Dại ba năm khôn một giờ

Phạm Bích SanTạp chí Sống mới (2009)
10:33' CH - Chủ nhật, 27/03/2016

Nhà lim, then sắt khóa đồng,
Mùng thêu, chăn gấm,
Mà không có chồng, em chả có vui.

(Ca dao Việt Nam cổ)

Nghe kể lại ngày xưa ở La Mã, chủ đề được tranh luận nhiều nhất trong các cuộc gặp mặt của các quý tộc nhiều tiền lắm thời gian là: phụ nữ có linh hồn hay không. Nếu có, sao họ lại thường hay hành hạ đàn ông vì những điều phi logic và khá là thất thường như thế. Nếu không, thì sao họ lại hết lòng với những người đàn ông mà họ gắn bó cuộc đời mình vào và là chỗ dựa không thể thiếu cho mỗi một nam nhân nào muốn thành đạt trong sự nghiệp. Câu chuyện phức tạp đến độ cho tới tận ngày Vandal tiến vào Roma và La Mã sụp đổ, đúng sai vẫn chưa một lần được phân định.

Còn trong giới đàn ông Việt Nam ngày hôm nay, chủ đề được bàn luận đến nhiều nhất tại các cuộc bia bọt rượu chè, các cuộc gặp mặt tình cờ hay có chủ đích khi chị em vắng bóng cũng là chuyện chị em. Và triết lý trong những câu chuyện này cũng đậm đà không kém: một phụ nữ như thế nào sẽ được anh em lấy làm vợ. Hay nói cách khác cho phù hợp với các nhà nhân quyền đang đấu tranh vì sự tiến bộ phụ nữ, các chị em hành xử như thế nào thì dễ lấy được chồng. Mà chuyện lấy chồng ở ta thì vẫn đã và đang là chuyện tối quan trọng, nhất là mỗi khi tết đến, lúc lời chúc cho những ai chưa chồng luôn vẫn là: năm mới đi lấy chồng. Hơn nữa, dù chiến tranh qua đi đã lâu và tỷ lệ giới tính đã phục hồi lại được sự cân bằng, nhưng sự cân bằng trong số những người có thể dựng vợ gả chồng vẫn chưa hoàn toàn vì sự chồng lấn về tuổi: khoảng cách giữa nam và nữ bị thu hẹp do nhiều phụ nữ phải lấy chồng trẻ hơn so với tuổi lấy vợ thông thường của nam giới. Tức là chị em vẫn có cơ hội lựa chọn hạn chế hơn so với anh em trong chừng 10 năm nữa, lúc tỷ lệ giới tính khi sinh nghiêng hẳn về nam giới.

Phân tích một cách khoa học, hóa ra cái sự lấy chồng của chị em tùy thuộc vào ba yếu tố: sắc đẹp, của cải và cách hành xử trong cuộc sống. Về sắc đẹp thì khỏi phải nói, trừ một số rất ít những phụ nữ rất đẹp hoặc rất không đẹp ra, mà tiêu chuẩn khá là dao động ở các nền văn hóa khác nhau, tuyệt đại đa số phụ nữ Việt Nam đều đẹp. Điều này không chỉ được giới đàn ông Việt Nam khẳng định, họ thì còn làm gì khác được cơ chứ, mà đàn ông quốc tế cũng nhất loạt công nhận: theo họ thì Việt Nam là nơi phụ nữ đẹp mà đàn ông thì, tiếc thay, không được đẹp bằng. Những người phụ nữ rất đẹp hoặc rất không đẹp thường khó lấy chồng, điều này ai cũng biết, nên sắc đẹp không cần luận bàn tới vì đây là vấn đề của thiểu số rất ít ỏi và được đánh giá qua ánh mắt của kẻ si tình như đại văn hào Gớt đã từng xác nhận. Tóm lại, đẹp là cần nhưng chưa đủ.

Về tài sản cũng khó minh định vì mấy lý do. Thoạt tiên trước khi phải lòng nhau không mấy phụ nữ phô trương số tài sản của mình ra mà chỉ có đàn ông làm điều đó, như kiểu trong tự nhiên những con chim trống cố trình cái tổ của mình cho chim mái trọn. Điều này phổ quát gần như ở mọi nền văn hóa chỉ trừ đôi chỗ ở bắc phi nơi phụ nữ chủ động đi hỏi chồng còn nam giới đứng đợi cho chị em đến chọn. Đàn ông lại thường bốc đồng và tự tin vào năng lực của mình nên khi lấy vợ không máy khi họ chú ý đến lời giãi bày của đối ngẫu về gia cảnh mà thường cứ khăng khăng như lên đồng: anh không cần của cải mà chỉ cần em, em cứ tin vào anh… còn sức ép về xã hội về của cải và vị thế xưa nay lại thường là đặt vào đàn ông chứ ít khi vào phụ nữ: đàn ông có thể lấy vợ thấp hơn về của cải và vị thế nhưng phụ nữ thì chẳng mấy khi chọn người thấp hơn mình. Vậy nên của cải của cô dâu chỉ là yếu tố cân nhắc thêm, quan trọng nhưng có lẽ ít là cái thiết yếu khi lấy vợ. Nên chỉ còn lại cách hành xử của nhưng người phụ nữ trong cuộc là đáng để quan tâm. Tựu trung, họ thường tuân theo một trong hai chiến lược mà cánh anh em tổng kết là khôn ba năm dại một giờ. Giữa hai thái cực này là vô vàn những trạng thái trung gian mà chị em sáng tạo thi triển không ai giống ai.

Theo cách thứ nhất, chúng ta sẽ thấy những cô gái ăn mặc nghiêm trang, cân nhắc trong nói năng, đứng đắn trong hành xử để sẽ không có bất kỳ gã đàn ông nào hiểu nhầm tín hiệu mà cô phát ra. Để có được hành xử này cô gái phải tu dưỡng nhiều và vì vậy nó mang nhiều phong cách mà xã hội quy ước hơn là những bản năng nội sinh vốn có. Với những chị em đó, anh em nói chung có thể tin tưởng được vào sự ổn định trong quá khứ và tương lai. Nhưng họ cảm thấy gò bó và đôi khi buồn chán. Mà đàn ông thì nông nổi giếng khơi, ít ai chịu gò bó bao giờ cũng như cái họ quan tâm là hiện tại, chữ quá khứ và tương lai thì chuyện đó đã là đâu đâu.

Ở đời có mấy ai nắm tay được cả ngày bao giờ nên nghiêm trang quá cũng có lúc mỏi… Đôi khi ở những phụ nữ này bùng phát lên những tình cảm tuôn trào không kìm nén được và lúc đó họ đầy sức hút nữ tính khiến khó có kẻ mày râu nào cưỡng lại được. Nảy sinh những quan hệ dễ được thông cảm ngày hôm nay nhưng lại bị các cụ ngày xưa, cũng có thể là các cụ ngày nay vì đã lên cụ thì ai chẳng giống ai, nghiêm khắc phê phán. Sau đó thì cứ như trong tiểu thuyết, những người đàn ông nghiêm túc cảm thấy trách nhiệm, cân nhắc thế tý chút về gia cảnh và …đám cưới. Còn những kẻ yếu thần kinh, ham vui, sợ buồn chán sẽ cao chạy xa bay. Và kết cục đúng như… các cụ răn dạy. Nhưng thượng đế nhân từ thì hình như muốn sáng tạo ra một thế giới vui vẻ nên tỷ lệ các cô nghiêm trang thì ít mà những người đàn ông nghiêm túc thì nhiều. Các chị em phóng khoáng lại càng nhiều hơn nữa cho nên cuộc sống chúng ta hôm nay rực rỡ màu sắc bởi những hành xử đa dạng của chị em với các trang phục ngày càng gợi cảm hơn, lời nói ngọt ngào dễ hiểu hơn và hành xử thì ngày càng tự nhiên hơn nếu không phải là thân mật hơn. Và tại sao lại không khi mà chị em cảm thấy thoải mái như thế còn anh em thì hưng phấn vì thế. Thực sự thì với những hành xử như thế của chị em, anh em cảm thấy dễ chịu. Sự gò bó mất tiêu và năng suất lao động lên vùn vụt.

