phát triển, Suy tưởng, Cội nguồn cảm hứng và gần đây nhất là cuốn Đối thoại với tương lai. Bằng quan sát đa chiều, sách của ông đề cập đến những khía cạnh đa dạng của cuộc sống của phát triển tại Việt Nam đã và đang thu hút được sự quan tâm rộng rãi...
 • "Đường Cách Mệnh" của các nhà lãnh đạo

  10/04/2016Khánh DuyCuốn sách "Dẫn dắt sự thay đổi" của GS quản trị Đại học Harvard John Kotter vừa được xuất bản ở Việt Nam. Đây là cuốn sách đã tạo ra tên tuổi cho Kotter như một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực thay đổi chiến lược doanh nghiệp.
 • Biết đâu địa ngục thiên đường là đâu

  07/07/2010Tiểu thuyết miêu tả những số phận trải qua mấy chục năm đầy biến động của đất nước nên không thiếu những tình huống éo le, bi thảm, nhưng tác giả cũng dành nhiều tâm huyết miêu tả những cảnh đời bình dị, êm đẹp ở một làng quê, với tình mẹ con, họ hàng, làng xóm đầm ấm – vẻ đẹp truyền thống và là cội nguồn của sức mạnh Việt Nam…
 • Cuồng phong

  30/06/2010Sau 10 năm viết đi sửa lại, cuốn tiểu thuyết đồ sộ dày tới hơn 700 trang cuối cùng đã được xuất bản. 'Cuồng phong' là câu chuyện về lịch sử Việt Nam thế kỷ 20 dữ dội và chói sáng được kể qua chuyện đời của một dòng tộc...
 • Ngài nghị sĩ

  28/06/2010"Ngài nghị sĩ" của Phạm Chí Dũng là câu chuyện có phần giả tưởng xảy ra ở một nơi nào đó, cách VN không xa. Bi kịch của tham vọng nơi chính trường, màn đen trong não trạng của giới chính khách chi phối cử tri, những cuộc thanh trừ chính trị... đã làm cuốn tiểu thuyết này gây tò mò ngay từ đầu cho người đọc. Tác giả muốn đưa ra vấn đề cần phải hướng đến một xã hội lý tưởng như thế nào, thế nào là văn minh chính trị...
 • “Sốc” văn hóa – những câu chuyện gia đình không cũ

  03/05/2010Thanh AnNói về văn hóa – một vấn đề rộng lớn mang tính nhân văn nhưng lại không hề lên gân kiểu đao to búa lớn, hay dạy dỗ, triết lý, mà là những câu chuyện có khi “cãi cọ” đời thường rất có duyên. Đó là một lối viết đặc biệt gây hứng thú cho người đọc, không bị nhàm chán bởi lối kể lể dài dòng thông thường...
 • Tư duy kinh tế thời bao cấp và phá rào, “những bài học lịch sử từ những mũi đột phá”

  31/03/2010Đặng PhongSau Tư duy kinh tế Việt Nam – Chặng đường gian nan và ngoạn mục 1975-1989, xuất bản năm 2008, tái bản năm 2009 với nhiều bổ sung và tên mới Tư duy kinh tế Việt Nam 1975-1989 – Nhật ký thời bao cấp (Nxb Tri Thức, 476 trang), sử gia kinh tế Đặng Phong đã cho ra tiếp theo ‘Phá rào’ trong kinh tế vào đêm trước Đổi mới (Nxb Tri Thức 2009, 534 trang).
 • Tiểu dẫn về sưu tập các tác phẩm của Phan Khôi đăng báo năm 1932

  30/03/2010Lại Nguyên ÂnTheo kết quả sưu tầm của tôi, bài vở của Phan Khôi đăng báo trong năm 1932 chủ yếu vẫn ở các tờ: báo Đông tây ở Hà Nội, nhật báo Trung lập và tuần báo Phụ nữ tân văn ở Sài Gòn.
 • Suy ngẫm & Lựa chọn

  16/10/2009Bùi Tiến QuýNhững vấn đề xã hội mà tôi và bạn trẻ 7X, 8X quan tâm nhiều là mối quan hệ giữa cá nhân và xã hội. Các bạn trẻ đó (đang là những người sống tích cực) cứ trăn trở về những hiện tượng xã hội còn đang hiện hữu, như: sự lười biếng, bỏ học, sự trì trệ, sống không nghề nghiệp, sống không hiểu bản thân mình, sống thiếu trách nhiệm, rạn nứt gia đình, quyền lực và cô đơn...
 • Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Khắc Viện

  31/08/2009Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn những giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn, một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái.
 • xem toàn bộ