Khi kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản

08:36 SA @ Thứ Hai - 30 Tháng Tám, 2010
Sau ba thập niên tăng trưởng ngoạn mục, đến quý 2 năm nay kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế nhất ở châu Á, thứ hai thế giới, sau Mỹ. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu, đến các quan hệ trong vùng Đông Á và Đông Nam Á?

Vào ngày 16/8, văn phòng nội các Nhật Bản công bố báo cáo nhanh số liệu kinh tế cho thấy, tổng sản lượng GDP của nước này trong quý 2 là 1.288 tỷ đô la Mỹ, thấp hơn một chút so với 1.339 tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc. Tuy tính chung cả 6 tháng đầu năm thì GDP của Nhật Bản vẫn cao hơn Trung Quốc một chút - 2.587 tỷ USD so với 2.532,5 tỷ USD - song với xu thế của quý 2, việc kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trong năm nay là điều chắc chắn. Cũng theo số liệu của Nhật, trong quý 2, kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0,4%, thấp xa so với mức dự báo 2,3% và càng xa so với mức tăng trưởng 10,1% của Trung Quốc.

Chỉ mới 5 năm trước, GDP của Trung Quốc là 2.300 tỷ USD, bằng một nửa của Nhật, song trong vài năm qua, Trung Quốc đã lần lượt vượt qua Anh, Pháp và Đức, bây giờ vượt qua cả Nhật Bản. Đà tiến triển nhanh chóng của nền kinh tế này khiến người ta dự báo khoảng một thập niên nữa Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ (GDP năm 2009 của Mỹ là 14.000 tỷ USD) để trở thành nền kinh tế lớn nhất hành tinh.

Thực ra, sự kiện kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản không gây ngạc nhiên vì đã được dự báo từ rất lâu: hai thập niên qua kinh tế Nhật bị trì trệ trong khi Trung Quốc tiến nhanh với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 10% mỗi năm. Nhưng dù sao, đây cũng là một “cột mốc” trong kinh tế thế giới, đánh dấu một sự thay đổi mà theo đó thế giới sẽ phải thích ứng với một siêu cường kinh tế mới.

Nhật Bản đã từng giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bốn thập niên liên tiếp, nhưng so với Nhật, Trung Quốc hiện nay có lợi thế khác hẳn. Do vẫn là một “quốc gia đang phát triển” nên Trung Quốc còn nhiều dư địa để tiến tới. Tính theo thu nhập bình quân đầu người, với mức 3.600 USD/người/năm, Trung Quốc ngang với những nước thường thường bậc trung như Algeria, El Salvador và Albania, còn cách khá xa so với thu nhập của người Nhật Bản hay người Mỹ - vào khoảng 46.000 USD/người/năm. Theo báo Wall Street Journal, đến cuối năm nay, các nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo thứ tự sẽ là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Anh, Ý và Brazil.

Do quy mô dân số khổng lồ và năng động, trong những năm gần đây Trung Quốc đã có ảnh hưởng mạnh tới kinh tế thế giới, nhất là khi các nước công nghiệp bị rơi vào khủng hoảng tài chính. Nhiều quyết định của Trung Quốc, từ việc mua nguyên liệu đến chính sách tỷ giá, đều có tác động rộng và xa ngoài biên giới của nước này. Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong thương mại toàn cầu. Ông Vương Đào (Wang Tao), nhà kinh tế của ngân hàng UBS tại Bắc Kinh cho rằng: “Trung Quốc vẫn là một nền kinh tế đang phát triển và có tác động lớn nhất tới giá cả nguyên liệu trên khắp thế giới, từ Nga, Ấn Độ, Úc sang tới châu Phi và châu Mỹ Latin”.

