Mỹ: dạy triết học cho trẻ từ 5 tuổi

08:21 CH @ Thứ Tư - 13 Tháng Sáu, 2018

Có một cuộc cách mạng giáo dục đang được “âm thầm chuẩn bị” tại các ngôi trường tiểu học xung quanh Đại học Washington.

.

Trong các lớp học ở đây, trẻ không chỉ học toán và khoa học, chúng còn được tiếp cận với những khái niệm lớn hơn như đạo đức học và nhận thức luận. Chúng đang học triết học, một môn học có thể là quan trọng nhất chúng từng biết tới.

Bà Jana Mohr Lone là nhà giáo đã dạy triết học ở mọi cấp học từ mầm non tới đại học. Trong 20 năm qua, bà lãnh đạo Trung tâm triết học cho trẻ em thuộc Đại học Washington. Hiện bà cũng là chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Plato hoạt động với mục tiêu đưa triết học vào các trường học.

Suốt thời gian đó, bà Lone nhận ra một bài học quan trọng: để thúc đẩy trẻ suy nghĩ thật ra cũng không mất quá nhiều công sức.

Bà nói: “Cách tiếp cận chung của chúng tôi là bắt đầu với một cách kích thích tư duy nào đó. Với các em nhỏ, thường chúng tôi bắt đầu từ một quyển truyện tranh hay một trò chơi. Với học sinh trung học hay cấp III, đó có thể là một cuốn tiểu thuyết hay một tác phẩm nghệ thuật. Sau đó chúng tôi hỏi các em: “Những câu hỏi nào khiến các em băn khoăn nhiều nhất?”. Sau khi các em đưa ra những vấn đề của chúng, giáo viên sẽ chắt lọc thành các vấn đề để cả lớp biểu quyết xem câu hỏi nào xứng đáng được cả lớp cùng bàn bạc với nhau”.

Trong cuốn sách có tựa đề The philosophical child(Đứa trẻ triết học) của bà Lone in năm 2012, bà đã kể lại trường hợp một bé gái 10 tuổi rất thông minh đã lập luận về việc bằng cách nào em nghĩ mình đang tồn tại.

Câu trả lời của em giống hệt với những gì mà trước đó 400 năm triết gia René Descartes đã nói mà sau này ai cũng biết: “Tôi tư duy tức là tôi tồn tại”.

Theo Tech Insider, cả nghiên cứu chính thống lẫn các cứ liệu thực tiễn đã cho thấy những lợi ích rõ ràng của việc dạy cho trẻ những cách diễn giải sáng rõ của tư duy triết học. Bà Lone nói: “Triết học trao cho trẻ tất cả kỹ năng chúng tôi muốn chúng học”.

Theo đó, việc học triết học dạy trẻ nghe tốt hơn, chấp nhận những cách nhìn thế giới khác nhau, nói năng rõ ràng và có thể diễn giải thành lời những quan điểm của chúng.

Cử nhân Ariel Sykes, người đã dạy triết học tại các trường tiểu học ở vùng đông bắc nước Mỹ, chia sẻ: “Tôi thấy học sinh của mình mang các cuộc tranh luận (về triết học) ra sân trường và đưa những điều đã nói trong cuộc trao đổi của chúng tôi vào các trao đổi hằng ngày. Trẻ sẽ yêu cầu bạn bè chúng nhắc lại hoặc làm rõ quan điểm đưa ra trước đó, hỏi lý do nếu được yêu cầu làm gì và tìm cách giải quyết vấn đề trước khi tranh cãi”.

Nguồn:Tuổi Trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Dạy trẻ tư duy bằng tiếng Anh

  22/08/2015Nguyễn Tuấn HảiLà một người làm trong ngành giáo dục, anh Nguyễn Tuấn Hải hy vọng đến một ngày trẻ em Việt không chỉ nói tốt tiếng Anh, mà còn có thể viết, sáng tác bằng thứ ngôn ngữ quốc tế này.
 • Giáo dục phải dạy trẻ em tư duy

  11/10/2014Phạm Anh TuấnBài phỏng vấn Philippe Meirieu và Marcel Gauchet do Báo Le Monde (Pháp) thực hiện và được đăng ngày 2/9/2011 trong khuôn khổ cuộc tranh luận mang chủ đề Làm thế nào để thay đổi nhà trường...
 • Đổi mới việc dạy triết học trong nhà trường đại học ở nước ta hiện nay

  29/12/2010Nguyễn Trọng ChuẩnBàn về việc giảng dạy triết học cho các đối tượng khác nhau trong một quốc gia là chủ đề rất lớn. Tôi xin đề cập đến một phạm vi hẹp hơn là việc dạy triết học trong nhà trường đại học vì trong đó người học là đối tượng trẻ và đông đảo vừa mới bước chân vào cổng trường đại học đang rất háo hức tìm hiểu, khám phá kho tàng tri thức đồ sộ của nhân loại...
 • Người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo

  13/11/2010Lê Hy Văn lược dịchMột nhà khoa học đoạt giải Nobel khi được hỏi, ở đâu ông học được những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như vậy? đã trả lời rằng: Nơi tôi học được nhiều nhất đó là vườn trẻ, vì rằng, ở đó người ta dạy tôi cách biết tuân thủ các quy định, biết nói xin lỗi khi mình sai...
 • Tiếp tục đổi mới nghiên cứu và giảng dạy triết học ở nước ta

  18/04/2007Dương Phú HiệpViệc nghiên cứu và giảng dạy triết học vẫn còn yếu kém, bất cập. Nhiều vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra chưa được các nhà triết học nghiên cứu đầy đủ và do đó, chưa có sự trả lời thoả đáng. Công tác giảng dạy triết học chưa khắc phục được tình trạng "thầy không thích dạy, trò không thích học". Cần làmgì để khắc phục những yếu kém trong nghiên cứu và giảng dạy triết học ở nước ta?
 • Nhân bản học triết học, cơ sở phương pháp luận của học thuyết sinh học xã hội

  06/10/2006Trần Đức LongNhân bảnhọc triếthọc được định nghĩa một cách ngắn gọn là triết học về con ngườihay còn gọi là họcthuyết về bàntính conngười. Học thuyết này lấy tồn tại củachính con người vàbàn tính, tính cá thể của con người làmđối tượng nghiên cứunhằm mục đích khẳng định con ngườinhư làsự biểu hiện độcđáo củađời sống nói chung và như là chủ thể sáng tạo vănhoá và lịch sử.
 • Nhân học triết học hiện đại với vấn đề tồn tại người

  12/09/2005Đỗ Minh HợpTriết học thế kỷ XX đã trôi qua dưới khẩu hiệu "sự phồn vinh của nhân học". Những biến đổi trong cách tiếp cận nghiên cứu con người đã gắn liền với sự hình thành nhân học triết học. Con người trở thành trung tâm của vũ trụ, là chiếc chìa khoá để mở ra mọi vấn đề...
 • xem toàn bộ