Hoàng tử bé

10:09 CH @ Chủ Nhật - 09 Tháng Bảy, 2017

Xem thêm:

Thú thật, tôi chưa từng đọc hết cuốn truyện mỏng của Antoine de Saint-Exupéry dù rất nhiều lần bắt đầu, dù đọc bằng bản dịch của những người khác nhau trong đó có bản của Bùi Giáng được nhiều người khen ngợi nhất. Hình ảnh bầu trời đêm đầy sao hay hành tinh nhỏ bé xanh mướt là hình ảnh yêu thích nhưng cứ đọc được một nửa thì tôi không thể tiếp tục nữa...


Ảnh: Internet

.

Hoàng tử bé có lẽ sẽ mãi là một “món nợ” của tôi đối với văn học nói chung và văn học Pháp nói riêng. Bộ phim hoạt hình Hoàng tử bé của Pháp đã giúp tôi trả được món nợ này, một cách trọn vẹn.

Đan xen giữa hiện tại của một cô bé “không có tuổi thơ” vì phải học, học và chỉ có học do những kỳ vọng của cha mẹ và câu chuyện về Hoàng tử bé của ông già từng là phi công mà lối sống kỳ cục khác những người xung quanh. “Không phải là trưởng thành mà là sự lãng quên” - bi kịch lớn nhất của con người thời hiện đại. Ai cũng phải lớn lên và trưởng thành, nhưng quên lãng những tưởng tượng trong trẻo, đẹp đẽ mặc dù có vẻ phi lý đã làm cho con người chết lâm sàng trong sự bận rộn và nhàm chán cả cuộc đời.

Khi Hoàng tử bé ngạc nhiên thấy trái đất có cả vườn hồng và buồn bã vì bông hồng của mình không là “duy nhất” thì cô bé nói: bông hồng trên hành tinh nhỏ xíu xa xôi kia là duy nhất của cậu, vì nó đã hiện diện ở nơi đấy để làm bạn với cậu... Ồ, người lớn luôn chỉ nhìn thấy “những bông hồng” nên rất ít người có thể tự hào nói với người khác và tự nhắc nhở rằng “đó là bông hồng duy nhất của tôi!”.

Chuyện cổ tích nào cũng phải kết thúc, Hoàng tử bé lại về với hành tinh bé nhỏ của mình, cô bé kết thúc kỳ nghỉ hè và chuẩn bị đến trường nhưng cuộc sống của hai mẹ con cô sẽ đổi khác. Bởi vì họ đã hiểu, những ngôi sao không thể bị nhốt và lấp lánh trong chiếc lọ thủy tinh chật hẹp, cũng như ước mơ và trí tưởng tượng của trẻ em không thể bị nhốt trong kỳ vọng của người lớn. Trẻ em là những ngôi sao, chúng chỉ thực sự tỏa ra ánh sáng kỳ diệu khi được tự do trong bầu trời bao la.


.

Bộ phim làm tôi hiểu vì sao đã luôn bỏ dở khi xem truyện. Đó là vì sự cô đơn của tác giả thấm đẫm từng con chữ từng trang sách, ngay cả những hình vẽ ngộ nghĩnh nhất cũng toát lên điều đó... làm trái tim người đọc nghẹn ngào... Hoàng tử bé là cuốn tiểu thuyết của người lớn chứ không hẳn là dành cho trẻ em.

Phải chăng vì vậy Saint-Exupéry đã chọn cách biến mất trên bầu trời xanh thẳm để thoát khỏi sự cô đơn giữa những con người... Mong ở một kiếp nào đó, ông - Hoàng tử bé của hàng triệu độc giả - tìm được bông hồng duy nhất của ông.


“Hoàng tử bé” và tình yêu của nước Pháp

Được xuất bản năm 1943, Hoàng tử bé (Le Petit Prince) là một trong những cuốn sách phổ biến nhất và cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất từng được xuất bản trước đó tại Pháp.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Bìa sách Hoàng tử bé bản gốc – trái và bản tiếng Việt của nhà xuất bản Kim Đồng – phải. (Ảnh sưu tầm)

.