Để bảo đảm nguồn cung cấp nguyên liệu, Trung Quốc đã vươn tay ra khắp các châu lục, ký kết hơn 200 hiệp định thương mại tự do và những hợp đồng khai khoáng trị giá nhiều tỷ đô la Mỹ. Ông Eswar S, Prasad, giáo sư môn chính sách thương mại của Đại học Cornell và nguyên Trưởng bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ quốc tế năm 2002-2004, nhận định: “Trung Quốc gây nhiều tác động đến kinh tế toàn cầu và thống trị châu Á. Đây là điều rất đáng chú ý ở một nền kinh tế có mức thu nhập bình quân đầu người khá thấp”. Cũng như nước Nhật trong thời hoàng kim những năm 1980, khi các công ty Nhật đem tiền đầu tư đi khắp các nước châu Á, Trung Quốc đã cố tranh thủ cảm tình của các nước láng giềng về “sự trỗi dậy hòa bình” của mình bằng những cam kết viện trợ, cho vay và đầu tư với những điều khoản dễ dãi hơn nhiều so với các quốc gia phương Tây. Ngoài ra Trung Quốc cũng gây ảnh hưởng lên các cuộc đối thoại toàn cầu ở nhiều chủ đề, chẳng hạn như năm ngoái nước này lớn tiếng đòi bãi bỏ vai trò độc tôn của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ chủ yếu của thế giới hay làm thất bại những nỗ lực của hội nghị Copenhagen trong việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính để ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên sự phát triển của kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn sắp tới phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong giới hoạch định chính sách ngoại giao, càng ngày càng nổi lên quan điểm rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc vừa hấp dẫn vừa đe dọa và cần được xử lý một cách thận trọng. Ngay cả ông Lưu Giang Đồng (Liu Jiangyong), giáo sư Viện nghiên cứu quốc tế Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cũng thừa nhận như vậy: “Trung Quốc cần xem lại hành động và giọng điệu của mình, làm sao để thế giới công nhận rằng chúng ta là một đất nước tươi đẹp, một dân tộc tốt đẹp”, ông Lưu nói.

Theo các nhà kinh tế, tăng trưởng GDP của Trung Quốc vẫn phụ thuộc nặng nề vào đầu tư và xuất khẩu trong khi đã có những dấu hiệu cho thấy lợi thế giá rẻ của hàng hóa nước này không còn nữa và nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ đang co lại do những chính sách thắt lưng buộc bụng và sự chập chờn của công cuộc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng. Với nhiều chuyên gia phương Tây, chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu bằng mọi giá của Trung Quốc là nguyên nhân chính gây ra sự mất cân bằng thương mại toàn cầu. Xung đột giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu chung quanh vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ chẳng những không dịu đi mà có dấu hiệu ngày càng căng thẳng khi nước này liên tục công bố những con số thặng dư mậu dịch khổng lồ.

Trung Quốc cần xem lại hành động và giọng điệu của mình, làm sao để thế giới công nhận rằng đó một đất nước tươi đẹp, một dân tộc tốt đẹp

Ở trong nước, Trung Quốc đang phải vật lộn với nhiều vấn đề nan giải như chênh lệch thu nhập của người dân ngày càng rộng, ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, có khả năng gây bất ổn xã hội. Hệ thống ngân hàng - chủ yếu là ngân hàng quốc doanh - đang đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm tàng sau khi đã vung tay cho vay khá rộng rãi trong năm ngoái, buộc phải chuyển ra ngoài sổ sách nhiều khoản nợ lớn, giảm tốc độ cho vay và né tránh những quy định siết chặt của nhà nước.

Một số nhà phân tích cho rằng, trở ngại lớn của Trung Quốc còn ở chỗ, trong lúc ra sức khẳng định ảnh hưởng của một cường quốc kinh tế và tài chính - và thúc đẩy các doanh nghiệp của mình vươn ra toàn cầu, Trung Quốc vẫn không muốn đảm nhận một vai trò lớn lao hơn trong những vấn đề toàn cầu, vừa muốn thành quả của mình được công nhận, vừa muốn né tránh những đòi hỏi mà thế giới đặt ra cho họ. Giáo sư Eswar Prasad nhận xét: “Cùng với quy mô và ý chí còn có trách nhiệm, và họ [Trung Quốc] không nhiệt tình gánh vác các trách nhiệm ấy”.

