90% doanh nghiệp thiếu cán bộ phân tích dữ liệu

03:39 CH @ Chủ Nhật - 16 Tháng Tư, 2006

Chưa có quy trình rõ ràng trong quản lý nhân sự là nguyên nhân khiến việc ứng dụng CNTT vào quản lý, khai thác nguồn nhân lực tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị chậm trễ. Các công ty phần mềm khi bán sản phẩm còn phải kiêm luôn chức năng của nhà tư vấn quản lý.

Ông Trần Thanh Hà, Phó giám đốc Trung tâm giải pháp phần mềm doanh nghiệp thuộc Công ty Giải pháp phần mềm FPT (FSS), cho biết: "Việc không có quy trình rõ ràng dẫn đến những khó khăn trong phối hợp giữa người bán giải pháp và doanh nghiệp có nhu cầu. Người mua thì không cụ thể hóa được nhu cầu của mình. Người bán không có cơ sở chính xác để tùy biến sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng".

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác như cơ sở hạ tầng kỹ thuật, sự đa dạng của nguồn tài liệu có sẵn, trình độ tin học của cán bộ làm công tác nhân sự tại doanh nghiệp cũng là trở ngại cho việc ứng dụng các phần mềm quản lý.

"Trong phần mềm quản lý nhân sự, hầu hết đều có sẵn báo cáo nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý. Để sử dụng hiệu quả hệ thống, các doanh nghiệp phải có cán bộ đảm đương việc phân tích dữ liệu. Nhưng thực tế đến 90% doanh nghiệp vẫn sử dụng các báo cáo ở dạng thô vì thiếu nhân sự", ông Hà nói.

Những nghiệp vụ quản lý nguồn lực như thu hút, tuyển chọn nhân viên có năng lực vào đúng vị trí, quản lý, đào tạo và đánh giá hiệu quả nguồn nhân lực theo từng thời điểm và đối tượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà quản trị. Khi doanh nghiệp phát triển số nhân viên lên đến hàng nghìn người, phân tán tại nhiều địa phương khác nhau thì việc áp dụng những quy trình quản lý truyền thống dựa trên giấy tờ, những biểu mẫu Excel trở nên quá tải. "Với 5.000 nhân viên có lương thay đổi từng tháng của FPT, việc xây dựng bản báo cáo tài chính chính xác và nhanh chóng là điều khó khăn", bà Trần Thu Hà, Trưởng ban tổ chức Công ty Cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT, chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng trên, các công ty phần mềm trở thành nhà cung cấp dịch vụ, bán luôn cả quy trình quản lý nhân sự của mình cho khách hàng. Tại hội thảo Giới thiệu phần mềm quản lý nhân sự iHRP của Công ty FSS phối hợp cùng Văn phòng Microsoft Việt Nam tổ chức ngày 12/4, bà Nguyễn Ngọc Thảo Hiếu, chuyên gia tư vấn phần mềm Công ty FSS, nói: "Trong giá bán sản phẩm, ngoài tiền bản quyền phần mềm còn phải tính cả chi phí tư vấn và chuyển giao quy trình quản lý, khai thác nguồn nhân lực hiện đại".

Bà Hiếu cho biết sản phẩm iHRP đáp ứng hầu hết yêu cầu của các doanh nghiệp bởi tính mở của nó là không phụ thuộc vào cấu trúc doanh nghiệp, có khả năng tùy biến đặc tính, tích hợp từng phân hệ theo yêu cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải cụ thể hóa được nhu cầu của mình, từ đó làm cơ sở để các nhà tư vấn xây dựng mô hình quản lý thích hợp nhất đối với doanh nghiệp.

Một dự án như iHRP cơ bản có giá vài nghìn USD, có thể áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng nếu tích hợp toàn bộ thành phần và các tính năng phụ, giá trị có thể lên đến hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó là các chi phí về thiết bị mà doanh nghiệp phải trang trải khi triển khai một dự án lớn. "Với mức dao động giá như vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ thực sự mình cần những gì trước mắt, những gì để phát triển trong tương lai để xây dựng một dự án phù hợp", nữ chuyên gia tư vấn của FSS nói.

Bà Hiếu cũng cho biết các doanh nghiệp lớn, có quy trình quản lý chặt chẽ như ngân hàng, viễn thông, bảo hiểm dễ dàng hơn trong việc triển khai vì đã có quy trình quản lý hiện đại sẵn có. Một số khách hàng lớn của FSS như Mercedes, Sony, BP đều đang triển khai rất tốt hệ thống dựa trên cơ sở sẵn có của doanh nghiệp.