Đây là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của phi công, nhà văn đồng thời là nhà thơ người Pháp là Antoine de Saint-Exupéry, đã được dịch sang hơn 250 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt với nhiều phiên bản khác nhau.

Antoine de Saint-Exupéry, người từng bị lưu vong sang Bắc Mỹ trong những năm đầu tiên của Thế chiến II, đã thất bại trong việc cố gắng thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến chống lại Đức. Tuy nhiên, trong khi ở Hoa Kỳ, ông đã viết và minh họa một trong những cuốn sách được yêu mến nhất – Hoàng tử bé.

Mặc dù có vẻ giống cuốn sách dành cho trẻ em, Hoàng tử bé thấm đẫm tư tưởng triết học và còn hơn thế nữa. Chủ đề chính của nó là tầm quan trọng của tình bạn và sự tìm kiếm chân lý. Tác giả nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhìn vào những giá trị bên dưới lớp bề mặt để hiểu được tầm quan trọng thực sự của vạn vật.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Câu chuyện về một Hoàng tử nhỏ vô danh từ tiểu hành tinh N-612 đụng độ một phi công ở hoang mạc Sahara. (Ảnh minh họa từ Internet)

.

Hoàng tử bé đã kể lại những chuyến phiêu lưu của một cậu bé đến những hành tinh khác và các nhân vật mà cậu từng gặp: một vị vua, một người đàn ông kiêu căng, một kẻ say rượu, một nhà địa lý học, … Cậu đã gặp một con cáo, kẻ đã dạy cậu về tầm quan trọng của việc tìm kiếm “sự thật”. Con cáo chỉ cậu rằng: “Đôi mắt sẽ không thể nhìn thấy được điều cốt lõi nhất’,mà phải sử dụng những con mắt bên trong mới tìm ra chân lý.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Đôi mắt sẽ không thể nhìn thấy được điều cốt lõi nhất’, mà phải sử dụng những con mắt bên trong mới tìm ra chân lý. (Tranh minh họa từ Kim Minji)

.

Saint-Exupéry xuất bản cuốn sách tại New York vào năm 1943 rồi trở lại đội tàu của ông ấy. Vào ngày 31/7/1944, ông tham gia một nhiệm vụ và đã không bao giờ quay trở lại, ông biến mất không dấu vết. Năm 1935, chiếc máy bay của ông lao xuống sa mạc Sahara khi cố gắng phá vỡ kỷ lục tốc độ trên hành trình bay từ Paris đến Sài Gòn, nhưng ông đã sống sót một cách kỳ diệu trong vụ tai nạn.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Saint-Exupéry bên cạnh chiếc máy bay Simoun bị rơi.

.

Nhiều cuộc triển lãm được tổ chức dành riêng cho ông và “Hoàng tử bé” của mình.

Năm 2003, tiểu hành tinh nhỏ, Petit- Princeđược phát hiện năm 1998, và chính thức lấy tên Hoàng tử bé. Một tiểu hành tinh khác phát hiện năm 1975, được đặt theo tên của tác giả là 2578 Saint-Exupéry.

Pháp bắt đầu lưu thông đồng Euro từ năm 2002, nhưng Sain-Exupéryvà những bức vẽ Hoàng tử bé đã xuất hiện trên tờ 50-fanc trước khi người Pháp dùng đến tờ Euro.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Hoàng tử bé xuất hiện trên tờ 50 Francs của Pháp.(Ảnh: Wikipedia)

.

Tác phẩm nghệ thuật của nhà thiết kế Thụy Sĩ là Roger Pfund. Một bản in nhỏ Hoàng tử bé, có thể nhìn thấy bằng kính lúp lạnh, một trong số các biện pháp chống hàng giả trên tiền giấy.

Đã hơn 70 năm sau khi Saint-Exupéry qua đời, nhưng The Little Prince vẫn còn gây ảnh hưởng vang dội trên toàn thế giới. Ông qua đời mà không biết rằng Hoàng tử bé sẽ trở thành một hiện tượng toàn cầu lâu dài, và nó sẽ được bình chọn là cuốn sách hay nhất của thế kỷ 20 tại Pháp.