Do quy mô dân số khổng lồ và năng động, trong những năm gần đây Trung Quốc đã có ảnh hưởng mạnh tới kinh tế thế giới

Trong vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu chẳng hạn, Trung Quốc đã không thể hiện đầy đủ trách nhiệm của một nền kinh tế lớn. Từ năm 2006, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành nước phát ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhất, nhưng khước từ mọi đề xuất về cắt giảm khí thải, viện lý do rằng Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển, mức phát thải trên đầu người còn thấp so với các nước công nghiệp.

Đối với các nước láng giềng ở châu Á, sự trỗi dậy của Trung Quốc tiềm ẩn những lợi ích nhưng cũng bao gồm nhiều thách thức. Với Nhật Bản chẳng hạn, nhiều doanh nghiệp Nhật trước đây đã chuyển nhà máy sang Trung Quốc, khai thác lực lượng lao động giá rẻ để sản xuất hàng hóa bán ra khắp thế giới; và nay người Nhật nhìn thấy ở Trung Quốc một thị trường tiêu thụ lớn cho hàng hóa Nhật Bản khi tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngày càng đông lên, giàu lên và thi nhau mua sắm hàng hóa chất lượng cao. Tuy nhiên, sự trỗi dậy quá nhanh của Trung Quốc và sự thụt lùi cũng quá nhanh của Nhật Bản không thể không gây ra những phản ứng tâm lý, nhất là khi giữa hai quốc gia còn nhiều vướng mắc chung quanh những vấn đề do lịch sử để lại. Trong một cuộc khảo sát mới đây của báo Asahi Shimbun - một trong các tờ báo lớn nhất Nhật Bản, có 54% số người được hỏi cho rằng việc kinh tế Trung Quốc vượt qua Nhật Bản là “một vấn đề nghiêm trọng” trong khi 46% còn lại coi là chuyện bình thường.

Đối với Hàn Quốc, Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất nhưng Trung Quốc cũng là đồng minh quan trọng nhất của đối thủ Bắc Triều Tiên. Đầu năm nay, một cuộc khảo sát của dự án Pew Global Attitudes Project nổi tiếng thế giới, ghi nhận 56% người Hàn Quốc có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với Trung Quốc, chỉ có 39% có cái nhìn thiện cảm mà thôi. Sau vụ tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc bị đánh chìm hồi tháng 4 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng trong một biến cố được cho là do Bắc Triều Tiên gây ra, chính sự bao che của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên càng làm cho người Hàn Quốc thêm mất cảm tình. “Thái độ của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của người Hàn Quốc”, ông Han Suk-hee, giáo sư Trung Quốc học tại Đại học Yonsei ở Seoul, nói. Theo ông Han, người Hàn Quốc hy vọng quan hệ kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy quan hệ quân sự và ngoại giao Trung - Hàn trở nên tốt đẹp hơn, nhưng “chúng tôi hết sức thất vọng”, ông Han nói.

Đối với Đông Nam Á, từ lâu Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành đối tác thương mại hàng đầu và giữa hai bên đã có nhiều hiệp định hợp tác quan trọng. Nhu cầu nguyên liệu và hàng hóa của Trung Quốc đã góp phần giúp kinh tế ASEAN vượt qua cuộc khủng hoảng và suy thoái toàn cầu. Nhưng ngay trong lĩnh vực kinh tế, chủ trương của Trung Quốc đối với ASEAN “mua nguyên liệu, bán sản phẩm” trong nhiều năm qua đã gây căng thẳng do cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Trung Quốc, nhiều nước ASEAN bị thâm hụt nặng nề, nhất là những nền kinh tế nhỏ và yếu như các nước Đông Dương, Philippines và Indonesia, đến nỗi Indonesia đã đơn phương đòi ngưng thi hành hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc mới có hiệu lực từ đầu năm nay.

Đặc biệt những hành động lấn lướt và đe dọa mà Trung Quốc liên tục tiến hành ở biển Đông đã làm cho các nước láng giềng Đông Nam Á hết sức khó chịu. Tại Diễn đàn khu vực châu Á tại Hà Nội tháng trước, 12 quốc gia trong và ngoài khối ASEAN đã ủng hộ đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thiết lập một cơ chế giải quyết xung đột trên biển Đông, bất chấp sự giận dữ và phản đối quyết liệt của Trung Quốc.

