Mơ ước của Bạn

02:14 CH @ Thứ Hai - 06 Tháng Mười Hai, 2010
Ai cũng có quyền mơ ước. Dù cuộc sống thế nào hãy cứ mơ ước đi… Khi không thể như thế thì cuộc sống của Bạn mới thực sự đen tối ! Bởi vì suối nguồn cuộc sống không hẳn là Bạn đã có gì mà là sống động trong sâu thẳm tâm thức, tâm hồn Bạn vẫn có thể trào dâng lên những mơ ước…Sự thật về tương lai của Bạn và ý nghĩa hay ho của Mơ ước chính là ở chỗ Bạn còn mơ ước…

Khi ngày xưa con người còn sống trong thời kì Nguyên Thủy, chưa hơn động vật là mấy. Lúc ấy chưa thể có mơ ước đâu, mà chỉ cựa quậy cái gì đó : mình phải hơn động vật khác và hơn đồng loại về sức mạnh sinh tồn. Nhưng khi đã hình thành nên Xã hội (với những cách tổ chức cơ bản ra đời : kinh tế, cộng đồng, chính quyền) thì mặc nhiên mỗi con người không chỉ là con người cá nhân, mà đã hình thành nên con người gia đình và con người xã hội.

Mỗi con người lúc này đã bị cài vào trong Não ( Tư duy, Ý thức , Tâm thức ) 3 ‘Gen Nhân Sinh’ : Vị Kỉ ( mưu cầu ) + Lo Sợ ( ám ảnh ) + Co Giảm ( tư thủ ) - ngoài những Gen thuần túy sinh học . Vì vậy không một ai có thể sống thuần túy theo ý mình nữa, mỗi người quá hữu hạn trong vòng cương tỏa dày đặc của những khuôn khổ bị chi phối, buộc tham gia tranh đấu, phải cố mà vươn lên…cho ‘điều hơn’ có thể và tiệm cận đến như mình muốn. Vì thế con người đã mơ ước như bù vào chỗ trống của điều chưa đạt được và mong đạt được, chí ít như nguồn nhựa sống về tinh lạc quan hoặc niềm hi vọng luôn có nguy cơ bị thực tiễn phũ phàng của cuộc sống làm chai sạn hay đánh bạt đi mất vô dạng, chứ thật ra không ai đánh cắp của Bạn cả ! Vì thế Bạn nên hiểu rằng còn có thể ước mơ thì Bạn còn niềm sống…


Tôi xin kể với các Bạn chuyện nhỏ đã lâu : Mấy người chúng tôi đi điều tra xã hội học, tìm đến một gia đình chỉ có hai mẹ con. Mẹ là công nhân ở khu Công nghiệp Đồng Nai, con trai 18 tuổi thi đậu thủ khoa đại học. Họ sống trong căn nhà tồi tàn ở xa ngoại ô Sài Gòn. Vào nhà thăm, sau đôi hồi chào xã giao, tôi hỏi : chồng chị đâu? Chị rót nước mời trả lời : anh ta sau khi thấy tôi sinh nó như thế nên bỏ đi biệt âm vô tín, chưa bao giờ gặp lại và tôi cũng không cần đi tìm.Làm việc nuôi con vất vả thế, chị có niềm sống gì chứ, có cảm thấy hạnh phúc không ? Chị cười nhẹ nhàng: có chứ, tất cả là ở thằng bé con đấy. Chị chỉ tay vào con mình và chúng tôi nhìn theo – đó là cậu thanh niên 18 tuổi rồi nhưng nhỏ thó và mắc bệnh dân gọi là ‘cam tẩu mã’ – chúng tôi bước đến cháu ân cần, rồi hỏi như với người mẹ : cháu có niềm sống gì chứ, có hạnh phúc không ? Cậu trả lời bằng giọng nói khó khăn ngọng ngịu vì bệnh tật, nhưng toát lên được từ toàn bộ thân thể: có chứ, đó là mẹ cháu kia kìa ! Thật cảm động, tôi nói: cháu có thể viết cho chú vài chữ làm kỉ niệm được không ? Được ạ, cho cháu mượn cây bút và cuốn sổ.