Tháng 1 năm 2016, bộ phim hoạt hình dạng 2D, 3D Hoàng Tử Bé đã được đạo diễn Mark Osborne (đạo diễn bộ phim nổi tiếng Kung Fu Panda) đã được giới thiệu ra mắt công chúng Việt Nam. Chuyện phim Hoàng Tử Bé kể về một thế giới lạ mà người phi công (Jeff Bridges) kể cho cô bé hàng xóm (Mackenzie Foy) nghe.
Poster phim (trái) và bìa sách Hoàng tử bé.
.
Và từ đó, chuyến du hành đầy phép màu và tình cảm bằng trí tưởng tượng của cô bé vào thế giới của Hoàng tử bé bắt đầu. Đó là nơi cô bé tìm lại tuổi thơ của mình và học được rằng sự kết nối tâm hồn và những gì thuần khiết nhất chỉ có thể được cảm nhận bằng trái tim.
Khi làm phim, đạo diễn người Mỹ Mark Osborne cho biết, ông phải cẩn trọng tối đa vì sự vĩ đại của tác phẩm gốc. Ông đã sáng tạo câu chuyện về một cô bé (do Mackenzie Foy lồng tiếng) được nhà văn Antoine de Saint-Exupery (tác giả Hoàng tử bé) giới thiệu với một phi công già (Jeff Bridges).

Viên phi công sống trong một ngôi nhà kỳ bí và tuyệt vời bên cạnh ngôi nhà hiện đại của mẹ con cô bé. Ông đã kể cho cô bé nghe câu chuyện Hoàng tử bé, và đưa tâm hồn cô thoát khỏi cảnh tù túng, đến với những kỳ quan tưởng tượng của tuổi thơ.
Xem trailer bộ phim The Little Prince:
(V. Cường)
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trẻ con thời xưa, cái gì cũng thiếu nhưng "sướng" hơn thời nay

  22/02/2017Bảo NamNhững đứa trẻ còng lưng đeo cặp sách, mở khóa Iphone, Ipad nhoay nhoáy nhưng không biết xới cơm, buộc dây giày. Đó chính là sự khác biệt giữa trẻ con thời nay và những đứa trẻ thời xưa...
 • Để con yêu sách hơn smartphone: 7 cách biến cái không thể thành có thể

  04/04/2017Thu TrangThay vì đọc sách, trẻ em ngày nay mê những chiếc smartphone, máy tính bảng hơn. Dường như chính các phụ huynh cũng đang ngầm thừa nhận rằng đảo ngược điều này là "không thể"...
 • Vô tâm, vô giáo dục và… vô cùng lí tưởng

  30/12/2016Khải ĐơnLại những đứa trẻ cuồng và những người lớn phẫn nộ...
 • Đức tin và lối đến Thiên đường

  23/12/2016Nguyễn Quang ThiềuĐiều quan trọng nhất để con người tìm thấy vẻ đẹp kỳ diệu của đời sống là đức tin. Và đức tin không chỉ dành cho con người mà là sự tồn tại của chính các vị Thánh.
 • 'Nhốt' trong tiện nghi

  26/10/2016Hoàng XuânNhững đứa trẻ thành phố luôn sống trong căn phòng đầy đồ chơi, với cái tivi hết phim hoạt hình đến phim kinh dị, với cái Ipad gì cũng có nhưng không có sự hướng dẫn và chia sẻ...
 • Sức mạnh của khoảng trống

  19/06/2016Phạm Trần LêCó một người cha mua cho con trai mình một trái bóng bay đẹp . Cậu con trai vui sướng cầm trái bóng đi bên cha nhưng chẳng may lỡ tay tuột mất sợi dây khiến trái bóng bay vụt đi. Thấy con tiếc nuối, đau khổ nhìn theo trái bóng bay xa dần, người cha an ủi : “Đừng buồn con ạ, cha sẽ mua cho con một trái bóng khác”...
 • Bộ tranh định nghĩa về gia đình cực đẹp sẽ khiến bạn muốn ôm những người thân yêu của mình

  31/03/2016Theo BrightsideDù ai cũng có nhưng có lẽ ít người từng dành thời gian suy nghĩ, đưa ra cho chính mình một định nghĩa gia đình là gì, và gia đình có ý nghĩa thế nào...
 • Niềm vui và phép thiêng

  07/03/2016Nhà văn Nguyễn Quang ThiềuTrong một buổi
  thuyết trình tại Trung tâm Văn hóa quốc tế ở Hà Nội, sau khi tụng một bài kinh
  cùng các môn đệ, thiền sư Thích Nhất Hạnh nói: “Thưa quý vị, khi bước vào căn
  phòng này, tôi đã nhìn thấy rất nhiều vị ở đây mang một gương mặt của sự thành
  đạt và giàu có, nhưng tôi không nhìn thấy gương mặt nào thực sự hạnh phúc. Bởi
  quý vị quá dày vò với quá khứ, quá lo lắng về tương lai mà quên đi hiện tại quý
  vị đang sống. Phép thiêng của đời sống này chỉ sinh ra ở đây và ngay bây giờ”.
 • Giới trẻ đọc sách như thế nào?

  05/11/2015Vũ Thu VânHọ không xa lạ với Internet, nhưng thường chỉ tiếp cận với mục chơi là chính. Thư viện của các trường đại học ngày càng vắng hơn, thậm chí có những sinh viên chưa từng vào thư viện. Và có lẽ không đến 1% số sinh viên biết Thư viện Quốc gia ở đâu. Có một thực tế là nơi đây cũng chung số phận như thư viện ở các trường đại học...
 • Họa sĩ thế giới tiếc thương cậu bé Syria chết đuối

  04/09/2015Bình MinhAylan Kurdi, cậu bé 3 tuổi người Syria dạt vào bờ biển gây sốc thế giới, được chắp thêm đôi cánh, đang ngủ trên giường hay nằm giữa đống đồ chơi trong các bức vẽ của họa sĩ...
 • Một cuốn sách xấu xí?

  02/06/2015Thùy CốmCó một câu mà tôi luôn hỏi những độc giả là phụ huynh rằng liệu họ chọn hết sách cho con mình hay để lũ trẻ tự lựa chọn. Phần lớn phụ huynh trả lời họ thường chọn hộ bọn trẻ, tin tưởng rằng người lớn mới đủ nhận thức để đánh giá, phân loại sách nào là tốt, là phù hợp cho con mình. Có một số ít bậc cha mẹ thì chọn phương án 50-50, cho phép trẻ con được chọn mua một nửa...
 • Tâm sự của mèo

  14/10/2014Tiểu phẩm của Trần VănTa biết, người là thứ động vật cao cấp, chúa tể của thiên hạ. Một trong những khuyết tật lớn nhất của con người là bệnh hay quên. Nay ta nhắc lại bản năng của ta để các ngươi nhớ...
 • Báo động ô nhiễm môi trường văn hoá

  30/03/2014Minh ThiVăn hoá, nói như nhà văn Nguyên Ngọc, là cái phanh của xã hội, của lịch sử. Một khi cái phanh ấy bị hỏng, thảm hoạ xảy ra khôn lường. Những bộc lộ gần đây ở lĩnh vực văn hoá cho thấy cái phanh ấy đang bị hỏng hóc; hoặc giả đó là hệ lụy từ một quá trình du nhập nhiều loại rác văn hoá, mà không qua một màng lọc của hệ thống quản lý hiệu quả...
 • The Matrix - Cheo leo vách núi

  03/08/2005Sự trộn lẫn giữa nghệ thuật, triết học và hàng núi dollar tạo nên một blockbuster của Hollywood. Nhưng Matrix kết thúc như thế nào trong chuỗi dài kinh doanh quanh co và độc đáo?
 • xem toàn bộ

Nội dung khác