Quan trường hủ bại

Bạch TiênVnexpress
04:59' CH - Thứ bảy, 27/06/2015
Đây là cuốn tiểu thuyết đầy sức nặng dành cho những ai quan tâm đến các vấn đề thời sự nóng hổi trong xã hội ngày nay.

Tên sách: Quan trường hủ bại
Tác giả: Chu Kim Thái
Dịch giả: Thảo Giang
jarbook và NXB Văn học liên kết ấn hành

"Quan trường hủ bại" được xuất bản lần đầu vào tháng 5/2011 tại Trung Quốc và được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của trào lưu “tiểu thuyết quan trường” đang rất thịnh hành ở đất nước này. Tác phẩm mau chóng trở thành cuốn sách ăn khách.

Mỗi trang sách là bức tranh phơi bày mặt trái của chốn quan trường với một bộ phận quan chức tha hóa vì chạy theo tư lợi.

Đó là Đường Hội Thanh - chủ nhiệm Hội đồng nhân dân thành phố, trong mấy chục năm làm quan đã câu kết với người nhà làm ăn phi pháp. Ông ta còn ngoại tình với nữ chủ nhiệm xinh đẹp Phạn Băng Băng, tạo ra vô số vụ việc mờ ám.

Đó là bí thư huyện ủy Lôi Đạt Nhân, “ông vua con” ở địa phương, đã sử dụng cả công an, quân đội để che giấu những bê bối tình ái, tùy tiện loại bỏ những kẻ không vừa mắt, khiến một cán bộ vốn tử tế như Tất Phu Chiết trở nên dở điên dở dại. Còn Mã Chi Đông, một quan chức hiếm hoi đầy nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, bỗng dưng nhảy lầu tự sát vì không chịu được áp lực của đồng tiền…

Câu chuyện được bắt đầu khi Hà Đại Dục - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Kiến thiết thành phố bị Ủy ban Kỷ luật đưa đi cách ly để điều tra. Tiếp sau đó là sự kiện gây chấn động lớn: Phó chủ tịch thành phố Mã Chi Đông tự sát. Trong đám tang Mã Chi Đông, hiện thực quan trường khốc liệt được nhà văn miêu tả hết sức chi tiết, chân thực. Đó là lúc “Có người còn sống nhưng lại lạnh lẽo hơn người chết. Có người chết rồi nhưng còn chân thực hơn kẻ đang sống”. Sau sự kiện này, những mối quan hệ lắt léo, những thủ đoạn quan trường… được tác giả hé lộ dần. Không ít lần, những “kinh nghiệm”, “bí quyết” làm quan tham được nhà văn Chu Kim Thái đúc kết: “Cúi đầu trước mặt cấp trên làm cháu, sau đó ngẩng cao đầu trước mặt cấp dưới làm ông”, “Chỉ cần không làm sai, làm tốt với làm không tốt cũng chẳng khác gì nhau; chỉ cần xảy ra chuyện, làm tốt tới mấy cũng chẳng có ích gì”, “Để bảo vệ mũ ô sa, trong chốn quan chức tồn tại lý thuyết ba ít: ít làm việc, ít nói chuyện và ít tụ tập”…

Kịch tính và sắc nét, Quan trường hủ bại đem đến cái nhìn cận cảnh về một hiện thực đầy nhức nhối cùng vô số những khía cạnh tinh vi trong các mối quan hệ phức tạp, chồng chéo ở chốn quan trường.

Tác giả cuốn sách, Chu Kim Thái, là một nhà văn tự do người Hồ Nam. Ông đồng thời là học giả, nhà bình luận kiêm phát thanh viên tin tức trên đài truyền hình Hồ Nam, và là phó tổng biên tập tạp chí Thư họa Hồ Nam. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng được đăng dài kỳ trên các mạng của Trung Quốc, nhiều tác phẩm đã được dịch sang tiếng nước ngoài.

Vnexpress
Bìa sách "Quan trường hủ bại"
Bìa sách "Quan trường hủ bại"
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,