Có điều hành xử như vậy thường được coi là dại cho những người phụ nữ vì người xưa vẫn có một giả tưởng rất chênh vênh là đàn ông, quy nạp từ những giống được trong tự nhiên, thường hay tham lam và thiếu trách nhiệm trong tình dục. Cái mặc định ấy khiến cho xuất hiện giả tưởng thứ hai là dại thì sẽ phải chịu nhiều thua thiệt trong đường hạnh phúc gia đình. Cứ như là đàn ông không bị ảnh hưởng gì. Ngày xưa thì hình như đúng là như vậy nhưng ngày nay thì hình như không hẳn là như vạy vì chị em ngày nay hành xử dại hơn so với tiền nhân nhiều mà tỷ lệ kết hôn ở nước nhà vẫn cao như xưa. Mà lạ nhất là những quan hệ vượt giới hạn cũng không vì thế mà nhiều hơn khi các chị em giữ thái độ nghiêm trang. Và chúng ta đang đứng trước một sự thay đổi lớn lao của Việt Nam lúc chuẩn bị hoàn tất thời kỳ quá độ từ xã hội truyền thống sang xã hội hiện đại khi mỗi con người, với tư cách cá nhân trong xã hội, đều ngày càng tự tin vào năng lực của mình hơn, vui sống cho mình hơn mà ít bị phụ thuộc vào những quan hệ bên ngoài mình. Hơn thế, những quan hệ lao động hiện đại quá căng thẳng để người ta có thể dành nhiều thời gian để ý đến những quy ước cổ xưa và mỗi người xử sự sao cho người ta tiện lợi nhất. Tức là tự nhiên và vui vẻ như bản chất vốn có của con người mà Thượng Đế, nếu có, đã quy định cho họ.

Cho nên quan sát thấy trong giới nữ thanh niên trẻ dần hình thành nên một cách ứng xử mới nhẹ nhàng và rộng mở trong quan hệ với người khác giới. Kiểu quan hệ này như đang làm cho giới trẻ hài lòng tuy có làm cho nhiều bậc phụ huynh, nhất là những ai có con gái, đôi khi phiền lòng còn các bậc mô phạm mếch lòng. Và cũng không phải không có lý do cho sự không tán đồng này vì nếu cách quan hệ đó là nhu cầu thời đại thì những người trong cuộc, cả hai giới, chưa phải đã được chuẩn bị đầy đủ cho nó nên những trục trặc vẫn xảy ra mà phần thiệt đến giờ vẫn về phía nữ chứ không như ở Mỹ, ly dị là một tai họa cho cánh đàn ông. Xã hội còn phải làm nhiều hơn để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ. Nên việc tranh luận, như thế nào là tốt cho nữ thanh niên: khôn ba năm dại một giờ, hay dại ba năm khôn một giờ vẫn cứ diễn ra hàng ngày trong đời thường cũng như trên công luận. Nếu chủ đề đó phức tạp như vậy, tại sao chúng ta lại cứ nhất thiết phải phân định đúng sai làm gì. Nhất là khi tháng ba, tháng của phụ nữ đã đến: chị em tự quyết định lấy cho mình khi nào theo phong cách truyền thống mà khi nào theo phong cách cách tân, miễn là có được một cuộc hôn nhân mà họ hài lòng.

Vĩ thanh: Cứ như theo quan sát của riêng tôi thì những chị em nào mà dại đúng lúc thì thế nào cũng lấy được chồng. Còn anh em nào mà lúc nào cũng khôn thì trước sau sẽ ế vợ. Tất nhiên hôn nhân truyền thống không bàn đến ở đây.

Dại ba năm khôn một giờ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,