“Phụ nữ phải tự lo cho mình trước”

09:36 CH @ Thứ Ba - 07 Tháng Ba, 2006
Học những kỹ năng để tạo dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc là việc rất nên làm. Đặc biệt, người phụ nữ với vai trò người duy trì bếp lửa trong mỗi gia đình, hơn lúc nào hết rất cần được trang bị những kiến thức này. Nhân dịp 8-3, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Phan Quốc Việt, (Chủ tịch Tâm Việt Group, đơn vị có TT Phát triển kĩ năng con người), một chuyên gia trong lĩnh vực này.

- Trong cuc sng hin đại, người ph n phi chu nhiu áp lc, đôi khi là s ging xé để va làm tt vic xã hi li va trn vn vic nhà. Ông chia sđiu này vi ch em thế nào ?

- Đôi khi người phụ nữ quá hy sinh vì chồng, vì con. Muốn làm được tất cả những việc gia đình, xã hội thì phải lo cho mình trước, người phụ nữ phải khỏe, phải đẹp. Bấy lâu nay phụ nữ cứ lo cho chồng con, xả thân vì người khác nhiều quá. Muốn lo cho người khác thì đầu tiên phải lo cho mình thật tốt đã. Tôi khuyên chị em phải mặc đẹp, phải chăm sóc sắc đẹp, phải khỏe cả về thể xác lẫn tinh thần. Khi mình khỏe, mình mạnh, tự lo được thì sẽ lo được cho người khác (cười)

- Dường như không phi ch em nào cũng nhn thy tm quan trng ca k năng qun lý thi gian. Ông hãy nói đôi điu v ni dung này?

- Tài sản duy nhất, bình đẳng duy nhất với tất cả nhân loại là thời gian 24h/ngày. Giàu hay nghèo, khổ hay sướng, vất vả hay thoải mái đều do cách ta quản lý thời gian. Để quản lý thời gian tốt nhất là quản lý não, quản lý tư duy. Đa số chị em dành thời gian nghĩ dằn vặt, khổ sở nhiều quá. Chị em bớt nghĩ mình khổ sở, ít giằng xé đi mà thay vào đó là nghĩ về niềm vui, hạnh phúc nhiều hơn thì tự nhiên sẽ thấy thảnh thơi, bình an.

Cách thứ hai cũng rất hiệu quả mà tôi đang áp dụng là chia từng quãng thời gian, cứ 15 phút là 1 block. Mỗi việc làm trong 1 block. Nếu việc quan trọng, phức tạp thì làm nhiều block. Khi chị em biết quản lý thời gian sẽ làm được nhiều việc tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

- “Đổi vai” là hin tượng vai trò người ph n và nam gii trong gia đình có s tráo đổi cho nhau. V là “b trưởng tài chính”, chng lo vic ni tr. Ông nghĩ thế nào vđiu này ? Bình đẳng gii theo cách hiu ca ông?

- Thiên bẩm, trời sinh ra phụ nữ biết nấu ăn, đẻ con, người chồng lo toan, trụ cột. Ta cần bình đẳng chứ không cần đổi vai. Nếu thế thì đổi phụ nữ thành đàn ông, đàn ông đẻ con luôn. Thay vào đó, người chồng hỗ trợ thật tốt để người vợ làm tốt công việc của mình và ngược lại. Hai người phải thực sự hiểu vai trò của nhau thì gia đình mới êm ấm, hạnh phúc và bền vững.

Bình đẳng giới là mỗi người làm tốt chức năng của mình và người khác phải hỗ trợ chứ không phải là người phụ nữ làm việc của đàn ông và ngược lại. Nếu bình đẳng giới là bình đẳng nghĩa là như nhau thì không còn giới nữa và như vậy không cần bàn về bình đẳng giới nữa.

- Là mt người nghiên cu v tâm lý, điu gì ph n Vit Nam thc s khiến ông kính phc ?

- Có 2 đức tính ở người phụ nữ Việt Nam mà tôi luôn kính phục làđức hy sinh và tình yêu thương. Người phụ nữ Việt Nam dành trọn cảđời mình để hy sinh, yêu thương chồng con hơn cả bản thân. Nhưng để tốt hơn thì phụ nữ nên thay đổi, lo cho mình thật tốt đã rồi hãy lo cho người khác. Tôi rất thích câu nói khi đi trên máy bay: Khi áp suất trong khoang giảm, nếu đi cùng em bé, hãy lấy mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới dùng cho em bé. Bởi vì bạn cần sống để bảo vệ em bé của bạn.

- Ph n ca Tâm Vit phn đấu theo mc tiêu nào?

- Phụ nữ Tâm Việt là những người phụ nữ bình dị, trong sáng. Họđam mê công việc giảng dạy từ 7h sáng đến 21h tối, luôn biết tự lo cho mình trước. Hai chữ tôi thấy ở phụ nữ Tâm Việt là Tâm và Tình. Họ có cái tâm sáng và tình cảm yêu thương. Chính điều đó giúp cho lớp học của họ luôn ngập tràn tiếng cười, hạnh phúc.

Ở Tâm Việt phụ nữ chiếm 2/3, họ có khả năng làm nhiều việc không kém gì nam giới, thậm chí hơn. Thế mạnh của phái nữ khiến họ giao tiếp, thuyết trình, tư duy tốt, đặc biệt là khả năng hỗ trợ người khác thay đổi. Thực tế Tâm Việt không phải là dạy học mà giúp người khác thay đổi. Đó là chức năng quan trọng nhất, khó nhất của người vợ, người mẹ. Tôi tin chắc chắn họ sẽđược hưởng thành quả lớn là hạnh phúc gia đình và cho xã hội.

- Ông có th gi mt li chúc ti ph n nhân ngày 8-3 ?

- Chúc chị em luôn khỏe, đẹp, lo cho mình nhiều hơn. Vì khi chị em khỏe, đẹp là món quà tuyệt vời nhất dành tặng chồng con và làm đẹp cho đời. Hãy luôn tươi cười, thân thiện, nhiệt tình và yêu thương.

- Xin cm ơn ông

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tình yêu và dâm dục

  30/09/2014Khi một người nam và một người nữ yêu nhau, họ khao khát nhau, nhưng không như cách họ thèm ăn hay khát nước. Bản năng giới tính của con người diễn ra theo hai hướng: có dục tính phục vụ cho tình yêu, và có dục tính tách rời khỏi tình yêu (tức là dâm dục). Thèm muốn một con người như thèm muốn thức ăn hay thức uống là dâm dục – một sự thèm muốn hoàn toàn ích kỷ. ...
 • Các loại tình yêu

  21/09/2014Hầu hết chúng ta khi nghe từ “tình yêu” thường nghĩ ngay đến thái độ của một người đàn ông với người con gái chưa chồng. Đây chắc chắn là một dạng tình yêu rất thực và hiển nhiên. Nó không chỉ là chủ đề của những vở kịch lớn, những bộ phim Hollywood, và tiểu thuyết lãng mạn. Nó còn là một trong những biểu hiện cơ bản của đời sống vợ chồng, của sự ràng buộc dài lâu giữa hai người biến họ thành một thể xác. ...
 • Tình dục của con người

  04/03/2014Nguyễn KiênNhững đề xướng “cách mạng tình dục”, “Giải phóng tình dục” hay “lành mạnh hoá” đời sống tình dục”…tất cả những điều đó chỉ có thể được coi là đúng và có lợi cho sự phát triển nhân cách con người, khi liên hệ tình dục được quan niệm đầy đủ về ba mặt sinh hoc - tâm- lý - tâm linh. Làm ngược lại, liên hệ tình dục sẽ bị phá hỏng và tệ hại hơn, sẽ làm hỏng cả nhân cách con người.
 • Tình yêu sự vật và tình yêu con người

  19/02/2014Dr. Mortimer J. AdlerDescartes lưu ý trong The Passions of the Soul rằng từ “tình yêu” có thể áp dụng cho “những đam mê của một người tham vọng đối với vinh quang, của kẻ nghiện rượu đối với rượu, của người đàn ông đầy thú tính đối với người phụ nữ mà hắn muốn chiếm đoạt, của người đàn ông đứng đắn đối với người bạn hay tình nhân của ông ta và của người cha tử tế đối với con cái của ông ta.” ...
 • Phụ nữ là gì?

  06/03/2006Giáp SơnChừng nào cả nhân loại còn cùng tìm câu hỏi "Phụ nữ là gì?" thì còn tranh luận nữa và chắc nam giới chưa chịu buông quyền trượng ra đâu. Trả lời được câu hỏi ấy, thì câu hỏi "Chúng ta là ai?"
 • Sức hút tình yêu

  13/02/2006Liên HàNhư sức hút tự nhiên của hai điện cực trái dấu, phe áo dài và phe tóc ngắn bị "hút" về phía nhau để mà tò mò, muốn khám phá, rồi… chẳng hiểu sao trái tim bạn rung lên và một ánh mắt, nụ cười hay một lời khen tặng mang hàm ý mơ hồ…
 • Nghiên cứu con người Việt Nam trước yêu cầu phát triển đất nước

  18/10/2005Hồ Sĩ QuýĐặt trong tương quan với những hiểu biết về các đối tượng khác, nhất là, đặt trong tương quan với những nhu cầu của sự phát triển đất nước, của sự phát triển bản thân con người trước thách thức của thế kỷ XXI, thì nhiệm vụ này thực ra là mới mẻ, cấp bách, và nói thật chính xác thì vấn đề con người trong xã hội hiện đại khác khá xa với vấn đề con người mà nhận thức truyền thống đã từng lý giải. Đây là điều cần lưu ý khi tiến hành những nghiên cứu về con người, đặc biệt là nghiên cứu lý luận...
 • Một cuộc ra đời lần thứ hai

  27/09/2005Phạm ToànTrước hết, cần tìm một định nghĩa cho tâm linh. Xưa nay khái niệm ấy dùng một cách mù mờ, chân tình và cơ hội, trắng đen vàng thau để lẫn lộn. Thành thử có khi tôn vinh tâm linh mà thành hạ thấp nó. Còn trong nhiều trường hợp tâm linh trùng với đồng cốt phong thuỷ...
 • Cuộc phỏng vấn thú vị về tuổi tác và trí tuệ

  21/07/2005Trần Hồng (theo Newsweek)Tiến sĩ Robert Betles, người Mỹ, từng là Giám đốc Viện quốc gia về những vấn đề lão hóa đã trả lời phỏng vấn của tờ Newsweek tại cuộc hội thảo quy mô quốc tế mới đây về vấn đề: "Lão hóa và người cao tuổi trong thế kỷ XXI". Chúng tôi xin trích dịch một phần nội dung trả lời của tiến sĩ để bạn đọc tham khảo...
 • Tiếp cận tính toàn vẹn về con người và thế giới con người

  19/07/2005Đỗ HuyCon người và thế giới con người là đối tượng nghiên cứu của nhiều nghành khoa học khác nhau, như tâm lý học, xã hội học, lịch sử, văn hoá học…Song, theo chúng tôi, chỉ có triết học và triết học Mácxít chư không phải triết học Cantơ, Hêgen, Phoiơbắc hay những trào lưu triết học sau này như chủ nghĩa Tômát mới, chủ nghĩa hiện sinh mới có cách giải quyết đúng đắn vấn đề này. Làm được điều này, các nhà triết học Mácxít đã dựa trên quan điểm thực tiễn vật chất - tinh thần, trong đó, tâm điểm của nó là lao động của con người.
 • Tình trạng hôn nhân

  06/08/2005Người cổ đại và người sơ khai xem hôn nhân, như sự sinh ra và sự chết, là một trong những khoảnh khắc quyết định của đời người. Do đó nó được các nghi thức tôn giáo trang nghiêm nhất chăm lo, để đánh dấu “bước nhảy” quan trọng liên quan đến sự chuyển tiếp từ tình trạng độc thân đến tình trạng vợ chồng. Qua sự kết hôn được thừa nhận một cách trọng thể, cá nhân được trao quyền tạo dựng một cộng đồng nhỏ của gia đình và theo đó, tham gia tích cực vào việc duy trì cộng đồng to lớn của nòi giống. ...
 • Vị trí của phụ nữ trong xã hội

  02/08/2005Văn hóa phương Tây đã khởi nguồn trong một kiểu xã hội phụ quyền, dựa trên nguyên tắc sự thống trị của nam giới trong gia đình và cộng đồng. Việc thảo luận về vai trò phụ nữ trong những tác phẩm cổ thường phản ánh bối cảnh phụ quyền này, nhưng vẫn có những ngoại lệ đáng kể. Ngay cả trong thời đại xa xưa một số tư tưởng gia đã đi đến những kết luận về thân phận phụ nữ trái ngược với trật tự đương thời. ...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác