Đời sống tình dục: nói khó hơn “làm”

02:04 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Mười Một, 2013
Trao đổi về những bất mãn trong đời sống tình dục không dễ dàng như “làm” việc đó. Nhưng, bất mãn tình dục sẽ khiến mối quan hệ của cặp đôi rạn nứt nhanh hơn tưởng tượng…

Chuẩn bị đối thoại

Tự làm rõ các vấn đề cho chính mình: Trước khi bắt đầu thảo luận về những bất mãn trong cuộc sống tình dục với đối tác, người khởi xướng cần tự nhận thức rõ các vấn đề của chính mình. “Lãnh địa” tình dục vô cùng phức tạp và những cảm xúc của bạn có thể cũng hỗn độn không kém. Vì thế, bạn hãy bình tâm suy nghĩ về chính cảm xúc của mình trong một khoảng thời gian. Nếu có thể, bạn chia sẻ cùng người bạn thân đáng tin cậy truớc khi bắt đầu trao đổi về một chủ đề rất nhạy cảm và dễ gây tổn thương là sex.

Hiều thấu cơ thể: Không chỉ là cảm xúc, bạn cần hiểu thấu cơ thể của chính mình. Hãy khám phá cơ thể ban tỉ mỉ, đầy hứng khởi giống như hành trình khám phá một kho báu. Chỉ như vậy, bạn mới có thể cung cấp cho đối tác những “điểm” đắc địa nhất của bạn. Khi đã hoàn toàn tự tin vào bản thân, bạn cũng sẽ thực hiện được những điều thật đặc biệt cho đối tác của mình.

Sức mạnh của địa điểm: Mang những bất mãn tình dục lên giường là một bước đi tồi tệ. Các chuyên gia tình dục gợi ý, chủ đề bất mãn tình dục sẽ dễ được lắng nghe khi bạn nói nhẹ nhàng với người tình trong một cuộc đi dạo riêng tư buổi tối hay trên bãi biển với tiếng sóng vỗ rì rào.

Chìa khóa thời điểm: Tất cả nỗ lực để có cuộc nói chuyện sẽ hoàn toàn “đổ sông đổ bể” nếu bạn chọn thời điểm sai lầm. Cuộc trao đổi sẽ chỉ là một thảm họa nếu một trong hai người bắt đầu “vào đề” khi chỉ vài phút nữa, bạn hoặc người ấy có việc phải làm. Vì thế, bạn cần tìm và kiên quyết dành một quãng thời gian tự do đặc biệt để cùng nhau trao đổi. Bất cứ sự cắt ngang nào đều là tối kỵ. Bạn đừng “oanh tạc” người kia sau một ngày làm việc căng thẳng và khó khăn.

Vượt qua nỗi sợ: Ngay cả khi đã thực hiện từng bước trên, bạn vẫn có thể khiến cuộc trao đổi mãi nằm trong dự định vì nỗi lo sợ sẽ làm người tình của mình tức giận. Bí quyết ở đây là bạn cần luôn nhắc bản thân rằng, một đối tác tốt sẽ chăm sóc bạn và nhu cầu thỏa mãn tình dục của bạn. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ rũ bỏ những sợ hãi và tiến tới cuộc nói chuyện một cách thoải mái. Trong mọi trường hợp, giao tiếp luôn là một cơ hội để khiến hai bạn gần nhau hơn.

Bắt đầu với một câu hỏi quen thuộc: Một câu hỏi như “anh/ em muốn gì cho cuộc sống tình dục của chúng ta?” sẽ mở ra một cuộc đối thoại cởi mở để nói về tất cả những điều kỳ diệu và cả những khó khăn một cách tự nhiên.


Trong quá trình sex

Không cố chịu đựng: Khi chuẩn bị “vào cuộc”, nếu xuất hiện bất kỳ mối lo lắng nào, bạn cũng đừng cố chịu đựng nó. Cách thích hợp nhất là hãy trung thực rằng bạn cảm thấy như thế nào. Tất nhiên, bạn sẽ nói như thủ thỉ với nụ cười thật nhẹ.

Không đổ lỗi: Thừa nhận nhu cầu riêng của bản thân luôn tốt hơn việc đổ lỗi cho người tình. Ví dụ, thay vì nói: “Anh không dành cho em đủ thời gian ở động tác đó” thì hãy nói: “Em nhận thấy rằng, em cần anh chậm hơn chút nữa”. Cách nói này sẽ “mời” anh ấy vào cuộc một cách chủ động chứ không phải ở thế bị kết tội.

Đánh giá cao sự cởi mở của anh ấy: Quan niệm thông thường cho rằng phụ nữ là đối tượng chính của vấn đề không thỏa mãn tình dục. Trên thực tế, đàn ông cũng phải chịu đựng điều này. Vì thế, trong khi quan hệ, người nữ nên khuyến khích người tình chia sẻ bất mãn anh ấy đang gặp phải và đang mong đợi. Điều này sẽ thực sự khiến cả hai bạn cùng thăng hoa hơn.

Sau kết thúc

Đưa ra phản hồi tích cực thường xuyên: Nếu bạn tìm kiếm sự hoàn hảo trong đời sống tình dục thì hãy dừng lại. Điều nên làm chính là đền đáp lại cả quá trình mà người kia đã cố gắng dành cho mình. Với đàn ông, họ cần được nghe nhận xét rằng: sự nỗ lực của họ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời như thế nào và ngay lập tức, họ sẽ cố gắng vì bạn nhiều hơn nữa.

Đừng xấu hổ: Nếu có thể, hai người đừng chìm ngay vào giấc ngủ sau khi quan hệ. Hãy có cuộc trao đổi nhỏ để nói về những điều tuyệt vời “cuộc chơi” vừa mang lại. Nguyên tắc hàng đầu các chuyên gia dành cho cuộc đối thoạt sau khi sex là ở trong phòng ngủ, các bạn chỉ tập trung vào những điều tích cực.

Duy trì cuộc đối thoại mở về sex: Để đạt được một “đỉnh cao” mới trong đời sống tình dục, cặp đôi cần tiếp tục cho nhau biết điều gì tuyệt nhất nhận được từ người kia và điều gì có thể làm tốt hơn. Hãy thật ân cần và sử dụng phương pháp “bánh sandwich” để đề cập tới những gì chưa hài lòng: một lời phê bình thật nhẹ nhàng “kẹp” giữa hai lời khen chính là bí quyết.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Quan niệm mới về người trẻ và tình dục

  12/11/2019Tuấn Anh thực hiệnGS Barte Nhi (Việt kiều tại Pháp) là nhà trị liệu tâm lý học và tình dục hàng đầu của Pháp. PV SVVN đã có dịp trò chuyện cùng GS Barte Nhi khi ông về Hà Nội tổ chức hội thảo Văn hóa và sự cân bằng tinh thần...
 • Quan hệ tình dục ở tầng thứ nhất của tháp nhu cầu Maslow

  25/09/2019TsubakiTình dục là bản năng của con người nhưng đừng quan hệ tình dục như ”bản năng”. Hãy dùng cái đầu để suy nghĩ thật nghiêm túc về tình dục...
 • Tình dục: Truyền thống hay phi truyền thống?

  01/07/2019Hoàng ĐìnhTheo quan niệm truyền thống, quan hệ tình dục và khoái cảm tình dục đến từ tình yêu và hôn nhân được ca ngợi. Gần đây, các nhà nghiên cứu đưa ra một kết luận thuần túy khoa học nhưng có thể gây “sốc”…
 • Lạm bàn về tình yêu và tình dục

  16/05/2014Tình yêu luôn là đề tài không bao giờ chán của những người trẻ. Đi cùng với nó, vấn đề tình dục luôn gây nhiều tò mò lẫn tranh cãi. Liệu tình yêu có cần tình dục không?
 • Tình yêu và tình dục

  18/04/2014Sưu tầmTình yêu quá nhiều lần bị lép vế trước tình dục. Nó dày công vun xây những tình huống lãng mạn tuyệt vời và rồi đùng một cái tình dục ló mặt ra làm lâu đài tình linh thiêng kia tan ra như bong bóng xà phòng...
 • Tình dục của con người

  04/03/2014Nguyễn KiênNhững đề xướng “cách mạng tình dục”, “Giải phóng tình dục” hay “lành mạnh hoá” đời sống tình dục”…tất cả những điều đó chỉ có thể được coi là đúng và có lợi cho sự phát triển nhân cách con người, khi liên hệ tình dục được quan niệm đầy đủ về ba mặt sinh hoc - tâm- lý - tâm linh. Làm ngược lại, liên hệ tình dục sẽ bị phá hỏng và tệ hại hơn, sẽ làm hỏng cả nhân cách con người.
 • Khuynh hướng tính dục trong sáng tác văn học gần đây

  14/07/2013Nguyễn Đình Tú...tôi nhận thấy văn trẻ vài năm trở lại đây nổi bật lên ba khuynh hướng sau: Thứ nhất, Lạ hóa, được hiểu là trong tác phẩm có các yếu tố kỳ ảo, hoang đường, lạ, phi lý, dị biệt…; Thứ hai, Tính dục, là các yếu tố sex được sử dụng khá đậm nét trong tác phẩm; Thứ ba, Bình dân hóa, thuộc về khuynh hướng này, xin được hiểu là những tác phẩm đề cao giá trị giải trí”...
 • Tình dục tuổi sinh viên: Nên nghĩ thoáng và rộng lượng?

  03/07/2010Mình thấy chuyện quan hệ trước hôn nhân là vấn đề nhạy cảm và là chuyện riêng tư của mỗi người sao lại có nhiều bạn phê phán kịch liệt đến như vậy nhỉ! Đâu phải ai quan hệ trước hôn nhân đều tan vỡ, bất hạnh, buông thả. Xin đừng vơ đũa cả nắm như vậy...
 • Tình dục hồn nhiên

  28/11/2009Tư Anh (thực hiện)Bản thân tình dục không có tội, nó không phải là sản phẩm “có vấn đề” hay “nhạy cảm” gì cả. Nó là một phần tất yếu của con người. Vấn đề bản chất phải được rõ ràng, nó là một hoạt động bình thường, hằng ngày mà con người cần phải có hiểu biết đầy đủ. Chúng ta quen tránh né nó.
 • Tình dục không còn là chuyện riêng của mỗi nhà

  09/10/2009Kim Anh thực hiệnTôi nghiên cứu về tình dục vì tình dục là một trong những hoạt động sống quan trọng nhất của con người nhưng lại rất ít được nghiên cứu từ góc độ xã hội. Lý do nó ít được nghiên cứu liên quan đến quan niệm của chúng ta về tình dục. Hiện nay có hai quan niệm phổ biến về việc nghiên cứu tình dục mà tôi đều không đồng ý...
 • Văn hóa tính dục

  07/08/2009GS. Hồ Ngọc Đại“Không thể thực hiện được một sự giải phóng hiện thực nào, nếu không thực hiện sự giải phóng ấy trong thế giới hiện thực và bằng những phương tiện hiện thực” (1). Nói cách khác, sự giải phóng là một sự kiện lịch sử, chứ không phải sự kiện tư tưởng hay triết lý.
 • Tình dục đẹp... phong phú hơn những gì ta thường nghĩ

  20/06/2009BS. Đào Xuân DũngTình dục bao giờ cũng tồn tại ở bản thân nó 2 mặt đối lập, vừa say đắm, lãng mạn nhưng cũng vừa mang dấu vết động vật một cách đáng ngờ.
 • Tản mạn về văn hóa tình dục

  04/03/2009Thúy ÁiKhi con người ngày càng văn minh, cuộc sống được nâng cao về mọi phương diện thì mọi sinh hoạt của chúng ta cũng được nâng cao lên tầm văn hóa... Ngày nay, người ta nhắc nhiều đến văn hóa ứng xử, văn hóa nơi công cộng, văn hóa từ chức và cả văn hóa tình dục, một sinh hoạt quan trọng của con người...
 • Cách mạng tình dục thầm lặng ở Việt Nam

  03/03/2008“Một cô gái sống với bạn trai nhưng giấu gia đình, những thiếu nữ viết blog về tình yêu và các đôi trai gái tìm những góc kín đáo trong công viên khi đêm xuống”, hãng tin Reuters mô tả.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác