Đối thoại giữa nước mắm và nước chấm

Nguyễn Tất Thịnh
12:32' CH - Thứ năm, 14/03/2019

Từ năm ngoái đến gần đây, dư luận xã hội quan tâm đến sự việc các cơ quan hữu quan đang định chuẩn về Nước Mắm, tuy chưa đâu vào đâu nhưng đã đủ kích phát lên những làm sóng xung đột nho nhỏ. Tôi nghĩ chuyện này không nhỏ nên viết bài này...


Biếm họa của DAD

.

Nước Mắm: - Ta là truyền thống, là văn hoá ẩm thực, là mùi vị Việt Nam, là mọi miền đều là quê hương. Theo thời gian chúng ta ngày càng lan toả cùng chất lượng và hình thức.

Nước Chấm: - Vâng xin kính nhi viễn chi. Chúng con là lớp hậu thế thôi. Đời đời tiền bối các cụ đã ngự trị một cách tự nhiên như nhiên trong khẩu vị bao lớp người Việt rồi ạ!

Nước Mắm: - Thật ra giá trị bọn bay không đáng gì khiến ta phải lên tiếng! Nhưng chẳng nhẽ nói huỵch toẹt ‘hậu thế khả ố’ ! Tiếp tay cho bọn bay là một nhóm người văn hoá chưa xong, văn minh chưa tới!

Nước Chấm: - Xin cụ cũng nhẹ lời, kẻo thêm ấn tượng xưa nay của dân về cụ ‘nói gắt như nước mắm’ ạ ! Chúng con không dám tuỳ tiện nói về mình , nhưng nếu Cụ thử hỏi và quan sát thái độ sử dụng của giới trẻ xem họ thích các cụ nữa không ? Đó là hàng triệu khách hàng tương lai đó cụ ạ! Chưa kể khách nước ngoài đến xứ ta lâu lâu cũng có ý dùng nước mắm. Nhưng họ kỹ tính đến mức tìm hiểu văn hoá thấy ghê mà tránh khi liên tưởng chuyện Tấm nấu mắm Cám ! Chả thế mà chính chúng con cũng muốn đấu tranh để tên mình là Nước Chấm.

Nước Mắm: - Này ta bảo cho mà biết: ta là tinh hoa của thiên nhiên từ biển cả! Bao nhiêu món ăn ngon nhất đặc xứ Việt nếu thiếu sự tham gia quan trọng của bọn ta thì sẽ thành ‘sản’ gì cho nổi ?! Nhưng ta đau lòng với cách của đám người có chức có quyền vốn mê dùng ta hàng ngày, thay vì định ra tiêu chuẩn này nọ, đáng ra bọn họ phải nỗ lực gột bỏ đoạn ghê rợn trong chuyện Tấm Cám đó đi! Nhưng tâm ý của chúng quyết nâng đỡ bọn bay vì ‘điều ngoài nước mắm’ !!!

Nước Chấm: - Cụ được làm ra bằng cách ‘ủ thịt cá’ nên có vẻ như sa vào ‘thuyết âm mưu’ nhỉ ! Các anh cán bộ có trách nhiệm nói năng dựa vào hàng lô tiêu chí tiêu chuẩn mang tính Nhà nước. Còn cụ chỉ là thứ thủ công, dựa vào mỗi tuổi quá khứ để văng tê này nọ một cách nặng mùi, rồi đoán già về họ có lòng dạ không phải phép

Nước Mắm: - Chúng ta được làm ra không chỉ bằng cá biển tươi rói, mà còn qua sự ngấm nghía của thời gian, bằng tấm lòng lương thiện, tình yêu của những người giữ nghề truyền đời! Còn bọn bay được nháo nhào chế biến từ hoá chất chỉ vài giờ! Lại còn mượn hơi của bọn ta! Thế phỏng có xấu chơi không? Chuyện này đến thế thì không còn là ‘tiêu chuẩn’ mà là ‘tiêu diệt’ rồi !


Biếm họa của DAD

.

Nước Chấm: - Cụ à cụ ơi! Thời buổi hội nhập quốc tế. Có tiêu chuẩn và văn minh bọn con có cơ ra nước ngoài, đem về ngoại tệ cho đất nước. Cụ nhìn xem: bao nhiêu thứ xưa cũ cũng đành phải giã từ tương lai khi chỉ mang cái mác ‘ văn hoá truyền thống bản địa’ ! Bị đào thải thôi chứ nói ‘bị tiêu diệt’ thì oan cho ‘thời đại’ quá. Ở Hàn Quốc nhé tuy là ruột cá muối ( chứ chẳng được thịt cá chượp đâu ) mà xuất khẩu được! Vì cách làm nó văn minh tiêu chuẩn. Còn cụ á, nặng mùi lắm ! Giới trẻ họ kém khôn mồm nhưng sĩ diện hơn lớp cùng các cụ ạ.

Nước Mắm: - Ta bị thua thiệt bởi một vài chữ ‘thời đại’ , rồi ‘xuất khẩu xuất khiếc’ của bọn lợi ích nhóm chúng bay ! Xảo ngôn ! Thế thì cứ việc đường đi của bọn bay! Ta kiện đến cùng lũ người nhất định ăn gian bằng cách gọi lũ bay là Nước Mắm gi gỉ gì nữa, như ‘Nước Mắm thời đại’ chẳng hạn ! Cấm không được phạm huý vào tên của chúng ta! Thế thì cứ tự gọi là Nước Chấm đi! Còn Nước Mắm ta có chỗ muôn đời sau trong lòng dân Việt, bằng lòng với nội địa!

.


Nước mắm truyền thống là gì? Tại sao gọi nước mắm truyền thống? (Hoài Linh)

.

Nước Chấm: - Vâng, thưa cụ! Bám theo tên cụ chúng con bị tội lắm. Chúng con cũng hiểu phận và có tôn ty, chỉ hiềm là điều mà cụ vừa nói ‘lợi ích nhóm’ gì đó có lẽ thế ạ! Họ đánh đu giữa cũ và mới, đánh võng câu chữ, đánh lừa tâm lý bởi áp tiêu chuẩn để hòng khiến chúng con một một bước tót vời trên đầu cụ: bao nhiêu thế hệ mới kiến tạo được thị phần! Nên chính chúng con ở nội địa bị rèm pha, đi ra ngoại quốc bị vướng chuyện mắm Cám!

Nước Mắm: - Ra thế, thảm nào có kẻ xấu tung tin trong bọn ta có Asen ! Giờ ta hiểu bọn bay hơn! Vậy cùng ta bảo vệ tên NM của ta và khẳng khái hô to lên tên NC của bọn bay cho thiên hạ phân minh, nghe chưa! Và bọn bay cũng đừng chấp nhận để chúng đưa Asen vào mình!!!

Nước Chấm: - Lạy cụ, chúng con kính nhi viên chi nghe chỉ giáo, chúng con chả dám dây với các cụ đâu! Cụ cũng nên tỏ chuyện rằng : thằng Starburck chả phải cafe cafeo gì mà nó được ưa chuộng hơn Cafe chính hiệu đấy! Chúng con cung bắt chước thế thôi

Nước Mắm: - Tiên sư cha lũ lai căng vọng ngoại bay!

Nước Chấm: - ‘Tiên sư cha’ phải chăng là cụ? Chỉ sợ cái nhóm vọng tiền thôi! Chúng làm hỏng cụ, làm chột bọn non nớt chúng con!

Biếm họa Tuổi Trẻ Cười

Biếm họa Tuổi Trẻ Cười

Đối thoại giữa nước mắm và nước chấm
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,