Trẻ 4 tuổi - Các con nên được dạy điều gì?

08:59 CH @ Chủ Nhật - 16 Tháng Năm, 2021

Là cha mẹ, nhiều người trong chúng ta muốn cho con mình những cơ hội tốt nhất để thành công. Điều này bao gồm một nền giáo dục tốt và cơ hội thành công trong tương lai. Nhưng ba mẹ cần dạy những gì khi con bạn 4 tuổi?

Có rất nhiều thông tin khác nhau trên Internet về cách giáo dục trẻ em, không phải thông tin nào cũng đúng, bạn sẽ rất khó để biết bắt đầu từ đâu!

Trong bài đăng trên blog sau, chúng ta sẽ khám phá những triết lý giáo dục đến từ chuyên gia để dạy trẻ 4 tuổi và thảo luận xem triết lý nào phù hợp nhất với bạn!

.

Lợi ích của việc dạy trẻ 4 tuổi tại nhà là gì?

Có rất nhiều lợi ích cho việc học tại nhà. Trước hết, bạn phải chọn chương trình giảng dạy của mình và cách giảng dạy phù hợp! 
Bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian dành cho các môn học khác nhau dựa trên những gì phù hợp nhất với cách học của con bạn. Có thể con bạn cần được dạy toán học hoặc hướng dẫn đọc chữ.

Thực tế, sẽ không có một cách nào hiệu quả với mọi đứa trẻ!

Một lý do khiến nhiều người thích khi dạy con tại nhà (đặc biệt là ở lứa tuổi này) là tình trạng thiếu cơ hội giao tiếp xã hội với các bạn trong trường. Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn trong việc làm quen, kết bạn với những đứa trẻ khác tại trường, thì việc học tại nhà có thể là hoàn hảo vì không nhất thiết phải có bất kỳ đứa trẻ nào cùng tuổi ở gần để có thể trở thành bạn cùng chơi ngoài giờ học.

Dạy mẹo và thủ thuật cho trẻ 4 tuổi

Sau đây là một vài cách dạy trẻ 4 tuổi được chuyên gia giáo dục sớm chia sẻ kinh nghiệm dạy bé 4 tuổi, ba mẹ có thể tham khảo:

 • Trước hết, ba mẹ hãy nhớ dạy con bảng chữ cái và cách đọc càng sớm càng tốt! Đây là một kỹ năng quan trọng sẽ giúp bé học các kỹ năng phức tạp hơn trong các môn học khác.
 • Học ngoại ngữ như tiếng Anh có thể rất thú vị đối với trẻ em ở độ tuổi này, vậy tại sao bạn không dạy nó cho bé? Nó sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi biết rằng các con đang học được một điều rất có lợi cho cháu trước khi nhập học.
 • Dạy chúng về các nền văn hóa khác nhau bằng các video giáo dục hay trò chơi trực tuyến miễn phí. Có nhiều hoạt động dựa trên khoa học thú vị liên quan đến khám phá động vật và môi trường sống của trẻ em. Bạn sẽ tìm thấy nhiều Video thú vị trên Youtube Kids.
 • Khi trẻ lớn hơn, hãy nhớ theo kịp sự phát triển cảm xúc của chúng! Hãy khuyến khích trẻ biết chia sẻ, cảm thông với mọi người khi trẻ khoảng ba hoặc bốn tuổi để những kỹ năng này sẽ theo cháu đến tận khi chúng trưởng thành. 
  Hãy đọc cho trẻ những cuốn sách cảm động về cuộc sống và lắng nghe cảm xúc của chúng về thế giới xung quanh.
 • Cân nhắc cho con bạn viết nhật ký hoặc lưu lại những cảm xúc và suy nghĩ của chúng khi chúng buồn, vui, thất vọng, buồn bã - bất cứ điều gì đang diễn ra trong thế giới của chúng sẽ được viết ra để trẻ xem lại sau này. Đây cũng là một phương pháp mới mẻ để trẻ học cách lên tiếng nếu có điều gì đó khiến họ lo lắng hoặc khó chịu.