Như vậy Trung Quốc trở thành nền kinh tế quy mô lớn nhất châu Á đem lại nhiều cơ hội phát triển tốt đẹp cho các nước láng giềng và cho thế giới nói chung. Tuy nhiên những cơ hội ấy chỉ có thể đơm bông kết trái nếu giới lãnh đạo Trung Quốc bớt ảo tưởng về sức mạnh của mình, thực hiện đúng khẩu hiệu “trỗi dậy hòa bình” mà họ đề ra, hành động tương xứng với vai trò một cường quốc có trách nhiệm, và sống như tiền nhân của họ đã dạy “kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (điều gì mà mình không muốn thì đừng gây cho người khác).


Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Suy nghĩ về Trung Hoa

  26/07/2019Phạm QuỳnhHọ có trong tay một sức mạnh lớn: đấy là tinh thần dân tộc phẫn nộ từng ngày trước các xí nghiệp ngoại quốc và dựa trên nền tảng tinh thần bài ngoại của nòi giống. Có thể, đến một ngày nào đó, tinh thần ấy, được thanh lọc, được chưng cất lên, sẽ giúp người Trung Hoa thoát ra khỏi tình trạng hỗn loạn của họ.
 • Trung Quốc: 6 biến đổi tâm lý của quan tham

  02/09/2016Anh Quyên (theo Mạng Nhân Dân Trung Hoa)Nguyên nhân của tham nhũng hóa ra lại chính là sự biến đổi về tâm lý của những quan chức khi đạt được "quyền cao chức trọng". Có tới 6 biến đổi tâm lý tạo ra chướng ngại lớn trên con đường phòng và chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc.
 • Lý sự Trung Hoa

  12/01/2015Chu HảoMỗi ngày phải để ra ít khoảnh khắc đứng ngoài cuộc đời, nhìn lại cuộc đời. Sau mỗi tháng, mỗi năm đều phải dành thời gian thích đáng để làm việc đó. Người tầm thường thì luôn bị cuộc đời cuốn đi, không thể dừng lại được. Kẻ sỹ thường lại hay xa rời cuộc sống của nhân quần, không hòa nhập được vào đời thường. Duy chỉ những người rất có văn hóa mới vừa luôn luôn hòa nhập với đời thường, vừa có thể tách ra khỏi cuộc sống thường nhật vào bất cứ lúc nào để nhìn lại chính mình, nhìn lại cuộc đời; điều ấy nói thì dễ chứ làm thì khó lắm thay!...
 • Cải cách Hiến Pháp ở Trung Quốc

  28/08/2010Nguyễn Trần BạtTrong đời sống
  quốc tế hiện đại, tự do không còn là quyền chính trị mà đã trở thành
  quyền phát triển và nó gắn liền với các cuộc cạnh tranh toàn cầu. Nếu
  không có tự do thì năng lực cá nhân, năng lực xã hội không được giải
  phóng và do đó, năng lực phát triển của dân tộc cũng không được giải
  phóng. Khi năng lực phát triển không được giải phóng thì năng lực cạnh
  tranh sẽ giảm...
 • Sách dịch ở Trung Quốc và sách dịch ở Việt Nam

  16/12/2009Nguyễn Minh HoàngTheo những số liệu của tờ China Book Business Report, tạp chí ra hàng tuần chuyên cung cấp thông tin về sách vở và về những hoạt động của ngành xuất bản, thì hiện nay khắp Trung Quốc có 568 nhà xuất bản, gồm 219 nhà xuất bản Trung Ương và 349 nhà xuất bản địa phương.
 • Xã hội dân sự, Trung Quốc và Việt Nam

  31/07/2009Nguyễn Ngọc GiaoNói đến xã hội dân sự ở Việt Nam hay ở Trung Quốc, đọc những bài viết về vấn đề này, kể cả bài này, nhiều khi chúng ta không biết người ta nói đến con mèo hay cái cười của nó. Hay nếu không muốn nói tới mèo, cũng có thể nói tới chuột. Con chuột chũi (taupe) nổi tiểng của Hegel, mù loà, nhưng cứ lầm lũi, âm thầm, dưới lòng đất, đào những địa đạo. Mèo hay chuột, đằng nào xã hội dân sự cũng vẫn “lừng lững”[16] tiến tới.
 • Cái kẹo và 30 năm cải cách mở cửa ở Trung Quốc

