Tại sao người dân Trung Quốc không quan tâm đến quyền riêng tư trên Internet?

08:09 CH @ Chủ Nhật - 01 Tháng Bảy, 2018

Trong những tháng qua, Mỹ và châu Âu đang cuốn vào một cuộc tranh cãi nảy lửa về quyền riêng tư cá nhân trên mạng internet, nhưng với Trung Quốc, vấn đề đó dường như chẳng có ý nghĩa gì...


Thái độ văn hóa Trung Quốc sẽ thay đổi nếu như người Trung Quốc gặp nhiều trường hợp bị các công ty công nghệ hoặc chính phủ vi phạm quyền riêng tư của họ (Ảnh Getty Images)

Quyền riêng tư trên không gian internet gần như không có trong từ điển của người Trung Quốc.

Trung Quốc có một mạng lưới rộng khắp các camera khép kín ở các thành phố lớn và yêu cầu các công ty công nghệ như Tencent, Toutiao và nhiều công ty khác phải theo dõi thông tin liên lạc trực tuyến và kiểm duyệt nội dung mà khách hàng của họ truy cập.

Và việc theo dõi này đang ngày càng chặt chẽ nhờ sự phát triển của công nghệ như là công nghệ nhận diện khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo. Trung Quốc đã thể hiện rõ là chính phủ muốn sử dụng công nghệ để kiểm soát người dân của mình.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, người ta thấy ngày càng nhiều người lên tiếng về quyền riêng tư, ít nhất là liên quan đến quyền bảo vệ thông tin cá nhân. Hồi tháng 1, Ant Financial, một công ty con của tập đoàn Alibaba, đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi người dùng cho biết công ty này đã tự động ghi lại danh sách người dùng trong chương trình tính điểm Sesame Credit của họ.

Và hồi tháng 4, mạng internet Trung Quốc lại một lần nữa dậy sóng khi một tổ chức giám sát thuộc chính phủ thừa nhận rằng họ có thể lấy lại được các tin nhắn trên WeChat đã bị xóa. Việc thừa nhận này được đưa ra sau một thời gian dài nhiều người nghi ngờ rằng chính phủ Trung Quốc đang theo dõi thông tin liên lạc của người dùng trên WeChat.

Tuy cả hai vụ việc này đều đã gây nên sự giận dữ đối với người dân Trung Quốc, nhưng không có một vụ việc nào hay bất cứ hoạt động theo dõi nào của chính phủ gây nên xáo trộn rộng khắp như việc Facebook thừa nhận thu thập thông tin người dùng ở Mỹ và châu Âu.

Ông Zhang Weining, giáo sư tại Đại học Kinh doanh Cheung Kong Graduate School cho tờ Business Insider biết rằng tất cả xuất phát từ thái độ mang tính văn hóa của Trung Quốc đối với vấn đề quyền riêng tư.


Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook (Ảnh Getty Images)

Theo ông Zhang, khi bạn gặp một người Trung Quốc, thì việc bạn hỏi mọi thông tin về đời sống riêng tư của họ không chỉ là điều bình thường mà bạn còn được khuyến khích nữa. Thậm chí người bạn hỏi còn nhiều tuổi hơn bạn.

“Mọi người chỉ việc hỏi như là lương của bạn bao nhiêu, bạn đã lập gia đình chưa? Khi nào thì bạn sẽ có con? Tại sao bạn chưa có con? Bạn sống ở đâu? Tại sao bạn lại đổi việc?”, ông Zhang nói.

“Về mặt truyền thống, ở Trung Quốc chúng tôi không có sự riêng tư. Việc vi phạm quyền riêng tư chẳng có ý nghĩa gì với người Trung Quốc cả. Bạn có thể đang nói về quyền riêng tư, nhưng về mặt tâm lý, thì người Trung Quốc không mấy quan tâm”.

Ngoài ra, ông Zhang nói ưu tiên cao nhất đối với hầu hết người Trung Quốc là ở nâng cao sự thịnh vượng và thoát khỏi nghèo đói mà quốc gia vừa mới đạt được.

“Tất cả người trẻ đều rất tất bật với việc theo đuổi giấc mơ của họ, và người già thì không mấy quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư. Điều này đồng nghĩa với việc quyền riêng tư không phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống người dân ở Trung Quốc”, ông Zhang nói.

Đối với nhiều người Trung Quốc, luôn có sự hài hòa giữa sự tiện lợi và quyền riêng tư. Các dịch vụ internet ở Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng nhờ việc các nhà cung cấp dịch vụ truy cập rộng rãi vào dữ liệu người dùng được họ cung cấp qua các ứng dụng thanh toán di động, chuyển phát đồ ăn, thuê xe, nhắn tin và các dịch vụ khác.

Như phân tích của ông Feng Chucheng thuộc công ty phân tích nguy cơ Blackpeak cho biết “việc truy cập tự do vào dữ liệu người dùng” đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển ngành công nghệ của Trung Quốc trong thập kỷ qua.

Nhưng theo ông Zhang, nếu như ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề như ở công ty Ant Financial và WeChat vừa qua, thì thái độ của người Trung Quốc sẽ thay đổi. Tuy nhiên, về điểm này, ông nói “hầu hết người Trung Quốc sẽ nghĩ đó chẳng phải là vấn đề gì nghiêm trọng lắm”.

Theo Business Insider

Nguồn:VietTimes
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • ​Không thể né tránh mạng xã hội

  09/08/2019Lê Quốc MinhTôi còn nhớ vụ rơi máy bay quân sự cách đây nhiều năm. Một tai nạn thảm khốc! Khi đó, mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ nhưng thông tin râm ran khắp nơi, cho dù có chỉ đạo không đưa tin về vụ này.
 • Minds là gì ? Hướng dẫn sử dụng Minds – Kiếm tiền với Minds

  30/06/2018Hoàng HiếuBài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm Minds là gì ? Mạng xã hội Minds là gì ? Minds có gì đặc biệt và những lợi ích khi tham gia mạng xã hội này là gì ? Hướng dẫn sử dụng Minds và cách kiếm tiền với Minds…
 • Người dùng Facebook Việt Nam đang 'tự nguyện' cung cấp dữ liệu cá nhân

  21/03/2018Anh QuânCác thông tin cá nhân đang được mạng xã hội Facebook và các công ty có liên quan thu thập qua các ứng dụng trá hình trên nền tảng này.
 • Khi giới trẻ bị lệ thuộc vào mạng xã hội

  13/03/2018Tân KhoaGiới trẻ đang nghiện nặng việc sử dụng mạng xã hội và thậm chí sẵn sàng nhịn ăn, nhịn tiêu để mua được cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Đây chính là vật bất ly thân với nhiều sinh viên và không ít người lo ngại là mạng xã hội đang khiến sinh viên không tập trung học hành...
 • Sự nổi tiếng và quyền riêng tư - đâu là lằn ranh?

  04/02/2018TS. Lê Thị Thiên HươngDường như đối với nhiều khán giả Việt Nam, cuộc sống của người nổi tiếng thuộc về công chúng. Vì thế, theo họ, công chúng có quyền được biết tất cả mọi ngóc ngách trong đời sống riêng tư của người nổi tiếng, đến mức lằn ranh giữa đời sống công cộng và đời sống riêng tư đã bị xóa nhòa.
 • 3 bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách

  04/02/2018Bích TrâmĐể bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn...
 • Một không gian tự do cho sự phát triển của cá nhân

  02/10/2017Nguyễn Văn TrọngChủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập bằng lời bất hủ : "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Suốt hơn nửa thế kỷ qua mọi người chúng ta đều chân thành xúc động khi đọc những lời hào hùng này...
 • Cá nhân: bao giờ ra khỏi bóng tối?

  04/11/2015TS. Nguyễn Ngọc ĐiệnVai trò của cá nhân trong xã hội Việt Nam chưa bao giờ được nhìn nhận đúng mức. Trong khi đó, lợi ích tập thể được coi là lợi ích chính thống, được chính thức thừa nhận ở tất cả các nơi có thể phát thông điệp nhân văn ra công chúng.
 • Từ bầy đàn đến cá nhân - Sự chuyển đổi hệ giá trị

  24/09/2015Phạm Bích SanSáng tạo bao giờ cũng là sáng tạo cá nhân, còn những hoạt động cộng đồng chỉ là sự tổ chức ra các điều kiện cho cá nhân sáng tạo...
 • Mạng xã hội - kết nối hay chia rẽ con người?

  19/07/2011Vương ĐỗNhững mạng xã hội như Twitter hay Facebook không giúp kết nối người ta với nhau – thay vào đó chúng cách ly con người với thế giới thực. Đây là lời cảnh báo mới nhất từ giới học giả về trào lưu sử dụng mạng xã hội hiện nay...
 • Sức mạnh đáng kinh ngạc của mạng xã hội

  22/12/2009Hoàng Giáp (lược dịch từ City-Journal)Trước khi mạng xã hội xuất hiện thì rất ít người trong số chúng ta từng muốn có một người bạn như vậy.
 • Các mạng xã hội ảo lý tưởng dành cho giới trẻ

  22/04/2009Phạm Thế Quang HuyGiới trẻ có lẽ không còn lạ lẫm gì với mạng xã hội ảo và tác động của nó đến xã hội thực tại. Tuy nhiên, trong khi các mạng xã hội ảo ngày càng phát triển, nhiều sinh viên lại không biết cách khai thác nguồn tài nguyên thông tin từ các mạng xã hội này.
 • Ai sẽ cứu những mạng xã hội tiên phong?

  26/10/2008Nguyễn Ngọc PhươngĐại đa số mạng xã hội mở rộng hệ thống để thu hút người dùng nói chung, nhưng những người này, những tính năng đó có bao nhiêu phần trăm đóng góp vào lợi nhuận của hệ thống thì mù mờ hơn cả đỉnh núi Pan xi phăng, nơi mây vờn núi, mây bay ngang trời...
 • Tìm hiểu chiến lược của các mạng xã hội ảo

  13/09/2008Hàm ý của câu chuyện này có lẽ ai cũng nhận ra, đó là sự tự do bày tỏ quan điểm trên mạng Internet đã giúp xóa đi những khác biệt văn hóa. Nhưng có một hàm ý khác, đó là Facebook đang được sử dụng ở Lebanon. Trên thực tế, Facebook đang phát triển rất nhanh chóng ở nhiều khu vực...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác