Người trẻ nhưng ý thức đừng… trẻ

Thanh ThuTạp chí Người đọc sách
01:01' CH - Thứ năm, 21/12/2006

1. Khán giả đang tập trung theo dõi bộ phim tài liệu trong hội trường. Một nhóm nam sinh viên từ đâu ùa vào, thẳng lên hàng ghế đầu, nói cười ồn ã. Mọi người xung quanh cau mày khó chịu. Nhóm này không vì thế mà yên lặng, không xem phim và tiếp tục... "mở máy". Đến khi ai đó không chịu nổi, gắt lên: "Không xem nữa thì về các người khác xem!", họ đứng lên lê dép xoèn xoẹt ra khỏi hội trướng, để lại những cái nhìn theo khó chịu của người xem.

2.Trong giờ thuyết giảng của một vị tiến sĩ đáng kính ờ trường đại học, người nghe có thể ra vào tự do. Buổi nói chuyện diễn ra một lúc bỗng thấy những sinh viên phía dưới lục tục xách cặp đứng lên. Ra về nhẹ nhàng thì không có chuyện gì, đằng này mặc kệ, tiếng ghế gấp lạch cạch, những cô cậu sinh viên ra khỏi giảng đường còn không quên gây ra tiếng ồn làm vị tiến sĩ mất tập trung giảng bài.

3. Buổi giao lưu về đề tài chất độc đa cam đang diễn ra ở một nhà văn hóa. Một bộ phim minh họa được chiếu trên máy chiếu. Người xem vô cùng xúc động với những hình ảnh thương tâm của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nhưng ở hàng ghế khán giả vẫn nghe thấy những tiếng tách tách cắn hạt dưa. Những khoảng lặng của bộ phim, khi người thuyết minh ngất đoạn để những hình ảnh thương tâm kia lên tiếng, tiếng tách tách nỗi lên càng rõ. Nhiêu khán giả trong nhà văn hoá khó chịu vì thứ âm thanh này và đưa mắt tìm xung quanh, nhưng dường như mấy nữ sinh không biết đến điều đó, tiếp tục "bài ca hạt dưa" cho đỡ... buồn mồm.

4. Tại một lễ tuyên dương cán bộ, sinh viên, sau diễn văn khai mạc, Hội trường đông nghẹt người. Nhưng rồi 10 phút, 20 phút... 1 tiếng trôi qua, các tập thể và cá nhân lên nhận phần thưởng rồi lần lượt "rút quân" dù chương trình của buổi lễ vẫn tiếp tục. Lác đác chỗ này, chỗ kia còn một nhóm cán bộ, sinh viên. Đôi chỗ, có nhóm chụm đau vào nhau chuyện trò, cưới rúc rích. Một vài người ở hàng ghế đại biểu nhìn xuống ái ngại... Phải chăng ý thích của giới trẻ quá kém? Phải chăng cán bộ thì bận việc, sinh viên còn bận đến lớp - bận thi? Rất có thế, song ngẫm lại... với một lễ tuyên dương, như thế... có nên chăng?

Trên đây chỉ là những câu chuyện nhỏ nhưng lại không hề nhỏ mà chúng tôi trực tiếp được chứng kiến. Kể để nhắc nhau, để thấy rằng người trẻ học kiến thức ở trường, nhưng cũng đừng quên học ý thức, học phép lịch sự. Người trẻ đấy, nhưng ý thích đừng... trẻ!

Người trẻ nhưng ý thức đừng… trẻ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,