Phụ nữ vẫn khổ hơn

11:24 SA @ Thứ Ba - 20 Tháng Mười, 2009

“Emancipation” là Giải phóng phụ nữ, nữ quyền, làm cho phụ nữ bình đẳng với nam giới. Từ nhiều năm trước, tôi có đọc một câu, lâu quá rồi, không nhớ là đọc ở đâu, không nhớ cả đọc bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Việt nữa. Nhưng nội dung câu nói thì nó khá chối tai nên tôi vẫn nhớ y nguyên: “Emancipation là một phát minh quái đản của loài người!” Chắc tác giả nói sóc óc như vậy chỉ là đùa nghịch, châm chọc thôi, chuyện đó cũng bình thường vì 90 phần trăm chuyện khôi hài châm biếm là nhằm vào thầy tu, và, vô lý thay, nhằm vào phụ nữ.

Nhưng tôi lại muốn hiểu câu đó theo một cách khác, với nghĩa rằng có giải phóng đến mấy thì phụ nữ cũng vẫn khổ. Trong chữ emancipation có chữ “man” là người đàn ông, toàn từ có nghĩa là làm cho phụ nữ ngang đàn ông. Thế giới ngày nay quan tâm nhiều tới bình đẳng giới, đến mức xét lại cả ngôn ngữ. Các từ có chữ “man” (đàn ông) được trung tính hóa thành chữ “person” (người). Ví dụ như “chairman” (ông chủ tịch) đổi thành “chairperson” (người chủ tịch, vì chủ tịch có thể là ông, có thể là bà). Ngay cả chữ “woman” – phụ nữ, cũng khó có thể tồn tại được. Nhưng dù cho có cố gắng đổi cả ngôn từ, nhằm thay đổi ý thức, dù cho phụ nữ có được bầu làm chủ tịch, thì phụ nữ khổ vẫn hoàn khổ mà thôi.

Như ngày xưa thì khổ đến như Đạm Tiên, Thúy Kiều là đến cùng cực của nỗi đau nhân thế. Và nỗi khổ của người chinh phụ, về sáng đang nằm mơ thấy chồng (gần sáng là lúc phụ nữ ngủ say nhất, và nằm mơ vào lúc đó), thì bị con chim oanh đánh thức, làm tan mất giấc mơ:

“Đả tử hoàng anh nhi
Mạc giao chi thượng đề
Đề thời kinh thiếp mộng
Bất đắc đáo Liêu Tê”

(Ném cho chết cái hoàng anh
Ai cho mi hót trên cành cây cao
Hót thời tan giấc chiêm bao
Không cho hồn thiếp được vào Liêu Tây)

Hay người phụ nữ có chồng tử trận đã lâu mà không biết, đêm đêm vẫn nằm mơ thấy mình được ôm chồng, nói trong bài Đường thi “Lũng Tây hành”:

Đã thề trừ sạch Hung Nô
Năm nghìn binh mã bụi Hồ vùi thây
Đống xương Vô Định lắt lay
Thương thay khuê phụ đêm dài còn mơ.

“Cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi” – Xưa nay chinh chiến mấy ai về. Người đàn ông chết là hết, không còn vui còn buồn. Nỗi đau sẽ dành cho cả đời người phụ nữ, mong chồng đã khổ, không còn chồng để mong còn khổ hơn. Nơi này nơi khác có Hòn vọng phu, người con gái ôm con chờ chồng, hóa đá, nhưng làm gì có nơi nào có hòn vọng thê – người đàn ông chờ vợ. Chờ vợ không phải là bản chất của người đàn ông, chờ chồng là bản chất của người đàn bà.

Ngay cả bậc vương phi cũng phải đau khổ. Bài Đường thi cổ:

Lệ tận la cân mộng bất thành
Dạ thâm tiền điện án ca thanh
Hồng nhan vị lão ân tiên đoạn
Tà ỷ huân lung tọa đáo minh

(Nước mắt đẫm khăn giấc chẳng thành
Đêm khuya tiền điện vọng ca thanh
Tóc xanh chưa bạc ân tình bạc
Tựa gối xót xa đợi tàn canh).

