3 bước xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách

09:05 CH @ Chủ Nhật - 04 Tháng Hai, 2018

Để bắt đầu quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn...


Nguồn: Shutterstock

.

Đôi khi cuộc sống của chúng ta chuyển hướng nhanh chóng ở những thời điểm chúng ta ít mong chờ nhất. Với chuyên gia thương hiệu cá nhân Leonard Kim – Đối tác quản lý (Managing Partner) của công ty chuyên về xây dựng thương hiệu cá nhân InfluenceTree, một cái mắt cá chân bị vỡ lại chính là sự kiện bước ngoặt, đánh dấu thời điểm cuộc đời ông thay đổi.

“Có một hôm tôi đi bộ về nhà, say xỉn như không hề có ngày mai. Rồi tôi chợt nhận ra đã đánh mất chìa khóa nhà. Tôi thử nhảy vào nhà, và ở lần thứ hai, tôi đáp xuống sai chỗ và bị vỡ mắt cá chân. Tôi lê chân đến chiếc ghế sofa và chìm vào giấc ngủ”, cây bút quen thuộc trên Inc., Forbes, Fortune, Entrepreneur, HuffPost… nhớ lại.

Phải nằm tịnh dưỡng trong 3 tháng, Kim bắt đầu nghĩ về cuộc đời và những lựa chọn mình đã đưa ra khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ. Khi nghĩ về những mối quan hệ và những thương vụ thất bại, Kim chợt nhớ về cách mà người ông của mình đã sống và vực ông dậy trong những lúc khó khăn.

“Chính xác là ông tôi đã làm ngược lại những điều tôi đang làm. Khi một người cần sự giúp đỡ, ông sẽ đến bên họ. Mọi người luôn nhìn ông với ánh mắt yêu mến, vì ông là người hùng của họ. Ông còn tình nguyện làm việc tại tiệm ăn ở trường học. Tôi chưa bao giờ làm điều gì tương tự”, Kim thừa nhận.


Leonard Kim. Ảnh: Evan Duning/Inc.

.

Và rồi Leonard Kim quyết định bắt đầu “theo dấu” những bước chân của người ông mình, để trở thành người có sức ảnh hưởng giống như vậy. Sau đây là các bước giúp ông hiện thực hóa mong muốn đó:

1. Không chạy theo thành công nhất thời, chú trọng sức ảnh hưởng dài hạn

Sự thay đổi của Kim bắt đầu với việc viết lách. Trong vòng 4 năm qua, ông đã có hơn 250.000 người theo dõi trên truyền thông xã hội và có 10 triệu người đọc nội dung ông viết. Công ty của ông là InfluenceTree đã giúp nhiều người xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, gia tăng lượng người theo dõi trên các phương tiện truyền thông xã hội, phát triển số lượng độc giả và trở thành những người có sức ảnh hưởng.

Đối với bất kỳ ai muốn “đi đường tắt”, có sức ảnh hưởng ngay lập tức sau một bài đăng, Kim cho biết ông đã nhìn thấy đủ các trường hợp để tin rằng cách này hoàn toàn không hiệu quả.

“Một số người muốn có sức ảnh hưởng "qua một đêm" với một nội dung nổi bật duy nhất, nhưng khi bạn nhìn vào các nội dung còn lại của họ, chúng không có chất lượng hoặc số lượng sự tương tác cao. Họ bắt đầu tàn lụi dần sau sự bùng nổ ban đầu chứ không duy trì được "ngọn lửa" đó”, ông nói.

Khi có được thành công với một nội dung nổi bật nào đó, bạn cần có một “thư viện” những nội dung chất lượng để những người hâm mộ mới khám phá. Đó chính là đòn bẩy ban đầu để bạn xây dựng nên một “cơ sở người hâm mộ”. Nếu sau nội dung ban đầu, những độc giả mới không có gì để tiếp tục kết nối, họ sẽ nhanh chóng rời đi nơi khác.

2. Đánh giá những điểm mạnh của mình

Để bắt đầu quá trình xây dựng một thương hiệu cá nhân, Kim nói rằng mỗi người nên đánh giá được những điểm mạnh của mình để tạo ra một phần giới thiệu tiểu sử thật hấp dẫn.

Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa cách chúng ta đánh giá bản thân và cách mà mọi người xung quanh nhìn nhận chúng ta. Do đó, để có được một góc nhìn đúng đắn, hãy thử thực hành bài tập sau:

- Lấy 2 xấp giấy ghi chú.

- Ở xấp đầu tiên, viết ra những từ mà bạn nghĩ có thể dùng để mô tả chính mình.

- Đưa xấp thứ hai cho bạn bè, các thành viên trong gia đình và những đồng nghiệp có tính thẳng thắn rồi nhờ họ viết ra một từ mô tả về bạn. Hãy nói rõ rằng những phản hồi của họ sẽ hoàn toàn ẩn danh.

