Nhà quản lý

12:42 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Hai, 2006

Nhà quản lý, cái từ “nhà’ nói chung nghe thật là long trọng, thực ra có thể bao gồm những người phụ trách công việc của một số người, có trách nhiệm tổ chức, điều hành… Vậy thì nhà quản lý cũng như ai, là con người bằng xương, bằng thịt hẳn hoi, cũng có lúc vui, buồn, suy nghĩ, có nhiều khi trăn trở, có khi mấtngủ vì sự việc này, sự việc kia. Ngày tết sắp đến, chúng ta cầu mong các nhà quản lý có thể bình tâm, thảnh thơi sau những ngày vất vả, để mà đón xuân về.

Con người ta sinh ra là bình đẳng và phải được bình đẳng về quyền lợi. Nhưng đâu có thế. Sở dĩ trong xã hội có người giàu, người nghèo là do kết quả của chế độ tư hữu kéo dài hàng mấy ngàn năm đến nay. Trong đời sống, những nhu cầu thiết yếu của mỗi người là ăn, mặc, ở chữa bệnh, đi lại, học hành, vui chơi giải trí… Có nghĩa là con người phải có quyền lợi về đời sống vật chất và tinh thần.Trong đó quyền lợi về vật chất là cơ bản. Vì thế, trong các công sở, xí nghiệp, Công ty, trang trại, người đến xin việc câu đầu tiên cần biết là lương bao nhiêu một tháng, chế độ làm việc và phúc lợi thế nào. Nhà quản lý không chỉ nắm những nguyên tắc về tổ chức, kiểm soát công việc hàng ngày, hàng tháng, kế hoạch dài hạn, bao nhiêu là thứ ngổn ngang trong đầu, giữ được thái độ bình tĩnh khi gặp những tình huống gay cấn, phức tạp đến nơi, không phải dễ dàng. Cho nên giữ được cái đầu lạnh trước sự việc nóng bỏng coi như một yêu cầu quan trọng trong công việc quản lý. Những đợt gió mùa đông bắc tràn về trước mùa xuân chắc có thể làm giảm nhiệt độ trong đầu những bạn nóng tính.

Mâu thuẫn cơ bản trong đời sống xã hội là mâu thuẫn về lợi ích vật chất, về sự thiếu công bằng, thiếu công minh trong quá trình phân phối. Còn có những mâu thuẫn về lợi ích tinh thần, thường phía sau lợi ích này vẫn là vật chất. Thoả mãn, hài hoà được hai lợi ích trên sẽ có sự tiến triển hoà bình, cùng nhau đưa đơn vị tiếnlên.

Trên thế giới này, lúc nào cũng có đầy mâu thuẫn. Giải quyết được những mâu thuẫn này, sẽ phát sinh những mâu thuẫn khác. Tuy nhiên, người quản lý có trách nhiệm biết khéo léo giải quyết các mâu thuẫn lớn, nhỏ, lấy lợi ích của người lao động đặt lên hàng đầu. Người lao động có tính quyết định trong quá trình sản xuất các sản phẩm cho xã hội, nên phải đảm bảo sự tự giác, thoải mái, yên tâm sản xuất. Càng tốt hơn nữa, nếu họ có sự phấn khởi trong công việc để tăng kỹ năng lao động, tăng sự tự giác học hỏi thì hiệu quả quản lý càng được nâng cao. Nhớ lại cách đây hơn 10 năm vào dịp sang thăm Nhật Bản, tôi đến thăm một xí nghiệp lớn sản xuất đồng hồ nổi tiếng.Bên trong xí nghiệp cực kỳ sạch sẽ, người vào thăm phải tụt giày, đi vào dép đã để sẵn rồi mới bước trên lối đã trải nệm len. Tôi đi qua những hàng nam, nữ ngồi theo dây chuyền để lắp những đồng hồ đeo tay. Họ hết sức chăm chú vào công việc tỉ mỉ, yêu cầu kỹ thuật cao này. Đến giờ nghỉ, mọi người đi ra. Do được tuyên truyền về tình yêu Tổ quốc của người Nhật, tôi hỏi một chị công nhân: “Tôi nghe nói do nước Nhật không giàu về tài nguyên nên người Nhật ra sức lao động để làm cho Tổ quốc giàu lên”? Chị trả lời gọn gàng: “Chúng tôi tích cực làm việc để làm giàu cho Công ty chúng tôi”. Thoạt đầu tôi ngạc nhiên, nhưng suy nghĩ mói thấy người ta nói rất thực tế, vì quyền lợi cụ thể của họ gắn liền với sự phát triển của xí nghiệp. Trong một xí nghiệp Nhật Bản, người ta được quan tâm từ lao động hàng ngày, giờ nghỉ, cuộc sống riêng tư như sinh nhật, cưới hỏi, tang lễ, lúc trả lương hàng tháng được tổ chức vui vẻ và có sự cảm ơn của người phụ trách, cuối năm đều có tiền thưởng (thực chất tiền thưởng, hoặc lĩnh thêm tháng lương là do trích dẫn một phần lương tháng cộng lại). Cách này được gọi là tâm lý thực dụng, người lao động gắn bó với xí nghiệp suốt đời, khi nghỉ hưu đã có số tiền tiết kiệm của mình dành được để mà tiêu xài.

