“Mỗi Doanh nghiệp hãy có chiến lược duy tân của chính mình”

08:50 SA @ Chủ Nhật - 29 Tháng Tư, 2007

Với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Phạm Chi Lan là một cái tên rất thân quen và gần gũi. Mấy chục năm làm việc của bà là mấy chục năm bà dành thời gian và công sức để chia sẻ, hỗ trợ và bảo vệ DN. Sau đây là cuộc trao đổi giữa phóng viên Tạp chí Nhà quản lý với Bà Phạm Chi Lan, lắng nghe bà tâm sự về những người mà bà vô cùng yêu quý -các DNVN.

PV: Bà có thể cho biết tại sao bà lại “yêu” các DN đến vậy? Phải chăng có một cái duyên nào đó?

Bà Phạm Chi Lan: Tôi đến với DN có thể nói là hoàn toàn tình cờ, do yêu cầu công việc thôi. Tôi học ĐH Kinh tế quốc dân (ngày đó gọi là ĐH Kinh tài), sau này khoa tôi học tách ra thành ĐH Ngoại thương. Sau khi ra trường, tôi dược phân công về công tác tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Lúc đó, tôi nhớ lại bài học của các thầy ở ĐH về vai trò của phòng thương mại, vai trò của DN đối với phòng thương mại và dối với sự nghiệp phát triển kinh tế ở các nước. Tôi hiểu được là một nền kinh tế muốn phát triển, đời sống của người dân muốn dược cải thiện, thì phải có những người làm kinh tế giỏi, nhũng nhà kinh doanh giỏi, mà do chính là các DN. Về VCCI, tôi nghĩ là mình dược làm một mảng công việc rất hay, phục vụ một cộng đồng rất cần thiết đối với đất nước và tôi đã tâm niệm là phải cố gắng hết sức để làm tốt công việc.

Qua trải nghiệm thực tế, có ba điều làm tôi ấn tượng nhất về cộng đồng DN:

Một là,tôi hiểu rằng, làm DN kiếm tiền và phát triển việc kinh doanh hoàn toàn không dễ dàng, cũng đau đầu, nhức óc, cũng sứt đầu mẻ trán, cũng phải trăn trở suy nghĩ tính toán, phải lăn lộn trên thương trường, phải gánh chịu nhiều thách thức rủi ro. Những người thành công thường phải rất có bản lĩnh, có trí, có gan, có tài năng kinh doanh và cả cái tâm nữa.

Hai là,tôi có điều kiện tiếp xúc với nhiều DN nước ngoài ngay từ khi nước ta còn trong thời kỳ chiến tranh, dầy rẫy hiểm nguy. Nếu chỉ kinh doanh vì tiền, tôi tin là họ không đến Việt Nam, họ có thể chết dễ dàng lắm, bởi bom đạn có tránh ai đâu, nó không phân biệt đâu là người Việt Nam và đâu là người nước ngoài. Tôi đã đọc thấy ở họ sự cảm thông, mong muốn chia sẻ và đóng góp một chút gì đó cho đất nước ta.

Những điều đó khiến tôi ngộ ra là giới kinh doanh không phải ai cũng chỉ vì tiền, mục tiêu của họ là lợi nhuận, nhưng không phải ai cũng coi lợi nhuận là trên hết, vượt lên trên tất cả và không còn những yếu tố khác nữa. Có những điều người ta vẫn đặt lên trên lợi nhuận, đấy là khía cạnh con người trong kinh doanh, là cái nhân của các DN.

PV: Vậy còn ấn tượng thứ ba?