- Hãy so sánh những từ bạn viết với những từ người khác viết, và tìm xem những từ nào thường xuyên xuất hiện nhất trong cả 2 xấp giấy. Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình là người có khả năng giao tiếp tốt và có 5 người đồng ý, bạn có thể nhấn mạnh điều đó trong phần giới thiệu.

- Đối với mỗi thiếu sót được mọi người chỉ ra, hãy cố gắng khắc phục để loại bỏ chúng.

Khi đã có một bức tranh rõ ràng về chính mình, bước tiếp theo là tạo ra một phần giới thiệu thật thú vị. Cách tốt nhất là kết hợp những điều bạn yêu thích vào trong phần giới thiệu. Bằng cách này, bạn sẽ khiến mọi người có cảm giác đang tìm hiểu một con người chứ không phải chỉ là một “hình ảnh”.

3. Chọn những nơi lý tưởng nhất để sáng tạo nội dung trực tuyến

Đối với việc sáng tạo ra nội dung, website riêng của bạn không phải luôn là nơi tốt nhất để bắt đầu, vì nếu mọi người không biết bạn là ai, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lượt truy cập nào. Các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội cũng không phải là nơi lý tưởng vì chúng là những mạng lưới đóng. Nếu bạn có 200 người bạn trên Facebook và 200 người theo dõi trên Twitter, lượt tiếp cận tiềm năng của bạn sẽ bị giới hạn, và bạn sẽ phải trả tiền để bài đăng tiếp cận được với những người không theo dõi mình. Nếu tạo ra những nội dung viết lách, Kim gợi ý sử dụng nền tảng blog Medium hoặc trang web hỏi – đáp Quora.

“Quora có hàng triệu người sử dụng, do đó, nó là một nền tảng hữu ích cho những cây bút mới. Bài viết đầu tiên của tôi được đăng trên Quora. Lúc đó, tôi chỉ có 3 người theo dõi trên nền tảng này nhưng bài đăng của tôi có 102 lượt xem, nhiều gấp hơn 30 lần lượng người theo dõi. Còn nếu bạn đăng gì đó lên Facebook, khi sở hữu 200 người theo dõi, sẽ chỉ có 20 người có thể nhìn thấy nó. Vì vậy, hãy tận dụng những nền tảng có sẵn lượng độc giả lớn để bài đăng của mình được tiếp cận nhiều hơn. Chẳng hạn như Medium có những chuyên trang như The Mission (chuyên về các lĩnh vực học tập) và Be Yourself (chia sẻ kinh nghiệm để phát triển bản thân) để bạn có thể tiếp cận được hàng hàng người theo dõi”, Kim nhận định.

Một lý do nữa để sử dụng những nền tảng này là vì bạn có thể tận dụng sức mạnh SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của chúng. Nhờ đó, bạn có thể thu hút mọi người về website của mình – nơi mà bạn cũng đăng những nội dung hấp dẫn. Mục tiêu là để biến website của bạn trở thành nguồn thông tin chính cho những nội dung do bạn tạo ra, rồi sau đó, bạn có thể sẽ bắt đầu kiếm được tiền từ lượng người hâm mộ lớn.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giá trị cá nhân có thể thay đổi xã hội

  08/06/2019Chung NhiBên cạnh tính đồng thuận, ngày nay, xã hội ta nên tạo ra môi trường để sự khác biệt được tôn trọng và phát triển. Nhất là trong tình hình hiện nay, các lối tư duy cũ đang dẫn cả thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu. Con người, muốn đạt được sự khác biệt cần có tự do cá nhân...
 • Cá nhân và cộng đồng

  02/05/2019Người ta khuyên chúng tôi hãy phát triển mình như những cá nhân, bồi dưỡng những phẩm chất riêng của mình, và đẩy mạnh an sinh cá nhân. Ở đây không có một xung đột giữa lợi ích cộng đồng và lợi ích cá nhân sao? Cái nào phải được ưu tiên – cá nhân hay quốc gia?
 • Đôi điều về trách nhiệm cá nhân

  14/11/2018Nguyễn Ngọc BíchTrước các tổn thất vô hình và hữu hình mà xã hội đã chịu, vấn đề trách nhiệm cá nhân đang được công luận nêu lên. Qua hai lý do trình bày dưới đây, độc giả có thể chia sẻ lo ngại của tôi rằng vấn đề này còn phải mất nhiều năm nữa mới trở thành hiện thực.
 • Hội nhập những giá trị cá nhân

  22/04/2018Nguyễn Trần BạtTôi nghĩ rằng, đi tìm cái quy luật tinh thần của mỗi một vĩ nhân trong cuộc đời chính là cách tốt nhất để chúng ta dẫn mình đến những thử nghiệm tinh thần của mình...
 • Một không gian tự do cho sự phát triển của cá nhân

  02/10/2017Nguyễn Văn TrọngChủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập bằng lời bất hủ : "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Suốt hơn nửa thế kỷ qua mọi người chúng ta đều chân thành xúc động khi đọc những lời hào hùng này...
 • Làm gì để phát triển cá nhân và Tổ quốc?

  24/07/2017Huy NguyễnTôi đã đọc qua những bài viết và nhận định của bạn đọc trên VnExpress về cách định hướng cho tương lai của mình. Phần đông có khuynh hướng thiên về cách làm ra tiền dựa trên nền tảng đột phá cá nhân trong kinh doanh, hơn là căn cứ vào kiến thức phổ quát theo nguyên lý người Việt thà làm chủ hơn làm công...
 • Chủ nghĩa cá nhân

  03/03/2017Hà Linh“Một xã hội tốt nên là xã hội tạo điều kiện để mỗi người trong đó được sống đúng là mình. Tập hợp các cá nhân không hạnh phúc không thể tạo thành một xã hội hạnh phúc được”.
 • “Tranh đấu cá nhân đang triệt tiêu ý thức công dân”

  01/08/2016Kim Yến thực hiện, chân dung hội hoạ: Hoàng TườngNhà vật lý hạt nhân tầm cỡ thế giới Pierre Darriulat chọn Việt Nam để dâng hiến đời mình, ông đã nỗ lực xây dựng một phòng thí nghiệm nghiên cứu về tia vũ trụ đầu tiên cho Việt Nam cũng như Đông Nam Á, để đào tạo một thế hệ nghiên cứu khoa học tinh hoa. Ông còn là người đóng góp rất thẳng thắn cho những vấn đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học của Việt Nam...
 • Ai chịu trách nhiệm cho sự bền vững của cá nhân?

  13/02/2016Một khía cạnh nữa của phát triển bền vững thấy được phân tích thấu đáo. Đó là sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân trong xã hội, của mỗi công dân trong một quốc gia. Tác giả Stephen Covey đã tổng kết, để bền vững mỗi cá nhân phải biết chăm lo cho 4 nhu cầu hay phương diện sống: thể lý, xã hội, trí não và tinh thần...
 • Tự do và Tự do cá nhân

  10/02/2016Hoàng ĐạoTự do là một chữ bao hàm rất nhiều ý nghĩa, có thể gợi những tình cảm mãnh liệt và sự nhiệt thành hăng hái của quần chúng, cả những lúc họ chưa rõ nghĩa. Chữ ấy đã được bao nhiêu dân tộc cương cường nêu cao: ‘’sống tự do hay là chết’’, đó là lời thề của chiến sĩ cuộc cách mạng Pháp, đó là lời thề chung của những tâm hồn khí khái mong thoát ly ra ngoài vòng áp chế, nô lệ...
 • Cá nhân: bao giờ ra khỏi bóng tối?

  04/11/2015TS. Nguyễn Ngọc ĐiệnVai trò của cá nhân trong xã hội Việt Nam chưa bao giờ được nhìn nhận đúng mức. Trong khi đó, lợi ích tập thể được coi là lợi ích chính thống, được chính thức thừa nhận ở tất cả các nơi có thể phát thông điệp nhân văn ra công chúng.
 • Lịch sử phát triển chủ nghĩa cá nhân trong thế kỷ 21

  03/11/2015Nguyễn Hào Hải, Trưởng phòng Triết học Pháp, Viện Triết học...sự bùng phát mạnh mẽ của chủ nghĩa cá nhân trong thời đại ánh sáng chủ yếu vẫn nằm ở khuôn khổ của cuộc cách mạng tư tưởng. Nói rõ hơn, nó vẫn nằm ở mặt lý luận hơn là đã thực hiện trong đời sống hiện thực, nghĩa là vẫn nằm trong giai đoạn trừu tượng, trong sự sôi nổi, sự cuồng nhiệt chủ yếu diễn ra ở khâu lý luận, học thuật của các triết gia kiệt xuất phương Tây....
 • Từ bầy đàn đến cá nhân - Sự chuyển đổi hệ giá trị

  24/09/2015Phạm Bích SanSáng tạo bao giờ cũng là sáng tạo cá nhân, còn những hoạt động cộng đồng chỉ là sự tổ chức ra các điều kiện cho cá nhân sáng tạo...
 • Suy ngẫm: Hai cách hiểu về “chủ nghĩa cá nhân”

  28/08/2015Nguyễn Ngọc LanhĐã tới lúc nên thay từ “chủ nghĩa cá nhân” bằng chủ nghĩa vị kỷ? Chớ nên tiếc, vì sự thay thế này chẳng liên quan gì tới “bản sắc văn hoá” (là cái chúng ta muốn giữ gìn), cũng chẳng phải sự khác nhau về quan niệm Đông - Tây. Cái chủ nghĩa vị kỷ này không chỉ là kẻ thù của CNXH mà là kẻ thù của cả nhân loại. Có điều, sao nó cứ ngang ngược ở nước ta hơn ở đâu hết.
 • Thương hiệu cá nhân - Tại sao không ?

  25/11/2005Ths. Lê Hoàng TùngNgày nay, khái niệm thương hiệu không chỉ gắn với sản phẩm mà có thể gắn vời bất kỳ chủ thể nào: tổ chức, địa đanh... thậm chí cả con người...
 • xem toàn bộ