Còn ở châu Âu, chữ “galant” đã có từ lâu. Galant là tôn trọng phụ nữ, lịch sự với phụ nữ, là nịnh đầm. Châu Âu là galant nhất thế giới! Ra đường thì phụ nữ thơm ngào ngạt như bông hoa, lên xe xuống xe mở của dắt tay, rồi cúi đầu, nhường lối, rồi hôn tay, đỡ áo, rồi tâng bốc… đủ kiểu. Đi hay đứng bên phụ nữ cũng phải nhường vị trí bên phải cho nàng mới ra người hiểu biết. Toàn là những thứ phù phiếm, đúng với nghĩa “nịnh đầm”, đánh vào tính sĩ diện, tính ưa nịnh của phụ nữ. Về đến nhà thì tự cởi áo lông cho nhanh, đóng ngay tạp dề vào, tắm chó, nấu nướng, rửa bát, hút bụi, lau cửa kính (họ thích của kính lúc nào cũng trong suốt như kính đeo mắt), giặt là, dỗ con… Trong khi ấy đức ông chồng đứng bên cửa sổ nhìn vớ nhìn vẩn ra ngoài đường, đọc báo thể thao hoặc ngủ gật bên TV. Cãi nhau thì nó cho ra tòa, li dị. Đến cả vương phi Diana, tài sắc vẹn toàn đến thế mà cũng bị chồng bỏ, đời sống bị xăm xoi, dòm ngó, và cuối cùng chết thê thảm bên dòng sông Seine. Bây giờ, mỗi chiều xe cộ chậy rầm rập trên đại lộ bờ sông, khách ngước lên đài kỷ niệm hình ngọn lửa mạ vàng, sáng rực lên ánh sáng cuộc đời công nương hay nỗi đau nhân thế? Đến cả Đệ nhất phu nhân cũng phải chấp nhận chồng ngoại tình, với câu nói nổi tiếng: Đất nước cần một tổng thống giỏi chứ không cần một người chồng chung thủy.

Ở nước ta, đứng đầu bảng về tính cần cù chăm chỉ, mà có vùng phụ nữ không chỉ đi cấy mà còn cả đi cày, đi bừa, còn đàn ông ngồi nhà đánh bài, hút thuốc lào và bốc phét. Đến bây giờ vẫn còn người chửi vợ, đánh vợ, thậm chí đánh chết vợ.

Hồi năm 1983-84, có lần uống rượu ở Pleiku với chị Y Một, cán bộ cao cấp người Tây Nguyên. Chị nói về nữ quyền đơn sơ mà hay chưa từng thấy: “Tôi nói thế này nhé nếu anh chửi vợ là anh chửi chị anh đó, nếu anh đánh vợ là anh đánh mẹ anh đó.”

Một lần có người bạn sinh hai con trai, nói: “Một trai một gái thì nhất rồi, nhưng nếu sinh con một bề thì thà hai con gái còn hơn”. Vợ tôi bảo: “Sinh con trai thì nó sướng, mình khổ. Sinh con gái thì mình sướng, nó khổ.”

2006

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Xã luận về phụ nữ

  15/03/2014Nguyễn MinhSau một hồi lập luận nhì nhằng, chắc chắn bạn đã thấy sở thích của phụ nữ làm cho lịch sử tiến bộ có kém gì dầu mỏ đâu chứ. Thế nên từ bây giờ đừng hỏi “Sao phụ nữ thích cái này, thích cái kia” nhé. Họ đang làm cuộc sống của bạn tuyệt diệu hơn đấy.
 • Hạnh phúc theo cách bạn chọn lựa!

  19/10/2017Diễn giả Quách Tuấn KhanhTừ bấy lâu, người phụ nữ Việt Nam vẫn được ca ngợi với đức tính cao cả: chịu thương chịu khó; là người mẹ, người vợ thầm lặng hi sinh tất cả, quên thân mình vì chồng con. Hình ảnh người phụ nữ nuôi tằm dệt tơ, bưng cơm rót nước cho chồng, thương yêu dạy dỗ con cái…
 • Dại ba năm khôn một giờ

  27/03/2016Phạm Bích SanCứ như theo quan sát của riêng tôi thì những chị em nào mà dại đúng lúc thì thế nào cũng lấy được chồng. Còn anh em nào mà lúc nào cũng khôn thì trước sau sẽ ế vợ. Tất nhiên hôn nhân truyền thống không bàn đến ở đây.
 • Lá thư kêu cứu của đàn ông

  05/10/2015Ấy là nguy cơ về sự biến mất của những người đàn ông (thực sự ra đàn ông) và những người đàn bà (thực sự ra đàn bà) đang ngày càng rõ rệt. Hiện tượng đàn ông đang càng ngày càng có cách ứng xử giống đàn bà và điều ngược lại cũng đang xảy ra với tốc độ chóng mặt...
 • Thời đại "đàn bà con gái"

  06/03/2015Thời Trang TrẻLà đàn ông, ai cũng biết tai hoạ kinh khủng nhất đối với thế giới đàn ông là gì. Xếp hạng nhất là tai hoạ: nam giới phải phục tùng phụ nữ...
 • Phụ nữ hiện đại làm chủ duyên phận

