Văn hiến… xưa và nay & văn hiến trong tương lai

08:30 SA @ Thứ Tư - 23 Tháng Mười Một, 2005

Bàn về văn hiến... xưa và nay nên dành một phần thời gian cho sự thảo luận để hình dung văn hiến trong tương lai. Riêng trong ngành giáo dục, điểm qua những nhân tài xưa và nay tôi thấy hào quang của quá khứ và hiện tại nhưng chưa thấy tương lai. Mãi gần đây tình cờ được xem một bộ phim tư liệu Pháp có nhan đề là “Double Je"(tạm dịch “Người có hai cái tôi") tôi mới tìm được một hình mẫu người hiền tài cần thiết cho văn hiến Việt Nam trong tương lai.

Bộ phim nói trên quaphỏng vấn giới thiệu ba nhân tài thấm nhuần văn hoá Pháp vì sống ở Pháp lâu năm, chịu ảnh hưởng sâu sắc giáo dục Pháp) nhưng vẫn giữ được văn hoá dân tộc gốc: một người gốc Trung Hoa, một người gốc Ý và người thứ ba gốc Ma-li (chính vì vậy họ được xem như những “người có hai cái tôi"). Tôi đặc biệt chú ý đến người thứ ba, ông tên là Niođibô Điarra, hiện nay là một giáo sư toán học tầm cỡ quốc tế, một học giả lớn ngành Hàng không vũ trụ. Điarra sau khi tốt nghiệp THPT ởtrong nước thì được học bổng sang Pháp học Đại học. Thời gian đầu học Đại học là những năm tháng tủi nhục: tiếng Pháp lõm bõm, lóng ngóng thích nghi với một môi trường văn minh và văn hoá hoàn toàn khác và khổ nhất là không có tiền mua sách. Ông nói:

" ... Cứ hai tuần, một giáo sư lại đề ra một cuốn sách sinh viên bắt buộc phải mua để tham khảo, bằng không sẽ không theo được giáo trình. Tôi đến sứ quán xin tiền, hoạ hoằn mời được cấp kinh phí. Mà giấy tờ, thủ tục rất lâu, có khi hai tháng sau mới nhận được tiền". Trong hoàn cảnh như vậy, năm đầu tôi học kém. Có bà giáo nhiếc tôi: "Mày ngồi đây là chiếm chỗ của mộtthanh niên Pháp, suất học bổng của mày lẽ ra phải trao cho một người khác xứng đáng hơn". Cuối cùng do sự nỗ lực và năng lực cá nhân tôi tốtnghiệp là một cử nhân xuất sắc...

Tôi rất mê cuộc sống ởParis nhưng khốn nỗi tìm việc làm ở đây rất khó. May sao, dịp ấy một học bổng trên Đại học của một trường Đại học Mỹ đến với tôi. Tôi đã bảo vệ một Luận án tiến sĩ suất sắc. Liền ngay sau đó NASA (Cục quản lý quốc gia hàng không vũ trụ Mỹ) mời tôi làm việc.

Những điều kiện làm việc ở đây đã giúp tôi hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng. Hiện nay tôi là một chuyên gia hàng đầu trong việc tính toán thời gian vận hành của những con tầu vũ trụ, tôi còn là một chuyên gia tin học. Khoá trình tin học của tôi được giảng ở nhiều trường Đại học lớn ở Châu Âu và châu Mỹ. Các bạn đồng nghiệp đều ca ngợi tôi là một người "thành đạt". Nhưng trong tôi lúc nào cũng canh cánh một nỗi niềm: làm sao giúp đỡ có hiệu quả cho nền Đại học của nước Ma li nhỏ bé của tôi cũng như của Châu Phi nghèo nàn và lạc hậu của tôi...

Châu Phi có 21 trường Đại học lớn. Làm sao khoá trình Tin học của tôi đến được với các sinh viên Châu Phi? Trên thực tế tôi không có thời gian để đi đến từng trường Đại học để giảng. Tôi nghĩ đến việc sử dụng công nghệ cao viễn thông để tổ chức việc giảng dạy của tôi. Những bài giảng của tôi được phát "nghe và nhìn" lên vệ tinh và truyền về trái đất. Tôi tổ chức lắp đặt những thiết bị cho các trường Đại học để có thể bắt được kênh truyền hình những bài giảng của tôi. Tôi không bằng lòng với việc rao giảng một chiều. Ở mỗi trường, tôi đặt 4 trợ lý theo dõi sự tiếp nhận bài giảng của tôi ở các sinh viên. Sau mỗi buổi nghe giảng họ có nhiệm vụ làm một bản báo cáo về những thắc mắc của sinh viên, về những chỗ họ hiểu sai, những đoạn cần giảng lại và bổ sung. Và có khi chỉ ngày hôm sau họ lên lớp và qua màn ảnh ở trước mặt họ nghe và nhìn tôi giảng lại bài, giải đáp những câu hỏi. Đến nay có thể kết luận là những bài giảng của tôi qua những kênh viễn thông có hiệu quả tốt. Nhất là giá thành rất rẻ. Một sinh viên Mỹ ởBoston học một khoá trình tin học của tôi phải trả 30.000$ học phí, trong khi đó một sinh viên Châu Phi chỉ phải trả 50$...”

Văn hiến ViệtNam trong tương lai cần đến những người hiền tài như Môđibô Điarra. Trong các nhân tài của ngành giáo dục hiện nay (trước sau tôi vẫn giới hạn ở lĩnh vực này) những Hoàng Xuân Hãn, Nguyễn Cảnh Toàn, Hoàng Tuỵ, Phan Đình Diệu... có những công trình nghiên cứu toán học xuất sắc và có công lao lớn trong việc đào tạo và xây dựng đội ngũ những giáo viên toán và nhà nghiên cứu toán học hiện đại... mong sao từ những người học trò của họ xuất hiện những Mođibo Darriđa.

Môđibô Diarra không chỉ là một người yêu nước, ông quan tâm đến nềnĐại học của toàn thể Châu Phi. Môđibô Diarra không chỉ là một người thầy dạy giỏi, biên soạn những bộ sách giáo khoa hay và lúc cao hứng đề ra những tư tưởng giáo dục lớn. Ông còn có năng lực sử dụng công nghệ cao tổ chức phát huy ngàn vạn lần hiệu quả laođộng của mình. Trong bộ phim tư liệu nói trên ông gọi năng lực này là fonctionalité (tiếng Anh: functionality) và theo ông môi trường công nghệ cao phổ cập và trình độ tổ chức xã hội cao ở Mỹ thuận lợi cho sự phát triển năng lực này (theo ý riêng của tôi trí thức Việt Nam đa số học thì giỏi nhưng fonctionalité rất kém). Ông đánh giá cao nền giáo dục Đại học Pháp và nhất là ngôn ngữ Pháp. Theo ông để tư duy sáng tạo tốt nhất là nghĩ bằng tiếng Pháp. Nhưng đi vào tổ chức, quản lý công việc nhất là những quy trình công nghệ phức tạp, theo ông, tiếng Anh có ưu thế lớn.

Có độc giả có thể thắc mắc: nướcNam thiếu gì người mà phải ngó sang tận Châu Phi để tìm mẫu người hiền tài cho nền văn hiến ViệtNam trong tương lai? Lần ngược trở lại lịch sử đầu thế kỷ trước nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đã từng lấy biệt hiệu là Hy Mã. Tôi cứ tưởng rằng đây là gọi tắt Hy Mã Lạp Sơn, sau này mới biết biệt hiệu này có nghĩa là hy vọng được như nhà cách mạng người Y Mã-Chinê (Giuseppe Mazzini, 1805-1872)". Tôi nghĩ rằng Phan Chu Trinh trước hết thấy ở con người này sự hiện thân cho lý tưởng và con đường hoạt động cách mạng của mình, chẳng mấy quan tâm đây là một người Ý, một người nước ngoài.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bàn về “Cái vô lý” và “Cái thiếu hiểu biết” trong xã hội

  01/07/2015Vũ Duy PhúLâu nay, những ai quan tâm đến cải cách giáo dục, đều thấy rõ tầm quan trọng của việc xác định “Triết lý Giáo dục". Có lẽ cũng không thừa, nếu nói một chút về khái niệm Triết lý nói chung...
 • Giáo dục, trí thức và nửa đường còn lại

  24/09/2012Ngô Tự Lập...việc xây dựng một đội ngũ trí thức, hay nói đúng hơn, việc biến đội ngũ nửa trí thức của chúng ta thành một đội ngũ trí thức thực thụ, đủ khả năng đảm đương vai trò đầu tàu của nó trong sự nghiệp phát triển của dân tộc, cũng chính là chặng đường còn lại của nền giáo dục dân tộc. Ðó là một nhiệm vụ cấp bách và to lớn, không chỉ đòi hỏi nhiều tiền của, thời gian và ý chí, mà còn cả những thay đổi triệt để trong quan niệm và phương pháp giáo dục.
 • Không phải chấn hưng mà là cách mạng giáo dục

  20/11/2013Hoàng VănVào năm 2005, nhiều người đã từng tạm yên lòng với đề xuất mới: Năm 2005, năm chấn hưng giáo dục... Nay, rõ ràng cần có một cuộc cách mạng giáo dục, thoát ly hẳn với suy nghĩ cũ về đào tạo con người như một cách sản xuất công cụ!
 • Lại bàn về giáo dục

  15/01/2011Phạm Duy HiểnKhông riêng gì ở Việt Nam, giáo dục hiện đang là bài toán khó, ngay ở những nước tiền tiến nhất trên thế giới. Trong xã hội hiện đại, thành bại là do vốn văn hoá, khoa học, công nghệ của con người quyết định, nên giáo dục đương nhiên là mặt trận xung yếu nhất của mọi quốc gia.
 • Mười vấn đề lớn của giáo dục

