Đối thoại với Doanh nhân

Nguyễn Tất Thịnh
09:05' CH - Thứ hai, 14/09/2015

Hàng tuần, tôi thường gặp nhiều Doanh nhân đề chia sẻ kiến thức và trao đổi ý kiến. Rất nhiều bạn là những người giỏi giang, học nhiều và có văn bằng cao….Các bạn đi qua muôn khó khăn trong cuộc sống để phát triển bản thân và Doanh nghiệp. Tôi luôn nhận được từ các bạn nhưng câu hỏi có vẻ như ngoài các kiến thức về CEO…nhưng thật hào hứng và thú vị, làm chúng ta quan tâm thực chất, quay trở lại công việc của mình thấy ‘đẹp Đời sáng Đạo’ hơn biết bao !

Dưới đây là 5 câu hỏi điển hình :

Hỏi :Thưa, Niềm Tin thì em đã hiểu là rất cần cho cuộc sống…nhưng trong em chưa thực có, dù cũng hay đi chùa chiền, lại hỏi cả các Sư thày. Nhưng chưa biết làm thế nào để có được Niềm Tin ?

Trả lời : hãy chiêm nghiệm ‘lẽ NHÂN QUẢ’ ở chính mình, rộng ra là ở đời : những gì đã, đang làm, nghĩ, trải…. nếu Nhân là tốt / xấu thì Quả mình gặt là gì ? Từ đó hiểu / ngộ ra nên nung nấu trong hành trình sống của mình những điều gì ắt dẫn mình đến Tương lai mong muốn. Chính là có Niềm Tin vậy. Người nông dân khi làm ruộng, gieo hạt…là Nhân, thì họ nung nấu cần mẫn, chăm chỉ… sẽ nhận được Quả là những bông lúa trĩu hạt – cho họ. Nếu không có Niềm Tin đó thì chẳng muốn làm, làm thì như cực hình. Trên thực tế có thể mất mùa, nhưng Niềm Tin về Nhân Quả như thế mà bị mất trong họ, thì họ có nguy cơ chết đói, và sẽ không có động lực cải tiến sau đó về cách làm ( kế hoạch, dự báo, đề phòng rủi ro… ). Nên trước hết bạn cần tạo Niềm Tin ở chính mình ( quy tắc hành động đúng ) , cùng là Niềm Tin vào Trời ( các quy luật tất yếu )….rồi soi xét đến Người….Khi ai đó chưa có Niềm Tin thì chính bạn hãy thắp sáng nó lên từ mình để người khác ‘theo bạn’ !

Hỏi : Thưa, trong Kinh Thánh có câu nguyện : ‘…xin Chúa cho con có được Phép Lạ…’ nghĩa là sao ?

Trả lời : ‘Phép Lạ’ ở đây chính là : khai sáng con đường chưa biết / giải tỏa những tai ương / tránh được những điều xấu / đoán định được điều xảy ra / hóa giải được khó khăn … Chúng ta biết rằng mọi sự đều có cách, và còn cách hay, nhưng trước hết được tìm ra, khởi động bởi và từ chính mình. Nhưng kẻ u tối , độc ác, ích kỷ, gian tà, tha hóa…thì có thể tìm ra cách, nhưng không thể thấy được cách hay mà phát lộ nên trong họ những tiềm ẩn, khả năng quý báu, lại được rất nhiều người, thậm chí cả Thánh Thần , Quý Nhân cũng trợ giúp ( thì ắt sẽ hanh thông và đắc chí ) ! Hãy hình dung mình như ‘chiếc Cốc’ nếu xấu sứt bẩn tạp, uế cặn trong đó thì đựng nổi gì gọi là Chân Thiện Mĩ nữa cho được, nên làm thì cứ làm, sống thì cứ sống nhưng càng theo thời gian càng suy nhược và bi kịch….

Hỏi : Thày vẫn nói : cuộc sống con người, của các tổ chức là luôn giành những nỗ lực quan trọng nhất để hành động hướng về Tương lai. Vậy làm sao xác định được tương lai ?

Trả lời : Vâng ! Xác định được Tương Lai mới biến hiện tại nên hành động như thế nào ! Ngay hôm nay ( hiện tại ) bạn và chúng ta đang làm gì thì phần lớn ý nghĩa của việc đó cũng cốt để có Tương lai tốt hơn, nên bớt đi những tâm sức cốt để sửa chữa hay cố ‘quay về’ Quá khứ !

Bài toán ‘về Tương Lai’ luôn là hấp dẫn, khát vọng nhưng đầy thử thách với mỗi người. Để xác định được Tương Lai thì có 3 cách rất cơ bản : 1. Bạn cần làm thống kê ( ngay và luôn và chính xác ) những gì đã và đang làm để từ đó hiện lên khuynh hướng mà dự báo được tương lai gần ( ít nhất 1 chu kỳ hành động sau đó ). 2. Cầu đến cách quan sát đánh giá về SVHT từ bên ngoài ( ngôi nhà, hệ thống…của bạn ), ví như nhờ GPS bạn biết tới đây 50 km, khoảng 30 phút nữa điều gì đang, có thể xảy ra phía trước để mà căn chỉnh, hoạch định sớm. 3. Tưởng định logic : những gì sẽ xảy ra do tính liên thông, tương kết, dây chuyền của các sự vật hiện tượng . Ví như chính trị giữa các nước lớn như thế thì giá dầu mỏ, tỉ giá hối đoái…sẽ như thế nào…Bạn học biết rộng để thêm khả năng đó ! Xuyên suốt là bạn cần hiểu thấu các Quy luật của Thiên Địa Nhân, sẽ hình dung được các diễn tiến của môi trường bên ngoài, từ đó để ra Quy tắc tự thân để đi đến Tương Lai của Bạn một cách khôn ngoan ( ít xung đột / ít phí tổn / ít hậu quả )…rôi tự thế mới ‘thêm’ được những thứ hữu ích khác !

Hỏi :Thưa, chúng em vẫn nghe nói ‘càng cho đi càng giàu lên’ ….cảm thấy hay hay thôi, nhưng nhìn lại bản thân và xung quanh thấy muôn vàn điều để khó thực hiện như thế quá ! Chính Thày nhận xét ‘Nhân chi hằng tính vị kỷ’ đấy thôi !

Trả lời : Bạn hãy quan sát dòng sông : trong lòng chứa nước và thủy sinh….Sông càng lớn, càng chảy đi…tặng mọi thứ nó có cho phía hạ lưu, cho ruộng đồng, cho làng mạc hai bên bờ….thì nước và thủy sinh càng phong phú và nảy nở. Đặc biệt khi dòng sông đó đủ ‘tương giao sinh thái’ với Trời Đất trong luân vũ xuân / hạ / thu / đông ….thì nhận lại được rất nhiều nước bởi mưa kết từ ngoài biển lớn, được điều tiết bởi các mạch ngầm. Nếu sông bé ti, lại bị o bế, lưu cữu…chẳng cho đi thì còn đâu chỗ để nhận thêm vào…cứ thế mà xú uế, khô khóng…Mỗi con người cũng giống từng dòng sông. Nếu sợ mình bé mà không muốn trao đi, cũng chẳng biết nhận vào những thứ tinh hoa, sức sống mới…từ vật khác, từ rộng lớn….thì ắt thành dòng sông chết ! Con người luôn vì mình, đúng rồi ! Nhưng ở đây ‘vị kỷ’ chính là ‘muốn ăn hãy gắp bỏ cho người / cây có to mới đỡ cho dây cuốn / đắt hàng bà sẽ trôi hàng tôi / muốn danh thơm thì phải cống hiến…

Hỏi :Thày có nói :’tuy có sẵn nhiều điều tốt nhưng phương pháp không tốt thì nói chung hậu quả rất xấu’. Chúng em về nghĩ mãi…thấy cái xấu sao nhiều thế ! Nhưng muốn sáng tỏ hơn ạ?

Trả lời : Thử nhìn lại nước Việt ta : bao nhiêu là điều tốt…: thiên nhiên cảnh quan / lịch sử truyền thống / văn hóa văn hiến / khát khao mong muốn / hơn nữa lòng dân rất tốt….nhưng trong xã hội còn rất nhiều điều xấu và chúng ta đang tụt hậu so với nhiều nước : dân trí vốn không cao / tài nguyên khoáng sản chẳng có gì / thoát ra từ thuộc địa nô dịch / quá khứ đau thương…./ dân số ít ỏi / lại chả hề có Đảng ‘sáng soi’… Tất cả là do PHƯƠNG PHÁP : quản trị tốt từ bản thân đến Quốc gia đó thôi : tốt từ việc nhỏ đến đại sự, từ từng giây cho đến tầm nhìn nhiều chục năm….Con Người hơn Con Khỉ ở Phương Pháp như thế : xây dựng tổ chức mục tiêu, mà cách hoạt động của nó : Chính thống / chính quy / chính Đạo : ở mọi cấp độ và quy mô : tham gia và hưởng lợi bằng năng lực tốt, ưu trội ! Xã hội nào cũng luôn tồn tại những điều xấu – giống như trong cơ thể ta luôn còn vi khuẩn có hại. Nhưng chính điều đó thử thách ‘hệ miễn dịch’ của ta, sức đề kháng của năng lực xã hội, đề nguyên của bản sắc…phải hoàn thiện và phát triển. Nếu thua điều xấu, đó là ung thư ! Ở cương vị Doanh nhân bạn luôn tự thấy : muốn đạt được thành đạt, giàu có hạnh phúc hội ở chính bạn thì dù cuộc sống thế nào hãy đem mọi điều tốt của mình ra thể hiện bằng phương pháp tốt !

Cảm ơn các bạn Doanh nhân !

Đối thoại với Doanh nhân
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,