Có nhiều người không được học qua tâm lý học quản lý bao giờ, nhưng có thể làm công tác quản lý có hiệu quả, bởi vì họ chân thành, trong sáng, hết lòng vì mọi người và trên hết là tinh thần yêu nước. Khó mà nói được đầy đủ yêu cầu về tinh thần nhân cách của một người quản lý. Muốn tập hợp được đông đảo những người lao động và các tầng lớp khác, đầu tiên phải là sự tôn trọng con người, khiêm tốn, dù tri thức của mình phong phú đến bao nhiêu cũng vẫn còn là thiếu sót. Biết thiếu sót của người khác nên phê bình riêng. Biết ưu điểm của người khác, nên tuyên dương trước tập thể. Bản thân có thiếu sót, nên thừa nhận mà sửa đổi.

Ngày xuân nói chuyện tâm lý nhà quản lý có lẽ chỉ nên nói những chuyện vui, những chuyện đưa lại lợi ích, nếu nhà kinh doanh thì nên nói những chuyện phát tài. Dù là phát tài lớn hay nhỏ thông qua việc quản lý tốt, đều là điều may mắn mà chúng ta mong chúc các nhà quản lý vào dịp đầu xuân.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giải quyết xung đột bằng tâm lý học quản lý

  11/02/2006Nguyễn Đình MinhThực trạng tất yếu trong các cơ quan là luôn luôn có xung đột, chúng chỉ khác nhau về quy mô tính chất. Tuy nhiên, không phải lúc nào khái niệm xung đột cũng đều được hiểu theo nghĩa xấu. Xung đột là quá trình trong đó một bên nhận ra rằng quyền lợi của mình hoặc đối lập hoặc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bên khác.
 • Nhà quản lý

  03/02/2006GS. TS. Vũ Tuyên HoàngNhà quản lý, cái từ “nhà’ nói chung nghe thật là long trọng, thực ra có thể bao gồm những người phụ trách công việc của một số người, có trách nhiệm tổ chức, điều hành… Vậy thì nhà quản lý cũng như ai, là con người bằng xương, bằng thịt hẳn hoi, cũng có lúc vui, buồn, suy nghĩ, có nhiều khi trăn trở, có khi mất ngủ vì sự việc này, sự việc kia...
 • Khi sắp “Tẩu hỏa nhập ma”…

  17/01/2006Anh Cường - Nguyễn BìnhLà nhà quản lý, đã bao giờ bạn ngập đầu vì công việc đến mức cảm thấy mình sắp "tẩu hỏa nhập ma"? Chắc là có. Vậy sao bạn không giao bớt việc cho những người cộng sự?
 • Thuyết hành vi trong quản lý của H. A. Simon