Ngoài việc nắm rõ nhu cầu của mình, các doanh nghiệp luôn phải xác định được mức độ cân bằng giữa tính năng và bảo mật. Hầu hết giải pháp quản lý nhân sự lớn đều dựa trên công nghệ Web service. Xu hướng này đem lại độ linh hoạt cao, nhiều người có thể truy xuất thông tin tại bất cứ địa điểm có kết nối Internet nào. Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ này, cơ sở dữ liệu về con người cùng các thông tin chi tiết liên quan đến lương, thưởng, đào tạo... khi được đưa lên Internet là miếng mồi hấp dẫn cho các hacker. Trong trường hợp kẻ gian đột nhập được vào cơ sở dữ liệu, nắm quyền điều khiển và chỉnh sửa các thông tin nhân sự sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Ông Trần Thanh Hà cho biết, bản thân phần mềm iHRP của FSS cũng không loại trừ 100% khả năng bị hack. "Nguy cơ bị tấn công thì bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra và bất cứ hệ thống nào cũng có", ông Hà nói. Nếu không sử dụng công nghệ Web service, chỉ triển khai trong mạng nội bộ của doanh nghiệp thì nguy cơ trên giảm đi rất nhiều, phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế bảo mật của doanh nghiệp. Tất nhiên, trong trường hợp đó, độ linh hoạt cũng giảm theo.

Theo ông Hà, hiện sản phẩm của FSS được bảo vệ qua 2 tầng bảo mật. Tầng thứ nhất dựa trên nền tảng hệ thống bảo mật của Windows. Tầng thứ hai theo chức năng phân quyền, mỗi người sử dụng khi đăng nhập vào hệ thống chỉ có thể truy cập những chức năng mà họ được phép từ trước. Ngoài ra, tường lửa của máy chủ cũng là một rào cản đối với những truy cập bất hợp pháp. Số hacker có thể vượt qua những tầng bảo mật trên phải thực sự "cao tay", và con số đó không phải nhiều.

Nguồn:VnExpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trí tuệ cộng đồng: Chìa khoá vào kinh tế tri thức

  19/07/2019Hoàng TuỵĐứng trước một thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế tri thức, nhiều người lạc quan tin tưởng như thể chúng ta sắp bức vào một sân chơi mới, ở đó tài trí người Việt Nam sẽ phát huy được hết ưu thế. Ngược với xu hướng này cũng có ý kiến dè dặt, cảnh báo rằng sự hăng hái đặt cược quá cao vào kinh tế tri thức...
 • Sự thay đổi phương thức quản lý trong nền kinh tế tri thức

  25/03/2006Nguyễn Vĩnh - Đỗ Phương (tổng thuật từ bài viết của Don Tapscott, Chủ tịch Alliance for Converging Technologies, tác giả của nhiều cuốn sách viết về nền kinh tế kỹ thuật số)“Sáng kiến và sáng tạo không ngừng”là đặc điểm lớn nhất của nền kinh tế tri thức. Quản lý đương nhiên phải có bước thay đổi cơ bản.
 • Infobroker - Nghề của tương lai

  06/01/2006Tuyết MaiTrong đại dương mênh mông của thông tin được truyền tải hàng ngày trên mạng, làm thế nào để biết chọn những dữ liệu mà khách hàng hay các doanh nghiệp quan tâm? Đó sẽ là nhiệm vụ của các nhà môi giới thông tin (Infobroker), một công việc ngày càng có vai trò quan trọng ở kỷ nguyên của sự bùng nổ thông tin này.
 • Tư vấn trong và ngoài công ty

  05/01/2006Nguyễn Thúy HằngNghề tư vấn được coi là nghề “làm dâu trăm họ”. Bao nhiêu khách hàng là bấy nhiêu vấn đề đặt ra buộc chúng ta phải dày công tìm hiểu và nghiên cứu. Trước tiên, có thể nói nghề tư vấn là một nghề hoạt động trong một môi trường năng động. Nó đòi hỏi cũng lắm công phu và chịu áp lực khá lớn từ phía khách hàng thuộc đủ mọi ngành nghề khác nhau...
 • Nhu cầu về tri thức: vấn đề lớn ở Việt Nam

  03/01/2006Biên dịch: Minh Sơn"Nếu là bạn tốt của VN thì phải phê phán VN. Tôi tin có rất ít sự phê bình mang tính xây dựng liên quan tới chính sách và thành tựu kinh tế xã hội của VN, cả ở trong nước lẫn nước ngoài", Trên tinh thần đó, ông Thomas Vallely, Giám đốc chương trình Việt Nam của ĐH Harvard đã "xin trình bày bài phê bình dưới đây" tại phiên thảo luận có nội dung "Giáo dục ĐH Việt Nam: Nguồn lực và cơ hội" trong khuôn khổ hội nghị khoa học của các nghiên cứu sinh VN tại Mỹ...
 • Doanh nghiệp & các hướng sử dụng phần mềm quản lý

  31/12/2005Đan NhiHiện nay, việc sử dụng các phần mềm quản lý hoặc những phần mềm hỗ trợ cho quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã không còn là một vấn đề mới mẻ và xa lạ nữa...
 • Tư vấn chiến lược kinh doanh có phải là một nghề lâu dài?