  19/10/2013Vệ GiangTừ ngàn xưa, quan niệm rằng hôn nhân của người phụ nữ là một bí mật của định mệnh, được sắp sẵn cho mỗi người con gái. Và họ cũng giống như “ hạt mưa sa” mà đấng tối cao nhắm mắt tung vào trần thế. May mắn gặp được người chồng tử tế giỏi giang thì nhờ, còn nếu lỡ gặp một gã đàn ông vũ phu, độc đoán hoặc nghèo khổ, thất nghiệp quanh năm…
 • Căn phòng riêng

  19/10/2009Trần Ngọc HiếuCăn phòng riêng - cuốn tiểu luận của Virginia Woolf, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1929 - đã được khai triển từ luận điểm trên: Một luận điểm mang màu sắc duy vật và đầy khiêu khích. Thẳng thắn, sắc sảo, với một chất hài hước kín đáo, đó là giọng điệu chủ đạo của Căn phòng riêng.
 • Người phụ nữ tinh quái

  19/10/2009Người phụ nữ tinh quái là cuốn cẩm nang giúp các bạn gái có được những thứ mình muốn mà không nhất thiết phải hi sinh quá nhiều. Hãy cùng khám phá cách làm của người phụ nữ tinh quái để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống!
 • Võ đàn bà

  14/06/2009Nguyễn Minh PhươngTư tưởng triết học phương Đông quan niệm rằng: đàn ông tượng trưng cho thể cứng, có sức mạnh xuyên đá vá trời. Khác hẳn đàn bà tượng trưng là nước, mềm mại uốn lượn, có khả năng len lách luồn lọt vào tận cùng hang sâu ngõ hẻm tâm hồn con người...
 • Vì sao phái nữ bây giờ bớt… hiền

  27/05/2009Thúy ÁiNgày nay, nếu không biết cách cân bằng người phụ nữ sẽ rơi vào sự mệt mỏi, căng thẳng triền miên và dễ… nổi nóng. Nếu người chồng quá vô tâm không biết chia sẻ với vợ việc nhà, những tâm tư, tình cảm thì nhiều khi người phụ nữ “bùng nổ” với những lý do không lớn…
 • Bất bình đẳng chuyện "cơm phở"

  12/04/2009Ngọc LanGiữa đàn ông và phụ nữ, ai thường viện cớ chán "cơm" thèm "phở" nhiều hơn? Khi cả hai cùng đi ăn "phở", đàn ông có nhìn người phụ nữ của mình dưới con mắt bình đẳng không? Thưa rằng: Hầu hết đàn ông vẫn ôm khư khư quan niệm cho mình cái quyền "đi ngang về tắt" một chút còn vợ thì đừng có mơ.
 • Đối mặt với nữ quyền

  06/03/2009Chung Nhi thực hiệnMột người phụ nữ đẹp nói về quyền phụ nữ để đàn ông nghe. Có vẻ như là một sự quá đỗi bình thường. Bình thường đến độ, có thể, đàn ông sẽ tặc lưỡi, lại là chuyện đàn bà đòi quyền lợi. Hoặc giả là, gớm chết những bà, những cô, suốt ngày nhảy tưng tưng lên đòi đấu tranh, đòi bình đẳng giới. Chả ra cái thể thống gì, đàn bà cứ học đòi giống đàn ông... Nhưng hình như người đàn bà này có khác.
 • Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

  06/03/2007GS, TS Nguyễn Lân DũngTrong một lần trả lời phỏng vấn Đài phát thanh BBC nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã nói: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khởi xướng con đường giải phóng phụ nữ tại Việt Nam. Người đã thức tỉnh phụ nữ tham gia giải phóng dân tộc, nhân loại và từ đó giải phóng chính mình...
 • Phụ nữ là gì?

  06/03/2006Giáp SơnChừng nào cả nhân loại còn cùng tìm câu hỏi "Phụ nữ là gì?" thì còn tranh luận nữa và chắc nam giới chưa chịu buông quyền trượng ra đâu. Trả lời được câu hỏi ấy, thì câu hỏi "Chúng ta là ai?"
 • Sự bình đẳng giới tính

  02/08/2005Ngay cả trong Vườn Địa đàng, phụ nữ cũng chỉ là người phụ trợ của người đàn ông, và rõ ràng họ bị đặt dưới quyền cai trị của đàn ông vào lúc bị trục xuất khỏi Vườn Địa đàng. Thánh Paul ra lệnh phụ nữ phải phục tùng chồng họ và áp đặt sự im lặng cùng tính thụ động lên họ trong những vấn đề thuộc học thuyết và hệ thống lãnh đạo Giáo hội. ...
 • xem toàn bộ