“… Trong thời đại ngày nay, nếu DN nào không tự đổi mới mạnh mẽ, tự sáng tạo thị sẽ không thể đứng vững và phát triển được. Cuộc duy tân của đất nước tạo thuận lợi cho và cũng dựa phần nào vào cuộc duy tân của DN”.
Bà Phạm Chi Lan: Điểm thứ ba, ai cũng thấy rõ, DN đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, cho sự phát triển cửa đất nước, tạo biết bao công ăn việc làm, cưu mang cuộc sống của biết bao người, cả trực tiếp lẫngián tiếp. Nếu không có DN hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước thì hàng hóa sản xuất ra sẽ đi đâu, nếu không nói là ngay khâu sản xuất cũng bị bế tắc. Nếu không có những người làm ngoại thương đi thu gom hàng, thì các nông dân của ta, những người làm nghề thủ công biết bán sản phẩm ở nơi nào, họ làm sao có phương tiện để sinh sống. Trong thời bao cấp, phần lớncác DN cũng không có động lực về tiền, họ làm theo mệnh lệnh, theo kế hoạch. Nhưng nếu họ không say mê nghề nghiệp thì họ đâu cần phải lăn lộn đến thế, phải về các vùng xa, về miền núi, mỗi chuyến đi đầy nhũng rủi ro, nguy hiểm. Trong ngành thương mại, hầu như đơn vị nào cũng có người hy sinh trong khi làm công việc thương mại ở ngay hậu phương, chứ đâu phải chỉ ra chiến trường...

Tất cả những cái đó tạo cho tôi tình cảm đặc biệt đối với giới doanh nhân. Được làm việc với họ, tôi phát hiện ra rất nhiều diều thú vị, tôi học hỏi được ở họ rất nhiều, cả về trí tuệ, tài năng và đạo đức nghề nghiệp, về sức sáng tạo bất tận cũng như sự kiên trì, chịu dựng đáng nể phục. Thêm nữa, vì xã hội trong suốt nhiều năm nay còn rất nhiều định kiến với DN, tôi lại càng cố gắng chứng minh là có một khía cạnh khác, đúng đắn hơn về doanh nhân, đó là khía cạnh con người. Họ cũng là những con người dáng quý trọng, đáng yêu mến như bao người thuộc các giới khác. Họ còn có nhiều cái thật hơn khối người, làm thật, tài thật, thắng thật mà thua cũng thật!

PV: Nếu chỉ trong 3giây, trong tâm trí của bà sẽ hiện lên gương mặt doanh nhân ấn tượng nhất?

Bà Phạm Chi Lan: FPT và Tổng Giám đốc Trương Gia Bình. Đó là một người được đào tạo làm khoa học, nhưng khi vào kinh doanh thì rất hay và rất thành công. Theo tôi, cái đángquý ở Trương Gia Bình là anh biết khai thác tất cả các khía cạnh tốt của kinh doanh để phát triển ngành công nghệ thông tin (CNTT). Thực ra, nếu không có những Công ty như PPT và nhiều Công ty khác nữa, mà chỉ có các cơ quan Nhà nước, các Viện nghiên cứu hay các nhà khoa học không thôi thì làm sao chúng ta có được ngành CNTT để phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước như những năm gần đây và chắc chắn còn hơnnữa trong tương lai. Trương Gia Bình còn rất quan tâm đến đào tạo con người, đào tạo nhân tài và trong mọi hoạt động kinh doanh của anh, lúc nào cũng thấy chứa chan hồn Việt và rất đậm chất văn hóa.

PV: Và cũng trong 3 giây, xinbà cóthể cho biết trăn trở của mình về số phận trớ trêu về sự rủi ro của doanh nhân nòa nhất?

Bà Phạm Chi Lan: Tôi luôn cảm thấy đau về cái chết của ông Tăng Minh Phụng. Ông là một nhà kinh doanh giỏi, khởi nghiệp trong bối cánh nước ta còn đầy rẫy khó khăn, cơ chế kinh tế còn rất mù mờ.Nhờ những nỗ lực ghê gớm và tài kinh doanh mà ông phát triển Công ty Minh Phụng của mình lên nhanh chóng. Nhưng khitai họa đến với ông. Chính cái sự mù mờ khi người ta xét xử về công việc kinh doanh của Công ty ông và cả trong cách tính giá trị tài sản, đất đai của ông, đã dẫn đến việc ông bị quy tội chết. Trong sự sụp đổ của mấy "đại gia" đầu tiên trong thời kỳ tái thiết ở nước ta, có sự sụp đổ nào đau hơn Minh Phụng, có số phận nào trớ trêu hơn số phận doanh nhân Tăng Minh Phụng.

PV: Ở nhiều nước trên thếgiới, doanh nhân rất được coi trọng. Trong nhiều Hội nghị, chương trình quốc gia, các doanh nhân thành đạt thường được mời hàng ghế đầu. Bà suy nghĩ gì về cách ứng xử như vậy của một Chính phủ đối với tầng lớp doanh nhân?

Bà Phạm Chi Lan: Điều này tùy thuộc vào bối cảnh mỗi nước. Càng ở những nước có nền kinh tế thị trường phát triển, người ta càng hiểu được vai trò của DN. Ở đó, vai trò của Nhà nước và vai trò của DN được phân định rất rõ ràng. Nhà nước, các Chính phủ đều hiểu là họ chỉ đưa ra định hướng, quản lý vĩ mô và tổ chức thực hiện một số công việc chung phục vụ cho cộng đồng dân cư như phát triển hạ tầng, hệ thống giáo dục, y tế, an sinh xã hội.... Còn việc làm giàu cho đất nước, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh là của giới doanh nhân. Nhà nước không can thiệp vào, mà tìm mọi cách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho giới doanh nhân bởi họ biết làm kinh tế không dễ và giới doanh nhân giỏi hơn họ trong lĩnh vực này. Do vậy, họ biết công của DN, biết trọng DN. Vả lại, ở các nước phương Tây, Chính phủ có thể thay đổi "xoành xoạch", nhưng chính sách kinh tế cơ bản của họ ít thay đổi và tầng lớp doanh nhân vẫn vậy. Cho nên, họ càng hiểu hơn rằng, có thể Chính phủ này hay Chính phủ khác, nhưng đất nước đi lên trước hết là nhờ doanh nhân, chứ không phải chỉ nhờ tài của Chính phủ.

Còn ở nước ta, bối cảnh lại khác. Ta đi lên tù chiến tranh, vai trò lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước là vô cùng to lớn trong việc giành lại độc lập cho đất nước, rồi vượt qua muôn vàn khó khăn ban đầu của thời kỳ hậu chiến, tìm con đường đổi mới để phát triển lên. Mặt khác tầng lớp doanh nhân cũng mới hình thành, hình ảnh của doanh nhân và cả sự nhìn nhận của xã hội với DN cũng chưa thể cao, chưa đủ để Chính phủ phải nhìn nhận cao hơn về vai trò của DN. Trong giai đoạn này, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, chúng ta lại còn phải lo xóa đói giám nghèo, công bằng xã hội... Thế nên, nhìn vào tăng trưởng, ta thường thấy vai trò của Chính phủ nhiều hơn là giới DN. Tôi nghĩ rằng, sau này, khi đất nước phát triển hơn, hội nhập hơn với thế giới, với các yêu cầu về minh bạch hóa và nâng tầm vai trò của Chính phủ, chắc chắn dần dần Nhà nước sẽ thấy vai trò cửa mình về kinh tế chỉ nên tập trung ở một số nội dung về điều hành vĩ mô, kiến tạo môi trường cho phát triển thôi, phần rất lớn còn lại là của DN. Và thái độ của xã hội đối với DN tất nhiên sẽ thay đổi.

PV: Hiện nay, rất nhiều DN nhỏ lo lắng về việc Việt Nam gia nhập WTO, họ lo sợ những thách thức trong tương lai. Bà có lời khuyên gì để họ thấy rằng, dù hội nhập có khó khăn, họ vẫn có cách tồn tại và phát triển?