  26/12/2008Cúc ĐườngNhiều sách TQ viết lại: Một hôm, Đặng Tiểu Bình dẫn cháu đến thăm Mao Trạch Đông. Mao muốn đứa trẻ gọi mình là ông nhưng nó không nghe. Mao bèn đưa ra một cái kẹo để “dụ”. Đứa bé vội vã gọi Mao bằng “ông”. Đặng Tiểu Bình nhân cơ hội đó nhắc khéo Mao Trạch Đông: “Đồng chí xem, ngay cả đứa trẻ nhỏ cũng biết thế nào là kích thích vật chất…”
 • Thực tiễn Trung Hoa

  14/08/2008Hoàng Ngọc Hiến... Những học giả phương Tây nghiên cứu Trung Hoa bằng những khái niệm phương Tây, do đó không trúng. Tác giả đi tìm những khái niệm - công cụ thích đáng và kết quả là đã tìm thấy chúng trong những công trình nghiên cứu Trung Hoa (đối sánh với Châu Âu) của F.Jullien...
 • Những vấn đề đương đại của triết học Trung Quốc

  07/08/2008Hồ Sĩ QuýTháng 5/2006, tạp chí Trung Quốc KHXH thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) cùng tạp chí Giới học thuật, một tạp chí có uy tín ở Trung Quốc tổ chức Hội thảo “Những vấn đề mũi nhọn trong nghiên cứu triết học đương đại”. Mục đích của hội thảo đặt ra là: Những vấn đề mà triết học Trung Quốc đương đại cần hướng tới - những vấn đề của thời đại, những vấn đề của đất nước Trung Quốc và những vấn đề của bản thân triết học...
 • Khổng giáo với nền khoa học kỹ thuật Trung Hoa

  15/06/2007Chu HảoẢnh hưởng của Khổng giáo giải thích vì sao TrungQuốc chưa bao giờ là mạnh trong khoa học, đặc biệt là trong các ngành khoa học trừu tượng. Ông cho rằng, Khổng giáo chỉ dạy cho người ta nghệ thuật tìm chỗ đứng của mình trong tôn ti đẳng cấp xã hội đã được định hình sẵn, chứ không khuyến khích người ta tìm tòi, sáng tạo...
 • Trung Quốc hôm nay: Khi cuộc sống trở thành văn hóa

  28/12/2006Vương Trí NhànVì bất cứ ai, một lần du lịch trên đất TrungQuốc đều không thể nghĩ khác: Nền văn hóa TrungHoa hấp dẫn vì tính muôn màu muôn vẻ của nó...
 • Học gì từ lộ trình đi đến phồn vinh của người Trung Quốc ?

  21/07/2005Cuộc trò chuyện với TS Harvard Vũ Minh Khương về những kinh nghiệm phát triển của nước bạn ngay trong buổi sáng Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm Trung Quốc.
 • Đọc "Người Trung Quốc Xấu Xí"

  13/11/2003Người Trung Quốc xấu xí (Chõu lòu de Zhong Guó rén) tập hợp những bài viết và nói chuyện từ năm 1977, và lần đầu được dịch ra tiếng Việt vào đầu hè 1998 tại Paris do dịch giả Nguyễn Hồi Thủ dịch từ một bản in ở Trung Quốc (TQ) của tác giả Bá Dương (Bo Yang) sau một chuyến đi TQ cách đó năm năm. Sau đó cộng đồng người Việt ở Pháp, Mỹ... đã tham gia tranh luận rất nhiều về "Người Trung Quốc xấu xí" và "Người Việt xấu xí". ChúngTa.com xin đăng tải một bài viết tóm tắt về "Người Trung Quốc xấu xí" và tâm sự của một người Việt đã xa quê hương đất nước 30 năm.
 • xem toàn bộ