Quan trường hủ bại

04:59 CH @ Thứ Bảy - 27 Tháng Sáu, 2015
Đây là cuốn tiểu thuyết đầy sức nặng dành cho những ai quan tâm đến các vấn đề thời sự nóng hổi trong xã hội ngày nay.

Tên sách: Quan trường hủ bại
Tác giả: Chu Kim Thái
Dịch giả: Thảo Giang
jarbook và NXB Văn học liên kết ấn hành

"Quan trường hủ bại" được xuất bản lần đầu vào tháng 5/2011 tại Trung Quốc và được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của trào lưu “tiểu thuyết quan trường” đang rất thịnh hành ở đất nước này. Tác phẩm mau chóng trở thành cuốn sách ăn khách.

Mỗi trang sách là bức tranh phơi bày mặt trái của chốn quan trường với một bộ phận quan chức tha hóa vì chạy theo tư lợi.

Đó là Đường Hội Thanh - chủ nhiệm Hội đồng nhân dân thành phố, trong mấy chục năm làm quan đã câu kết với người nhà làm ăn phi pháp. Ông ta còn ngoại tình với nữ chủ nhiệm xinh đẹp Phạn Băng Băng, tạo ra vô số vụ việc mờ ám.

Đó là bí thư huyện ủy Lôi Đạt Nhân, “ông vua con” ở địa phương, đã sử dụng cả công an, quân đội để che giấu những bê bối tình ái, tùy tiện loại bỏ những kẻ không vừa mắt, khiến một cán bộ vốn tử tế như Tất Phu Chiết trở nên dở điên dở dại. Còn Mã Chi Đông, một quan chức hiếm hoi đầy nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, bỗng dưng nhảy lầu tự sát vì không chịu được áp lực của đồng tiền…

Câu chuyện được bắt đầu khi Hà Đại Dục - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Kiến thiết thành phố bị Ủy ban Kỷ luật đưa đi cách ly để điều tra. Tiếp sau đó là sự kiện gây chấn động lớn: Phó chủ tịch thành phố Mã Chi Đông tự sát. Trong đám tang Mã Chi Đông, hiện thực quan trường khốc liệt được nhà văn miêu tả hết sức chi tiết, chân thực. Đó là lúc “Có người còn sống nhưng lại lạnh lẽo hơn người chết. Có người chết rồi nhưng còn chân thực hơn kẻ đang sống”. Sau sự kiện này, những mối quan hệ lắt léo, những thủ đoạn quan trường… được tác giả hé lộ dần. Không ít lần, những “kinh nghiệm”, “bí quyết” làm quan tham được nhà văn Chu Kim Thái đúc kết: “Cúi đầu trước mặt cấp trên làm cháu, sau đó ngẩng cao đầu trước mặt cấp dưới làm ông”, “Chỉ cần không làm sai, làm tốt với làm không tốt cũng chẳng khác gì nhau; chỉ cần xảy ra chuyện, làm tốt tới mấy cũng chẳng có ích gì”, “Để bảo vệ mũ ô sa, trong chốn quan chức tồn tại lý thuyết ba ít: ít làm việc, ít nói chuyện và ít tụ tập”…

Kịch tính và sắc nét, Quan trường hủ bại đem đến cái nhìn cận cảnh về một hiện thực đầy nhức nhối cùng vô số những khía cạnh tinh vi trong các mối quan hệ phức tạp, chồng chéo ở chốn quan trường.

Tác giả cuốn sách, Chu Kim Thái, là một nhà văn tự do người Hồ Nam. Ông đồng thời là học giả, nhà bình luận kiêm phát thanh viên tin tức trên đài truyền hình Hồ Nam, và là phó tổng biên tập tạp chí Thư họa Hồ Nam. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng được đăng dài kỳ trên các mạng của Trung Quốc, nhiều tác phẩm đã được dịch sang tiếng nước ngoài.

Nguồn:Vnexpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Triết lý làm quan

  05/06/2017Võ Đắc KhôiTruyện Tam Quốc mô tả việc Lưu Bị phải ba lần đến mời, Khổng Minh mới chấp nhận về làm quân sư. Qua câu chuyện này, nhiều người ca ngợi Lưu Bị là người biết tôn sư trọng đạo, chiêu mộ nhân tài. Và câu chuyện cũng góp phần tô điểm cho tài danh của Khổng Minh, hẳn là người tài năng lỗi lạc mới được chiếu cố đặc biệt như thế.
 • Phong cách lãnh đạo thần kỳ của Lý Quang Diệu

  23/03/2015Sơn HàĐến từ một quốc gia rất nhỏ bé ở Đông Nam Á, nhưng cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới.
 • Đọc 'Bí quyết hóa rồng' của Lý Quang Diệu

  23/03/2015Bạn có thể không chung chí hướng với tác giả, dấn thân vào chính trị, nhưng nhiệt huyết và tri thức mà ông để lại trên trang sách hoàn toàn có ích cho bạn trên con đường của riêng mình. Và có thể, bạn sẽ thấy yêu quý Singapore hơn...
 • Ông quan liêu, ông quan và việc phát hiện nó theo cách nhìn của thơ trào phúng

  08/12/2014Trần Đình HượuGọi những người mắc bệnh quan liêu trong số những cán bộ cách mạng ngày nay phải chăng chỉ là cách cường điệu để tăng thêm hiệu quả nghệ thuật? Giữa ông quan ngày nay và ông quan ngày xưa có cái gì giống nhau? Gọi như thế có giúp gì cho việc hiểu biết định tính về cái tệ quan liêu tồn tại thực, trong trường hợp này có thể nói bằng xương bằng thịt với nghĩa đen, tức là qua nhân vật của nó trong cuộc sống, trong xã hội?
 • Đặng Huy Trứ và những điều răn dành cho người làm quan

  16/08/2014Nguyễn Phương ThoanTrước tác của Đặng Huy Trứ để lại , ngoài các tác phẩm văn thơ như: “Tùng chinh di quy”, "Hoàng Trung thi văn”, “Tứ thập bát hiệu ký Sự tân biên”, "Nữ giới diễn ca”... thì bộ sách dày gần 2000 trang có đầu đề “Từ thụ yếu quy" với nội dung chuyên về chống hối lộ - tham nhũng đã thu hút nhiều thế hệ người đọc hơn một trăm năm qua...
 • Phỏng vấn ‘một quan sát viên chính trị’

  19/05/2014Nguyễn Tất ThịnhVì chính trị, những sự kiện của Đất nước đều tác động vào hết thảy… Tôi viết bài ‘phỏng vấn một quan sát viên chính trị’ này để nêu lên cách nghĩ của mình, cố gắng không nông nổi, có tình cảm và lý trí…nhưng biểu hiện theo cách khách quan…
 • Làm quan cần phải tu thân

  21/12/2010Sông thươngNhà lãnh đạo muốn làm sống dậy những thành tựu vốn có của dân tộc mình thì trước hết họ phải làm tròn trách nhiệm được giao phó trước dân, toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước chứ không phải chỉ vì nhắm mắt làm liều theo cái lợi trước mắt. Không gương mẫu thì không một nhà lãnh đạo nào có thể giải quyết được những vấn đề lớn lao của đất nước mà chỉ trở thành trò cười cho thiên hạ và là chủ đề đàm tiếu của dư luận. Xin hãy làm tròn trách nhiệm khi còn đang đương chức và không để phải hối hận vì những phút lỡ làng sau này.
 • Làm người khó hơn làm quan

  02/07/2009Quang DươngQuan trọng nhất, cha mẹ, người lớn phải làm gương. Cha mẹ, người lớn nói hay mà làm dở, nói tốt mà làm xấu… thì con cái, dù có được hưởng thụ nhờ cha, mẹ “làm quan” nhưng lớn lên, nó sẽ khó làm người cho ra con người.
 • Lạm phát sách… “dạy làm quan”!

  08/08/2006Phạm Khải"Dạy làm quan" - Điều ấy không phải không cần thiết, nhưng trước nhất hãy dạy con người sống đúng với đạo lý làm người, thẳng thắn, chân thành và biết yêu thương đồng loại...
 • xem toàn bộ