Đưa cho cậu, đỡ nó bằng đôi chân mà viết chậm rãi nắn nót: ’Cảm ơn chú đến thăm, chúc chú thấy được những điều kì diệu’. Đón nhận lại cuốn sổ, măt tôi như rớm lệ, khẽ khàng thốt lên: Ôi ! cháu viết đẹp đến vậy !? Cậu bé thanh niên nhỏ nhẹ : có gì đâu, vì cháu hành động hợp lý mà…Quay lại người mẹ hỏi: chị ước mơ gì? Tôi khỏe để luôn lao động được, cháu luôn có niềm vui học tập và làm được những gì phù hợp. Hỏi cậu : cháu mơ ước gì ? Trả lời: Mẹ cháu luôn vui khỏe và cháu lao động được!Một chuyện khác: tôi có lần đến nhà trao đổi công việc với một vị quan lớn lớn, cũng là có mục đích điều tra xã hội học. Có vẻ như cảm thấy thân tình qua nhiều lần gặp nên vợ chồng họ cũng không cần giữ ý câu nệ gì lắm…. Vợ pha nước nói vu vơ : cho hai đứa con chả thiếu gì để ăn học rồi vào đời mà mình cứ như là người luôn mắc nợ chúng nó í chú ạ. Ông chồng uể oải cũng vu vơ lại: tiếng là thành đạt vinh hiển thế mà nhìn đâu cũng như còn mắc nợ với bao nhiêu người ngoài xã hội kia kìa… Tôi hỏi chị : chị hạnh phúc không ? có mơ ước gì không ? Chị đang tô tô điểm điểm gì, mím miệng nói không mất đến 2 giây : ôi dào, chết cái đó từ lâu rồi! Chồng , oải người trên đi văng : tôi cho rằng hai cái đó chỉ là ý niệm cho có vẻ, nhưng nếu biết đủ sẽ hạnh phúc chăng, và tôi ước mơ cuộc sống dạy cho tôi biết đủ và cho tôi dừng lại ở đó?!

Tôi nghĩ mình không cần bình luận gì thêm với Bạn đọc nữa về những đối thoại trong hai câu chuyện nhỏ đó !

Bạn hãy cố gắng nuôi dưỡng tâm hồn mình có thể luôn còn những Niềm sống và mơ ước được nhé. Và bí quyết ở chỗ hãy tự ‘cài đặt’ lại cho mình thay đổi được ‘3 cái Gen Nhân Sinh’ ở trên như tôi nói , làm ‘mờ’ nó đi bởi hun luyện nên một tâm lý, bản lĩnh vững vàng, cùng với việc phải hàng ngày học cách chỉnh lại lối sống + hành động của mình như thế nào cho tích cực và hiệu quả. Hướng tới Ba Điều tôi đã viết : Chân là sống Thực với Mình + Thiện là sống Lành cho Mình + Mỹ là sống Đẹp bởi Mình!


Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Khát vọng phát triển và bẫy thu nhập trung bình

  13/04/2018Hồ Sĩ QuýTâm lý khát khao cháy bỏng vươn tới thịnh vượng, hay “cơn khát phát triển” đã có mặt ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đó là một nội dung chính của bài viết. Từ góc độ văn hóa và con người, tác giả phân tích mặt tích cực và chỉ ra một số tiêu cực của cơn khát phát triển.
 • Không ai dạy tôi ước mơ

  23/07/2014Lê Ngọc Sơn thực hiệnThật xấu hổ khi phải nói là hồi nhỏ tôi không có ước mơ. Tôi sinh ra và lớn lên ở nông thôn, nơi đó mọi người thường chỉ chăm chú làm việc đồng áng, mùa vụ từ sáng sớm đến tối mịt mà quên mất những ước mơ. Tôi cũng vậy, như cây lúa, đến ngày đến tháng thì làm đòng, trổ bông. Hết phổ thông, tôi vào đại học.
 • Biết tưởng tượng để dám mơ ước

  01/03/2014Trí tưởng tượng là sức mạnh khiến bạn tiến xa hơn những điều đã biết và chưa biết để sáng tạo ra điều không tưởng của riêng mình. Hoạ sĩ Paul Gauguin đã từng tuyến bố: “Để quan sát tôi nhắm mắt lại”. Thật đáng tiếc khi chúng ta thường hay quan tâm đến những gì hiện có hơn là những gì có thể tồn tại. Theo đó, hãy là một nguời biết tưởng tượng!
 • Mùa xuân khát vọng tình yêu

  22/01/2009Trịnh Trung HòaTừ xưa đến nay, tình yêu luôn luôn là cảm hứng , là đề tài muôn thủa của các loại hình nghệ thuật mà ai cũng biết rằng đối tượng của nghệ thuật bao giờ cũng là cái đẹp, phải chăng tình yêu và cái đẹp luôn quan hệ khăng khít với nhau? Như mùa xuân đang đến, vạn vật thắm tươi, những trái tim dâng trào khát vọng.
 • Khát vọng Tình yêu & Hạnh phúc

  17/12/2008Nguyễn Khắc NhoTrong cuộc sống hàng ngày, ai mà chả mong mình được sống trong tình yêu và hạnh phúc. Lời chúc muôn thuở của con người mãi mãi vẫn là chúc nhau mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Thế nhưng thử hỏi tình yêu là gì, hạnh phúc là gì, vì sao con người lại chúc nhau và mong mỏi thiết tha đến thế?
 • Tôi có một ước mơ