  16/01/2006Phạm Quang LêHerbert A.Simon (người Mỹ) giáo sư tiến sĩ chuyên về khoa học máy tính và tâm lý học, trí tuệ nhân tạo và khoa học quản lý, từng đoạt giải Nobel về kinh tế năm 1978. Tư tưởng quản lý của Simon là Coi cốt lõi của quản lý chính là ra quyết định...
 • Bài học từ thuyết Trung dung

  12/01/2006Ngô Minh QuânThuyết Trung dung (trung là không ngả về một thái cực nào, dung là dung hòa, thích hợp với hoàn cảnh) là một trong những triết lý sống của người Á Đông. Thuyết Trung dung không chỉ có giá trị trong cuộc sống nói chung mà cả trong kinh doanh.
 • Lửa thử vàng, khủng hoảng thử …CEO

  08/01/2006Tường AnhMột giám đốc điều hành sử dụng tình trạng phá sản đã cận kề của công ty mình như chất xúc tác để hoàn thiện dịch vụ khách hàng, xây dựng những mối quan hệ đối tác mới và xem xét chính sách kinh doanh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Một CEO khác thể hiện năng lực lãnh đạo của mình bằng cách cho nghỉ việc toàn bộ đội ngũ quản trị cấp cao cùng ban giám đốc
 • Sự khác nhau giữa nhà quản lý điều hành và nhà quản lý cao cấp (Top manager/Leader)

  16/12/2005TS. Nguyễn Trường TiếnXác định đúng chức năng và đặc trưng của vị trí quản lý, lãnh đạo sẽ giúp tăng được năng lực chung của tổ chức và đội ngũ nòng cốt...
 • Từ cử nhân đến manager

  02/11/2005Giản Tư TrungHiện nay, rất nhiều cử nhân ra trường đều mong muốn sớm trở thành “manager” (cấp quản lý) của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam. Làm thế nào, phải chuẩn bị gì, trong bao lâu?... thì có thể trở thành một manager giỏi. Đó là một số trong rất nhiều câu hỏi mà nhiều tân cử nhân đang đặt ra và tìm cách trả lời một cách chuẩn xác nhằm sớm đạt được ước mơ của mình.
 • Kỹ năng & đặc tính của các nhà doanh nghiệp

  24/10/2005Trương Thu HàĐể xây dựng một doanh nghiệp thành đạt cần phải có một số kiểu người nhất định và thật không dễ dàng để điều hành công việc kinh doanh một mình. Các dự án mới bao giờ cũng rất mạo hiểm và đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như sức lực của bạn. ...
 • Sự bùng nổ nghệ thuật lãnh đạo quản lý kinh doanh hiện đại

  04/10/2005Nguyễn Thuỳ TrangTrong nửa cuối của thế kỷ 20, một loạt các công ty mới được ra đời trong các lĩnh vực khác nhau như công nghệ sinh học, máy tính, thời trang, bất động sản, đồ ăn đến dịch vụ phân phối. Các công ty lớn như Microsoft, American Online, Federal Express, Stabucks… đã trở thành các nhãn hiệu có tên tuổi và được ưa chuộng. ...
 • Doanh nghiệp, doanh nhân - Đôi điều trăn trở

  22/07/2005Nguyễn Trần KhanhBài viết này nêu một số suy nghĩ về doanh nhân, doanh nghiệp và các mối quan hệ giữa doanh nhân, doanh nghiệp với Nhà nước, với giới tài chính - ngân hàng và với giới khoa học - công nghệ.
 • Lãnh đạo chính mình trước khi lãnh đạo người khác

  09/07/2005Theo Jagdish Parikh, một chuyên gia về lãnh đạo của Trường Kinh doanh Harvard, những nhà lãnh đạo hiệu quả nhất nhận ra rằng trước tiên họ cần phải học kỹ năng lãnh đạo chính bản thân mình!
 • xem toàn bộ