  30/12/2005Nguyễn Thu Hà
  Tư vấn quản lý doanh nghiệp có thể là sự thách thức, là cơ hội và cũng là một bước khởi đầu thuận tiện trong nghề nghiệp của bạn. Trong suốt quá trình làm việc của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với một số phát sinh khác nhau liên quan đến chiến lược và tổ chức, cũng như là hoạt động giao dịch mua bán.
 • Tổ chức tri thức

  02/12/2005Nguyễn Thúy HằngCông việc có thể là thú vui và là sự thoả mãn. Đó là lời khẳng định chắc nịch cho một thế hệ trưởng thành cùng với lời triết lý “đó là lý do tại sao họ gọi là công việc”. Khi chúng ta vượt qua ngưỡng để bước vào thế giới phồn hoa sắp tới, “công việc” sẽ đảm nhận một tiêu điểm mới vượt xa những hệ thống kinh doanh truyền thống. ...
 • Peter Drucker: Người tôn vinh nghề quản trị

  28/11/2005Phạm Vũ Lửa HạPeter Drucker được xem là nhà tư tưởng lớn về quản trị và kinh doanh của thế kỷ 20. Hiếm có vấn đề nào mà giới kinh doanh làm, suy nghĩ hay đương đầu mà ông chưa bàn đến. Ông đã sáng chế nhiều thuật ngữ và cổ xúy cho những khái niệm (ví dụ như "quản trị theo mục tiêu") nay đã đi vào ngôn ngữ hàng ngày của giới kinh doanh. Và nhiều ý tưởng sáng tạo của ông đã thành những phần không thể thiếu của nghề quản trị...
 • “Nghề” học thuê

  12/07/2005T.NChuyện đi học điểm danh tưởng như không ai có thể làm hộ được vậy mà nó lại đang trở nên khá phổ biến ở nhiều trường đại học. “Nghề” học thuê cũng đang trở thành một nghề “ngồi mát ăn bát vàng” đối với nhiều sinh viên.
 • Giao phó trách nhiệm để vận dụng tri thức tập thể

  07/07/2005Ở cương vị giám đốc, một trong những nhiệm vụ quan trọng của bạn là giúp đỡ nhân viên phát triển kỹ năng chuyên môn - trong đó có việc chuyển giao cho họ quyền giải quyết vấn đề và ra quyết định.
 • Hãy "thực dụng" hơn với tri thức

  06/02/2004SV dùng Internet để làm gì, nếu không phải đến 90% chỉ để chat? Nếu ở KTX có 2 TV, một phát thời sự, một chiếu phim chưởng dài tập, chưa biết TV nào "ăn khách" hơn... Thế mà đến đâu cũng thấy SV kêu "đói" thông tin, "khát" tivi. Quả thực, tình trạng này cũng nhìn rộng, hoá ra không phải thế...
 • Nghề tư vấn doanh nghiệp

  16/01/2004“Bạn là doanh nghiệp muốn phát triển? Hãy đến tôi. Bạn là chính phủ muốn vực dậy đất nước? Hãy đến tôi”. Đó là lời “rao” đầy tự tin và ấn tượng của một công ty tư vấn quốc tế ở TP.HCM. Tuy nhiên, công ty này cũng như nhiều đồng nghiệp khác đều khẳng định: nghề tư vấn doanh nghiệp ở VN mới đang ở  khúc dạo đầu. Vì còn quá mới mẻ nên nó là “cuộc chơi” hấp dẫn nhưng cũng lắm thử thách 
 • Nghề trợ lý ảo lên ngôi

  15/01/2004Hơn một thập kỷ qua, hàng ngàn người đã chuyển đổi công việc kinh doanh của mình sang lĩnh vực mới: Cung cấp dịch vụ cho những ông chủ mà họ thực sự không hề biết mặt ngoài đời. Những người làm nghề trợ lý ảo (virtual assistant) này cung cấp hầu như tất cả các dịch vụ khác nhau cho các ông chủ công ty - từ công việc của một thủ thư, thiết kế trang web, sắp xếp lịch trình du lịch hay chuyên gia tư vấn thông qua điện thoại, e-mail hoặc fax...
 • Cần phân tích mọi thông tin

  29/06/2003Có thể khẳng định rằng, thông tin do hoạt động marketing thu được chắc chắn sẽ giúp cho công ty thích ứng và vượt qua mọi biến động của thị trường. Tuy nhiên, khả năng sử dụng lợi thế này còn phụ thuộc vào chất lượng của những tin tức, vào sự phân tích sàng lọc chúng, có nghĩa là còn phụ thuộc vào công nghệ xử lý thông tin. Ở đây, việc phân tích cho được các thông tin có trong tay là rất quan trọng.
 • xem toàn bộ