  18/11/2008Mục sư Martin Luther King (Mỹ)Bài diễn thuyết này được Martin Luther King đọc vào ngày 28 tháng 8 năm 1963 cho hơn 25 vạn người nghe tại thành phố Wasington. Nơi diễn thuyết là trước cửa nhà tưởng niệm Lincoll...
 • Ước mơ xuân

  17/06/2008PGS. TS. Phạm Duy NghĩaĐảng lái, Nhà nước đẩy, thị trường kéo và xã hội dân sự canh chừng có thể sẽ là một công thức giúp nước Việt Nam nghèo biến thành một quốc giá mới trẻ trung và năng động hơn...
 • Văn học trẻ - khát vọng lối đi riêng

  27/04/2008Tiểu QuyênDù là phản ánh bức tranh cuộc sống hay một khoảng khuất riêng biệt, không ít nhà văn trẻ đang muốn nói tiếng nói riêng của mình với bạn đọc..
 • Bay lên những khát vọng Việt Nam

  05/03/2007Hoàng Hữu CácDân tộc ta phi thường trong chiến đấu, phi thường trong sự chịu đựng, phi thường cả trong cách khép lại quá khứ. Và chúng ta còn cần phát huy một sự phi thường. Đó là khát vọng của cậu bé Phù Đổng 3 tuổi, vụt trở thành người khổng lồ, cưỡi ngựa sắt đi đánh giặc và thắng giặc rồi thì bay lên trời. Từ xa xưa, chúng ta đã ước mơ được cất mình bay lên như thế.

 • Phải sống hết mình với những ước mơ

  16/02/2007Thực hiện : Huy Đức, ảnh Trần Việt ĐứcSự kiện cổ phiếu FPT tăng 40 lần chỉ sau một tuần "lên sàn" cho dù được giải thích theo chiều hướng nào thì cũng phải công nhận rằng, FPT đang là một trong những thương hiệu Việt được kỳ vọng nhất. Ông Trương Gia Bình, người đứng đầu FPT, trong cuộc phỏng vấn có thể nói là thẳng thắn nhất với báo chí, chia sẻ con đường dẫn tới thành công của công ty...
 • Tiểu thuyết: Khoảng cách giữa khát vọng và khả năng thực tế

  24/10/2005Nguyễn HòaMở đầu Diễn đàn "tiểu thuyết Việt nam đang ở đâu", chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau đây của nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa...
 • Đâu là ước mơ thầm kín của người tiêu dùng?

  12/10/2005Trần Cao DũngNăm 1991 một nhà sản xuất ôtô của Mỹ có trụ sở tại bang Detroit đã cho ra mắt model ôtô đã được nghiên cứu và phát triển trong 5 năm. Mẫu thiết kế của xe và những chi tiết kỹ thuật vượt xa khỏi mọi đợt nghiên cứu thị trường cũng như thị hiếu khách hàng của công ty. Khi model này được tung ra thị trường, ngay lập tức được đánh giá là chiếc xe hoàn mỹ có thể cạnh tranh được với những model đã có 3 năm tuổi trên thị trường của những nhà sản xuất xe 4 bánh từ Nhật Bản. ...
 • Hy vọng, Niềm tin và Mơ ước

  08/07/2008Minh BùiCon người tin tưởng, hy vọng và mơ ước về một tương lai tốt đẹp là hình ảnh đối lập với con người lo sợ trong hiện tại và day dứt về quá khứ. Nhưng điểm quan trọng là cần biết và học cách Mơ ước, Tin tưởng và Hy vọng!
 • Biến ước mơ thành sự thật

  06/07/2005Nội dung của Fish! For Life - Biến ước mơ thành hiện thực lại xoay quanh về nhân vật Mary Jane - người phụ nữ đã thành công nhờ áp dụng triết lý chợ cá vào công việc ở tập 1 - sau khi kết hôn được 4 năm, chợt nhìn lại cuộc sống gia đình của mình, thấy nó khác xa với mơ ước ban đầu của cô. Cuộc sống bận rộn của hai vợ chồng và những phức tạp của đời sống hôn nhân đã đẩy họ ngày càng xa nhau. Cô trăn trở và tìm cách vận dụng triết lý chợ cá vào cuộc sống gia đình, để hôn nhân không chỉ là hai cuộc sống cộng lại mà phải là một hạnh phúc đặc biệt giữa hai người, là điểm tựa, là nguồn cổ vũ vô tận cho cả hai.
 • Khai sinh ước mơ

  26/12/2003Phạm Thị Thu HàCuộc đời chỉ đẹp khi ta nuôi những ước mơ, làm sao từ chiếc ao đời phẳng lặng bước ra bầu trời rộng lớn....
 • xem toàn bộ

Nội dung khác