Những điều cần tránh khi dạy trẻ 4 tuổi


Oanh Viela, mộtchuyên gia giáo dục trẻ em có một vài lưu ý về sai lầm mà bố mẹ thường hay gặp phải trong quá trình dạy một bé 4 tuổi:

- Hình phạt không phải là điều cần thiết! Một đứa trẻ bốn tuổi sẽ không hiểu tại sao chúng lại bị trừng phạt vì điều gì đó mà chúng đã làm, và có thể cảm thấy như thế là không công bằng hoặc đơn giản là có ác cảm với ba mẹ.

- Dạy những điều ở trình độ quá cao đối với trẻ. Bạn có thể dạy con bất cứ thứ gì bạn muốn miễn là chúng có thể hiểu nó ở một mức độ nào đó - nhưng hãy biết khi nào nên dừng lại vì dạy nhiều hơn những gì cần thiết sẽ chỉ khiến trẻ khó tiếp thu sau này.

- Tránh mong đợi sự hoàn hảo trong mọi việc bạn làm với chúng: Trẻ tuổi này đã nhạy cảm hơn nhiều, chúng sẽ cảm thấy áp lực từ người lớn mỗi khi bạn gây thêm căng thẳng khi mong đợi điểm số, những lời khen ngợi từ cô giáo,…

Tóm lại:

Dạy một đứa trẻ 4 tuổi ở nhà không phải là dễ dàng như bạn tưởng. Bạn cần chuẩn bị cho những thách thức đi kèm với điều này, nhưng đây cũng là cơ hội để bạn dạy con theo những cách mà chúng có thể không bao giờ được dạy trong môi trường lớp học truyềnthống.

Việc bạn có phù hợp với việc dạy trẻ 4 tuổi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian và sự kiên nhẫn.

Bạn có gặp khó khăn nào trong việc nuôi dạy trẻ ở tuổi này không? Chia sẻ trải nghiệm của bạn nhé!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trái tim tôi hiến dâng cho trẻ

  20/11/2019Qua hoạt động lãnh đạo trường mà Sukhomlynsky trau dồi tình cảm và tư duy sư phạm cũng như tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn để viết nên một tác phẩm lớn :”Trái tim tôi hiến dâng cho trẻ”. Tác phẩm này tổng kết tư tưởng sư phạm của ông đối với bậc tiểu học...
 • Mỹ: dạy triết học cho trẻ từ 5 tuổi

  13/06/2018D. Kim ThoaCó một cuộc cách mạng giáo dục đang được “âm thầm chuẩn bị” tại các ngôi trường tiểu học xung quanh Đại học Washington...
 • Tám năm – một tư duy Giáo dục khác và vài khái niệm khác trong Dạy học

  19/12/2017Nhóm Cánh BuồmCánh Buồm cùng nhau làm cho một tư duy Giáo dục khác hiện rõ dần qua những bộ sách giáo khoa đủ sức tham gia vào việc tổ chức thực tiễn Giáo dục lên ngang tầm đòi hỏi của lý thuyết...
 • 10 chuyện ngược đời trong cách dạy trẻ ở Việt Nam

  07/02/2017Phương ChiMột bản liệt kê 10 vấn đề “ngược đời và trái khoáy trong cách thức dạy trẻ ở gia đình, trong trường học và ngoài xã hội ở nước ta đang được nhiều phụ huynh quan tâm...
 • Làm cho trọn chức trách của chúng ta

  21/10/2016Lê Huy Tuấn (gt)Nghề dạy học luôn là một trong những nghề cao quý nhất. Đồng thời cũng là một nghề mang trọng trách lớn đối với xã hội. Trong lịch sử nền giáo dục nước ta, nhiều người thầy đã có những cống hiến lớn lao cho nghề dạy học. Một trong những người hầy như thế là thầy Hoàng Đạo Thuý (1900-1994). Từ những năm 30 của thế kỷ trước, thầy đã tham gia dạy học và cùng với Trần Duy Hưng, Tạ Quang Bửu, Trần Văn Khắc, Ngô Thế Tân là những người đi tiên phong trong các hoạt động của hội hướng đạo sinh...
 • Trẻ đau khổ thì sai

  25/09/2016Nguyễn TuấnNhiệm vụ lớn nhất, trong sáng nhất và cũng là thiêng
  liêng nhất mà tôi muốn nói tới trong giáo dục là phải bảo vệ lớp trẻ...
 • Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

  24/08/2015Nguyễn Tuấn HảiKhi chúng ta đánh giá học sinh của mình, nền giáo dục của ta chỉ nhìn vào điểm số để đưa ra kết luận về triển vọng của cá nhân một con người. Điều đó là không có gì sai nếu chúng ta không coi đó là phương tiện hay thước đo duy nhất...
 • Dạy trẻ tư duy bằng tiếng Anh

  22/08/2015Nguyễn Tuấn HảiLà một người làm trong ngành giáo dục, anh Nguyễn Tuấn Hải hy vọng đến một ngày trẻ em Việt không chỉ nói tốt tiếng Anh, mà còn có thể viết, sáng tác bằng thứ ngôn ngữ quốc tế này.
 • Trẻ em Úc được dạy về dân chủ như thế nào?

  07/11/2014Đỗ Thủy dịchHọc sinh phải được dạy để đánh giá nền dân chủ là một khái niệm và cách sống. Dạy dân chủ cũng có nghĩa là chuẩn bị cho con cái của chúng ta là những công dân, những người sẽ tham gia tích cực giữ gìn dân chủ. Chúng ta phải dạy về dân chủ để trẻ em trải nghiệm bản thân mình...
 • Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy

  11/10/2014Phạm Anh TuấnBài phỏng vấn Philippe Meirieu và Marcel Gauchet do Báo Le Monde (Pháp) thực hiện và được đăng ngày 2/9/2011 trong khuôn khổ cuộc tranh luận mang chủ đề Làm thế nào để thay đổi nhà trường...
 • Nền giáo dục đang cần một “cú hích” lịch sử

  08/04/2014Hà Thu thực hiệnĐó là quan điểm của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, nguyên Viện trưởng viện giáo dục - cha đẻ của mô hình thực nghiệm, người dành cả cuộc đời để bênh vực và bảo vệ trẻ con, về “đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục". Báo Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi ngắn với giáo sư trước sự đổi mới nền giáo dục hiện nay...
 • Có một khoảng trống trong việc dạy trẻ...

  06/09/2013Vĩnh Hà thực hiệnNhân dịp khai giảng năm học 2013-2014, PGS Văn Như Cương - hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh - đã có lá thư gửi cha mẹ học sinh của trường với lời chia sẻ giản dị, cảm động nhưng sâu sắc.
 • Người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo

  13/11/2010Lê Hy Văn lược dịchMột nhà khoa học đoạt giải Nobel khi được hỏi, ở đâu ông học được những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như vậy? đã trả lời rằng: Nơi tôi học được nhiều nhất đó là vườn trẻ, vì rằng, ở đó người ta dạy tôi cách biết tuân thủ các quy định, biết nói xin lỗi khi mình sai...
 • Giáo dục trẻ bằng đòn roi: ba câu hỏi

  29/06/2010Giáp Văn DươngẨn chứa phía sau cuộc tranh luận có nên sử dụng đòn roi trong gia đình và nhà trường để giáo dục trẻ là sự xung đột giữa các giá trị văn hóa cũ và mới, Á và Âu. Cuộc tranh luận này diễn ra gay gắt không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước châu Á.
 • Phương án 0 tuổi

  09/12/2009Phùng Đức Toàn - Long Khởi ChíÍt ai biết rằng nếu mỗi ngày chỉ dành từ ba - bốn tiếng, bạn có thể giúp trẻ nhận biết được 2000 mặt chữ, và bước vào giai đoạn đọc hiểu mở rộng. Cũng không phải ai cũng biết rằng nếu mỗi ngày ta chỉ cần dành năm phút để dạy trẻ học ngoại ngữ thì trẻ có thể sử dụng tốt đến hàng chục ngoại ngữ khác nhau. Nhiều người lại không tin chuyện một tuổi, trẻ không những đã biết đi mà còn có thể trượt băng nghệ thuật, hay thậm chí biết bơi trước một tuổi.
 • xem toàn bộ