Việt Nam tổng kết một chiến thắng hay để hiểu Việt Nam

02:38 CH @ Thứ Ba - 06 Tháng Mười, 2009

Việt Nam tổng kết một chiến thắng hay để hiểu Việt Nam tập hợp những bài trả lời phỏng vấn, trích một vài bức thư và bổ sung thêm lời tự sự của Nguyễn Khắc Viện với ta cách là chủ nhiệm tạp chí Nghiên cứu Việt Nam (Etudes Vietnamiennes). Đây là tờ tạp chí hàng đầu (về chất lượng) trên lĩnh vực tuyên truyền đối ngoại của nước ta khi đó.

Việt Nam tổng kết một chiến thắng hay để hiểu Việt Nam ghi lại cuộc phỏng vấn Nguyễn Khắc Viện vào hai thời điểm là 1973, khi Hiệp định Paris vừa được ký kết và năm 1975, khi cuộc kháng chiến thống nhất đất nước vừa hoàn thành.

Sau giây phút vui mừng chiến thắng, dân tộc ta lại trải qua những thử thách có thể nói là khó khăn nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Những hậu quả chiến tranh cũ chưa kịp khắc phục thì cuộc chiến tranh biên giới lại bùng nổ ở cả hai đầu đất nước. Trong khi kẻ thù vẫn giữ sự thù địch và cấm vận thì đồng minh cũ đã trở thành kẻ thù mới đầy hiểm ác. Ngay cả nhiều bạn bè từng ủng hộ Việt Nam chống xâm lược Mỹ thì nay cũng nghĩ Việt Nam thay lòng đổi dạ, nhất là sau vụ ta buộc phải sang Campuchia đánh vào tận sào huyệt của tập đoàn diệt chủng Pol Pot. Nền kinh tế lúc này lại “đang rơi theo chiều thẳng đứng” như đánh giá của một nhà lãnh đạo đương thời…

Cuốn sách không bao giờ lỗi thời bởi Nguyễn Khắc VIện vừa có cáo nhạy bén của một nhà báo, lại có cả cái sâu sắc của một nhà sử học và cộng thêm trách nhiệm của một “nhà tuyên giáo”. Vì thế, cuốn sách tuy đã được xuất bản cách đây một phần tư thế kỷ (1983), nhưng vẫn bổ ích cho người đọc ngày hôm nay, nhất là các bạn trẻ Việt Nam. Đồng thời, cuốn sách cũng giúp thế giới hiểu ra bản chất vấn đề sau một thập kỷ đầy biến động kể từ sau cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc thắng lợi, để bạn bè quốc tế có thể hiểu hơn Việt Nam trên con đường phát triển.


Lời tựa cuốn sách
Việt Nam tổng kết một chiến thắng hay để hiểu Việt Nam

Louis Puiseux1

Tháng Hai năm 1973, ngay sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam được ký kết, rồi đến tháng 10 năm 1975, sau chiến thắng của nhân dân Việt Nam, chúng tôi đã nhiều lần ghi lại những cuộc nói chuyện dài với Nguyễn Khắc Viện, Chủ nhiệm tạp chí Etudes Vietnamiennes (Nghiên cứu Việt Nam). Được phép của tác giả, chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn những cuộc đàm thoại đó. Lời nói đương nhiên thiếu sự chặt chẽ của văn phong viết, nhưng tôi hy vọng bạn đọc sẽ tìm lại được ở đây tính tự nhiên của đối thoại.

Khác với rất nhiều bài viết về vấn đề này đã được xuất bản, những cuộc đàm thoại với Nguyễn Khắc Viện được ghi năm 1973, dưới ánh sáng của những sự kiện đã xảy ra từ bấy đến nay, lại càng có thêm tính thời sự và hứng thú một cách đáng kinh ngạc.

Xin cảm ơn các bạn Ada, Evelyne, Domi, Isa, Romain, Jean-Loup, Francis và Georges vì đã có những đóng góp vào các cuộc phỏng vấn này và đã sao chép lại các bài đối thoại bằng băng ghi âm.


1Nhà khoa học và nhà văn người Pháp. Ông là người bạn chí cốt của Nguyễn Khắc Viện từ thời nằm viện Lao ở Saint Hileure Grenoble năm 1941 đến khi về nước năm 1963

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nhà trường xưa và nay

  25/03/2019Bác sĩ Nguyễn Khắc ViệnXã hội mới đòi hỏi có một nhà trường mới, luận điểm dĩ nhiên ấy, nói lên thì dễ nhưng suy nghĩ cho ra và thực hiện được một nhà trường mới lại rất khó. Có thể nói những nhược điểm của nhà trường hiện nay là do tiếp tục thực hiện một kiểu mẫu nhà trường cũ trong một xã hội mới. ...
 • Phận đàn bà ngày nay

  04/03/2019BS. Nguyễn Khắc ViệnThế nào là phận? Phận đàn ông, phận đàn bà, phận làm con, làm tôi, làm vua; đó là cái phận mà cuộc sống trong xã hội dành cho mỗi người. Có thân phận, bổn phận, danh phận, chức phận, phận sang, phận hèn, và nếu có ngẫu nhiên chen vào là số phận...
 • Người tiểu nông và quan lại

  15/09/2017Nguyễn Khắc ViệnNhà nước phong kiến tuyển chọn quan lại cao cấp qua các kì thi, mở cho mọi người tham gia (trừ phường hát và tất nhiên trừ phụ nữ). Việc khảo hạch gồm có những bài bình văn sách, đạo đức, chính trị, làm thơ, soạn các biểu chương hành chính.
 • Cách mạng tháng 8 và người trí thức

  02/09/2016Mai ThụcKỷ niệm 63 năm Cách mạng tháng Tám – “Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” tuổi 63, người trí thức bừng tỉnh trước nền kinh tế thị trường hội nhập toàn cầu diễn ra trên đất nước ta như một cơn lốc xoáy. Rất lâu rồi, bây giờ mới có những hội thảo, những chuyên đề về vai trò của trí thức. Mọi người đồng thanh xác định vị trí của trí thức trong các ngành...
 • Thế giới quanh ta: Một góc nhìn tri thức

  12/04/2014GS. Cao Huy ThuầnKhông chỉ trong nội dung, cả trong văn nữa cũng vậy, đây là một tác phẩm văn học chính trị thật hay, sắc bén logic và cả nhuần nhị u-mua phương Tây, đồng thời lại rất mềm mại sự thanh tao rất phương Đông, rất Việt. Một kết hợp thật hài hòa, nhuần nhuyễn, để cho sự xớ rớ của một người quyết xớ rớ vào những vấn đề quan trọng...
 • Gừng đất Nghệ

  22/09/2009Đỗ Lai ThúyTuy không ăn được, lại chỉ còn một phần tư lá phổi để thở, nhưng nhờ phép dưỡng sinh và biết cách làm việc, bác sĩ làm việc còn hiệu suất hơn cả thanh niên. Có lẽ, “gừng càng già càng cay”. Nhất là gừng đất Nghệ. Nghe nói, số tiền được giải (400.000 quan tương đương 80.000 USD) ông dành cho Trung tâm N-T, dành cho tuổi trẻ. Quả thật nếu đúng người ta có số, như cụ bà nói, thì số của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện là chỉ có làm việc, làm việc cho tuổi trẻ, làm việc cho tương lai.
 • Miền Nam Việt Nam từ sau Điện Biên Phủ

  15/09/2009Nguyễn Khắc ViệnBởi vì đất nước này là đất nước của chúng tôi, nên xin bạn đọc đừng ngạc nhiên nếu những dòng dưới đây đôi khi có ít nhiều nhuốm màu cảm xúc. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để khách quan càng nhiều càng tốt, nhưng lẽ tự nhiên, trái tim của một con người làm sao có thể không rung động khi phải kể lại những tai họa đang giáng xuống quê hương mình, hay khi mô tả lại những chiến tích anh hùng của đồng bào mình. Tính khách quan lịch sử đâu phải là sự bàng quan lạnh lùng trước bất hạnh của những con người.
 • Nho sĩ và trí thức hiện đại

  12/09/2009Nguyễn Khắc ViệnGiống như quan lại thời xưa, mấy nghìn trí thức được đào tạo dưới thời thuộc địa ở các trường đại học bên Pháp hay ở Hà Nội đều sống xa nhân dân. Chúng tôi là những người thành thị thuần túy trong một nước mà 95% dân sống ở nông thôn. Khi các nho sĩ ra lời kêu gọi, cả nước từ Nam ra Bắc đều hưởng ứng, vì sống trong làng, hàng ngày, nhà nho có quan hệ mật thiết với nông dân. Chúng tôi thì bị chìm giữa đất nước, không có kim chỉ nam, không có gậy chỉ đường.
 • Giới thiệu tác phẩm Nguyễn Khắc Viện

  31/08/2009Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn những giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn, một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái.
 • Những chuyện chưa kể về Nguyễn Khắc Viện

  26/08/2009Văn HồngNguyễn Khắc Viện là một Nhà Văn hóa lớn. Hoạt động và ảnh hưởng của ông sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: chính trị và văn hóa, y tế và giáo dục, người lớn và trẻ em... Tôi may mắn nhiều lần được nghe ông diễn giảng, lại nhiều lần đến nhà ông thỉnh giáo. Nhất tự vi sư, xin được nói đôi điều về ông, một bậc thầy.
 • Chân trời có người bay

  08/12/2008Đỗ Lai ThúyĐây là tập tùy bút chân dung viết về các nhà nghiên cứu những người âm thầm làm việc trong bóng tối. Một công việc nặng nhọc, khổ sai. Những đóng góp học thuật của họ, dẫu có tác động tới hành trình tư duy dân tộc đi nữa, thì cũng ít được bạn đọc rộng rãi biết đến, hoặc hiểu đúng, kể cả trong giới hẹp...
 • Học và nhồi vịt

  29/08/2006Nguyễn Quang ThânHiện nay cái sự học của nhiều con em ta (nhất là con cái nhà giàu) xem ra cũng có vẻ giống như nhồi vịt. Học sinh, thì lo hỏng thi, ngành giáo dục thì sợ mất thành tích. Cuối cùng chỉ tội nghiệp mấy con vịt. Mất cả tuổi thơ, quên cả chơi đùa, thân xác gầy mòn, linh thần hoảng loạn vì học, học và học...
 • xem toàn bộ