Bà Phạm Chi Lan: Người ta hay nói về nguyên lý "cá lớn nuốt cá bé". Không sai, nhưng không phải trên tất cả các lĩnh vực và trong mọi thời dại đều như vậy. Nhìn ra thế giới, sau thời tích tụ tư bản cần thiết, ngày nay ở quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh vài trăm, vài nghìn đại gia bao giờ cũng có hàng triệu DNNVV được coi là xương sống của các nền kinh tế. Trên thị trường ngày nay, có chỗ cho cá đàn cá lớn và đàn cá bé cùng tồn tại và phát triển. Đàn cá bé vẫn đông đảo hơn rất nhiều lần so với đàn cá lớn và chính đàn cá lớn cũng cần dàn cá bé đó dựa vào nhau mà phát triển. Đây là thực tế ở tất cả các nước.

Một ví dự điển hình là UnileverVN. Unilever là một trong nhũng Công ty đa quốc gia lớnnhất thế giới. Họ vẫn nói rằng, thành công của Unilever ở Việt Nam là nhờ vào 15.000 DNNVV của Việt Nam trong mạng lưới phân phối của họ. Nếu không có các DNNVV này thì họ không có cách gì bán được hàng trên thị trường Việt Nam. Không phải Unilever đi thôn tính 15.000 DNVN, mà họ mong rằng 15.000 sau này sẽ thành 16.000 - 17.000 và nhiều hơn nữa, và các DN này thành công thì họ càng thành công. Đấy là nguyên lý "các bên cùng thắng" trên thương trường ngày nay. DNNNV là trường tồn, các DNNNV không nên tự ti, mặc cảm là mình bé và dễ bị nuốt.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam vẫncòn nhiều điều kiện thuận lợi lâu dài cho DNNVV phát triển. Tâm lý, tập quán kinh doanh của ta khác các nước nhiều. Cạnh tranh thực chất là để giành lấy người tiêu dùng, các DNVN có lợi thế "người nhà", gần gũi và hiểu người tiêu dùng hơn, đừng nênquên lợi thế đó.

PV: Các DNNVV hoàn toàn có thể tồn tại, như trên thế giới, hàng triệu DNNVV đang tồn tại. Bà có lời khuyên gì cho các DN, về tính chuyên nghiệp?

Bà Phạm Chi Lan:Tôi thấy thực sự các DNVN, dù lớn hay nhỏ, đều cần nâng cao tính chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp trước hết thể hiện ớ chỗ khi chọn nghiệp kinh doanh, phải trên tinh thần tự lực tự cường, tự mình làm một cách bài bản, không dựa dẫm, ỉ lại. Ở ta, tính ỉ lại, trong cậy vào sự bảo hộ của Nhà nước, vào quan hệ thân quen... còn khá lớn. Đây là điều không thể chấp nhận được trong thời Đại hội nhập ngày nay.

Thứ hai, đã tham gia kinh doanh, DN phải chấp nhận quy luật đào thải của thị trường. Không nên mặc cảm khi thất bại, lĩnh vực này không thành công, ta có thể chuyển sang lĩnh vực khác. Quan trọng là phải biết điểm dừng. Và hãy tập nghĩ rằng, tuyên bố phá sản cũng là bình thường thôi, như một sự thừa nhận kinh doanh không phải là nghề của mình, mình nên đi làm việc khác phù hợp hơn.

Thứ ba, các DN cần xóa bỏ tư duy khép kín, đặc biệt là khép kín trong quản trị. Điều đó có nghĩa là hãy chuyên môn hóa hoạt động của mình, hãy tham gia vào mạng lưới, mở rộng quan hệ hợp tác, phân công lao động… Có nhiều việc DN nên cộng tác với những người khác có chuyên mônsâu hơn mình, như kiểm toán, tư vấn... đồng thời khi dã tương đối phát triển cũng cần tìm kiếm những nhà quan trị chuyên nghiệp về làm với mình. Khép kín và ôm đồm sẽ lấy đi tính chuyên nghiệp rất cần thiết trong kinh doanh.

PV:Có thể nói 2007 là năm mở đầu của cuộc duy tân lịch sử. Bà có lời chúc gì dành cho các nhàquản lý DNVN?

Bà Phạm Chi Lan: Tôi rất mong các DN, các nhà quản lý của chúng ta sẽ có chiến lược duy tân của chính mình và thực hiện thành công. Trong thời đại ngày nay, nếu DN nào không tự đổi mới mạnh mẽ, tự sáng tạo thì sẽ không thể đứng vững và phát triển được. Cuộc duy tân của đất nước tạo thuận lợi cho và cũng dựa phần nào vào cuộc duy tân của DN. Chúc các Nhà quản lý DNVN thành công trong cuộc duy tân của mình, góp phần vào thành công trong cuộc duy tân của đất nước.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trường học cho giám đốc

  12/08/2017Nick FreemanMột thuyền trưởng bất tài nếu không vạch được hải đồ hợp lý cho con tàu. Một giám đốc kém cỏi nếu không biết cách điều hành hiệu quả một Công ty. Vì vậy, những trường học dành cho giám đốc đã ra đời, để giúp họ lèo lái con tàu doanh nghiệp cập bến thành công...
 • Làm gì để hội nhập?

  12/03/2007TS Lý Quý TrungToàn cầu hóa đã phát sinh nhiều vấn đề mà chúngta cần nhận diện và giải quyết.
  “Chúng ta có dám suy nghĩ và làm như các doanh nhân thành công trên thế giới từng nghĩ”
  Trước khi bàn về chuyện doanh nhân Việt Nam là ai, cần làm gì để tồntại và phát triển trong môi trường toàn cầu hóa, chúng ta hãy nhận diện một số vấn đề mới phát sinh do toàn cầu hóa mang lại.
 • Đối mặt với thời đại

  02/03/2007TS. Nguyễn Sỹ DũngMùa xuân lại trở về. Và hoa đào lại nở như năm ngoái. Như năm ngoái, là những ước mơ cháy bỏng của chúng ta về tự do, công bằng và thịnh vượng. Như năm ngoái là những lo toan chưa bao giờ nguôi nghỉ về bão lũ, về tai nạn giao thông, về dịch cúm gà…

 • Sẽ không thể có các đại Công ty nếu thiếu: Những bộ óc quản lý kỳ diệu

  30/01/2007Nguyễn BìnhTrong thời gian gầnđây, "săn lùng nhân sự cao cấp"là đề tài nóng hổi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Phóng viên Tạpchí Nhà Quảnlý đã có buổi trao đổi thú vi với bà Tam Thanh Thiên Trang, Phó Giám đốc Công ty Phát triển nguồn nhân lực NetViet xoay quanh vấnđề này.
 • Nghĩ về trách nhiệm của người đứng đầu

  01/12/2006Điệp Văn SơnĐược biết Chính phủ sắp ban hành Nghị định về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị khi để xay ra các vụ tiêu cực tham nhũng. Nghị định sắp được Chính phủ ban hành, sẽ góp phần xác định rõ ràng và công khai trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý khi để xảy ra những vụ tiêu cực, tham nhũng, lãng phí lớn trong cơ quan mình phụ trách, đảm bảo tính kỷ cương trong quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân. Đây là một tín hiệu đáng mừng đáp ứng mong đợi từ lâu của nhân dân.
 • Đi tìm chân dung nhà lãnh đạo hiện đại

  01/01/1900Phạm NguyễnNhững ngày này, các thuật ngữ "thế giới phẳng", "toàn cầu hóa", "hội nhập", "WTO"... xuất hiệnvới mật độ chưa từng có trên báo chí và trong cả những cuộc thường đàm. Điều ấy cho thấy rằng trong tình hình hiện nay, những vấn đề trên đang là mối quan hàng đầu, thương trực củagiới kinh doanh trong nước. Một lần nữa, buổi hội thảo" CEO trong thế giới phẳng" lại thổi bùng lên mối quan tâm này. Ở đây, vấn đề được khubiệt trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp...
 • Khi CEO sa đà vào các hoạt động thường nhật

  07/06/2006Dịch từ Customer Service ManagerTrên cương vị một giám đốc điều hành, bạn sẽ phải đối mặt với đủ mọi thách thức trong các giai đoạn đặc biệt khó khăn như mở rộng và phát triển thị trường, hay giữ chân những nhân viên tài năng nhất...
 • Tìm kiếm sự cân bằng hợp lý

  08/05/2006Ngọc Lan ChiCái gì làm cho cây trồng sinh trưởng tốt? Đó là các yêu cầu như lượng nước vừa đủ, ánh nắng mặt trời, phân bón, sự chăm sóc của con người. Quá nhiều nước hoặc ít chăm sóc, hay thiếu ánh sáng mặt trời sẽ có tác động tiêu cực đến cây trồng...
 • Đi tìm một phong cách lãnh đạo phù hợp trong hoạt động kinh doanh ở Việt Nam hiện nay

  23/03/2006Phạm Mạnh HàBối cảnh mới của sự phát triển đất nước, nền kinh tế thị trường đã đặt ra những yêu cầu mới đối với các doanh nghiệp muốn thành công trong kinh doanh. Bên cạnh việc thay đổi về kỹ thuật, công nghệ, đào tạo cần phải có những tư duy mới trong công tác lãnh đạo - quản lý...
 • Nhàn đàm về Chữ nhân và doanh nhân

  04/03/2006Hoàng LêChữ Nhân: thêm ngã thành nhẫn, thay sắc thành nhấn, dấu nặng thành nhận. Thế là đã có bốn chữ khác nhau cùng một gốc. Ngẫm một chút, thấy mấy chữ này thật quý, thật hay, không chỉ doanh nhân mà mỗi chúng ta đều nên chú trọng...
 • Nhà quản lý

  20/02/2006GS, TS Vũ Tuyên HoàngNhà quản lý, nghe thật là long trọng, thực ra có thể bao gồm những người phụ trách công việc của một số người, có trách nhiệm tổ chức, điều hành… Vậy thì nhà quản lý cũng là con người bằng xương, bằng thịt hẳn hoi, cũng có lúc vui, buồn, suy nghĩ, có nhiều khi trăn trở, có khi mất ngủ vì sự việc này, sự việc kia...
 • 5 nguyên lí cơ bản của sự đổi mới

  13/01/2006Trương Thu HàCơ hội đổi mới xuất hiện dưới vô số trạng thái và phạm vi khác nhau với hiệu quả tương tự hoặc là khác nhau. Đối với các tổ chức phi lợi nhuận thì sự đổi có vẻ như đã ăn sâu trong việc xác định rõ thời cơ của họ và tạo ra nền tảng cho đổi mới, tập trung phát triển phương pháp đổi mới thích hợp và chia sẻ các kinh nghiệm của phương pháp này. ...
 • Tư vấn chiến lược kinh doanh có phải là một nghề lâu dài?

  30/12/2005Nguyễn Thu Hà
  Tư vấn quản lý doanh nghiệp có thể là sự thách thức, là cơ hội và cũng là một bước khởi đầu thuận tiện trong nghề nghiệp của bạn. Trong suốt quá trình làm việc của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với một số phát sinh khác nhau liên quan đến chiến lược và tổ chức, cũng như là hoạt động giao dịch mua bán.
 • Hệ thống cơ bản của nguyên lí đổi mới

  22/12/2005Trương Thu HàTìm ra được phương pháp hoạt động tốt nhất là kỹ thuật cơ bản để thúc đẩy việc kinh doanh phát triển. Tuy nhiên có một số thực tế xảy ra với quá trình này: thỉnh thoảng một số phương pháp nào đó ở cơ quan hay ngành kinh doanh này lại không phù hợp với ngành kinh doanh khác và đôi khi các phương pháp này cũng không được thực hiện đầy đủ. ...
 • Nguồn gốc của sự đổi mới

  21/12/2005Nguyễn Thúy HằngJohannes Gutenberg, Henry Ford, Abraham Darby, James Watt, Henry Bessemer và Thomas Edison có điểm gì chung? Mỗi người trong số họ đều là nhà tiến hành đổi mới vĩ đại. Nhưng họ có phải là những nhà phát minh? ...
 • 6 yếu tố thiết yếu của tính sáng tạo công ty

  05/12/2005Trương Thu HàNếu như các công ty không thể nắm rõ các hoạt động sáng tạo cụ thể từ đâu tới hoặc chúng là gì thì họ có thể tiến hành một số biện pháp nhằm tăng thêm tần số xuất hiện của những hoạt động sáng tạo này...
 • Tăng Trưởng Doanh nghiệp: Lớn phải đi đôi với mạnh

  13/11/2005Khi lập chiến lược tăng trưởng (hay trong những kế hoạch kinh doanh), doanh nghiệp có thể nhắm đến những mục tiêu như tăng vốn, tăng doanh số, tăng số lượng khách hàng/thị trường, mở rộng mạng lưới công ty con và/hoặc chi nhánh, tăng số lượng nhân viên...
 • Vai trò của giám đốc thông tin trong kỷ nguyên mới

  25/10/2005Phạm Mai PhươngDù phải đối mặt với việc bị giảm bớt khả năng áp đặt các chính sách và kiểm tra kết quả do sự sắp xếp trên, giám đốc thông tin vẫn phải đưa ra được các sáng kiến kinh doanh chủ chốt thông qua việc sử dụng công nghệ đầy đủ và hiệu quả.
 • Lợi thế của cá nhỏ

  21/10/2005Bảo ThạchCó một cách nói ngụ ý là “sẽ tốt hơn khi là một con cá lớn trong một hồ nước nhỏ, thay vì là con cá nhỏ trong hồ nước lớn”. Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới, ông Hermawan Kartajaya cho rằng doanh nghiệp quy mô nhỏ lại có lợi thế trong xây dựng thương hiệu.
 • Sứ mệnh của một doanh nghiệp

  11/10/2005Hoàng Quỳnh LiênMột kế hoạch mang tính chiến lược bắt đầu với một sứ mệnh kinh doanh đã được xác định một cách rõ ràng. Mintzberg định nghĩa về sứ mệnh như sau: “Một sứ mệnh cho biết chức năng cơ bản của một tổ chức trong xã hội xét theo khía cạnh hàng hoá và dịch vụ tổ chức đó sản xuất ra nhằm phục vụ cho đối tượng khách hàng của nó”. ...
 • 4 Yếu tố cốt lõi của sự thành công bền vững

  21/09/2005Phạm T. Minh ĐứcGiáo sư Stevenson đã nghiên cứu về ý nghĩa và nguyên nhân dẫn đến sự thành đạt của những người nổi tiếng, và tìm ra rằng thành công bền vững được xây dựng trên 4 nền tảng: những thành tích đã đạt được, hạnh phúc, vị trí của bạn trong mọi người và những gì để lại cho đời. Dĩ nhiên, chúng ta cần khá nhiều thời gian và nỗ lực mới có thể đạt được cả 4 yếu tố đó. ...
 • Bạn biết gì về mô hình phân tích SWOT?

  15/09/2005Nguyễn Thạc MinhSWOT là tập hợp viết tắt những chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Nguy cơ). Đây là công cụ cực kỳ hữu ích giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề hoặc ra quyết định trong việc tổ chức, quản lý cũng như trong kinh doanh
 • Quản trị chiến lược

  21/09/2005Hoàng Quỳnh LiênQuản trị chiến lược là một quá trình sắp xếp linh hoạt các chiến lược, tình hình hoạt động và kết quả kinh doanh, nó bao gồm nhân lực, lãnh đạo, kỹ thuật và cả phương pháp xử lý.
 • 3x7 hay 7x3?

  27/07/2005Tạ Thị Ngọc Thảo - Tổng giám đốc Cty T.T.N.TMột phép nhân, trong bảng cửu chương học sinh tiểu học để chúng ta suy nghĩ? Thế mà, nó được đặt ra trong một buổi lên lớp của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright VN, và điều bất ngờ là không phải doanh nhân học viên nào cũng trả lời được một cách rốt ráo bài toán sơ đẳng này.
 • 5 nguyên tắc giúp thay đổi doanh nghiệp có hiệu quả

  02/08/2005Phạm T. Minh ĐứcBất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với những thay đổi. Nhưng những thay đổi đó, dù lớn hay nhỏ, có thể hoặc giúp doanh nghiệp phát triển lên một đỉnh cao mới hay trượt xuống tận đáy dốc. ...
 • Tư tưởng doanh nhân trong suy nghĩ và hành động

  24/10/2005Phạm T. Minh ĐứcSự thành bại của một doanh nghiệp mới thành lập bị chi phối bởi nhiều yếu tố, nhưng quan trọng bậc nhất là tài năng và cách cư xử của người lãnh đạo và tất cả những nhân viên trong doanh nghiệp đó. ...
 • Sức cuốn hút của những nhà lãnh đạo

  22/07/2005"Công việc là sự tìm kiếm ý nghĩa cho mỗi ngày cũng như kế sinh nhai hàng ngày, để được công nhận mình cũng như là vì đồng tiền, vì sự ngạc nhiên nhiều hơn là sự uể oải; tóm lại, vì ý nghĩa cuộc sống hơn là vì những ngày Thứ 2 đến Thứ 6 buồn tẻ" - Studs Berkel ...
 • Khái niệm chiến lược kinh doanh

  07/07/2005“Chiến lược là phương hướng và quy mô của một tổ chức trong dài hạn: chiến lược sẽ mang lại lợi thế cho tổ chức thông qua việc sắp xếp tối ưu các nguồn lực trong một môi trường cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và kỳ vọng của các nhà góp vốn”...
 • Năng lực cốt lõi của thế kỷ 21

  07/07/2005Các nhà lãnh đạo công ty hiện đang chấp nhận sự đổi mới trong toàn doanh nghiệp như là nguyên tắc hoạt động chủ yếu cũng giống như trước đây họ đã tuân theo những nguyên tắc về chất lượng, lập kế hoạch và quản lý...
 • 3 điểm yếu của doanh nhân Việt Nam

  02/07/2005Chưa đoàn kết, làm việc thiếu chuyên nghiệp nhưng lại hưởng thụ sớm quá, phung phí, tự mãn sớm quá là ba điểm yếu của giới doanh nhân trong nước dưới góc nhìn của ông giám đốc công ty dầu thực vật Cái Lân (Lâm Đồng). Ông có lối nói chuyện chân thành, thẳng thắn nhưng hết sức cẩn trọng. Suy nghĩ thật lâu và chọn lọc từng lời nói trước khi trả lời.
 • “Tư duy lãnh đạo trường tồn và phát triển...”

  02/07/2005Tuấn AnhLần đầu tiên tại VN, ông Brian Bacon - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Học viện lãnh đạo Oxford (Anh Quốc), một diễn giả hàng đầu thế giới về kỹ năng lãnh đạo đã có buổi nói chuyện trước 200 doanh nhân, các nhà nghiên cứu khoa học quản lý với chủ đề "Tư duy lãnh đạo để trường tồn và phát triển trong một thế giới đầy biến động". DĐDN đã có cuộc PV ông xung quanh nội dung này...
 • xem toàn bộ