  21/11/2005Nguyên NgọcMột xê-mi-na độc lập về cải cách giáo dục, do giáo sư Hoàng Tụy đề xướng và chủ trì, được nhiều nhà khoa học và văn hoá trong ngoài nước tham gia thảo luận về các nội dung: Đánh giá thực trạng giáo dục, nêu những vấn đề giáo dục lớn hiện nay cần giải quyết và đề xuất các phương hướng chính chấn hưng giáo dục...
 • Cải cách giáo dục

  09/09/2005Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch - Tổng giám đốc, InvestConsult GroupPhát triển con người là vấn đề trọng tâm của mỗi quốc gia. Hầu hết các nước trên thế giới đều giương cao khẩu hiệu "Giáo dục là quốc sách hàng đầu và dành nhiều tâm sức đề xây dựng và thực hiện các chương trình cải cách giáo dục. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, các chương trình cải cách giáo dục đó, tuỳ theo mức độ, đều có những hạn chế và sai lầm nhất định.
 • Các giáo sư vẫn “bán” mình!

  15/08/2005Mai Minh (thực hiện)Nổi cộm trong đội ngũ giáo sư (GS) hiện nay, vấn đề lương đã trở thành một bức xúc không thể giải toả. Dư luận thì eo xèo GS có sống bằng lương đâu mà phải kêu! Quả thật, theo một kết luận của Hội đồng chức danh GS nhà nước, thu nhập thấp nhất của một GS cũng cao gấp ít nhất 1,5 đến 3 lần mức lương quy định.
 • Làm gì để đổi mới tư duy giáo dục?

  12/07/2005Tố PhươngGS.TSKH Nguyễn-Đăng Hưng (Giáo sư trường ĐH Liège, Bỉ - Chủ nhiệm các chương trình Cao học Bỉ&Việt tại ĐHBK TP.HCM và Hà Nội) được mệnh danh là người "tiếp thị" chất xám Việt Nam, người "chở" chất xám về Việt Nam, người “đi tìm” tiến sĩ cho Việt Nam vì đã và đang thực hiện các chương trình đào tạo thạc sỹ Bỉ-Việt tại các Đại học Bách khoa Hà Nội và TP.HCM, với chương trình 50 tiến sĩ bằng học bổng Quốc gia…
 • Trồng người thời đại mới

  12/07/2005Thạc sĩ Phạm Xuân PhụngGần đây hiện tượng sa sút phẩm chất đạo đức thông thường của một bộ phận học sinh với nhiều lứa tuổi đã bộc lộ, đặc biệt là phẩm chất đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam...
 • Giáo dục phải có cuộc cách mạng đồng bộ

  12/07/2005Lê Văn Kiên (Thanh Hóa)Tôi rất đồng tình với các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, họ đã có những bài phát biểu rất tâm huyết và phản ánh rất đúng thực trạng hiện nay của nền giáo dục nước nhà. Tôi đặc biệt quan tâm tới một số ý kiến quan tâm tới vấn đề giáo dục và chủ thể của giáo dục (đối tượng của giáo dục) có thể nói đây là vấn đề chưa được nhắc tới nhiều khi đề cập tới sự yếu kém của nền giáo dục của chúng ta.
 • Cần nhắc lại mục tiêu của giáo dục

  09/07/2005Chân LuậnGiáo dục (GD) cần phải tạo ra những con người biết sống có nhân bản và làm việc có hiệu quả. Chân lý ấy tưởng chừng như xuyên suốt, nhưng mỗi thời, nó lại được vận dụng theo những định hướng khác nhau. Và phải chăng, chúng ta đang vận dụng lệch?
 • Vào cuộc thôi ngành giáo dục

  09/07/2005Ly LamTất cả hãy vào cuộc!Lỗi không phải chỉ ở người thầy – trình độ, cách dạy. Lỗi còn ở một chương trình học nặng nề, hàn lâm, thiếu tính thực tiễn....mà hễ có lời phàn nàn thì các vị soạn sách giáo khoa hoặc có tránh nhiệm lại đưa ra những lập luận rất sắc bén, là đã tham khảo sách giáo khoa các nước phát triển lẫn khu vực rồi, đã được đánh giá là rất phù hợp với HS rồi, được hội  đồng chuyên môn có uy tín thẩm định rồi...
 • Cải cách giáo dục: Trước thách thức của thế kỷ XXI

  19/04/2005Phạm Khiêm Ích(Edgar Morin) Nhà trường phải giúp cho sinh viên thấm nhuần “một thứ văn hoá về tính phức hợp” (culture de la complexité), tức là nền văn hoá của thế giới ngày mai...
 • Nghĩ về Toà nhà Giáo dục Quốc gia

  11/02/2003Nguyễn Chí ThànhNăm sắp hết, Tết gần kề. Thiên thì rối lên, chộn rộn. Trong lòng vẫn cứ dửng dưng. Thong thả rẽ vào Việt nam Miếu, tìm lấy chút thanh thản. Ngoài kia nhộn nhạo quay cuồng. Trong này là một cõi khác biệt...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác