Sức cuốn hút của những nhà lãnh đạo

06:14 CH @ Thứ Sáu - 22 Tháng Bảy, 2005

"Công việc là sự tìm kiếm ý nghĩa cho mỗi ngày cũng như kế sinh nhai hàng ngày, để được công nhận mình cũng như là vì đồng tiền, vì sự ngạc nhiên nhiều hơn là sự uể oải; tóm lại, vì ý nghĩa cuộc sống hơn là vì những ngày Thứ 2 đến Thứ 6 buồn tẻ" - Studs Berkel

Điều gì khiến chúng ta cảm thấy bị cuốn hút bởi một số nhà lãnh đạo và không thích những nhà lãnh đạo khác?
Một lần tôi được biết một nhà lãnh đạo, một người có thể thu hút tất cả mọi người trong phòng - trong đó có những người cộc cằm, cả những viên quản lý nhà máy tính không hề biết khoan nhượng – bị mê hoặc đi hàng giờ. Mọi người kéo đến để nghe ông nói. Cho dù trong thời tiết mùa đông lạnh giá âm 30oC, họ cũng rời ngôi nhà với những người thân yêu của họ để tới nghe những thông tin mới nhất từ vị CEO (Chief Executive Officer) này.

Mọi người trầm trồ về tài hùng biện của ông khi ông nói, về tính chân thành và sự tin cậy của ông. Hầu hết những người đã gặp ông đều mong muốn được giống như ông … cuốn hút, nhiệt huyết, dẫn dắt và thuyết phục (bạn không bao giờ có thể nói không với bất kỳ đề nghị nào của ông ấy, không phải bởi bạn sợ, mà bởi sự kính phục của bạn).

Một số người khác lại bình luận về sự lịch lãm, nhân văn của ông. Ông luôn luôn có thời gian dành cho mọi người. Ông làm sáng bừng lên mọi căn phòng khi ông bước vào. Ông mang niềm hy vọng tới mọi nơi ông đến, và thực sự ông đã đến nhiều nơi. Ông đi nhiều nơi và thu hút mọi người vào các cuộc nói chuyện. Ông luôn luôn có thời gian dành cho bạn.

Tất cả những phẩm chất trên chắc chắn sẽ cuốn hút mọi người… ông có rất nhiều người tin tưởng và trung thành hâm mộ ông. Nhưng có một phẩm chất đứng trên tất cả những phẩm chất khác, đó là khả năng truyền tải ý nghĩa của ông. Ông có thể nói về một đồ vật, một món hàng, những thứ mà mọi người tưởng chừng như tầm thường và dẫn dắt đến những câu chuyện thật rằng những thứ đó đã đóng một vai trò quan trọng hay đã thay đổi cuộc sống của mọi người như thế nào. Với ông, mọi thứ không bao giờ nhàm chán mà ngược lại, luôn lôi cuốn.

Khi nói về những chuyện đó, ông đưa mọi người vào một cuộc đối thoại và mời họ thử thách với ông. Và họ đã sẵn sàng làm điều đó. Trên tất cả, tổ chức mà ông lãnh đạo đã trở thành một nơi sôi nổi mà ở đó, mọi ý tưởng mới được theo đuổi một cách say sưa đầy nhiệt huyết, mọi người cảm thấy thực sự thách thức, và tổ chức của ông phát triển nhanh theo cấp số nhân.

Một câu hỏi đơn giản…

Bây giờ câu hỏi của tôi dành cho bạn là: bạn truyền đạt ý nghĩa như thế nào, đặc biệt là khi bạn ở vị trí lãnh đạo? Hay bạn còn đang chưa rõ rằng tôi đang nói về điều gì?

Điều gì thường xảy ra khi bạn bước vào căn phòng có nhiều người? Bạn có cảm thấy phấn chấn không? Bạn có tạo ra một cảm giác phấn chấn không? Bạn có mang đến hy vọng và niềm cảm hứng, hay bạn mang theo mình một đám mây đen? Niềm hy vọng và cảm hứng là điều thu hút mọi người đến với bạn. Đám mây đen sẽ khiến họ xa lánh bạn.

Trong xu hướng hiện nay, đôi khi bạn nói một điều kỳ cục, nhưng trong môi trường quản lý, bạn thường nhận được sự phản hồi theo kết quả ngược lại 360 độ. Cho nên tôi muốn nói với bạn rằng bạn không nên dựa vào sự phản hồi đó hoặc một người chỉ dẫn nào cả để nói cho bạn biết mọi thứ trước mắt bạn đang như thế nào. Bạn quá thừa thông minh để biết được điều đó.

Hãy tin tưởng vào khả năng cảm nhận tự nhiên của mình… bước vào phòng và nói với bản thân mình rằng bạn cảm thấy như thế nào. Quan sát biểu hiện tâm lý của người khác, họ đang nói gì, cả những ngôn ngữ không lời, và bạn cảm nhận được gì qua bề ngoài của họ. Hãy xem lại tâm lý của chính mình… bạn có mạnh mẽ và đầy sinh khí không, hay bạn dường như đang đứng dưới một đám mây đen? Hay là bạn đang ở đâu đó giữa sự sáng sủa và cục mịch.

Nếu bạn muốn thay đổi khả năng ảnh hưởng của mình tới những người khác, hãy nói với cấp trên, hoặc vợ (chồng) bạn, hoặc người bạn thân nhất của bạn, tóm lại là nói với ai đó.

Một câu trả lời đơn giản…

Nếu bạn muốn lãnh đạo mọi người theo hướng đầy sức sống chứ không phải là dẫn dắt họ từ ngày Thứ 2 đến ngày Thứ 6 buồn tẻ, nếu bạn muốn tìm thấy nhà lãnh đạo đích thực trong con người mình, bạn cần phải cho phép mình là chính mình một cách tốt nhất. Hãy toả sáng. Và nhìn quy luật của sự hấp dẫn từng bước biến chuyển trong bạn.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: