‘Nói nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lừa bịp là một sự xúc phạm’

10:24 SA @ Thứ Ba - 29 Tháng Mười, 2013

"Trên VTV lại nói rằng nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng "lừa bịp" thì theo tôi đó là một sự xúc phạm. Bích Hằng không lừa bịp" - ông Nguyễn Phúc Giác Hải nói.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, hiện tượng ngoại cảm không phải lúc nào cũng đúng 100%.

Nhà ngoại cảm không phải cái máy

- Theo thông tin từ Cục Người có công (Bộ Lao động và Thương binh Xã hội) được đưa ra trong chương trình “Trở về ký ức” trên VTV1, nhiều người nghi ngờ về khả năng của các nhà ngoại cảm trong việc tìm mộ hài cốt. Là một nhà nghiên cứu lâu năm về vấn đề này, ông có quan điểm như thế nào?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Có ít nhất 4 hình thức tìm mộ

Hình thức thứ nhất: nhà ngoại cảm nhận thông tin của thế giới tâm linh. Ví dụ Phan Thị Bích Hằng nhìn ảnh của người mất, hình ảnh đó sẽ dẫn đến thông tin người đã mất, cô ấy sẽ là người phiên dịch thông tin đó cho người khác.

Hình thức thứ 2 là hình thức lên đồng: Nhà ngoại cảm mời vong hồn người liệt sỹ, người cần tìm để nhập vào cô đồng. Cô đồng là người chuyên môn có cửa sổ để mở ra và đóng vào cơ thể mình cho linh hồn ra vào. Nhiều trường hợp đi tìm đã đúng.

Hình thức thứ 3: Nhà ngoại cảm mời liệt sỹ nhập vào một trong những người nào đó trong gia đình. Những người trong gia đình này không có khả năng, nhưng nhờ bàn tay của các nhà ngoại cảm đặt trên đầu để mở luân xa thứ 7. Liệt sỹ sẽ nhập vào người nào thích hợp nhất.

Hình thức thứ 4: Dự báo bằng khả năng thấu thị. Đây là khả năng của một số ít nhà ngoại cảm có thể nhìn thấy hình ảnh đã xảy ra trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai. Một số nhà ngoại cảm tìm mộ ít nhiều có khả năng thấu thị để nhìn thấy những gì diễn biến trong quá khứ và đang xảy ra khi đoàn tìm mộ tiến hành, nhưng rất ít người có đồng thời cả ba khả năng này cùng một lúc để có thể nói trước những gì có thể tìm thấy như một "thực tế ảo" (Đó là trường hợp nhà ngoại cảm Vũ Thị Hòa mà tôi có dịp khảo sát trực tiếp nhiều trường hợp).

- Câu chuyện hài cốt liệt sỹ Phùng Chí Kiên được nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm ra được cho rằng là sai, đó chỉ là mảnh sành vụn và một chiếc răng động vật. Theo ông, tỷ lệ phần trăm tính chính xác của các nhà ngoại cảm là khoảng bao nhiêu?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Hiện tượng tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm không phải đúng 100%, họ đúng 30, 40, 50, 70% tùy theo tài năng và từng giai đoạn khác nhau của các nhà ngoại cảm. Nếu như Bích Hằng đă có thành tích tìm mộ trước đây, mà nay có sai thì chỉ là trường hợp rơi vào tỷ lệ không thành công.

Các nhà ngoại cảm không phải cái máy, mà cái máy cũng có lúc sai. Trong nhiều trường hợp việc dẫn đường rất chính xác nhưng tìm lại không chính xác, bản thân nhà ngoại cảm không tự giải thích được.

- Tại sao các chỉ dẫn lại chính xác, đến khi tìm lại không chính xác thưa ông?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Trường hợp nhà văn Bùi Minh Quốc (Đà Lạt) có vợ là nữ nhà văn Xuân Quý bị chết trên chiến trường.

Khi đi tìm, các nhà ngoại cảm chỉ vào vị trí A, nhưng đào mãi không thấy họ nản. Có một nhà ngoại cảm thứ 2 chỉ dẫn đào dịch sang 1 mét thì thấy một bộ xương có mái tóc dài. Trên mái tóc đó có kẹp tóc bằng inox lau đi có hàng chữ: “Tặng chị Xuân Qúy”. Trong trường hợp này thông tin chính xác hơn cả ADN.

Như vậy để thấy rằng, hài cốt chỉ cách vị trí đã tìm có 1 mét. Trường hợp Bích Hằng có thể thông tin chỉ dẫn đến nơi tìm mộ là đúng như gia đình đã xác nhận các cảnh quan phù hợp với chỉ dẫn, nhưng khi đào có thể là sai trong phạm vi sai số dẫn đến kết quả sai (Bích Hằng không phải là người có khả năng thấu thị giỏi như chị Vũ Thị Hòa và hiện cũng bị phê phán).

- Như vậy không phải nhà ngoại cảm nào cũng tìm đúng?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Đối với những nhà nghiên cứu chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp như thế. Trong cuốn “Sự thật tưởng như huyền thoại” của nhóm Bộ môn Cận tâm lý của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác làm chủ biên có ghi lại trường hợp liệt sĩ là một phó giám đốc công an tỉnh Lào Cai.

Người nhà đã tìm rất nhiều nhà ngoại cảm nhưng không được. Sau đó, ông mời nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm dùng phương pháp áp vong. Vong của liệt sỹ nhập vào đứa cháu gái nội 16 tuổi. Cô bé miêu tả trận đánh rất chi tiết và được ghi hình đầy đủ. Băng hình này được báo cáo với công an tỉnh Lào Cai. Công an Lào Cai tin tưởng vào thông tin này đã giúp đỡ gia đình đi tìm hài cốt ở nơi chỉ dẫn. Đến gần nơi vong lại nhập vào cô bé, nó nhắm mắt chạy và dẫn đường đến chỗ hài cốt.

Khi người nhà định lấy xương để xét nghiệm ADN thì cô cháu gái của liệt sĩ bị nhập quát lên: “Tao đây chứ không phải là ai, không phải thử cái gì”. Sau đó người nhà không thử nữa và tất cả thông tin đều chính xác.

Tôi là người trực tiếp đi dự lễ truy điệu liệt sỹ này ở Lào Cai và phỏng vấn cháu bé mà vong liệt sỹ nhập vào. Cháu bé nói rằng khi đó cháu không biết cái gì cả, nói vô thức.

- Nhưng theo con số của Cục Người có công đưa ra là gần 100% mẫu tìm kiếm của các nhà ngoại cảm đều sai?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Gần 100% trên bao nhiêu mẫu? Thống kê của họ là bao nhiêu trường hợp là đúng, không đúng, số lượng thống kê là bao nhiêu đã khảo sát, trên những nhà ngoại cảm nào?

Hơn nữa thế nào là giám định ADN, giám định cần tiêu chuẩn: thời gian của xương không bị hủy hoại, lấy mẫu như thế nào?

Vùi dập các nhà ngoại cảm khác?

- Thông tin đó đưa trên phương tiện truyền thông có ảnh hưởng đến uy tín của các nhà ngoại cảm và sự phát triển của lĩnh vực nghiên cứu ngoại cảm con người không thưa ông?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Vừa rồi trong ngành y có nhiều trường hợp sai, câu chuyện thiếu y đức như làm giả mẫu xét nghiệm, nhất là gần đây vụ ném xác bệnh nhân xuống sông…là những “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Những ‘con sâu’ đó ảnh hưởng đến y đức người thầy thuốc nhưng không vì thế mà ngành y sụp đổ.

Nhưng đối với lĩnh vực ngoại cảm thì khác, nó là những ‘đứa trẻ mới sinh’ c̣òn non nớt, chưa được nuôi dưỡng, chăm sóc cho nên người, người ta vứt bỏ "đứa trẻ khoa học ngoại cảm" đó ra ngoài đời. Chúng tôi là những người đang cố gắng bỏ công sức chăm sóc cho "đứa trẻ" đó nên người.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng bị coi là lừa bịp trong việc tìm hài cốt liệt sỹ Phùng Chí Kiên.

Đáng lẽ khi phê phán một nhà ngoại cảm nào đó cần nên hỏi các cơ quan nghiên cứu để hiểu rõ hơn vấn đề, thì nay một số báo chí và truyền thông mang tính vùi dập, khiến quần chúng không hiểu được đầy đủ vấn đề.

Điều này không phải chỉ ảnh hưởng đến những nhà ngoại cảm chân chính mà còn ảnh hưởng đến cả một lĩnh vực khoa học cần được phát triển mà thế giới còn đang cố gắng tìm hiểu. Nếu vấn đề này không được giải quyết thỏa đáng, nhiều nhà ngoại cảm sẽ không dám xuất đầu lộ diện nữa và chúng tôi không có đối tượng nghiên cứu nữa!

VTV đưa lên cần có sự công bằng về việc đưa sự kiện. Nhưng trên VTV lại nói rằng Bích Hằng "lừa bịp" thì theo tôi đó là một sự xúc phạm. Bích Hằng không lừa bịp. Đó là một cái sai thuộc về sai số có thể giải thích được. VTV tự cho mình là cơ quan phán xét, tôi xin hỏi thông tin ấy đã là chính xác, khách quan chưa?

- Hiện nay có rất nhiều nhà ngoại cảm ‘rởm’, lợi dụng để kiếm lợi. Theo ông, làm thế nào để ngăn chặn, quản lý được số lượng nhà ngoại cảm thực sự?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải: Những người lợi dụng khát vọng tìm mộ của gia đình, thân nhân liệt sỹ lấy nhiều tiền, không có khả năng, tự nhận…tôi nghĩ chúng ta cần lên án, phê phán kịch liệt.

Nhà nước chưa giao cho Viện hoặc đơn vị nào "cấp phép" các nhà ngoại cảm và quản lý họ. Viện chỉ làm nhiệm vụ nghiên cứu hiện tượng ngoại cảm và ứng dụng của nó. Nếu chúng tôi được cấp kinh phí để mua máy đo trường sinh học của các nhà ngoại cảm hoặc tự xưng là ngoại cảm, thì đó là phương tiện khách quan giúp Viện loại bỏ nhiều nhà ngoại cảm rởm.

Cảm ơn ông!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Linh hồn – khả năng giao cảm và tương tác về tinh thần

  20/07/2020Nguyễn Tất ThịnhTa nhìn Trời Mây, nghe tiếng suối chảy, tiếng Chim ca, có thể làm con người mình phấn chấn, khỏe mạnh hơn, lạc quan hơn…thì đó chính là sự Giao Cảm đã xảy ra trong Tinh Thần để chuyển hóa thành năng lượng vậy...
 • Linh hồn

  02/03/2016Minh ThiCó khi nào đấy, bạn sẽ phải đấu vật với cuộc truy tìm ý nghĩa của đời sống, mặc cho bản thân đang bị rán như nem trên chiếc chảo của bao nhiêu nỗi khổ?
 • Không có linh hồn

  29/11/2013Đạo TrườngThế nhưng tại sao nhiều người vẫn tin rằng linh hồn luôn tồn tại? Đơn giản chỉ vì khái niệm linh hồn của những người đó không được rõ ràng, nói cách khác: họ chưa hiểu linh hồn là gì mà đã hăng say suy nghĩ bàn luận là nó có tồn tại hay không tồn tại. "Mỗi chúng ta hiểu linh hồn theo một sở kiến riêng" của mình mà cứ thích tranh luận với nhau có hay không có linh hồn, thật là sai lầm tệ hại.
 • Giải thích về các nhà ngoại cảm Phan Bích Hằng và Nguyễn Văn Nhã

  29/10/2013Trưởng lão A la hán Thích Thông LạcTheo nhận xét của chúng tôi những hiện tượng đã xảy ra trong chuyến đi tìm hài cốt của cô em gái của giáo sư Trần Phương, dù cho tập trung tất cả các nhà khoa học trên thế giới cũng không giải thích được, trừ ra sự tiến bộ của khoa học đã tạo ra được một bộ óc điện tử như bộ óc của con người thì mới xác định được thế giới siêu hình có hay không. Và những hiện tượng con người có khả năng thấy và nói chuyện với ma cũng như làm thông dịch lại cho chúng ta biết...
 • Bàn về bản chất của linh hồn trường vong

  13/09/2013TS Vũ Văn BằngCơ chế hình thành cái gọi là “linh hồn”- trường vong của con người sau khi chết. Cái chết của con người tựa cái chết của những siêu sao hình thành lỗ đen - tuân theo luật “Thiên nhân tương ứng” và hình thành trường lực hấp dẫn mạnh từ hiện tượng đối áp xuất khiến cho cấu trúc vật chất của nó (siêu sao- thi hài và linh hồn người chết) đổ sụp vào trong biến thành khoảng hư vô trống rỗng (Einstein đã hình dung ra hiện tượng suy sụp hấp dẫn này). Dấu vết còn lại chỉ toàn là “lực vô hình”, thực chất đó chính là “trường lực hấp dẫn mạnh” (sẽ chứng minh ở phần dưới).
 • Cõi âm và khả năng ngoại cảm

  09/09/2013Giác NgộThời gian gần đây, báo chí có đưa tin về việc các nhà ngoại cảm đi tìm mộ liệt sĩ và tiếp xúc được với người "cõi âm”. Phật giáo giải thích hiện tượng này thế nào? Quan điểm của Phật giáo là thần thức sau khi chết tối đa là 49 ngày thì tái sanh vào một thế giới tương ứng với nghiệp thức. Nếu đã tái sanh vào cõi khác thì "ai” tiếp xúc với các nhà ngoại cảm? Tại sao có những người chết cách nay hàng trăm năm vẫn tiếp xúc được với các nhà ngoại cảm? "Cõi âm” mà các nhà ngoại cảm tiếp xúc được nằm ở đâu trong lục đạo.
 • Tại sao con người luôn tin rằng linh hồn tồn tại?

  28/11/2010Sầm Hoa (Theo Mạng kinh tế Trung Quốc)Ai cũng muốn hiểu khi mà sinh mệnh kết thúc thì họ sẽ đi tới đâu, đâu là điểm dừng cho linh hồn của mình nhưng không ai trả lời được câu hỏi đó, còn tôi thì cho rằng tốt hơn hết là nên mang theo cái bí ẩn này cho tới khi chúng ta không còn tồn tại nữa.
 • Hiện tượng ngoại cảm: Thần bí và khoa học

  02/07/2009Bình NguyênCó đến trên 60% các cuộc tìm kiếm thành công và hơn 10.000 hài cốt liệt sĩ đã tìm thấy nhờ các nhà ngoại cảm...
 • Suy ngẫm thể xác - linh hồn dưới góc nhìn triết học duy tâm

  13/03/2009Nguyễn Cung Hoàng NamTheo triết học duy tâm, ý thức quyết định vật chất. Dưới góc nhìn đó, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về thể xác và linh hồn
 • xem toàn bộ